WEDO Nguyên tắc bất di bất dịch khi thiết kế bếp nhà hàng

Nguyên tắc bất di bất dịch khi thiết kế bếp nhà hàng

Với riêng lĩnh vực kinh doanh ăn uống thì những bữa ăn ngon cùng với thiết kế nhà hàng ấn tượng chính là những điểm nhấn để ghi điểm thương hiệu trong mắt khách hàng. Chất lượng những món ăn và quy cách phục vụ có khoa học và chu đáo lại phụ thuộc quan trọng vào việc thiết kế bếp nhà hàng.

Vậy thiết kế bếp nhà hàng như thế nào để khoa học và đạt hiệu quả phục vụ cao nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên lý thiết kế nhà bếp ứng dụng trong nhà hàng ngay dưới đây để có thêm những kế hoạch và chiến lược đầu tư kinh doanh ứng dụng hợp lý cho nhà hàng.

nguyen-tac-thiet-ke-bep-nha-hang-5
Thiết kế bếp nhà hàng phải tuân theo những nguyên tắc cố định

Dù quy mô nhà hàng lớn hay nhỏ thì thiết kế không gian bếp là ưu tiên số 1. Đây là không gian người đầu bếp thăng hoa để chế biến và cống hiến cho thực khách những món ăn không chỉ ngon mà còn đẹp mắt. Khách hàng khi đến với nhà hàng, ấn tượng hay không phụ thuộc một phần vào không gian sơ chế và chế biến quan trọng này.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Thiết kế phải đáp ứng và đảm bảo những nguyên tắc hợp lý về kỹ thuật, mỹ thuật và khoa học để đảm bảo không gian thực thi là tốt nhất và hoàn hảo nhất. Khi thiết kế bếp nhà hàng bạn tuyệt đối không nên bỏ qua những nguyên tắc thiết kế bất di bất dịch như sau:

1. Vị trí đặt bếp phải phù hợp

nguyen-tac-thiet-ke-bep-nha-hang-1
Vị trí thiết kế bếp rất quan trọng trong quy trình vận hành không gian bếp

Bếp nhà hàng nên đặt ở vị trí trung tâm, có sự kết nối giữa khu chế biến và không gian nhà hàng. Thiết kế vị trí thuận tiện, có hành lang giao thông di chuyển cho nhân viên trong quá trình vận hành chế biến và phục vụ, giảm thiểu và hạn chế những rủi ro cũng như những tai nạn lao động có thể xay ra do vị trí bếp và không gian bếp quá hẹp.

2. Phân khu chức năng khoa học

Phân khu chức năng là một trong những nguyên tắc sống còn khi thiết kế bếp nhà hàng. Nếu như phân khu chức năng không khoa học sẽ dẫn đến việc hoạt động gặp nhiều bất cập và có thể sẽ dẫn đến những hạn chế trong quá trình chế biến và phục vụ khách hàng.

Không tính quy mô nhà hàng thì thiết kế nhà hàng đạt chuẩn phải có những không gian sau, các không gian này cần có sự tính toán chi tiết về vị trí để tối ưu cho việc khai thác.

2.1. Khu bảo quản thực phẩm

Đây là khu vực chứa đồ chưa chế biến, cần phải có thiết bị tủ đông, tủ mát, hoặc thiết kế kho lạnh và xe đẩy để vận chuyển thực phẩm ra khu vực sơ chế

2.2. Khu sơ chế thực phẩm

Trước khi chế biến, thực phẩm cần được làm sạch và sẽ được xử lý ở không gian sơ chế. Những thiết bọ sơ chế cần có như giá kệ, chậu inox, thớt, dao, chậu rửa, thùng rác…

nguyen-tac-thiet-ke-bep-nha-hang-2
Thiết kế bếp nên chú ý đến khâu sơ chế thực phẩm

2.3. Khu nấu nướng

Khu vực chế biến là khu vực quan trọng nhất của nhà hàng, thiết kế không gian phải rộng thoáng và thuận tiện. Đầu bếp sẽ sử dụng không gian này để chế biến, cần phải bố trí những thiết bị như bếp ga công nghiệp, bếp á công nghiệp, bếp âu công nghiệp. bếp chiên những, bếp điện tử…

2.4. Khu phá chế đồ uống

Khu vực này có thể bố trí riêng biệt hoặc chiếm một góc nhỏ trong không gian chung của nhà bếp với những thiết bị cần thiết như máy ép hoa quả, máy sinh tố, tủ rượu…

2.5. Khu dọn rửa

Khu này là khu vực xử lý sau chế biến và phục vụ, cần bố trí không gian rộng với những thiết bị như chậu rửa, vòi phun tráng, hệ thống đường nước phải đảm bảo công suất và thoát nước.

2.6. Khu để bát đĩa, cốc chén

Khu vực này là khu lưu trữ bát đĩa và công cụ để chế biến và đựng thức ăn sau khi đã sơ chế và chế biến. Yêu cầu quan trọng trong không gian này chính là thiết kế phải đảm bảo sự khô ráo và tiệt trụng sạch sẽ. Nên cần có thiết bị sấy hoặc tủ sấy công nghiệp để bảo quản và sấy khô.

nguyen-tac-thiet-ke-bep-nha-hang-3
Thiết kế bếp nhà hàng khoa học cần phải có nguyên tắc nhất quán

3. Hệ thống lưu thông phải đảm bảo kỹ thuật

Khi thiết kế bếp nhà hàng những yếu tố cần lưu thông chính là ánh sáng, hệ thống thông gió và hệ thống dẫn ga. Đây là những yếu tố chính tác động đến chất lượng và quy trình hoạt động của nhà bếp, do đó bạn không nên bỏ qua.

3.1. Hệ thống thông gió

Không gian bếp nấu vốn khá bí bách và có nhiều mùi khó chịu, cho nên thiết kế bếp nhà hàng cần phải trang bị hệ thống thông gió âm trần hoặc sử dụng các loại máy hút mùi, khủ múi phù hợp với quy mô, tính chất để đảm bảo không gian chế biến luôn sạch sẽ và thoải mái, ít mùi hôi và khó chịu.

3.2. Hệ thống dẫn ga

Để đảm bảo an toàn chống cháy nổ trong quá trình sử dụng chế biến thức ăn, cần phải định kỳ kiếm tra và bảo dưỡng hệ thống dẫn ga nhà bếp để tránh những hiện trạng cũng như những sự cố không mong muốn phát sinh. Việc lắp đặt hệ thống dẫn ga cần tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc của bếp công nghiệp với công suất hoạt động lớn và lắp đặt đúng sơ đồ thiết kế bố trí.

3.3. Hệ thống chiếu sáng

Ánh sáng chính là một trong những hệ thống có vai trò quan trọng trong việc dẫn lối chỉ đường cho các đầu bếp và các bộ phận hoàn thành trách nhiệm và nhiệm vụ được giao. Khi chế biến, sơ chế cũng như nấu nướng, ánh sáng có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, màu sắc và mùi vị thức ăn cho nên mọi tính toán và lắp đặt hệ thống chiếu sáng công nghiệp phải khoa học và thuận tiện.

Ứng dụng nguyên tắc thiết kế bếp ăn 1 chiều trong thiết kế bếp nhà hàng

Nguyên tắc quan trong trong thiết kế bếp nhà hàng chính là thiết kế bếp 1 chiều, tức là việc sắp xếp và bố trí các chuỗi hoạt động tuân theo nguyên tắc 1 chiều duy nhất.

nguyen-tac-thiet-ke-bep-nha-hang-4
Thiết kế bếp nhà hàng theo nguyên tắc bếp 1 chiều

Nguyên liệu đầu vào, đến khâu sơ chế, lưu trữ, nấu nướng, ra thức ăn, dọn rửa đều phải tuân thủ nguyên tắc 1 chiều. Các thực phẩm chưa chế biến và đã nấu chín phải có sự tách biệt , không được trùng lặp và lẫn lộn.

Nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng 1 chiều đảm bảo cho quá lưu thông thực phẩm, tránh sự chồng chéo trong các khâu chế biến và nấu nướng, tiết kiệm tối đa thời gian, tránh sự va chạm và chồng chéo giữa các khâu, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Quy trình thiết kế bếp nhà hàng 1 chiều như sau:

 • Thực phẩm tươi sống được nhập từ sáng sớm sẽ được lưu trữ vào trong tủ lạnh bảo quản ở kho
 • Thực phẩm lưu trữ được lấy ra để sơ chế
 • Sau khi sơ chế, thực phẩm được đưa vào khu lạnh chuẩn bị cho khâu chế biến
 • Các món nguội như rau, salad được chế biến ở khu bếp nguội
 • Thực phẩm nấu xong được bày biện ở khu sẵn sàng ra đồ ăn cho khách
 • Món ăn sau khi phục vụ xong sẽ được đưa vào khu rửa

Thiết kế bếp nhà hàng nếu như tuân thủ đúng những nguyên tắc quan trọng trên đây sẽ giúp bạn cho khâu lưu trữ, làm sạch và chế biến thức ăn nhanh hơn, vừa khoa học vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Là một trong những tiêu chí quan trọng để thu hút và lôi kéo khách hàng quay trở lại.

Cho dù bạn đang có ý định mở nhà hàng nhỏ hay dự định xây dụng khách sạn lớn thì những nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng trên đây vẫn được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế thi công bếp nhà hàng.

Nếu như bạn có nhiều băn khoăn và muốn được tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ trực tiếp: 0938896767

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo