WEDO Hướng dẫn cách lấy góc vuông, giác móng nhà một cách chuẩn xác nhất

Hướng dẫn cách lấy góc vuông, giác móng nhà một cách chuẩn xác nhất

Có cần thiết phải lấy góc vuông không, cách lấy góc vuông, giác móng nhà như thế nào chuẩn xác nhất. Những thông tin cơ bản này sẽ được nêu rõ trong bài viết dưới đây để bạn tham khảo, áp dụng vào công việc.

Góc vuông, giác móng là gì?

Cách lấy góc vuông, cách đo góc vuông hay còn gọi là giác móng. Đây là việc định vị các góc của ngôi nhà bằng phương pháp thủ công hoặc kỹ thuật. Việc xác định các góc vuông này rất quan trọng trong thiết kế nhà, nếu đúng kỹ thuật sẽ giúp ngôi nhà của bạn chắc chắn, bền vững và không bị méo mó nữa.

Chú ý khi giác móng nhà: Ta nên lựa chọn góc của ngôi nhà vuông vắn nhất đối với ngôi nhà có khu đất không được đẹp để làm góc khởi đầu giác móng.

Khi tiến hành giác móng nhà sẽ có các công việc cụ thể sau:

+ Xác định tìm nhà chân mái đất dấp

+ Đỉnh mái

+ Mép hố móng hay đường viền móng

+ Kiểm tra kích thước và các góc vuông

cach-lay-goc-vuong-3

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở đơn giản

Cách lấy góc vuông, giác móng nhà đơn giản

Cách lấy góc vuông bằng phương pháp thủ công (cách lấy góc vuông bằng thước mét)

Chuẩn bị

Nếu bạn không có máy móc hiện đại, bạn tiến thành thủ công cần chuẩn bị những vật dụng sau:

+ Cọc sắt đầu sơn đỏ đoạn 50cm: 4 đoạn

+ Thước mét: 1 cái

+ Búa: 1 cái

+ Dây dù hoặc cước: 1 cuộn

Giác móng nhà

Thao tác xác định trục móng nhà 1

Theo hình mình họa trên, giả sử điểm D là góc ô đất xây dựng và góc này là vuông nhất. Bạn muốn góc nhà của mình cách góc ô đất theo 2 phương x,y lần lượt là 925 và 665mm. Ta có thể dễ dàng xác định được điểm A là góc nhà.

Từ điểm A dùng búa đóng 1 cọc sắt sơn đỏ. Dùng dây buộc vào đầu cọc, quay 2 cung tròn: 1 cung 4m và 1 cung 3m.

Xác định điểm C bởi cung tròn 4m (AC = 4m) và C cách mép tường rào 665mm.
Đóng tiếp 1 cọc sắt tại điểm C, buộc dây vào đầu cọc, quay 1 cung tròn bán kính 5m. Giao điểm giữa cung tròn C bán kính 5m (C; 5m) và cung tròn A bán kính 3m (A; 3m) là điểm B. Lúc này đảm bảo AC = 4m, AB = 3m, BC = 5m. Theo định lý Pytago, ta đảm bảo chắc chắn rằng tam giác ABC vuông tại A.
Theo các hướng cạnh AB, AC ta lần lượt xác định được các trục của ngôi nhà.

Cách lấy góc vuông
Thao tác xác định trục móng nhà 2

Hoặc theo hình minh họa trên, giả sử ta vẫn chọn điểm D là góc ô đất xây dựng và góc nhà của mình cách góc ô đất theo 2 phương x,y. Góc A xác định như hình vẽ

Các thao tác thực hiện giác móng nhà như sau:

+  Tại điểm A chúng ta dùng búa đóng 1 cọc sắt đã chấm sơn màu đỏ. Sau đó dùng cước buộc vào đầu cọc, quay 1 bán kính 6m và 1 bán kính 8m.

+   Từ đó chúng ta có thể xác định được Điểm C. Là điểm thỏa mãn điều kiện là cạnh AC = 8m

+ Tiếp tục dùng búa đóng tiếp 1 cọc sắt đã chấm sơn màu đỏ tại điểm C. Buộc vào đầu cọc 1 sợi cước và quay 1 bán kính bằng 10m.

+ Như vậy điểm giao giữa cung tròn tâm A và cung tròn tâm C là điểm B. Đảm bảo 3 canh là AB=6m, AC=8m, BC=10m

Áp dụng công thức toán học theo định lý Pytago => BAC là góc vuông. Như vậy theo cạnh AC, AB ta đo được các khoảng cách chiều dài cạnh nhà. Cũng như có thể xác định được các trục còn lại.

Xác định tim cột, tim móng

Sau khi đã tiến hành xác định xong các trục, bước tiếp theo là xác định móng và tim móng. Để làm được điều đó, trước tiên sẽ dùng vôi làm dụng cụ để vẽ kích thước đất vào móng. Tiến hành đào đất, thực hiện xong sẽ tiến hành thả dọi để xác định được tim móng.

Cách lấy góc vuông
Cách lấy tim cột tim móng phương pháp thủ công

Khi đã xác định được tim móng sẽ đổ 1 lớp bê tông lót móng. Lại kiểm tra kỹ càng tìm móng để xác định được tim cột.  Khi xác định được tim cột, sẽ đặt thép móng và thép cột trùng với nhau. Và lại đổ bê tông móng thêm và tiếp tục thực hiện các công đoạn để hoàn thiện công trình. 

Lưu ý: Vừa xác định góc bạn cũng nên vừa kiểm tra cẩn thận và sau khi hoàn thành việc xác định trục thì ta cần kiểm tra tổng thể công trình: Kích thước 2 trục xác định đúng trong bản vẽ và kích thước 2 đường chéo phải bằng nhau để đảm bảo chính xác nhà 2 tầng của bạn luôn vuông vắn.

Cách lấy góc vuông bằng máy

Bên cạnh phương pháp thủ công, hiện nay máy móc ra đời nhằm giải phóng sức lao động của con người, kể cả việc lấy góc vuông. Những công trình lớn cần có người chuyên làm trác đạc và dùng máy toàn đạc điện tử thay vì giác móng thủ công. Máy quang có sai số lớn, bẻ góc 90 công trình dài > 30m là sai số vài cm.

cach-lay-goc-vuong-1
Bảng thông số cạnh góc vuông để bạn tham khảo

Các bước tiến hành

Bước 1: Thiết kế, giám sát, chủ đầu tư sẽ tiến hành giao mặt bằng cho nhà thầu

Bước 2: Từ mốc gốc chuyền thêm một số mốc thứ cấp ra các vị trí thuận lợi cho đo đạc và bảo vệ mốc.

Bước 3: Dùng máy chuyền các địa điểm định vị trục, các điểm này phải cách trục 5 – 10m để không bị mất khi đào đất và vận chuyển tập kết vật tư.

Bước 4: Khi đào đất chỉ nên giác móng sơ bộ bằng cách rải vôi để máy đào. Sau khi đổ bê tông lót xong mới dùng máy định vị lại, bật mực lên bê tông lót trước khi đặt thép.

Khi sử dụng máy móc, bạn chỉ cần 1 người trung cấp đo vẽ địa hình là đủ. Kỹ sư xây dựng sẽ dùng thủy bình kiểm tra cốt.

Những lưu ý khi lấy góc vuông

Định vị công trình căn cứ vào góc hướng và góc phương vị

Đối với những công trình bạn đã biết mốc chuẩn A, góc hướng, góc phương vị và độ dài, định vị công trình sẽ được tiến hành theo các bước sau:

cach-lay-goc-vuong-2

Đầu tiên là dùng địa bàn xác định hướng Bắc

Tiếp đến là đặt máy kinh vĩ tại điểm A ngắm theo hướng Bắc rồi quay một góc xác định.

Dùng thước đo khoảng cách m trên tia AX, xác định được điểm B.

Đặt máy B ngắm lại A và quay một góc để xác định được BI

Dùng thước đo độ dài BE là một cạnh của công trình. Như vậy bạn sẽ xác định được điểm B và cạnh công trình BE. Làm như vậy sẽ xác định được trục tim đường bao công trình trên khu đất xây dựng.

Gửi mốc và bảo quản mốc

Sau khi định vị được công trình, căn cứ vào bản vẽ thiết kế xác định các đường tim ngang dọc của công trình. Kéo dài các đường tim về phía của công trình rồi làm mốc. Thoogn thường mốc tìm làm bằng cọc sắt hoặc cọc bê tông cốt thép được đổ bê tông móng.

Sau khi định vị và giác móng công trình phải lập biên bản có sự xác nhận của chủ đầu tư, cơ quan thiết kế, cán bộ trắc đạc và cán bộ chỉ huy thi công công trình. Các mốc này được bảo vệ suốt quá trình thi công.

Cách lấy góc vuông rất quan trọng, chỉ một chút sai sót nhỏ sẽ dẫn đến không nhà của bạn bị lệch và thành hình khác. Lúc đó sẽ ảnh hưởng đến tổng thể kiến trúc, kết cấu của ngôi nhà. Vì vậy trong xây dựng, đây là hạng mục được tất cả kiến trúc sư quan tâm và thực hiện một cách cẩn thận.

Hi vọng những thông tin về cách lấy góc vuông trong xây dựng hay còn gọi là giác móng trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc thi công công trình hoàn thiện, đảm bảo chất lượng hơn.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo