WEDO Thiết kế văn phòng trong nhà xưởng như thế nào?

Thiết kế văn phòng trong nhà xưởng như thế nào?

Thiết kế văn phòng trong nhà xưởng rất quan trọng, vì đây là nơi điều phối các hoạt động của quá trình sản xuất để đạt được hiệu quả tối đa và đảm bảo cho sự phát triển bền vững của công ty. Vậy công trình này mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? Nên lựa chọn loại hình văn phòng nào trong xây dựng nhà xưởng giá rẻ? Đâu là đơn vị nhận thi công hạng mục này với chi phí tối ưu và chất lượng tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi đó cho bạn.

Thiết kế văn phòng trong nhà xưởng là giải pháp linh hoạt, tiện lợi không chỉ đối với các nhà máy sản xuất nhỏ lẻ mà cả doanh nghiệp lớn
Thiết kế văn phòng trong nhà xưởng là giải pháp linh hoạt, tiện lợi không chỉ đối với các nhà máy sản xuất nhỏ lẻ mà cả doanh nghiệp lớn

1. Ưu điểm của xây dựng văn phòng trong nhà xưởng

Việc đưa 2 khối văn phòng – nhà xưởng sản xuất làm việc tại cùng 1 địa điểm thay vì tách rời là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ hiện nay. Việc thiết kế như thế này, không chỉ tối ưu chi phí, diện tích mà còn tăng tính đồng bộ cho công trình nhà xưởng. Những ưu điểm tuyệt vời của việc xây dựng văn phòng trong nhà xưởng có thể kể đến như:

Thi công văn phòng linh hoạt về diện tích
Thi công văn phòng linh hoạt về diện tích

+ Tận dụng tối đa diện tích đang có: với thiết kế này, bộ phận sản xuất trong nhà xưởng và bộ phận văn phòng sẽ sử dụng cùng một hệ thống giao thông, kho lưu trữ, canteen… Do đó sẽ tiết kiệm được đáng kể diện tích xây dựng và mở rộng được quy mô nhà xưởng.

+ Giảm thiểu chi phí đầu tư: khi thiết kế xây dựng văn phòng trong nhà xưởng, doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra chi phí thiết kế hệ thống điện, nước, thông gió, làm mát… một lần duy nhất. Nhờ vậy tiết kiệm được đáng kể chi phí nhân công, vật liệu. Đồng thời, tiết kiệm được nhiều thời gian thi công, từ đó giảm thiểu đáng kể tổng chi phí xây dựng.

+ Thuận tiện giao tiếp, làm việc giữa khối sản xuất và văn phòng: khi cần trao đổi về công việc, các nhân viên không cần đi quá xa. Thiết kế văn phòng trong nhà xưởng giúp quá trình trao đổi diễn ra nhanh chóng mang lại hiệu suất công việc cao. Các bộ phận nhanh chóng điều chỉnh kế hoạch và giải đáp thắc mắc kịp thời khi cần thiết.

Thiết kế nội thất văn phòng linh hoạt và có khả năng tận dụng diện tích tốt
Thiết kế nội thất văn phòng linh hoạt và có khả năng tận dụng diện tích tốt

+ Dễ dàng quản lý cả 2 khu vực văn phòng và nhà xưởng: người quản lý không cần di chuyển qua lại nhiều nên có thể nhanh chóng kiểm tra, nắm bắt tình hình và can thiệp nhanh chóng khi có tình huống khẩn cấp. Bên cạnh đó, việc quản lý hệ thống cơ sở hạ tầng và an ninh an toàn nhà xưởng cũng hiệu quả hơn nhiều.

+ Sử dụng chung cơ sở hạ tầng: các hạng mục như đèn chiếu sáng, hệ thống điện, thông gió công nghiệp camera,… được sử dụng chung khi xây dựng văn phòng trong nhà xưởng. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư, thời gian thi công và cả chi phí vận hành.

+ Tiết kiệm chi phí khi mở rộng, sửa chữa văn phòng: trong quá trình hoạt động, các doanh nghiệp sẽ có sự thay đổi về nhân sự, quy mô. Khi đó, thay vì phải tốn kém chi phí thuê một văn phòng với quy mô rộng hơn, doanh nghiệp có thể thiết kế lại quy mô văn phòng theo tỷ lệ phù hợp với nhà xưởng.

2. Các thiết kế văn phòng trong nhà xưởng phổ biến

Thiết kế văn phòng lắp ghép bên trong nhà xưởng

Văn phòng trong nhà xưởng thiết kế phù hợp, hài hòa, mang đậm bản sắc góp phần nâng tầm giá trị của nhà máy với khách hàng
Văn phòng trong nhà xưởng thiết kế phù hợp, hài hòa, mang đậm bản sắc góp phần nâng tầm giá trị của nhà máy với khách hàng

Thiết kế văn phòng trong nhà xưởng kiểu dạng lắp ghép là loại văn phòng được bố trí cùng không gian với nhà xưởng. Hai khu vực được ngăn cách với nhau bằng vật liệu cách âm, cách nhiệt. Thông thường, diện tích văn phòng sẽ nhỏ hơn, phù hợp với số lượng ít nhân sự.

Loại văn phòng này sẽ phù hợp với doanh nghiệp có diện tích nhà xưởng lớn. Có nhiều không gian để bố trí các khu vực trên cùng một mặt sàn, phổ biến nhất là xưởng may mặc. Chủ xưởng có thể kết hợp cả kho chứa hàng, khu vực sản xuất và khu vực văn phòng.

Lợi thế của kiểu văn phòng này là dễ dàng mở rộng hoặc thu hẹp
Lợi thế của kiểu văn phòng này là dễ dàng mở rộng hoặc thu hẹp

Việc xây dựng văn phòng trong nhà xưởng theo kiểu lắp ghép có ưu điểm:

+ Dễ mở rộng/ thu nhỏ khi cần thiết: doanh nghiệp chỉ cần thay đổi vách ngăn là nhanh chóng mở rộng hoặc thu nhỏ không gian cho từng khu vực.

+ Tiết kiệm chi phí: việc tạo văn phòng bằng cách sử dụng vách ngăn trong nhà xưởng tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với xây dựng một văn phòng hoàn chỉnh hoặc thuê nhà văn phòng bên ngoài.

+ Thi công nhanh chóng: quá trình thi công văn phòng gói gọn với kế hoạch xây dựng nhà xưởng. Doanh nghiệp không mất nhiều thời gian xây dựng và vận chuyển nguyên vật liệu.

Tuy nhiên, thiết kế văn phòng trong nhà xưởng theo kiểu lắp ghép cũng tồn tại một số nhược điểm:

+ Đòi hỏi diện tích nhà xưởng đủ rộng cho cả 2 loại công trình.

+ Cần phương án thiết kế chuẩn để sử dụng diện tích tốt nhất, tiết kiệm chi phí. 

Nhà xưởng tầng trệt, văn phòng tầng 2

Thiết kế văn phòng trong nhà xưởng tại tầng 2 phù hợp với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ
Thiết kế văn phòng trong nhà xưởng tại tầng 2 phù hợp với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ

Một cách khác để xây dựng văn phòng trong nhà xưởng đó lại đặt văn phòng tại tầng hai của công trình. Điều này giúp phân tách 2 khu vực chuyên biệt và được thông tầng với nhau bởi cầu thang. Loại văn phòng này phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Diện tích mặt bằng không quá lớn nhưng vẫn muốn có đầy đủ các khu vực. Bao gồm nơi sản xuất, văn phòng, nhà kho và các không gian phụ trợ cho nhân viên.

Ưu điểm của việc xây dựng nhà xưởng tầng trệt, văn phòng tầng 2 là:

+ Đồng bộ trong khi vẫn tạo sự chuyên biệt: khác với kiểu thiết kế văn phòng trong nhà xưởng bằng cách lắp ghép, cách thiết kế này giúp bộ phận hành chính có không gian làm việc riêng, không bị ảnh hưởng nhiều bởi tiếng ồn và những yếu tố gây nhiễu khác từ hoạt động sản xuất. Đồng thời, giữa nhà xưởng và văn phòng chỉ cách nhau 1 tầng nên vẫn đảm bảo tính đồng bộ của các bộ phận trong hoạt động.

+ Không gian tiếp khách chuyên nghiệp: thay vì phải đi qua khu vực sản xuất mới đến được văn phòng thì với kiểu thiết kế này khách hàng sẽ đến thẳng khu vực phòng khách. Điều này sẽ giúp gia tăng sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

Trường hợp nhà xưởng rộng, trần cao cũng có thể sử dụng khung thép để thiết kế văn phòng trên tầng 2
Trường hợp nhà xưởng rộng, trần cao cũng có thể sử dụng khung thép để thiết kế văn phòng trên tầng 2

Nhược điểm của việc xây dựng văn phòng trong nhà xưởng kiểu này là:

+ Khó mở rộng quy mô văn phòng do diện tích hạn chế.

+ Thời gian thi công lâu hơn do phải thi công theo tầng.

+ Chi phí đầu tư cao hơn do tốn thêm thời gian thi công và chi phí nhân công xây dựng.

Thiết kế văn phòng trong nhà xưởng đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất và kỹ sư chuyên nghiệp. Chỉ khi đó, doanh nghiệp mới có thể tạo ra một không gian làm việc đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn pháp luật hiện đại; quy định về xây dựng, phòng cháy chữa cháy; yêu cầu của khách hàng và nhu cầu làm việc của nhân viên công ty. 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo