WEDO 6 đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất cổ điển

6 đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất cổ điển

Phong cách thiết kế nội thất Cổ điển là một trong những phong cách nhận được nhiều sự lựa chọn từ chủ đầu tư. Mặc cho chi phí lên đến tiền tỷ, nhưng quy mô và không gian hoành tráng, phong cách này vẫn là lựa chọn tối ưu của nhiều gia đình, với mong muốn tận hưởng một không gian sống trọn vẹn và đúng nghĩa.

PHONG CÁCH NỘI THẤT CỔ ĐIỂN LÀ GÌ?

Phong cách Cổ điển là trường phái nghệ thuật của Châu Âu, bắt đầu từ thế kỷ XVII – XIX. Phong cách này thể hiện qua nhiều hình thái nư âm nhạc, văn học, nghệ thuật. Tuy nhiên phong cách này thể hiện mạnh mẽ qua hình thái kiến trúc nội thất.

Phong cách thiết kế nội thất cổ điển đem đến sự sang trọng và tinh tế
Phong cách thiết kế nội thất cổ điển đem đến sự sang trọng và tinh tế

Vẻ đẹp tinh tế và hấp dẫn của phong cách này thường thu hút, đem đến không gian sang trọng đậm chất hoàng gia. Những đặc trưng của phong cách này vô cùng tinh xảo, mang xu hướng hoài cổ, có tính tráng lệ. Phong cách  này được nhiều loại công trình như căn hộ cao cấp, khách sạn, biệt thự yêu thích lựa chọn.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA PHONG CÁCH CỔ ĐIỂN

Phong cách Cổ điển bắt nguồn từ Pháp ở thế kỷ 17, chủ nghĩa Cổ điển nhanh chóng lan rộng ra khắp Châu Âu và trở thành phong cách nghệ thuật thống trị châu lục này trong hơn hai thế kỷ sau đó.

Các nghệ sỹ thời đó thường lấy cảm hứng thiết kế nghệ thuật từ Hy Lạp cổ đại và Rome – Ý. Cụ thể đó là những yêu cầu khắt khe, rõ ràng và đơn giản, tuy nhiên phải tuân theo nguyên tắc nghiêm ngặt. Phong cách Cổ điển được nhiều quốc gia đón nhận, có những tiếp nhận, tiếp biến và phát triển sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế, chính chị, xác hội và quan niệm nghệ thuật ở mỗi nơi.

Lịch sử hình thành phong cách nội thất cổ điển bắt đầu từ các nước Châu Âu
Lịch sử hình thành phong cách nội thất cổ điển bắt đầu từ các nước Châu Âu
 • Nếu như ở Pháp, phong cách thiết kế nội thất Cổ điển tràn đầy vẻ đẹp lộng lẫy, rực rõ, thì trong chủ nghĩa cổ điển ở Anh, phong cách này lại được đặc trưng bởi tính hợp lý và sự gắn kết chặt chẽ.
 • Ở Nga, trong thời kỳ trị vì của nữ hoàng Catherine, vẻ sang trọng, sự hòa hợp và sự tiết chế hợp lý của phong cách thiết kế Cổ điển đã chinh phục trái tim của vị nữ hoàng này. Những công trình lớn ở Nga, thể hiện vẻ đẹp cao quý, sang trọng và cuốn hút, được giới quý tộc đón nhận nhiệt tình.
 • Ở Việt Nam, khái niệm về phong cách này thường được hiểu là những công trình được thiết kế theo phong cách châu Âu, cầu kỳ với nhiều cụ thể. Đây là cách hiểu không chính xác nếu so với khái niệm được dịch nguyên gốc từ tiếng Anh, mặc dù nó được chấp nhận rỗng rãi. kiểu cách này dựa trên những nguyên lý sắp đặt, thăng bằng và phối hợp các yếu tố theo nguyên tắc được quy định chặt chẽ.
  Trong kiểu cách Cổ điển truyền thống (Classic style) không bao giờ đi theo xu hướng hiện đại nào, mà nó hòan toàn tập trung vào sự truyền thống, cổ kính. Những phần đang được hoàn chỉnh được bọc lớp sơn mới hoặc được sơn véc-ni với những màu sắc sáng tạo khác nhau, được mạ vàng, bạc. Mặc khác, trong phong cách Classic Reinterpreted Style (diễn dã theo cổ điển) là một sự bứt phá từ phong cách cổ điển (classis style) tuy nhiên Classic Reinterpreted lại hiện đại hơn một chút. Các mẫu nội thất trở thành tối giản hơn qua từng thiết kế, hình thành lên cái nhìn mới mẻ, mà lại mang dáng vẻ cổ điển. Màu sắc của phong cách này là một sự pha tạp của cả cổ điển và hiện đại. Bạc và vàng được trộn lẫn với màu kem và các màu sắc thiên nhiên. Những hình thức này bảo tồn cấu trúc của những hình thức hoặc các yếu tố cũ hoặc đôi khi là các yếu tố nói chung, và một vài số yếu tố của một kiểu cách thiết kế nội thất được kết hợp với các yếu tố hiện đại, đã hình thành sự hợp nhất giữa cái cũ và cái mới.
Tân cổ điển chia thành hai trường phái thiết kế
Tân cổ điển chia thành hai trường phái thiết kế

TRƯỜNG PHÁI CHÍNH CỦA PHONG CÁCH NỘI THẤT CỔ ĐIÊN

Phong cách nội thất Cổ điển hiện nay chia thành 2 trường phái chính:

1. Phong cách Cổ điển truyền thống

Phong cách Cổ điển truyền thống (Classic style) tập trung vào sự cổ kính truyền thống Châu Âu. Các chi tiết nội thất mới hoặc sơn Vec ni với các mày sáng như màu bạc, mạ vàng, …

2. Phong cách diễn giải sự Cổ điển

Phong cách diễn giải sự Cổ điển (Classic Reniterpreted) là sự đột phá của phong cách Cổ điển truyền thống. Phong cách thiết kế nội thất diễn giải mang đến sự đơn giản trong từng chi tiết, cùng với cái nhìn mới mẻ nhưng vẫn giữ lại những tinh hoa Cổ điển. Phong cách này sử dụng các màu sắc có sự giao thoa giữa phong cách hiện đại và Cổ điển. Thường là các màu sắc thiên nhiên trộn lẫn với các màu kem, bạc và vàng. Cấu trúc cũ được giữ nguyên kết hợp với các yếu tô tạo nên sự mới là và cuốn hút.

Phong cách cổ điển có nhiều nét đặc trưng cơ bản
Phong cách cổ điển có nhiều nét đặc trưng cơ bản

ĐẶC TRƯNG CƠ BẢN CỦA NỘI THẤT CỔ ĐIỂN

1. Đối xứng và cân bằng

Thiết kế nội thất phong cách cổ điển là phong cách thiết kế tập trung chủ yếu vào tính đối xứng và sự cân bằng. Kiến trúc sư thường lấy một trục ở chính giữa, chia đôi hai không gian, thiết kế một nửa và nửa còn lại đối xứng qua không trục chính.

Có thể hình thành lên một sự sắp xếp đối xứng bằng cách chia nó từ chính giữa, với mỗi nửa là bản sao của nửa còn lại. Tuy nhiên trong một vài số hoàn cảnh không nhất thiết đồ đạc nội thất phải giống nhau, cơ mà theo một cách nào đó phản ảnh bức tường trực diện, bằng việc sử dụng tone và bảng màu.
Thiết kế cổ điển có ý nghĩa trong việc tạo sự đối xứng hoàn hảo. Mỗi chi tiết đều quan trọng trong các thiết kế cổ điển. Từ cách đặt tranh đến loại ánh sáng được lựa chọn dùng, kiểu cách này đòi hỏi sự chú ý đến các chi tiết một cách tuyệt đối.

Sự đối xứng giữa hai không gian, cách sắp xếp có tính chất lặp lại, nửa này phiên bản sao của nửa kia, chính điều này tạo nên sự cân bằng cho phong cách nội thất Cổ điển.

Đối xứng và cân bằng là yếu cầu chính của phong cách nội thất cổ điển
Đối xứng và cân bằng là yếu cầu chính của phong cách nội thất cổ điển

2. Màu sắc sử dụng

Các thiết kế nội thất cổ điển thường tập chung vào một bảng màu có cảm hứng từ thiên nhiên như xám hoặc tông màu vàng hoặc màu nào đó tự nhiên hơn. Tuy nhiên, tông màu vàng và trắng là hai tông màu được dùng nhiều nhất trong kiểu cách cổ điển. Sắc trắng là yếu tố giúp các chi tiết chạm trổ ánh vàng càng trở lên nổi bật hơn, lộng lẫy hơn. Bên cạnh đó, những màu sắc thuộc tông màu trầm như màu nâu của gỗ cũng được bắt gặp nhiều trong các thiết kế nội thất mang kiểu cách cổ điển.

Màu sắc trong phong cách Cổ điển truyền thống, được lựa chọn cẩn thận thể hiện sự hài hòa, hoàn hảo xung quanh  truyền thống. Nội thất cổ điển truyền thống không lấy màu sắc làm điểm nhấn trong không gian, mà tạo sự ấm áp cho tổng thể chung. Màu gỗ tối luôn là sự lựa chọn hàng đầu với gỗ gụ, gỗ sồi, … và chắc chắn sẽ không thể đạt được cảm giác về chiều sâu nếu thay thế nó bằng gỗ sáng màu hay bằng tre. Tuy nhiên không nhất thiết bạn phải bao phủ mọi thứ bằng gỗ, chỉ cần một vài chi tiết nhỏ như dầm, trần nhà bằng gỗ hay tay vịn cầu thang đã có thể mang lại cảm giác ấm cúng cho không gian.

Màu sắc trong phong cách diễn giải sự Cổ điển có thêm các màu sắc hiện đại. Việc trang trí nội thất bằng các đồ nội thất hiện đại cũng thường xuyên được tìm thấy. Có thể chọn một vài số màu sắc sáng cho đồ gia dụng của mình.
Phong cách thiết kế nội thất Cổ điển hiện nay thường dùng những tông màu gỗ tối ví dụ gỗi sồi, gỗ gụ… sẽ khó nắm giữ cảm giác về chiều sâu nếu thay cho nó bằng tre hay gỗ sáng màu. Tuy nhiên, để sở hữu công hiệu trong việc những dấu hiệu kiểu cách cổ điển không nhất thiết phải bao phủ hoàn toàn mọi thứ bằng gỗ, chỉ cần một thông tin cụ thể nhỏ: dầm trần bằng gỗ hoặc tay vịn cầu thang cũng đã đủ mang lại cảm giác đầm ấm trong tòa nhà.
dùng những màu trung tính nhất (màu be, nâu, nâu sẫm) làm màu chính, đặc biệt là khi kết hợp với những tông màu nâu, xanh trời, đỏ và xanh. Hãy giữ cho màu sắc đồng điệu cùng tông, nếu muốn khoảng không sáng hơn, hiện đại hơn.

Thiết kế nội thất phong cách Cổ điển
Thiết kế nội thất phong cách Cổ điển

3. Điểm nhấn thiết kế

Điểm nhấn sẽ đóng tác dụng làm điểm tập trung chính của căn phòng. Thiết kế cổ điển thường có những điểm nhấn lớn. Các điểm nhấn có thể là những đồ vật được dùng ở bên trong căn phòng. Nó có thể là một chiếc bếp sưởi lớn, hay một chiếc bàn vĩ đại được đặt ở giữa phòng, hay thậm chí là một chiếc cầu thang uốn lượn khổng lồ hay một chiếc tranh được đóng khung lớn. Khi điểm nhấn được chọn lựa, hầu hết những đồ dùng khác chỉ giống như đồ trang trí để tôn lên sự nổi trội của thành phần thiết kế chính này.

4. Họa tiết trang trí


Đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất cổ điển là những cụ thể bố cục cầu kì và mang tính nghệ thuật cao. Sự kết hợp giữa những đường lượn mềm mại cũng các đường bo cong duyên dáng đã cùng kết hợp hình thành một thiết kế nội thất đầy sang trọng, quý phái và lộng lẫy.
Phong cách truyền thống quản lý những góc độ và đường nét sắc nét hay những đường thẳng mạnh, mà thay vào đó là những góc cạnh và đường cong mềm mại, cổ kính.
Trong kiểu cách này, không thể thiếu chính là những nét và khuôn cụ thể bố cục chạy từ sàn lên tới trần và bao phủ rộng mỗi yếu tố cơ cấu. chẳng hạn như: những đường chỉ phào, đường gờ,…chạy dọc tường hay những điểm vuông góc giữa tường và trần, sàn và tường. Và đây chính là chìa khoá cho kiểu cách cổ điển – bất kể dù đồ đạc trong phòng có mang chút ngẫu hứng lộn xộn, chỉ cần thêm các yếu tố này bạn sẽ cảm thấy kiểu cách cổ điển trong căn nhà của bạn. Từ bố cục tới đồ dùng nội thất bạn cần sử dụng giác quan của mình để sắp đặt khoảng không này. Cửa sổ là quy ước thị giác trong việc sắp xếp vật dụng của phong cách cổ điển. 

Thiết kế phòng bếp nội thất cổ điển sang trọng
Thiết kế phòng bếp nội thất cổ điển sang trọng

5. Vật liệu đồ nội thất

Đồ nội thất và vật liệu trong kiểu cách này, mang dáng dấp, phảng phất hình ảnh của những thập kỉ, thế kỉ trước. Để phù hợp với hình dáng cầu kì, tinh xảo, đồ nội thất kiểu cách cổ điển thường được làm từ chất liệu cao cấp như gỗ, đá hoa cương, da, nỉ… Chúng được chế tác rất kĩ càng để mang lại vẻ sáng bóng và sang trọng cho khoảng không. Sofa, bàn ghế thường có kích thước lớn với da bóng và tay vòm uốn lượn. Đặc trưng của phong cách này là những bộ sofa bọc nệm êm ái cùng phần viền chạm trổ cầu kì, hầu như không hề xuất hiện bất cứ một góc nhọn nào trên khắp bộ sofa và bàn. thường dùng những họa tiết cổ với những đường cong uốn lượn, mềm mại, uyển chuyển… những chiếc ghế thường được bọc ngoài mặt và khá trang trọng để mọi người có thể cảm nhận ngay được sự kỹ càng, êm ấm. Mỗi một đồ đạc nội thất hay chiếc ghế đều mang lại cảm giác thoải mái. Các chi tiết bố cục này phần lớn được làm thủ công một cách rất tinh tế và thường được lấy cảm hứng từ hình kỷ hà, hoa cỏ trong tự nhiên mang tính nghệ thuật cao, có sự đồng đều về kiểu cách.

Phong cách nội thất cổ điển chú trọng đến vật liệu nội thất
Phong cách nội thất cổ điển chú trọng đến vật liệu nội thất

Khoảng không gian cổ điển thường được bố cục với những vật liệu làm từ các loại vải dệt – đây chính là một lựa chọn quan trọng trong phong cách truyền thống, như cotton và vải sợi. Rèm cửa màu sắc từ vải (gấm hoa, nhung,…. ) sẽ mang lại sự duyên dáng. Xu hướng vải dệt trong kiểu cách truyền thống là hoa cỏ, sọc thậm chí cả hoa văn toile. một số thiết kế sẽ tìm đến một vài loại vải khác như lụa để nâng cao không gian cổ điển. cơ nhưng mà điều đáng lưu ý là các loại vải dệt không nên đóng vai trò chính trong việc trang trí phòng. 
Đương nhiên vẫn có thể tự do kết hợp các loại nội thất để sửa sang căn phòng nhưng phải kiểm khám xét màu sắc của chúng. dùng đồ pha lê trên thiết bị chiếu sáng, kim khí bằng đồng, các loại khung mạ vàng cho những bức tranh tường…

6. Ánh sáng tinh tế

Ánh sáng có ý nghĩa quan trọn trong phong cách thiết kế nội thất cổ điển
Ánh sáng có ý nghĩa quan trọn trong phong cách thiết kế nội thất cổ điển

Để duy trì sự tinh xảo này, hãy chọn những chiếc đèn sáng để tạo đúng tâm trạng và không khí. Chúng không nhất thiết phải là những thiết bị chiếu sáng hiện đại, có thể tìm một vài số mẫu đèn chùm tinh xảo. Chúng vừa đem lại cảm giác êm ấm với ánh sáng vàng dịu, vừa làm điểm nhấn rất nghệ thuật cho không gian. Ánh sáng có thể thay đổi mọi thứ trong một căn phòng không chỉ đơn giản là hình thức của căn phòng. Nó có thể là một đặc điểm trang trí cũng như có thể tình hình diễn biến đến môi trường chung quanh của căn phòng. Vì nguyên cớ này, hãy tẩn mẩn với sự lựa chọn đèn của bạn.

Wedo là đơn vị thiết kế nội thất chuyên sâu và đa dạng trong phong cách thiết kế. Phong cách thiết kế nội thất cổ điển là phong cách sở trường và nhiều thế mạnh của Wedo. Tiếp nhận công trình, chúng tôi có quá trình khảo sát chi tiết, cụ thể, từ đó đưa ra phương án ý tưởng sơ bộ 2D cho đến 3D sao cho khớp nhất có thể. Trước hết là đáp ứng nhu cầu của chủ đầu tư, sau là thể hiện những ý tưởng và cách sắp xếp độc đáo, có sự khác biệt so với những công trình khác.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo