WEDO “Truy tìm” cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ hợp lí nhất

“Truy tìm” cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ hợp lí nhất

Trong quá trình tư vấn thiết kế nhà, từ nhà ống hay tới biệt thự, Wedo tiếp xúc với rất nhiều khách hàng, đặc biệt là giai đoạn đầu thiết kế mặt bằng công năng sử dụng. Đã có rất nhiều khách hàng có thắc mắc về việc có nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không? Nếu có thì cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ khép kín như thế nào, vị trí lắp đặt ra sao? Vậy hãy cũng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ – Nên hay không?

Thiết kế một nhà vệ sinh trong phòng ngủ hẳn là giải pháp giúp cho sinh hoạt thêm tiện lợi. Tuy nhiên, đi cùng đó cũng không thiếu những ý kiến trái chiều khiến chúng ta băn khoăn. Điều này khiến chúng ta thắc mắc tại sao phải tìm cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ? Để tìm câu trả lời, chúng ta cùng nhìn tổng quát giữa các mặt lợi và hại khi lựa chọn phương án thi công tích hợp này.

Ưu điểm khi thiết kế nhà vệ sinh tại phòng ngủ

+ Với các căn hộ diện tích nhỏ không đủ để xây công trình WC riêng biệt thì việc tận dụng một góc phòng ngủ để bố trí nhà vệ sinh là điều hợp lý.

+ Bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ mang đến sự thuận tiện khi sử dụng hàng ngày. Điều này đúng cho mọi trường hợp, dù nhà bạn chỉ là nhà cấp 4 diện tích eo hẹp hay là biệt thự cao cấp rộng rãi.

+ Tích hợp toilet và phòng ngủ cũng được xem là giải pháp thi công tiết kiệm hơn cho bạn.

cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ khép kín như thế nào
Bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ – Nên hay không?

Nhược điểm

+ Nhà vệ sinh là nơi chứa chất thải, uế khí tích tụ. Ngược lại, không gian phòng ngủ đòi hỏi sự trong sạch, lành mạnh, nhiều sinh khí. Sự trái chiều này mang đến không ít băn khoăn cho các hộ gia đình khi cân nhắc.

+ Nếu không giữ sạch sẽ nhà vệ sinh dễ dẫn hiện tượng bốc mùi, ô nhiễm không gian phòng ngủ.

+ Thiết kế WC có thể tăng nguy cơ chập cháy điện do nước sinh hoạt khiến xung quanh luôn ẩm ướt.

Đây chính là những lý do khiến chúng ta phải tìm cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ hợp lý để vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng sinh hoạt hàng ngày tiện lợi. Cũng như đảm bảo sự hài hòa trong phong thủy hay các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn môi trường sống.

Nguyên tắc về cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Không khó để nhận thấy ngày càng có nhiều gia đình quyết định tìm cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ nên làm thế nào. Sau đây, chuyên gia sẽ giúp bạn chỉ ra 7 nguyên tắc cần tuân thủ khi bạn có ý định thiết kế WC trong khu vực nghỉ ngơi của mình.

Không đặt nhà vệ sinh ở hướng Tây Nam, Đông Bắc hoặc Nam

Theo nguyên tắc phong thủy quan niệm nhà vệ sinh là nơi chứa uế khí. Vì vậy nên chúng ta nên sử dụng cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ ở các hướng xấu và nhìn về hướng tốt.

Bên cạnh đó, nhà vệ sinh là nơi thủy khí nặng nên chúng ta nên tránh đặt ở 2 phương vị Tây Nam, Đông Bắc. Đây là 2 phương vị thổ khí, nếu đặt WC ở đây sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài vận do “Thổ khắc Thủy”. Hướng Nam cũng không phải là hướng tốt cho nhà vệ sinh. Bởi đây là hướng mang hỏa khí mạnh, xung khắc trực tiếp với thủy khí.

Nhà vệ sinh không nên bố trí đặt ở trung tâm căn phòng

Trung tâm của căn phòng được ví như trái tim của con người – vô cùng quan trọng. Đây được xem là vị trí mang đến sinh khí. Chính vì thế, cần phải tránh đặt những công trình mang vận khí xấu như toilet ở đây. Thêm vào đó, việc đặt chình ình nhà vệ sinh ở giữa phòng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mỹ quan xung quanh. Điều này thật sự không phù hợp chút nào.

cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ khép kín như thế nào
Nhà vệ sinh không nên bố trí đặt ở trung tâm căn phòng

Cửa nhà vệ sinh không được đối diện cửa ra vào phòng ngủ hay giường ngủ

Phòng ngủ theo phong thủy chính là không gian có nguồn sinh khí mạnh nhất trong ngôi nhà. Nó mang đến sức khỏe, bình an cho chính gia chủ. Chính vì thế nên việc đặt nhà vệ sinh ở đây vẫn luôn khiến nhiều người băn khoăn.

Tuy nhiên, trong trường hợp đảm bảo sự tiện lợi trong sinh hoạt. Hoặc nhà bạn không còn vị trí tốt hơn để thiết kế WC. Thì việc đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ cũng không phải là không thủy. Song cần chú ý:

+ Không để cửa nhà vệ sinh đối diện nhìn thẳng ra giường ngủ. Nếu đặt như vậy sẽ cản trở sinh khí hội tụ cho phòng ngủ. Thậm chí còn nhiễm uế khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ.

+ Không đặt cửa nhà vệ sinh đối diện cửa chính. Cửa chính là nơi đón tài lộc cho ngôi nhà. Nếu bạn đặt nhà vệ sinh đối diện ở đây sẽ ngăn chặn vượng khí vào nhà.

Cửa nhà vệ sinh không được đối diện cửa ra vào phòng ngủ hay giường ngủ
Cửa nhà vệ sinh không được đối diện cửa ra vào phòng ngủ hay giường ngủ

Chú ý độ dốc của bồn cầu

Độ dốc của bồn cầu phải phù hợp với miệng hướng thoát nước để thuận tiện cho việc cấp thoát nước, tránh xảy ra tình trạng tắc nghẽn nhà vệ sinh.

Theo tiêu chuẩn về thi công nhà vệ sinh. Khi lắp bồn cầu chúng ta phải chú ý độ dốc phù hợp với miệng hướng thoát nước. Như vậy sẽ hạn chế tình trạng tràn nước hoặc tắc nghẽn khi sử dụng.

Hướng bồn cầu

Hướng bồn cầu trong toilet cần chú ý không phạm vào kiêng kỵ phong thủy. Đó là:

+ Không đặt bồn cầu theo hướng nhà

+ Không đặt bồn cầu trực xung với giường ngủ và bếp nấu

+ Bồn cầu không đặt ở hướng Bắc và tránh hình thành cục diện  nước – lửa

+ Nên đặt ở trí kín đáo, khuất tầm mắt

+ Nên đặt theo hướng chéo hoặc vuông góc với cửa toilet.

Mặt nền nhà vệ sinh phải sạch, thoáng và an toàn

Cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ không đảm bảo sạch sẽ, khô thoáng thì sẽ trở thành môi trường lý tưởng cho côn trùng sinh sống. Điều này không chỉ khiến ảnh hưởng đến mỹ quan mà còn mang đến nguy cơ bệnh tật đe dọa sức khỏe con người cũng như các vấn đề tiêu cực cho môi trường sống: hôi hám, bí bách, bốc mùi,… Nên lưu ý đặc biệt về vấn đề này 

Không nên gộp chung nhà vệ sinh, phòng tắm và lavabo rửa mặt

Để tiết kiệm diện tích, không ít gia đình đã gộp chung cả 3 khu vực: bồn rửa, nhà tắm và bồn cầu. Tuy nhiên, nếu có thể thì tốt nhất chúng ta nên tách chúng ra. Nếu không có đủ không gian xây tường riêng, bạn có thể thiết kế vách ngăn kính nhé.

Lưu ý trong cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Ngoài những nguyên tắc trên, bạn cũng nên quan tâm tới một số lưu ý trong cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ để có thể lên một ý tưởng thiết kế hợp lý nhất.

Trong quá trình thiết kế, xây dựng

1. Khi sắp xếp giường ngủ cần tránh phần đầu giường kê sát với tường nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Bởi đây là một vị trí xấu, đồng thời cũng là một trong những điều kiêng kỵ trong phong thủy khiến tinh thần của gia chủ không được minh mẫn và lâu dần còn mắc phải một số bệnh.

2. Chú ý không kê giường ngủ đối diện với cửa nhà vệ sinh. Đây là chỗ nghỉ ngơi của bạn mỗi ngày và chắc chắn bạn cũng không muốn phải đón nhận toàn bộ những mùi khó chịu từ đây ra đúng không nào? Mặt khác, lâu dần sức khỏe của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Đảm bảo chiếu sáng cho nhà vệ sinh
Đảm bảo chiếu sáng cho nhà vệ sinh

3. Nhà vệ sinh phải có đèn chiếu sáng riêng cùng quạt thông gió để giữ cho không gian luôn được khô ráo, sạch sẽ. Ngoài ra quạt thông gió cũng giúp đẩy bớt những mùi hôi hám, khó chịu ra bên ngoài. Đây là điều là rất nhiều người thường bỏ qua trong quá trình xây dựng nên bạn cần lưu tâm rất nhiều.

4. Chọn được hướng tốt cho nhà vệ sinh cũng chưa phải là cách khác phục được những hạn chế trong cách thiết kế nhà ở này. Nếu như bạn không biết áp dụng những cách hóa giải thì những vận khí xấu vẫn sẽ tác động đến. Vì vậy, bạn hãy áp dụng luôn cả những cách hóa giải như tạo vách ngăn, đặt cây xanh, đá thạch anh,.. trong nhà vệ sinh hoặc treo hồ lô tại giường ngủ.

5. Đặt đá thạch anh trong nhà vệ sinh, bởi trong nhà vệ sinh âm khí rất lớn và chúng ta cần cân bằng âm – dương tại đây. Đá thạch anh chính là vật dụng có dương khí rất lớn, chúng sẽ hút phần âm khí dư thừa này để tạo ra may mắn, tài lộc.

Trong quá trình sử dụng, sinh hoạt

1. Luôn cố gắng giữ nhà vệ sinh trong trạng thái sạch sẽ và khô ráo nhất có thể. Bằng cách thiết kế hệ thống thoát nước nhanh nhất. Mặt khác không nên để nước tồn, nước đọng quá lâu trong nhà vệ sinh từ ngày này qua ngày khác đó còn là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

 Luôn cố gắng giữ nhà vệ sinh trong trạng thái sạch sẽ và khô ráo nhất
Luôn cố gắng giữ nhà vệ sinh trong trạng thái sạch sẽ và khô ráo nhất

2. Không nên lưu trữ quần áo bình quá lâu ngày trong nhà vệ sinh, bởi quần áo bẩn mà chúng ta thay ra là những bộ quần áo đã đãm mồ hôi, bụn bẩn suốt cả ngày dài. Vậy nên chúng sẽ rất hôi hám, nếu để quá lâu sẽ lan ra cả không gian phòng ngủ.

3. Mỗi lần sử dụng xong hãy nhớ rằng tạo thói quen đóng cửa nhà vệ sinh lại ngay khi bước ra ngoài. Đó là một thói quen nếu xây dựng được sẽ rất tốt, bởi chúng ta sẽ hạn chế tối đa không khí từ đây thoát ra bên ngoài nhất là phòng ngủ, tạo vật cản trực tiếp.

4. Thường xuyên dọn dẹp, làm sạch nhà vệ ít nhất 1 tuần 1 lần. Bởi dù giữ gìn sạch sẽ đến đâu thì lâu dần bụi bẩn cũng sẽ tích tụ tại đây. Vì vậy việc này rất cần thiết và bạn phải thực hiện thường xuyên và cho vào ghi nhớ những điều cần làm mỗi ngày để tránh quên.

Ngắm nhìn những mẫu phòng ngủ có toilet được yêu thích

cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ
cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ
cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ
cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ
cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ
cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ
cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ
cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ
cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ
cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Trên đây là những gợi ý về cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ để đảm bảo được cả sự tiện lợi trong sử dụng, cũng như những yếu tố về phong thủy, giúp các thành viên trong gia đình được khỏe mạnh và gặp những điều may mắn.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo