WEDO Phân biệt nhà Mô-đun và nhà sản xuất: Khác nhau ra sao?

Phân biệt nhà Mô-đun và nhà sản xuất: Khác nhau ra sao?

Tại những nước có nền kinh tế phát triển như Mỹ, Canada, Úc,… loại hình nhà Mô-đun và nhà sản xuất cực kỳ phổ biến và thông dụng. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, khái niệm này còn khá xa lạ và mới mẻ. Vậy nhà Module và nhà sản xuất là gì? WEDO sẽ giúp bạn phân biệt chi tiết 2 loại hình nhà này trong phạm vi bài viết hôm nay.

Cả 2 mô hình xây dựng kiểu nhà này đều là kiểu phương pháp xây dựng nhà tiền chế, tức là các cấu kiện của ngôi nhà đều được sản xuất trước tùy theo yêu cầu thiết kế. Việc lựa chọn loại hình xây dựng nhà mô đun hay nhà sản xuất tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu và điều kiện tài chính của từng hộ gia đình. Tựu chung lại, Cả hai loại hình xây dựng đều có những ưu và nhược điểm riêng, bạn có thể cân nhắc để đưa ra quyết định đúng đắn với dự định của mình.

>> Xem thêm: TOP 5 mẫu nhà tiền chế 40m2 dưới 100 triệu đẹp bất ngờ

Đặc điểm nổi trội của nhà Mô-đun và nhà sản xuất

Xây dựng nhà Module là gì?

Nhà lắp ghép Module hóa là 1 dạng nhà xây lắp theo công nghệ mới. Trong đó các kết cấu của căn nhà được cấu thành từ những vật liệu gọn nhẹ, cũng như được tính toán thiết kế dưới dạng từng Module nhỏ riêng biệt. Khi thi công chỉ cần lắp ghép lại với nhau thành một kết cấu hoàn chỉnh. Vật liệu sử dụng đều là những loại vật liệu tiên tiến, hiện đại. Từ đó đảm bảo được độ bền với thời gian mà vẫn giữ được ưu điểm gọn, nhẹ, thi công nhanh chóng.

Phân biệt nhà Mô-đun và nhà sản xuất: Khác nhau ra sao?
Công nghệ xây dựng nhà Module vẫn còn khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, trên thế giới công nghệ này đã trải qua quá trình 60 năm hình thành và phát triển

Ngôi nhà mô-đun có thể có sự tùy chỉnh nhất định về kích thước, cách bố trí, sắp xếp không gian các bộ phận chức năng của ngôi nhà, sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng và công năng ngôi nhà. Sau đó đội ngũ kỹ sư tại nhà máy sẽ tính toán lại và gia công. Chia nhỏ từng cấu kiện của ngôi nhà thành những Module toàn khối riêng biệt nhưng có thể ghép nối chúng lại với nhau. Bộ Module khung chính sau khi gia công sẽ được vận chuyển và lắp ráp lại theo đúng bản thiết kế ban đầu, tạo nên thành phẩm là nhà lắp ghép Module hóa.

Nhà sản xuất là gì?

modular house
Trong đó các kết cấu của căn nhà được cấu thành từ những vật liệu gọn nhẹ, cũng như được tính toán thiết kế dưới dạng từng Module nhỏ riêng biệt. Khi thi công chỉ cần lắp ghép lại với nhau thành một kết cấu hoàn chỉnh. Vật liệu sử dụng đều là những loại vật liệu tiên tiến, hiện đại

Những ngôi nhà sản xuất cũng được sản xuất nhà máy, nhưng được lắp ráp hoàn chỉnh và vận chuyển đến vị trí đặt nhà. Đây là loại hình nhà ở lắp ráp sẵn nên khách hàng chỉ được chọn mẫu từ nhà cung cấp chứ không thể thay đổi kích thước hay ảnh hưởng đến cấu trúc ngôi nhà. Các nhà sản xuất thường có bánh xe đỡ lớn hoặc khung thép để dễ dàng vận chuyển và nâng hạ tại công trường.

Mô hình nhà sản xuất được sản xuất và lắp ráp toàn bộ tại nhà máy, sau đó được vận chuyển đến đặt tại địa điểm công trình. Hay loại nhà này còn có tên gọi khác là nhà di động. Bạn có thể đặt nhà trên mảnh đất mà bạn sở hữu hoặc cho thuê vì khả năng di chuyển linh động. 

Nhà sản xuất là gì?
Đây là loại hình nhà ở lắp ráp sẵn nên khách hàng chỉ được chọn mẫu từ nhà cung cấp chứ không thể thay đổi kích thước hay ảnh hưởng đến cấu trúc ngôi nhà

Ưu, nhược điểm của nhà Mô-đun và nhà sản xuất

Nhà mô-đun: ưu và nhược điểm

Ưu điểm:

– Chi phí và thời gian xây dựng nhà mô-đun thường rẻ hơn so với nhà bê tông cốt thép hay đơn giá xây dựng nhà thép tiền chế khác.

– Công trình kiên cố với khung thép chịu lực, chịu được thời tiết, có thể tái sử dụng và cải tạo cực kỳ dễ dàng.

– Cũng giống như các loại hình nhà ở khác, nhà mô-đun cũng có giá trị gắn liền với bất động sản và không mất giá theo thời gian.

Nhược điểm:

– Thường đắt hơn nhà sản xuất

– Khả năng tùy chỉnh ít hơn so với nhà bê tông cốt thép và các dạng nhà tiền chế khác.

modular house
Chi phí và thời gian xây dựng nhà mô-đun thường rẻ hơn so với nhà bê tông cốt thép

Ưu nhược điểm của nhà sản xuất

Ưu điểm:

– Đối với nhà Mô- đun và nhà sản xuất thì nhà sản xuất thường có chi phí thấp hơn so với nhà Module, nhà tiền chế đẹp và các công trình bê tông cốt thép khác.

– Do không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và các yếu tố ngoại cảnh như các công trình tại công trường. Vì vậy, thời gian hoàn thành rất nhanh, tùy theo thiết kế mà có thể sản xuất nhanh nhất trong vòng vài ngày.

– Có khả năng di chuyển linh hoạt đến vị trí khác một cách dễ dàng.

– Không đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để thi công tại công trường.

Nhược điểm:

– Không thể giám sát kiểm tra khi lắp ráp để đảm bảo kết cấu ngôi nhà.

– Có thể giảm giá trị theo thời gian.

– Không chắc chắn như nhà mô-đun và nhà bê tông cốt thép thông thường.

Nhà sản xuất
Có khả năng di chuyển linh hoạt đến vị trí khác một cách dễ dàng

So sánh sự khác nhau giữa nhà Mô-đun và nhà sản xuất

Tiêu chíNhà Mô-đunNhà sản xuất
Thời gian xây dựngNhà Mô đun thường có thời gian thi công xây dựng nhanh hơn nhà bê tông cốt thép nhưng lâu hơn so với nhà sản xuất.Thời gian hoàn tất ngôi nhà nhanh hơn nhà Mô-đun khoảng 20%.
Mẫu thiết kếCó thể sáng tạo kiểu dáng tùy theo yêu cầu, mong muốn của khách hàng.Chỉ được chọn kiểu dáng mà nhà cung cấp đưa ra.
Giá trị tài sảnCó giá trị như các loại nhà khác, không bị xuống giá theo thời gian.Có thể bị giảm giá trị theo thời gian như một loại tiêu sản.
Chi phíNhà Module có giá thấp hơn so với nhà bê tông cốt thép và cao hơn so với nhà sản xuấtThấp hơn nhà Mô đun
Khả năng chịu lựcKết cấu vững chắc với các khung thép chịu lực, đảm bảo tính bền vững với mọi điều kiện thời tiếtKhả năng chịu lực và tác động của môi trường kém hơn so với nhà mô-đun.
Khả năng cải tạoDễ dàng cải tạo và tái sử dụngCó thể di chuyển đến địa điểm khác một cách linh hoạt
Khả năng kết hợp vật liệuCó thể kết hợp thêm với một số vật liệu nhẹ khác như kính, vật liệu nhẹ,…Vật liệu chọn dựa trên những phương án nhà sản xuất đưa ra, thường sử dụng tôn.
So sánh nhà Mô-đun và nhà sản xuất
2 loại hình nhà ở này đều sở hữu ưu điểm nhanh gọn nhẹ với mức chi phí phải chăng

WEDO hy vọng những thông tin mà chúng tôi truyền tải hôm nay đã giúp bạn phân biệt rõ ràng giữa nhà Mô-đun và nhà sản xuất. 2 loại hình nhà ở này đều sở hữu ưu điểm nhanh gọn nhẹ với mức chi phí phải chăng, phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều gia đình trẻ. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy nhanh chóng kết nối với chúng tôi bằng cách gửi thông tin liên hệ theo form bên dưới!

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo