WEDO Những khoản chi phí phát sinh khi xây nhà chủ đầu tư khó lường

Những khoản chi phí phát sinh khi xây nhà chủ đầu tư khó lường

Chi phí phát sinh khi xây nhà là nỗi sợ của phần lớn chủ đầu tư khi tiến hành xây nhà. Bởi lẽ, khi phát sinh ngoài chi phí dự kiến, vượt kế hoạch tài chính sẽ làm cho bạn cảm thấy hoang mang, lo lắng, rơi vào thế bị động. Nhiều gia chủ không có sự chuẩn bị kỹ, khi xảy ra phát sinh làm bất ngờ trở tay không kịp dẫn đến đi vay mượn người thân và bạn bè,… Thậm chí, phải đi cầm cố, vay ngân hàng thật rất khổ tâm.

Vậy làm sao hạn để hạn chế phát sinh trong quá trình xây nhà? Đây là một trong những câu hỏi WEDO thường gặp trong quá trình tư vấn. Thật sự đây là vấn đề nan giải cho những gia chủ mới lần đầu tiên chưa có kinh nghiệm xây nhà. Bài viết này xuất hiện, để giúp các gia chủ giải quyết nỗi lo đó!

1. Các chi phí phát sinh khi xây nhà thường gặp

Bên cạnh những chi phí đã dự toán ban đầu như chi phí thiết kế, chi phí nguyên vật liệu cho phần thô và phần hoàn thiện, chi phí nhân công, chi phí xin cấp phép xây dựng,… từ nhà cấp 4, mẫu nhà 2 tầng kết hợp kinh doanh cho đến biệt thự đẳng cấp,… thì gia chủ vẫn cần chuẩn bị nguồn ngân sách cho những chi phí có thể phát sinh trong quá trình thi công xây dựng. Bởi không ai có thể chắc chắn những dự toán về các khoản chi phí ban đầu là chính xác, không có thay đổi. Một số khoản chi phí phát sinh mà gia chủ thường gặp như:

Các chi phí phát sinh khi xây nhà luôn là nỗi lo của hầu hết chủ đầu tư, ngay cả khi họ đã lên kế hoạch từ trước
Các chi phí phát sinh khi xây nhà luôn là nỗi lo của hầu hết chủ đầu tư, ngay cả khi họ đã lên kế hoạch từ trước

Chi phí phát sinh về bản thiết kế xây dựng

Thông thường, trước khi tiến hành thi công xây dựng, gia chủ sẽ nhận được một bộ hồ sơ thiết kế từ đơn vị thiết kế mà mình hợp tác. Tuy nhiên, sau nhiều lần chỉnh sửa thì bản thiết kế vẫn không làm gia chủ hài lòng. Chính vì vậy, lại phải tốn thêm một khoản chi phí để thuê đơn vị thiết kế khác vẽ lại bản thiết kế. Điều này không chỉ làm tốn thêm chi phí mà còn tốn thời gian, công sức và làm chậm tiến độ khởi công xây dựng.

Xung quanh bản vẽ thiết kế sẽ có rất nhiều chi phí phát sinh nếu chúng ta không tìm hiểu kỹ và đồng nhất với nhà thiết kế
Xung quanh bản vẽ thiết kế sẽ có rất nhiều chi phí phát sinh nếu chúng ta không tìm hiểu kỹ và đồng nhất với nhà thiết kế

Bên cạnh đó, chi phí thiết kế phát sinh còn có những thêm bớt, điều chỉnh trong quá trình thi công xây dựng hay có thêm những hạng mục mới. Do đó, không thể khẳng định phong cách thiết kế, quy mô, loại hình công trình,… chính là các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí thiết kế. Mặc dù có cùng diện tích nhưng công trình có nhiều chi tiết cầu kỳ sẽ tốn kém hơn so với thiết kế đơn giản. 

Chi phí phát sinh khi xin giấy phép xây dựng

Trong các loại chi phí phát sinh khi xây nhà, thì chi phí xin giấy phép xây dựng là một gạch đầu dòng các gia chủ cần đặc biệt quan tâm. Bởi không phải chủ nhà nào cũng hiểu biết về các thủ tục pháp lý, dẫn đến rất nhiều khoản phát sinh mà không lường trước được:

+ Chi phí dành cho các thủ tục pháp lý phù hợp với tình trạng hiện tại của ngôi nhà như: sai lệch thổ cư, không xác định được ranh mốc, khoảng lùi xây dựng,…Tất cả các vấn đề này đều cần được xử lý để có thể tiến hành xây dựng và không bị làm phiền sau này.

Chi phí phát sinh về giấy xin phép xây dựng
Chi phí phát sinh về giấy xin phép xây dựng

+ Chi phí cho việc xin cấp phép xây dựng.

+ Chi phí thỏa thuận với những gia đình xung quanh do trong quá trình thi công xây dựng sẽ làm ảnh hưởng đến họ như tiếng ồn, bụi bẩn, gây cản trở đường đi,…

Bên cạnh những thủ tục bắt buộc thì gia chủ có thể gặp các trường hợp làm phát sinh chi phí như thời gian hoàn thành công trình đã quá hạn so với thời gian trên giấy tờ khiến gia chủ sẽ tốn thêm chi phí để xin gia hạn. Hay việc thuê thêm nhân công để hoàn thành công trình đúng thời gian cho phép. 

Ngoài ra, việc phát sinh phát lý chính là nguyên nhân làm trì hoãn việc thi công, cưỡng chế phá dỡ công trình,…làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng toàn bộ ngôi nhà.

Chi phí phát sinh nội thất

Nội thất quyết định không nhỏ đến thẩm mỹ của toàn bộ không gian ngôi nhà. Do đó, việc tận dụng lại nội thất cũ để tiết kiệm chi phí hay đầu tư nội thất đẹp mới và hạn chế chi phí phát sinh khi xây nhà là điều mà gia chủ cần hết sức lưu ý.

Để khắc phục thì bạn nên chọn nhà thiết kế phù hợp, lên ý tưởng và bàn bạc kỹ lưỡng với họ
Để khắc phục thì bạn nên chọn nhà thiết kế phù hợp, lên ý tưởng và bàn bạc kỹ lưỡng với họ

Nhiều người nghĩ rằng, chi phí nội thất đã được xác định ngay từ đầu thì không thể phát sinh chi phí được. Tuy nhiên, việc trang trí nội thất cho ngôi nhà còn phụ thuộc vào không gian, cách bài trí và sở thích của gia chủ nên nó có thể thay đổi bất cứ lúc nào. 

Có rất nhiều gia chủ khi lựa chọn đồ nội thất lại mua những món đồ không cần thiết, không tương thích với nhu cầu sử dụng chỉ vì thời điểm đó thấy thích hoặc không lên ý tưởng thiết kế trước đó. Hay đổi trả nội thất do kích thước không phù hợp với tổng thể không gian ngôi nhà cũng khiến chi phí bị thay đổi.

Chi phí phát sinh trong vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng cũng là yếu tố làm phát sinh chi phí khi xây nhà ở
Vật liệu xây dựng cũng là yếu tố làm phát sinh chi phí khi xây nhà ở

Chi phí vật tư nhiều hay ít phụ thuộc vào quy mô và phong cách thiết kế của công trình. Cũng chính vì vậy mà có sự khác biệt về chủng loại, chất lượng và giá thành. Nếu gia chủ tự mình tìm hiểu và mua vật tư cần sử dụng trong trình xây dựng thì sẽ dễ gặp phải trường hợp mua phải giá cao vì không mua được tận gốc. Do đó, gia chủ nên cân nhắc giữa việc tự mua vật tư hay nhờ sự trợ giúp từ nhà thầu để tối ưu chi phí.

Chi phí phát sinh khi xây nhà liên quan tới trang trí cổng, sân vườn

Tiến độ hoàn thiện cũng là yếu tố phát sinh chi phí
Tiến độ hoàn thiện cũng là yếu tố phát sinh chi phí

Đây có lẽ là phần chi phí mà rất nhiều gia chủ không để ý đến khi dự toán chi phí xây nhà. Bởi phần này không được tính trong các khoản hợp đồng xây dựng. Chi phí xây tiểu cảnh trang trí, sân vườn, cổng,…hết ít hay nhiều còn dựa vào quy mô, kiểu dáng và chất liệu mà gia chủ lựa chọn. 

2. Cách hạn chế chi phí phát sinh khi xây nhà

Tôn trọng thiết kế, tuân thủ dự toán, định mức ban đầu

Gia chủ cần làm việc với kiến trúc sư và đơn vị thiết kế, để hiểu rõ thiết kế, tránh việc sửa đổi dẫn đến những chi phí phát sinh khi xây nhà không đáng có. Việc trao đổi thông tin rất quan trọng trong giai đoạn này.

Lập bản vẽ thiết kế sơ bộ để có thể dự toán được chi phí xây dựng
Lập bản vẽ thiết kế sơ bộ để có thể dự toán được chi phí xây dựng

Cần tìm hiểu và thống nhất rõ ràng đối với bảng dự toán liên quan đến các chủng loại vật tư, vật liệu, thiết bị,… Tôn trọng thiết kế và tuân thủ dự toán, định mức; không thêm, sửa đổi hạng mục sẽ giảm thiểu chi phí phát sinh ở góc độ chuyên môn.

Thực hiện đúng các vấn đề về pháp lý xây dựng

Để tránh bị phạt, bị kiện tụng trong quá trình làm nhà, gia chủ cần thực hiện đúng các vấn đề về pháp lý xây dựng với sự tư vấn của đơn vị thiết kế. Các yếu tố cần quan tâm đó là: mật độ xây dựng, chiều cao công trình, chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng…

Bạn hoàn toàn có thể có được những công trình nhà ở như mong muốn nếu như chuẩn bị kỹ càng và thống nhất từ khâu thiết kế cho đến thi công
Bạn hoàn toàn có thể có được những công trình nhà ở như mong muốn nếu như chuẩn bị kỹ càng và thống nhất từ khâu thiết kế cho đến thi công

Với các công trình trong ngõ tiếp giáp liên quan đến nhiều nhà, cần có những thỏa thuận trước khi xây dựng, và được thể hiện bằng văn bản. Đó là yếu tố quan trọng để thi công suôn sẻ và giảm chi phí phát sinh.

Chuẩn bị sớm vật liệu để hạn chế các chi phí phát sinh khi xây nhà mới

Giá vật liệu xây dựng luôn tăng, ít khi giảm, chính vì thế chuẩn bị sớm hạng mục này sẽ giảm được rủi ro chi phí phát sinh do tăng giá. Ở phần thô, với các loại vật liệu thép, xi măng, đá, cát, gạch xây,… chủ nhà nên ký hợp đồng cung cấp trọn gói hết công trình với giá ở thời điểm ký kết.

Chọn vật tư và có báo giá đầy đủ, chi tiết
Chọn vật tư và có báo giá đầy đủ, chi tiết

Với các loại vật liệu, thiết bị hoàn thiện, cần đặt hàng sớm để có giá tốt nhất và tránh hết hàng. Các loại vật tư, thiết bị có kích thước không lớn như ổ cắm, mặt hạt công tắc, dây điện, đèn, vòi chậu, vòi sen… có thể mua trước cất ở nhà.

Nhờ sự tư vấn chuyên môn để tránh chi phí phát sinh khi làm nhà 

Nếu chủ nhà tự thực hiện việc quản lý dự án thì nên tận dụng, khai thác sự tư vấn của những chuyên gia (kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng) để thực hiện công việc hiệu quả, kiểm soát tốt chi phí phát sinh khi xây nhà.

Một ngôi nhà được xây dựng hoàn thiện cần phải có nhiều người thực hiện, đủ nguồn vật tư
Một ngôi nhà được xây dựng hoàn thiện cần phải có nhiều người thực hiện, đủ nguồn vật tư

Lời khuyên của WEDO đó chính là nên sử dụng (thuê) giám sát công trường chuyên nghiệp, có chuyên môn và sức khỏe. Như vậy có thể tốn kém hơn một chút (định lượng được) so với tự giám sát nhưng thực tế hiệu quả cao hơn rất nhiều ở cả góc độ chuyên môn xây dựng, tiến độ và chi phí phát sinh (không định lượng được) và giảm sự vất vả, mệt mỏi cho chủ nhà.

Thực hiện đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn lao động

Đây là những yếu tố quan trọng ảnh hướng trực tiếp đến chất lượng công trình và tiến độ thi công. Nếu không thực hiện đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng công trình có thể bị ảnh hưởng lâu dài, hay phải chỉnh sửa, làm lại ở ngay thời điểm đó – gây phát sinh.

Tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc an toàn lao động
Tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc an toàn lao động

An toàn lao động không chỉ tránh chi phí phát sinh rất không mong muốn mà còn làm cho công trình đúng tiến độ, và mang lại cảm giác thoải mái, bình an cho gia chủ trong quá trình xây dựng và ở sau này.

Phương thức “chìa khóa trao tay” giúp giảm thiểu chi phí dễ phát sinh khi xây nhà 

Đây là một phương thức chuyên nghiệp, dù không mới nhưng cũng chưa phổ biến với những công trình nhà dân khi đa số chủ nhà vẫn tự làm theo một cách, một phạm vi nào đó.

Tùy từng trường hợp mà gia chủ có thể chọn dịch vụ khác nhau
Tùy từng trường hợp mà gia chủ có thể chọn dịch vụ khác nhau

Phương thức chìa khóa trao tay với bản hợp đồng ký trọn gói theo một mức giá thỏa thuận từ đầu sẽ triệt tiêu hầu hết các chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng. Để thực hiện phương thức này, gia chủ cần tìm hiểu rõ năng lực và uy tín của đơn vị thi công, cũng như cần hiểu kỹ quy trình làm việc, bản thiết kế và bảng dự toán.

Cách hạn chế chi phí phát sinh khi xây nhà bằng cách dự trù quỹ dự phòng

Dù xây nhà theo cách thức nào, chuẩn bị chu đáo đến đâu, thì thực tế muôn hình vạn trạng vẫn có thể có những phát sinh. Vì thế, trong mọi trường hợp chủ nhà cần cân đối tài chính và nên có một quỹ dự phòng để cho các chi phí phát sinh. Quỹ dự phòng này có thể dao động 5 – 20% tùy theo phương thức thi công, hoàn cảnh cụ thể và tình hình thị trường; và nên đặt riêng ra, không để trong chi phí xây dựng công trình.

Thực hiện xây nhà theo những dự toán cũng như cân nhắc chi tiết nhằm chủ động tránh sự thay đổi chi phí
Thực hiện xây nhà theo những dự toán cũng như cân nhắc chi tiết nhằm chủ động tránh sự thay đổi chi phí

Cũng cần tính toán tới việc mua sắm đồ đạc gia dụng trong ngôi nhà mới, tránh tình trạnh “dốc hết vốn” xây nhà mà thiếu tiền phục vụ nhu cầu sinh hoạt.

Bất kỳ gia chủ nào khi không có kinh nghiệm đều sẽ gặp phải một trong những tình huống dẫn đến chi phí phát sinh khi xây nhà trên. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thể tránh được những phát sinh không đáng có. Nếu bạn cần đến sự tư vấn nhanh nhất, hãy liên hệ với WEDO thông qua form liên hệ ngay dưới bài viết này để được hỗ trợ kịp thời!

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo