WEDO Nguyên tắc bài trí bàn thờ Phật đẹp đúng quy cách tại gia

Nguyên tắc bài trí bàn thờ Phật đẹp đúng quy cách tại gia

Phật giáo là một trong những tôn giáo có tầm ảnh hưởng lớn tại Việt Nam hiện nay. Đạo Phật đi sâu vào tiềm thức tâm linh của người Việt và hướng con người tới vẻ đẹp Chân – Thiện – Mỹ. Không chỉ thờ cúng gia tiên, nhiều gia đình ở Việt Nam hiện nay còn lựa chọn thờ Phật tại gia. Việc thờ cúng tượng Phật trong nhà được xem là việc làm hết sức quan trọng và mang nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên nhiều gia chủ vẫn chưa có hiểu biết tường tận về nguyên tắc bài trí bàn thờ Phật đẹp. Mời Quý gia chủ cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu thông tin chi tiết.

Ý nghĩa bàn thờ Phật đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt

Đi cùng với sự phát triển của Phật giáo, thờ Phật cũng đang dần đi vào tín ngưỡng tâm linh của người Việt như một điều tất yếu. Thờ Phật cũng chính là để tỏ lòng tôn kính biết ơn với Đức Phật. Với những người đã có công trong việc tìm ra chân lý của con đường giải thoát, giác ngộ và dẫn dắt chúng sanh thoát khỏi bể khổ. Thoát khỏi vòng luân hồi bằng sự từ bi và trí tuệ vô biên của mình.

Ý nghĩa bàn thờ Phật đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt
Đi cùng với sự phát triển của Phật giáo, thờ Phật cũng đang dần đi vào tín ngưỡng tâm linh của người Việt như một điều tất yếu

Từ đó những gia chủ thờ Phật, tin Phật có thể học theo những lời dạy của người để phát triển năng lực tinh thần và có đủ trí tuệ sáng suốt, có đủ sự từ bi để đi tới bến bờ giác ngộ, giải thoát. Với những ý nghĩa sâu sắc trên, việc lập bàn thờ Phật đơn giản là việc làm rất cần thiết nhằm thể hiện rõ cái tâm kính Phật của gia chủ. Chính vì thế mà ngày nay khi thiết kế nhà đẹp, rất nhiều gia chủ đã dành riêng một không gian riêng tư cho việc thờ cúng thần Phật.

Cách lập bàn thờ Phật đơn giản đúng quy cách

Để lập bàn thờ Phật, gia chủ cần quán chú nhất tâm tu tập theo hạnh Phật và phải hiểu rõ: Việc lập bàn thờ Phật là để gia chủ dựa vào đó mà tu học theo Phật, một lòng hướng về Tự Tánh Phật trong tâm mình. Có như vậy, việc lập bàn thờ Phật mới thể hiện đúng ý nghĩa.

Sau khi tâm đã tỏ, trí đã sáng, đây là lúc gia chủ có thể lập bàn thờ Phật. Cách bố trí bàn thờ Phật gồm các bước như sau:

+ Xác định vị trí đặt bàn thờ Phật.

+ Xác định hướng đặt bàn thờ Phật.

+ Biết cách sắp xếp bàn thờ Phật và không gian thờ tự.

+ Lựa chọn bàn thờ Phật và các đồ thờ cúng để bày biện trên bàn thờ.

+ Thỉnh tượng Phật, hình Phật để thờ.

Cách lập bàn thờ Phật đơn giản đúng quy cách
Biết cách sắp xếp bàn thờ Phật và không gian thờ tự

Tùy theo không gian của gia chủ mà lựa chọn kích thước bàn thờ Phật, bàn thờ Phật Quan Âm treo tường, tủ thờ sao cho phù hợp. Bàn thờ Phật cần đảm bảo về sự chắc chắn và đủ diện tích để đặt tượng Phật, đồ thờ cúng.

Tuyệt đối không được chọn kích thước bàn thờ Phật quá nhỏ hay bàn thờ có chất lượng gỗ thấp vì theo tâm linh, điều này mang nhiều điều xấu đến cho gia chủ.

Nguyên tắc bố trí bàn thờ Phật đẹp tại gia

Lựa chọn vị trí bàn thờ đẹp

Vị trí đặt bàn thờ Phật tốt nhất là ở sảnh giữa nhà với độ cao hơn đầu người. Nếu nhà gia chủ có nhiều tầng thì bàn thờ Phật phải để ở tầng trệt. Bàn thờ Phật phải được đặt ở nơi trang trọng, thanh tịnh, sạch sẽ, thông thoáng và nhiều ánh sáng.

Nguyên tắc bố trí bàn thờ Phật đẹp tại gia
Vị trí đặt bàn thờ Phật tốt nhất là ở sảnh giữa nhà với độ cao hơn đầu người

Nếu gia chủ có bàn thờ gia tiên thì khi lập bàn thờ Phật phải chuyển bàn thờ gia tiên về phía tường (bên trái hoặc bên phải) cạnh bàn thờ Phật. Tuyệt đối không để bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật đối diện nhau và không được đặt bàn thờ gia tiên bên dưới hay bên trên bàn thờ Phật.

Bên cạnh đó, không được đặt bàn thờ Phật trong phòng ngủ. Bởi vì theo quan điểm của Phật giáo, phòng ngủ là nơi ô uế, khó để tịnh tâm tu tập.

Xác định hướng đặt bàn thờ Phật đẹp

Khi đặt bàn thờ Phật, gia chủ nên chọn hướng dễ nhìn và phải đặt quay ra hướng cửa chính của căn nhà. Điều này sẽ giúp gia chủ dễ dàng nhìn thấy Phật để thành tâm tu tập. Đồng thời còn khiến ma quỷ khiếp sợ, không quấy nhiễu gia đình.

Nguyên tắc bố trí bàn thờ Phật đẹp tại gia
Nếu là tượng Phật Bà Quan Âm thì hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm tốt nhất là hướng có ánh sáng

Nếu là tượng Phật Bà Quan Âm thì hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm tốt nhất là hướng có ánh sáng để đón nhận nguồn năng lượng tốt vào nhà.

Khi xác định hướng đặt bàn thờ Phật, gia chủ lưu ý không đặt bàn thờ hướng vào nhà bếp, phòng ngủ, nhà tắm, ban công phơi đồ và không được đặt lưng bàn thờ vào tường nhà tắm, cầu thang. Bởi vì những không gian này sẽ ảnh hưởng đến sự linh thiêng của bàn thờ Phật.

Những đồ thờ cần có trên bàn thờ Phật

Trên bàn thờ Phật, gia chủ không cần đặt nhiều đồ lễ nhưng phải chuẩn bị đủ. Những đồ thờ cần có trên bàn thờ Phật là bát hương, chuông để gõ sau khi tụng kinh, bình hoa, đĩa đựng trái cây, chum đựng nước, tượng Phật, hình Phật.

Nguyên tắc bố trí bàn thờ Phật đẹp tại gia
Trên bàn thờ Phật, gia chủ không cần đặt nhiều đồ lễ nhưng phải chuẩn bị đủ

Sau đây là những đồ thờ cần có trên bàn thờ Phật:

+ Bát hương đặt ở chính giữa của bàn thờ.

+ Chuông để gõ sau khi tụng kinh.

+ Bình hoa đặt ở bên phải bàn thờ Phật.

+ Đĩa đựng trái cây đặt ở bên trái.

+ Chum đựng nước thờ đặt ở giữa, trước bát hương, cạnh đĩa đựng trái cây.

+ Tượng Phật, hình Phật để thờ nên đặt chính giữa, phía sau bát hương.

+ Gia chủ nên rửa, tẩy uế bằng rượu gừng những đồ thờ cúng trước khi đặt lên bàn thờ.

Có nên đặt bàn thờ Phật và gia tiên cùng một bàn thờ không?

Bàn thờ Phật đẹp và bàn thờ gia tiên là không gian tâm linh không thể thiếu trong mỗi gia đình Phật tử Việt. Tùy vào hoàn cảnh và điều kiện của mỗi gia đình mà chúng ta có thể bố trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên cho thích hợp.    

Với những không gian thờ cúng rộng lớn có thể tách riêng bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên nếu nơi thờ cúng của gia đình có hạn, không đủ để tách riêng hai bàn thờ thì gia chủ vẫn có thể tiến hành thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ. 

Có nên đặt bàn thờ Phật và gia tiên cùng một bàn thờ không?
Gia chủ vẫn có thể tiến hành thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ

Tuy nhiên khi thờ chung Phật và gia tiên thì gia chủ nên tìm hiểu kỹ về các nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên cũng như bố trí thật hợp lý để tránh phạm thượng, bất kính với tổ tiên, thần phật. 

Nếu như tiến hành thờ chung Phật với gia tiên nhưng lại bố trí sai cách và không đảm bảo đúng nguyên tắc thì không chỉ không mang lại may mắn cho gia đình mà còn có thể khiến gia đình gặp họa, bị ông bà, thần phật quay lưng. Từ đó không còn nhận được sự phù hộ.

Vì vậy khi thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên bạn cần quan tâm đến những lưu ý dưới đây.

Lưu ý khi đặt bàn thờ Phật và gia tiên cùng một bàn thờ

Khi tiến hành thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ, gia chủ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để tránh bị phật lòng thần Phật: 

+ Không nên đặt quá nhiều tượng Phật hay ảnh Phật trên bàn thờ. Trên bàn thờ chỉ nên thờ khoảng 3 vị Phật khác nhau. Mỗi vị Phật thì chỉ nên đặt tương ứng một bức tượng phật hoặc một ảnh thờ là được. 

beautiful Buddha altar
Không nên đặt quá nhiều tượng Phật hay ảnh Phật trên bàn thờ

+ Nếu sử dụng bàn thờ 3 cấp, nên để bậc cao nhất để đặt bát hương thờ Phật, bậc phía dưới sẽ dùng để đặt bát hương thờ các vị Thần Linh, Ông bà chủ đất, bậc cuối cùng để thờ bà Cô ông Mãnh và thờ gia tiên.

+ Bàn thờ Phật và gia tiên phải luôn được dọn dẹp, lau chùi sạch sẽ và ngăn nắp, tránh để bám bụi cũng như tạo cảm giác hiu quạnh. 

+ Không đặt bàn thờ trong phòng ngủ hay tại các vị trí gần với khu vực nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh để đảm bảo sự linh thiêng cho không gian thờ.

Mẫu trang trí bàn thờ Phật đẹp hiện nay

Mẫu bàn thờ Phật treo tường

Bàn thờ Phật treo tường được sử dụng khá phổ biến trong các căn hộ chung cư hoặc những ngôi nhà có diện tích nhỏ không có phòng thờ riêng.

Ưu điểm của bàn thờ Phật Quan Âm treo tường là giúp tiết kiệm diện tích tối đa, có thể kết hợp với nhiều phong cách thiết kế nội thất khác nhau. 

Mẫu bàn thờ Phật treo tường
Do được treo trên cao nên bàn thờ Phật đẹp ít bị cản trở bởi các vật trang trí khác trong nhà, dễ dàng đặt theo hướng mà gia chủ mong muốn
Mẫu bàn thờ Phật treo tường
Mẫu bàn thờ treo tường được thiết kế khá nhẹ nhàng, đơn giản, màu sắc ấm cúng thể hiện sự tinh tế, tôn nghiêm

>> Mời bạn tham khảo thêm: Mẫu bàn thờ đẹp chuẩn phong thủy được ưa chuộng nhất

Mẫu trang trí bàn thờ Phật đẹp

Mẫu bàn thờ Phật làm từ chất liệu gỗ tự nhiên tạo nên vẻ đẹp sang trọng ấm cúng mà không kém phàn uy nghiêm cho không gian thờ cúng.

beautiful Buddha altar
Mẫu bàn thờ Phật làm từ chất liệu gỗ tự nhiên tạo nên vẻ đẹp sang trọng
beautiful Buddha altar
Phòng thờ rộng rãi với bàn thờ Phật đặt chính giữa phù hợp phong thủy và đảm bảo sự yên tĩnh cho gian thờ

Trên đây là những nguyên tắc đặt và bài trí bàn thờ Phật đẹp cùng một số lưu ý khi bố trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên chung. Hy vọng qua đây gia chủ đã biết cách sắp xếp không gian thờ cúng trong nhà mình.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo