WEDO KTS tư vấn giải pháp xây nhà lệch tầng cho các gia đình ở thành phố

KTS tư vấn giải pháp xây nhà lệch tầng cho các gia đình ở thành phố

Tại các thành phố lớn, sở hữu một khu đất vuông vắn và rộng rãi để xây nhà và sinh hoạt là điều không thể dễ dàng. Nhưng nếu bạn đang có một mảnh đất không quá rộng về diện tích, khu đất dài hình ống thì bạn có thể lựa chọn kiểu nhà lệch tầng để xây. Đây là giải pháp được nhiều kiến trúc sư khuyến khích các gia đình ở thành phố, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo công năng sử dụng. Để hiểu rõ hơn về kiểu nhà này, quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thiết kế này nhé.

Thế nào là nhà lệch tầng, đặc điểm của kiểu nhà này?

Nhà lệch tầng là kiểu nhà được thiết kế trên diện tích chiều sâu hạn chế, mặt sàn giữa các tầng sẽ không thẳng hay vuông góc cố định mà có độ chênh nhất định. Cầu thang của nhà lệch tầng thường đặt ở giữa và xung quanh các là phòng bao quanh. Kiểu nhà này rất thích hợp cho các ô đất nhỏ, các gia đình ở thành phố lớn. Kiểu dáng của ngôi nhà có sự mới mẻ và khá lạ nhưng vẫn đảm bảo công năng khi sử dụng.

Đặc điểm của nhà thiết kế lệch tầng mà bạn dễ dàng nhận thấy đó là sự chênh lệch cố giữa các tầng, sự khác biệt về cao độ giữa các sàn hoặc không gian với nhau.

Theo kiến trúc, nhà lệch tầng có 2 dạng chính đó là:

Thứ nhất: Nhà chia thành 2 khối không gian trước và sau nhà. Phần sau nhà sẽ là không gian của bếp và phòng ăn, tuy nhiên kiến trúc sư sẽ nâng lên vài bậc để tạo sự chênh lệch cốt nền giữa 2 khối nhà. Từ độ cao của khối phía sau sẽ thiết kế cầu thang đi lên tầng ở khối phía trước, cứ như thế sẽ đan xen để lên các tầng tiếp theo. Với kiểu thiết kế này sẽ tạo ra mặt bằng nền có sự chênh lệch nhau về độ cao giữa các tầng trong cùng một ngôi nhà.

nha-lech-tang-8
Nhà lệch tầng thích hợp với các gia đình ở thành phố, diện tích đất nhỏ hẹp

Thứ hai: Kiểu thứ hai đó là sẽ xây sàn lửng có cầu thang đi lên, đây có thể gọi là tầng lửng. Phía sau nhà có độ cao khoảng 2,5m dùng để làm nhà kho, nhà vệ sinh hay nơi để xe. Tầng lửng sẽ bố trí bếp ăn, phòng ăn hay phòng khách.

Dựa vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình để lựa chọn kiểu nhà xây phù hợp. Nếu bạn đang băn khoăn có nên xây nhà kiểu lệch tầng hay không, theo dõi phần dưới đây của bài viết nhé.

Có nên xây nhà lệch tầng hay không?

Bất cứ một kiểu nhà nào cũng có ưu và nhược điểm riêng. Khi thiết kế nhà lệch tầng, bạn nên nắm được điểm cộng cũng như hạn chế của kiểu nhà này để có sự lựa chọn phù hợp.

Ưu điểm của nhà thiết kế lệch tầng

Ưu điểm đầu tiên đó là sự thông thoáng trong kiểu nhà này. Nếu nhà ống nhỏ hẹp, bí bách thì kiểu lệch tầng này sẽ mang lại không gian thông thoáng cho ngôi nhà. Bởi một mặt sàn sẽ là một không gian riêng ví dụ phòng bếp và phòng ăn thay vì kết hợp cả phòng khách, bếp và ăn trên cùng một diện tích. Bạn có thể thiết kế thêm giếng trời để lấy ánh sáng cho ngôi nhà, tạo luồng hút gió xiên giữa các tầng này với tầng kia, như vậy sẽ tận dụng được tối đa ưu điểm của kiểu nhà này.

Thứ hai đó là tiết kiệm diện tích. Khi bạn sử dụng chiếu nghỉ làm hành lang nối giữa 2 phòng nên tiết kiệm được diện tích trong ngôi nhà kiểu này. Cầu thang trong nhà lệch tầng giúp bạn di chuyển thoải mái vì rút ngắn được các bậc và có nhiều chiếu nghỉ hơn.

nha-lech-tang-9
Không gian thông thoáng với thiết kế nhà lệch tầng

Thứ ba đó là tạo tầm nhìn cho các tầng với kiểu thiết kế nhà này. Khoảng cách và không gian giữa các tầng rộng rãi và thông thoáng, nhà lệch tầng là cứ khoảng chục bậc cầu thang bạn có thể đi vào một tầng nên không gây cảm giác bí bách hay khó chịu. Hơn nữa với kiểu nhà này bạn có thể tận dụng để trồng cây hoặc làm nhà vệ sinh, nhà kho đều được.

Thứ tư đó là tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Với thiết kế kiểu này, không gian bên trong nhà bạn sẽ đón nhận được ánh sáng, nắng và gió nên ngôi nhà luôn thông thoáng và dễ chịu, không bị bí bách hay ẩm mốc.

Nhược điểm của nhà thiết kế lệch tầng

Bên cạnh những ưu điểm thì kiểu nhà này cũng có những nhược điểm nhất định.

Đầu tiên đó là giá thành. Khi bạn xây nhà kiểu lệch tầng sẽ thấy diện tích các bức tường cũng như vật tư sẽ tăng lên, vì vậy chi phí hoàn thiện cho ngôi nhà sẽ nhiều hơn so với các mẫu nhà ống truyền thống. Vì vậy bạn nên cân nhắc chi phí trước khi bắt tay vào xây dựng kiểu nhà này nhé.

Thứ hai đó là vị trí đặt cầu thang sẽ thường gần với cửa ra vào, vì vậy sẽ gây cảm giác bất tiện cho gia chủ. Những gia đình có trẻ nhỏ hay người già nên cẩn trọng trong thiết kế này hoặc sử dụng các thiết bị bảo vệ sẽ không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

nha-lech-tang-10

Thứ ba đó là thiết kế nhà vệ sinh cho những kiểu nhà có tầng lệch thường thiên về xu hướng dùng chung, điều này gây bất tiện trong sinh hoạt của gia đình. Bạn có thể tính toán để tiện lợi khi sử dụng nhé.

Đây là những ưu, nhược điểm mà bạn có thể thấy rõ khi xây nhà kiểu lệch tầng. Bạn có thể tham khảo để đưa ra quyết định đúng đắn về việc lựa chọn kiểu nhà để xây, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Những lưu ý khi thiết kế kiểu nhà có tầng lệch

Để có một căn nhà lệch tầng phù hợp với nhu cầu sử dụng và đảm bảo tính thẩm mỹ chung, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Đầu tiên đó là bố trí công năng trong nhà. Bạn nên bố trí xem đặt phòng khách ở đâu, bếp và phòng ăn ở đâu, nơi nào để xe, phòng ngủ bố trí như thế nào để gọn gàng và thoải mái nhất. Việc bài trí công năng phù hợp sẽ giúp không gian rộng rãi, thông thoáng hơn rất nhiều đó.

Thứ hai đó là cầu thang trong những thiết kế nhà theo kiểu lệch tầng này. Cầu thang là một trong những yếu tố quan trọng khi xây nhà. Cầu thang không đơn giản là hướng đi lên xuống, di chuyển trong nhà mà còn mang đến năng lượng giữa các tầng. Trong phong thủy, cầu thang còn mang đến vượng khí cho ngôi nhà nếu cầu thang thiết kế hợp lý.

Trong phong thủy, cầu thang được xem là mệnh Mộc, giữa nhà được xem là mệnh Thổ. Theo ngũ hành, Mộc khắc Thổ sẽ gây ra những điều thiếu may mắn trong cuộc sống. Vì vậy bạn nên tránh làm cầu thang hướng thẳng ra cửa nhà dễ gây hao tài tốn lộc. Một lưu ý nữa đó là cầu thang không được đâm thẳng vào bếp hoặc nhà vệ sinh ở bất kỳ tầng nào vì như thế sẽ làm cho nguồn năng lượng hao tán hết.

Thứ ba đó là số tầng khi thiết kế cho kiểu nhà có tầng lệch này. Theo ngũ hành thì ngũ hành của số tầng và ngũ hành của chủ nhà tương đồng hoặc tương sinh thì được coi là hợp, tương khắc thì là không hợp.

Gia chủ tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi nên chọn tầng số 5, 10 (tầng bản mệnh), tầng 2,7 (tầng quý nhân).

Gia chủ tuổi Dần, Mão nên chọn tầng 3, 8 (tầng bản mệnh), tầng 1, 6 (tầng quý nhân).

Gia chủ tuổi Tỵ, Ngọ nên chọn tầng 2, 7 (tầng bản mệnh), tầng 3,8 (tầng quý nhân).

Gia chủ tuổi Thân, Dậu nên chọn tầng 4, 9 (tầng bản mệnh), tầng 5, 10 (tầng quý nhân).

Gia chủ tuổi Tý, Hợi nên chọn tầng 1, 6 (tầng bản mệnh), tầng 4, 9 (tầng quý nhân).

nha-lech-tang-11

Cụ thể như sau:

Tuổi Tý: tầng đại cát đại lợi nên là tầng số 1, 4, 6, 9, 11, 14…, không thuận là tầng số 3, 5, 8, 10, 13, 15…

Tuổi Sửu: tầng đại cát đại lợi nên là tầng số 2, 5, 7, 10, 12, 15…, không thuận là tầng số 3, 4, 8, 9, 13, 14…

Tuổi Dần: tầng đại cát đại lợi nên là tầng số 1, 3, 6, 8, 11, 13…, không thuận là tầng số 2, 4, 7, 9, 12, 14…

Tuổi Mão: tầng đại cát đại lợi nên là tầng số 1, 3, 6, 8, 11, 13…, không thuận là tầng số 2, 4, 7, 9, 12, 14…

Tuổi Thìn: tầng đại cát đại lợi nên là tầng số 2, 5, 7, 10, 12, 15…, không thuận là tầng số 3, 4, 8, 9, 13, 14…

Tuổi Tỵ: tầng đại cát đại lợi nên là tầng số 2, 3, 7, 8, 12, 13…, không thuận là tầng số 1, 5, 6, 10, 11, 15…

Tuổi Ngọ: tầng đại cát đại lợi nên là tầng số 2, 3, 7, 8, 12, 13…, không thuận là tầng số 1, 5, 6, 10, 11, 15…

Tuổi Mùi: tầng đại cát đại lợi nên là tầng số 2, 5, 7, 10, 12, 15…, không thuận là tầng số 3, 4, 8, 9, 13, 14…

Tuổi Thân: tầng đại cát đại lợi nên là tầng số 4, 5, 9, 10, 14, 15…, không thuận là tầng số 1, 2, 6, 7, 11, 12…

Tuổi Dậu: tầng đại cát đại lợi nên là tầng số 4, 5, 9, 10, 14, 15…, không thuận là tầng số 1, 2, 6, 7, 11, 12…

Tuổi Tuất: tầng đại cát đại lợi nên là tầng số 2, 5, 7, 10, 12, 15…, không thuận là tầng số 3, 4, 8, 9, 13, 14…

Tuổi Hợi: tầng đại cát đại lợi nên là tầng số 1, 4, 6, 9, 11, 14…, không thuận là tầng số 3, 5, 8, 10, 13, 15…

Đây là số tầng vừa có thể áp dụng để xây nhà, vừa có thể giúp bạn lựa chọn số tầng cho chung cư nữa đó. Bạn có thể tham khảo nhé.

Các mẫu nhà lệch tầng đẹp, đầy đủ công năng cho các gia đình thành phố tham khảo

Mẫu nhà lệch tầng 5x18m

Kiểu nhà này được được thiết kế theo lối lệch tầng hiện đại với không gian được bố trí hợp lý gồm 1 phòng khách, nhà ăn và phòng bếp, 2 phòng ngủ, hệ thống nhà vệ sinh, 1 sân phơi và 1 phòng thờ.

Bố trí các phòng chức năng bao gồm:

Không gian tầng 1: Khu vực để xe ở phía trước, tiếp đến là phòng khách và tiếp đến là cầu thang. Cuối cùng bên trong là phòng bếp với tiểu cảnh trang trí.

Không gian tầng 2: 3 phòng ngủ với 1 phòng ngủ to và 2 phòng ngủ nhỏ.

Không gian tầng 3: Tầng 3 sẽ là 1 phòng thờ và sân phơi bên ngoài, bạn có thể chơi thể thao hoặc trồng cây cảnh, tạo không gian thư giãn.

Nhà lệch tầng diện tích 5x16m

nha-lech-tang-2

Thiết kế nhà kiểu này mang lại không gian thông thoáng và dễ chịu. Đây là kiểu nhà được bố trí giếng trời ở giữa cầu thang với 3 phòng ngủ, 1 phòng thờ, 1 phòng khách và 1 bếp, thích hợp với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp ở thành phố.

nha-lech-tang-3

Trong mặt bằng công năng bạn sẽ thấy mặt bằng có sự chênh lệch trong thiết kế. Tầng 1 là bếp và phòng khách, tầng lửng 1, 2, 3 là phòng ngủ và trên cùng là ban công và phòng thờ.

Bản vẽ nhà lệch tầng 5x15m

nha-lech-tang-4

Nếu bạn đang băn khoăn không biết bố trí công năng như thế nào cho ngôi nhà diện tích 5×15 thì đây là mặt bằng cho bạn tham khảo.

Tầng 1: Nhà lệch tầng kết hợp kinh doanh và khu bếp, tiểu cảnh dưới cầu thang

Tầng 2: Ban công giúp lấy ánh sáng cho căn phòng ngủ với thiết kế gọn gàng, khép kín

Tầng 3: Phòng ngủ có đủ không gian làm việc và bố trí nội thất, đảm bảo tiện lợi trong sinh hoạt

Tầng 4: Sân phơi, bố trí nơi nghỉ ngơi kết hợp mái dốc nghiêng giúp kiến trúc tổng thể của ngôi nhà ấn tượng, thẩm mỹ hơn rất nhiều.

Mẫu nhà thiết kế theo kiểu lệch tầng 4x16m

Kiểu nhà này thiết kế theo phong cách hiện đại. Thiết kế với sơn màu sáng, tông màu vàng kết hợp chút xanh mát mắt. Cổng sắt màu đen và hàng rào phong cách hiện đại tôn lên vẻ đẹp của ngôi nhà.

nha-lech-tang-6

Tầng 1 được bố trí sân trước, phòng khách và bếp ăn. Tầng lửng 1 là phòng ngủ 1, tầng lửng 2 là phòng ngủ 2. Tầng lệch tiếp theo là sân phơi và mái. Nhà ống này được thiết kế giếng trời lấy ánh sáng tự nhiên, tạo không gian thông thoáng bên trong cho ngôi nhà.

Nhà lệch tầng 4x10m

nha-lech-tang-7

Mẫu nhà lệch tầng 4x10m với diện tích nhỏ 40m2 nhưng hoàn toàn có thể kết hợp với gara xe ô tô hoặc để xe máy trước cổng chính. Không gian bên trong được thiết kế với phòng bếp ăn và bố trí cầu thang kiểu lệch tầng sát tường, tích hợp giếng trời và tiểu cảnh giúp nhà thông thoáng và tiện nghi.

Nhà lệch tầng là giải pháp thông minh cho những gia đình sở hữu khu đất diện tích nhỏ hẹp. Bạn có thể tham khảo các mẫu thiết kế trên hoặc liên hệ tới hotline để được đội ngũ kiến trúc sư Wedo tư vấn về thiết kế, mặt bằng cũng như công năng sử dụng sao cho phù hợp nhất.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo