WEDO KTS chia sẻ kinh nghiệm thiết kế cầu thang gác lửng đẹp

KTS chia sẻ kinh nghiệm thiết kế cầu thang gác lửng đẹp

Những ngôi nhà nhỏ xinh mới nới rộng không gian sinh hoạt có thể xây dựng thêm cầu thang gác lửng đẹp, vừa tiện lợi trong quá trình sử dụng lại đảm bảo sự thông thoáng cho ngôi nhà. Vậy bài trí cầu thang như thế nào cho đẹp và hợp phong thủy, bài viết này sẽ cung cấp tới các bạn những thông tin cơ bản cũng như show một số mẫu cầu thang đẹp để bạn tham khảo.

wedo xây dựng
Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng hãy liên hệ với WEDO hoặc gọi đến số Hotline: 093 889 6767 – 083 889 6767.

Có nên xây cầu thang gác lửng không? Cách phân loại cầu thang thông dụng

Khi nào nên xây cầu thang gác lửng?

Theo các chuyên môn, gác lửng hay còn gọi là tầng lửng, gác xép, là một phần trong kiến trúc của ngôi nhà. Để kết nối giữa tầng trệt và gác lửng này cần có cầu thang, vậy khi nào nên xây cầu thang gác lửng.

Khi diện tích ngôi nhà của bạn không được rộng lắm mà cần không gian thoải mái để sinh hoạt, hoặc bạn muốn tận dụng tầng trệt để sinh hoạt, để xe, kinh doanh hoặc làm nhà kho, lúc này ý tưởng xây gác lửng và cầu thang gác lửng là phương án được đánh giá cao cả về tính thẩm mỹ cũng như công năng sử dụng.

cau-thang-gac-lung-dep-14

Thứ hai đó là bạn muốn phân cách không gian sinh hoạt, ví dụ tầng trệt là phòng khách và bếp, cầu thang lên gác lửng là phòng ngủ để đảm bảo tính riêng tư thì việc xây dựng là cần thiết. Sự phân chia rõ ràng không gian sinh hoạt như thế này sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

Khi bị hạn chế về chiều cao trong xây dựng, ví dụ diện tích đất nhà bạn không được xây 2 tầng, bạn có thể thiết kế thêm gác xép để ngôi nhà trông thông thoáng hơn rất nhiều mà vẫn đảm bảo công năng cũng như tính thẩm mỹ tổng thể.

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí trong xây dựng, bạn chưa có điều kiện để xây thêm tầng cho ngôi nhà thì việc sử dụng thang cho gác lửng như thế này là rất hợp lý.

Đó là những lý do để bạn đưa ra quyết định có nên xây cầu thang gác lửng trong nhà không nhé. Dựa vào tình hình thực tế, nhu cầu sử dụng sẽ giúp bạn đưa ra giải pháp hiệu quả và cách bố trí cầu thang gác lửng hữu hiệu nhất.

Phân loại cầu thang gác lửng đẹp

Cầu thang gác lửng gỗ

Chất liệu gỗ dùng để làm cầu thang gác lửng rất phổ biến. Nhiều ngôi nhà theo phong cách truyền thống thì mẫu cầu thang này đã không còn xa lạ. Hiện nay với gác lửng, bạn có thể sử dụng chất liệu gỗ để làm cầu thang, mang đến không gian đơn giản, tiện lợi khi sử dụng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ chung.

Cầu thang kính

Cầu thang gác lửng bằng kính sẽ được sử dụng chất liệu kính từ tấm kính cường lực có độ dày cao, được tôi nhiệt nên có khả năng chịu nhiệt tốt. Đây là chất liệu được nhiều gia đình lựa chọn khi làm cầu thang gác lửng. Trong các mẫu công trình hiện đại, biệt thự cũng được sử dụng mẫu cầu thang này rất nhiều.

cầu thang gác lửng đẹp

Cầu thang bằng đá

Cầu thang bằng đá sẽ sử dụng đá ốp tự nhiên hoặc nhân tạo. Tuy nhiên trọng lượng của cầu thang bằng đá sẽ nặng, không phù hợp để làm cầu thang gác lửng, vì vậy ít được sử dụng.

Cầu thang cốt thép bê tông

Đây là mẫu cầu thang phổ biến nhất hiện nay không chỉ trong nhà ở dân dụng mà thi công nhà có gác lửng cũng được áp dụng mẫu cầu thang này. Độ bền cũng như kết cấu cao,thi công nhanh, tiết kiệm chi phí cũng là ưu điểm của mẫu cầu thang này.

Cầu thang gác lửng bằng thép

Bạn sẽ thấy những mẫu cầu thang gác lửng bằng thép trong các khu nhà trọ có gác xép. Chất liệu này vừa có trọng lượng phù hợp, không quá cầu kỳ trong thi công mà vẫn đảm bảo sự tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Tùy vào diện tích xây dựng, mục đích sử dụng để lựa chọn chất liệu làm cầu thang phù hợp với không gian sinh hoạt của gia đình bạn.

Những lưu ý khi thiết kế cầu thang đẹp cho gác lửng trong nhà

Vị trí đặt cầu thang gác lửng

Lưu ý đầu tiên bạn cần chú ý khi thiết kế cầu thang nói chung và cầu thang gác lửng nói riêng đó là vị trí. Theo quan niệm, cầu thang là một trong những yếu tố quan trọng trong phong thủy nhà ở, đóng vai trò như xương sống trên cơ thể. Vì vậy khi thiết kế cầu thang gác lửng đẹp phải đảm bảo luồng khí tốt qua cầu thang từ tầng 1 lên đến các phòng, mang lại không khí trong lành cho toàn bộ ngôi nhà.

Cầu thang nên được đặt ở vị trí hợp lý. Cầu thang tại tầng trệt không nên đi thẳng ra cửa, đem lại khá nhiều bất tiện về sử dụng như thiếu đi sự kín đáo, gây trực xung. Có thể khắc phục đối với cầu thang dạng này bằng cách dựng một vách ngăn nhẹ hoặc tủ kệ. Như vậy sẽ mang lại vượng khí cho ngôi nhà, hài hòa với kiến trúc tổng thể.

Với những ngôi nhà có gác lửng và đặt cầu thang, bạn có thể đặt sang một bên để tiện lợi trong sinh hoạt, không ảnh hưởng đến không gian chung của tầng trệt.

cau-thang-gac-lung-dep-15

Số bậc cầu thang

Cách tính số bậc cầu thang thông dụng đó là: Số bậc cầu thang = chiều cao tầng : chiều cao của bậc thang

Thông thường kích thước cầu thang phù hợp nhất thường là 15 – 18cm. Trong các công trình cơ cấu, chiều cao của bậc thang trong ngôi nhà thường dùng là 14 – 20cm, tương ứng với độ dốc vào hồi 20 – 45°. Độ cao tương đối hợp lý của bậc thang là 15 – 18cm với chiều rộng 24 + 30cm.

Cầu thang bộ trong căn nhà có người qua lại không nhiều, chúng ta có thể làm dốc một chút nhưng mà b/h=170/260mm, độ dốc bằng 33° cũng có khi có thể đạt tới h/b=175/250mm, độ dốc bằng 35°. Trong một vài trường hợp đặc biệt, độ dốc có thể là 45°-h/b=200/200mm.

Theo quan điểm của người Phương Đông, số bậc thang nên rơi vào số Sinh (Sinh – Lão – Bệnh – Tử). Do đó, bậc cầu thang thường rơi vào các số theo công thức 4n+1 như là 13,17,21,25….với mong muốn luôn mang lại sức khỏe, may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Phong thủy cầu thang

Phong thủy cầu thang rất quan trọng, ảnh hưởng đến toàn bộ không gian trong ngôi nhà của bạn. Vì vậy lưu ý đầu tiên khi thiết kế cầu thang nói chung và cầu thang gác lửng đó là cầu thang nên đặt nơi thoáng đãng với sinh khí dồi dào, mang đến vượng khí cho ngôi nhà.

Cầu thang luôn đi lên từ hướng tốt của gia chủ, như vậy sẽ tốt cho công việc cũng như sự nghiệp của gia chủ.

Cầu thang nên bố trí vào các cung: Âm quý nhân, Dương Quý Nhân, Thiên mã, Thiên Lộc, Đào Hoa. Tránh các cung có Thiên hình, Đại sát . Khi điểm cung thần sát cho ngôi nhà.

cau-thang-gac-lung-dep16

>>> Đọc thêm: Cách tính cầu thang theo kích thước mét dài chuẩn nhất

Thông số kỹ thuật của cầu thang

Trong kiến trúc nhà ở dân dụng, cầu thang thường rộng từ 0,8m đến 1,2m hoặc 1,5m.

Độ dốc của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao của nhà và được quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, được tính bằng công thức 2h + b = 600mm. Trong kiến trúc công trình, độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150 đến 180mm, chiều rộng tương ứng là 250 – 300mm.

Chiều cao của lan can không liên quan đến độ dốc hay chiều rộng của cầu thang. Tuy nhiên chiều cao tiêu chuẩn của lan can từ mặt bậc lên tới tay vịn của lan can là 900mm, không được thấp hơn 80mm.

Số bậc cầu thang: có thể ứng dụng 1 trong 2 phương pháp sau:

Số bậc của mỗi tầng, cũng như của toàn thang, tính từ bậc thứ nhất đến kết thúc phải rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn “Sinh”, “Lão”, “Bệnh”, “Tử”. Thông thường tổng số bậc cầu thang là bậc lẻ như 21, 19, 17 … Số lượng bậc thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới điểm kết thúc (chiếu tới, hành lang). Nếu có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ được tính như một bậc thang bình thường.

(Ghi nhớ công thức: 4*n + 1 = số bậc)

Tránh làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác. Cầu thang càng dài thì khí càng yếu. Số bậc cầu thang mỗi tầng phải chia hết cho 4 và dư 1.

Những mẫu cầu thang gác lửng đẹp cho mọi ngôi nhà

Các mẫu cầu thang gác lửng đẹp dưới đây với nhiều thiết kế khác nhau trong nhiều không gian khác nhau giúp bạn có thêm sự lựa chọn khi trang trí không gian sống cho gia đình của bạn.

cau-thang-gac-lung-dep

Mẫu cầu thang gác xép đầu tiên được sử dụng từ chất liệu gỗ. Một phần diện tích được tạo gác lửng, tăng thêm khu vực chức năng cho ngôi nhà. Cách thiết kế cầu thang thông minh bằng cách tích hợp tủ đựng đồ và ngăn kéo phía dưới, bạn có thể dùng để đựng đồ dùng không cần thiết. Màu sắc hài hòa cùng với màu sắc đồ dùng nội thất, vì vậy giúp tôn lên thẩm mỹ cho ngôi nhà và giúp không gian sinh hoạt trở nên rộng rãi hơn rất nhiều.

cau-thang-gac-lung-dep

Mẫu cầu thang sử dụng bậc bằng gỗ kết hợp tay vịn bằng kim loại với thiết kế nhỏ gọn vừa với bước đi. Cách thiết kế mẫu cầu thang này phù hợp với những căn hộ có diện tích nhỏ, bố trí cầu thang bên góc của ngôi nhà, sát nhà vệ sinh nên không ảnh hưởng đến phong thủy cũng như không để lại góc chết của mặt sàn.

cau-thang-gac-lung-dep-2

Một kiểu thiết kế cầu thang gỗ với thanh treo chắc chắn được ốp sát tường giúp ngôi nhà trở nên rộng rãi hơn rất nhiều. Phần cầu thang gác lửng đẹp được thiết kế tinh tế, thanh thoát, phù hợp với các không gian nhỏ. Màu sắc nhã nhặn, không quá đặc sắc cũng là bí quyết giúp bạn trang trí cho ngôi nhà mà không gây cảm giác bí bách hay khó chịu.

cau-thang-gac-lung-dep-3

Thiết kế gác lửng với mẫu cầu thang bằng gỗ tông màu nâu, lan can bằng kính như thế này phù hợp với những ngôi nhà có diện tích rộng rãi và thoải mái. Phân chia phòng khách, bếp và bàn ăn bên dưới, phòng ngủ trên gác giúp ngăn cách không gian cho ngôi nhà.

cau-thang-gac-lung-dep-4

Trong thiết kế nội thất, những đồ dùng nội thất thông minh luôn được ưa chuộng và sử dụng nhiều với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp. Ví dụ như mẫu cầu thang gác lửng đẹp này, bạn có thể kết hợp cùng giá sách để làm nơi để sách rất hợp lý mà không chiếm quá nhiều diện tích chung.

cau-thang-gac-lung-dep-5

Những mẫu cầu thang xoáy như thế này rất phù hợp với nhà gác lửng mà chỉ tốn khoảng 1m2 diện tích, đảm bảo sự thông thoáng và rộng rãi khi sử dụng. Bạn có thể thay đổi màu sắc theo thiết kế chung hoặc tạo điểm nhấn cho ngôi nhà trở nên bắt mắt hơn nhé.

cau-thang-gac-lung-dep-6

Cầu thang màu tím bắt mắt với thiết kế thanh dỡ tạo nên điểm nhấn kiến trúc ấn tượng cho ngôi nhà của bạn. Phía dưới gác xép là không gian bếp, bàn ăn và nơi tiếp khách, trên gác xép là phòng ngủ tạo không gian riêng tư cho gia đình.

cau-thang-gac-lung-dep-7

Mẫu cầu thang gác lửng đẹp xinh xắn được ốp sát tường và thiết kế tay vịn sơn trắng tạo điểm nhấn cho không gian thêm rộng rãi. Trong thiết kế này, giường ngủ đặt ở dưới và trên gác xép là không gian để đồ, bàn làm việc cũng là cách phân chia không gian hài hòa cho ngôi nhà của bạn.

cau-thang-gac-lung-dep-8

Cầu thang bằng gỗ kết hợp chất liệu kính, bên cạnh là tủ sách vừa tận dụng được không gian lại vừa giúp ngôi nhà trở nên rộng rãi hơn rất nhiều. Tầng trệt là phòng khách, bếp, bàn ăn, gác xép là nơi để ngủ và không gian làm việc. Thiết kế những mẫu nhà như thế này phù hợp với các cặp vợ chồng trẻ hiện nay.

cau-thang-gac-lung-dep-9

Thiết kế cầu thang gỗ màu trắng với lan can đồng nhất. Vị trí đặt cầu thang nhà gác lửng hợp phong thủy, mang đến vượng khí cho ngôi nhà.

cau-thang-gac-lung-dep-10

Cầu thang được đặt sát tường phù hợp với các không gian nhỏ hẹp như thế này. Cầu thang gác lửng nhà cấp 4 này sử dụng chất liệu gỗ kết hợp kim loại, kết nối 2 không gian trong nhà mà vẫn đảm bảo sự liên kết hài hòa.

cau-thang-gac-lung-dep-11

Kiểu nhà ống nhỏ xinh vói thiết kế cầu thang lửng với tông màu nâu hiện đại, lan can sử dụng kim loại màu đen sang trọng. Thiết kế bậc thang vừa phải, không quá rộng nên rất thích hợp với diện tích tổng thể của căn nhà.

cau-thang-gac-lung-dep-12

Đây cũng là mẫu thiết kế gác xép phổ biến và hiện đại, được nhiều gia đình lựa chọn. Nếu bạn chưa có đủ kinh phí để xây dựng nhà nhiều tầng, bạn có thể tham khảo cách bài trí như thế này. Thiết kế gọn gàng, đơn giản, hài hòa, phù hợp với nhu cầu sử dụng của cả gia đình.

cau-thang-gac-lung-dep-13

Chắc hẳn một căn nhà nhỏ xinh như thế này cũng đủ để bạn sinh hoạt phải không. Nhất là với các thiết kế nhà trọ dành cho sinh viên như hiện nay, kiểu thiết kế này đang được ưa chuộng. Cầu thang gỗ đặt bên phải của nhà đồng thời có thể di chuyển theo nhu cầu sử dụng của gia chủ. Tông màu trắng nhẹ nhàng giúp nới rộng không gian cho ngôi nhà nhỏ bé này.

cau-thang-gac-lung-dep-17

Tầng trệt rộng rãi với phòng khách, phòng ăn, bếp và 1 phòng ngủ. Bạn có thể thiết kế một phòng ngủ gác trên gác xép và sử dụng cầu thang gác lửng như thế này. Vị trí cầu thang đặt sát tường, tông màu trắng nhẹ nhàng phù hợp với phong cách chung của ngôi nhà.

cau-thang-gac-lung-dep

Thiết kế cầu thang gác xép kết hợp giá sách như thế này cũng là ý tưởng hay phải không. Vừa tạo sự liên kết trong thiết kế vừa giúp ngôi nhà của bạn trở nên hài hòa hơn.

cau-thang-gac-lung-dep-19

Mẫu thiết kế cầu thang gác lửng đẹp đơn giản, không cần quá cầu kỳ nhưng vẫn tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn. Tông màu tím than hiện đại, kết hợp ánh sáng từ đèn tạo không gian hài hòa cho căn nhà của bạn.

cau-thang-gac-lung-dep-20

Kiểu thiết kế cầu thang bằng gỗ kết hợp quầy bar mini như thế này cũng là ý tưởng thiết kế độc đáo cho những không gian nhỏ hẹp. Phía dưới là phòng khách, bàn ăn, bếp, cầu thang đi lên gác xép là phòng ngủ và không gian sinh hoạt riêng của gia chủ.

cau-thang-gac-lung-dep-22

Cầu thang sử dụng chất liệu kính kết hợp kim loại tạo sự phối kết hợp hài hòa và tiện lợi khi sử dụng. Tông màu trắng chủ đạo của ngôi nhà vừa giúp ăn gian diện tích, mở rộng không gian sinh hoạt cho ngôi nhà của bạn.

Đơn vị thiết kế và thi công cầu thang gác lửng đẹp, uy tín và chất lượng

Sau khi đã lựa chọn được cho ngôi nhà của mình mẫu thiết kế cầu thang gác lửng đẹp phù hợp, điều bạn băn khoăn đó là đơn vị thi công phải không. Làm thế nào để lựa chọn được đơn vị thi công uy tín, chất lượng để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như công năng khi sử dụng, đúng với yêu cầu của bạn.

Một chia sẻ kinh nghiệm bổ ích cho khách hàng khi tìm đến các đơn vị thi công, xây dựng đó là tìm hiểu những thông tin cần thiết như lĩnh vực hoạt động, đội ngũ kiến trúc sư như thế nào, công trình thi công thực tế ra sao. Bạn nên làm việc trực tiếp với kiến trúc sư để được tư vấn cụ thể, có thể yêu cầu các mẫu công trình thực tế để tham khảo xem phong cách đó có phù hợp với yêu cầu của bạn hay không, như vậy sẽ dễ dàng quyết định hơn.

Không chỉ là đơn vị có kinh nghiệm trong ngành thiết kế, Wedo tự hào là đơn vị thiết kế cũng như thi công chất lượng và uy tín. Không chỉ với các mẫu cầu thang gác lửng mà các mẫu nhà cấp 4, nhà biệt thự, nhà chung cư… đều được Wedo trực tiếp tiến hành và thực hiện. Cam kết chất lượng cũng như thời gian bảo hành của sản phẩm, giúp khách hàng an tâm hơn khi lựa chọn.

Nếu bạn cần tư vấn về các mẫu cầu thang gác lửng đẹp, phù hợp với không gian của gia đình, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới hotline để được đội ngũ kiến trúc sư tư vấn, giải đáp và hỗ trợ tốt nhất những thắc mắc của bạn.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo