WEDO Kiêng kỵ khi bố trí bàn thờ chung cư không phải ai cũng biết

Kiêng kỵ khi bố trí bàn thờ chung cư không phải ai cũng biết

Phòng thờ là không gian thờ cúng linh thiêng, nơi con cháu thể hiện lòng thành kính của mình với tổ tiên. Với những căn hộ chung cư thường có diện tích sử dụng hạn chế, thì việc thiết kế bàn thờ chung cư khi không có phòng thờ riêng sẽ được tiến hành như thế nào? Có cần chú ý gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Những lưu ý cơ bản khi thiết kế bàn thờ chung cư

So với phòng thờ, việc thiết kế bàn thờ chung cư có nhiều điều cần phải chú ý hơn. Do tổng thể các không gian sử dụng trong căn hộ đều được thiết kế trên một mặt sàn, do đó muốn sở hữu không gian thờ cung chuẩn phong thủy, gia chủ nên lưu tâm đến nhiều điều.

1. Vị trí đặt bàn thờ chung cư

Kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Vị trí đặt bàn thờ chung cư phải là nơi có trường khí tốt nhất trong nhà

“Nhất vị nhị hướng” là câu nói quen thuộc, cho thấy vị trí đặt bàn thờ có ý nghĩa hết sức quan trọng, chiếm phần lớn giá trị phong thủy đem lại. Vị trí đặt bàn thờ chung cư phải là nơi có trường khí tốt nhất trong nhà, để mang lại sức khỏe và tài lộc cho gia đình.

So với những không gian nhà cao tầng, thì việc chọn vị trí bàn thờ của căn hộ chung cư có ít sự lựa chọn hơn. Thông thường bàn thờ chung cư sẽ được thiết kế ở phòng khách, nơi trung tâm và thông thoáng nhất của căn hộ.

2. Xác định hướng bàn thờ chung cư

Hướng bàn thờ được xác định là hướng ngược lại với người đứng thắp hương. Mặt khác hướng bàn thờ được xác định căn cứ theo hướng nhà, chọn những hướng Diên niên, Sinh khí, Thiên Y, Phục vị để gặp nhiều may mắn và thuận lợi.

Kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Hướng bàn thờ được xác định là hướng ngược lại với người đứng thắp hương

Muốn đặt bàn thờ vào 4 hướng tốt trên, cần xác định được quẻ mệnh của gia chủ thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch để xác định hướng của bàn thờ.

3. Chọn kích thước bàn thờ chung cư chuẩn thước Lỗ Ban

Kích thước bàn thờ chung cư nên chọn theo thước Lỗ Ban, với hai kiểu bàn thờ là bàn thờ treo tường và tủ thờ, các bạn có thể lựa chọn mẫu bàn thờ phù hợp, sau đó tra và chọn kích thước bàn thờ theo thước Lỗ Ban.       

Kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Kích thước bàn thờ chung cư nên chọn theo thước Lỗ Ban

Bàn thờ nên có độ cao vừa phải, không nên cao quá và cũng không nên thấp quá, tránh việc phải leo trèo thiếu an toàn khi thắp hương hoặc dễ bị va đụng.

3.1. Kích thước bàn thờ treo tường

Hầu như bàn thờ treo tường thường được các gia đình sử dụng với chung cư, nhà phố bé hoặc nhà ở nhỏ. Những loại nhà này đều có đặc điểm chung là diện tích nhỏ, không quá lớn và phù hợp với mẫu bàn thờ treo tường.

Kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Mẫu bàn thờ chung cư treo tường

Hiện nay, kích thước bàn thờtreo tường phổ biến là: dài 610 mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử). Ngoài ra còn có một số kích thước có thể bạn cũng quan tâm như:

 • Sâu 480 mm (Tài Vượng) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)
 • Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)
 • Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)
 • Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)
 • Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo)

3.2. Kích thước tủ thờ

Kích thước tủ thờ khác so với bàn thờ treo tường ở chỗ việc lựa chọn chiều cao tủ thờ là một điều vô cùng quan trọng và thường được đóng theo kích thước lỗ ban có chiều cao thống nhất chung là 127cm. Đây là chiều cao vừa đủ giữ sự tôn nghiêm nơi không gian thờ cúng và cũng thuận tiện trong quá trình sử dụng như khi bày đồ lễ, thắp hương, lau chùi quét dọn tủ thờ.

Kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Mẫu tủ thờ cho nhà chung cư
 • Đối với chiều ngang, thì kích thước tủ thờ khác nhau, phù hợp cho từng không gian chung cư khác nhau.
 • Chiều ngang 107 cm: với kích thước tủ thờ này phù hợp cho các căn hộ diện tích nhỏ. Chiều sâu nên để 48 cm hoặc tối đa là 61 cm. Không nên để sâu hơn vì nhìn sẽ mất cân đối.
 • Chiều ngang 127 cm , 133 cm: Đây là các mẫu bàn thờ nhỏ gọn, chiều sâu có thể lựa chọn là 61 cm hoặc 67cm.
 • Chiều ngang 148 cm, 153 cm, 167 cm: kích thước này phù hợp cho không gian thờ có diện tích trung bình. Chiều sâu dành cho kích thước này có thể chọn: 61cm , 67cm, 69cm.
 • Chiều ngang 175cm, 193cm: dành cho các không gian thờ cúng có diện tích lớn hơn. Chiều sâu nên để 81cm, 87cm, 88cm, 89cm

Nhìn chung việc chọn kích thước bàn thờ còn tùy thuộc nhiều vào kích thước không gian trong phòng thờ nhà bạn, để có thể lựa chọn kích cỡ tủ thờ sao cho phù hợp nhất

 4. Màu sắc bàn thờ             

Kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Màu sắc của bàn thờ thì bạn nên lựa chọn những gam màu trầm, trung tính thể hiện sự tôn nghiêm và trang trọng

Đối với màu sắc của bàn thờ thì bạn nên lựa chọn những gam màu trầm, trung tính như màu nâu, màu gỗ để thể hiện sự tôn nghiêm và trang trọng. Không nên lựa chọn những màu sắc quá tối tránh việc không gian trở nên u ám hay những tông màu sặc sỡ tạo cảm giác lòe loẹt, không đúng với tinh thần tôn nghiêm và không gian tâm linh của gia đình. Đồng thời sẽ tạo sự đối kháng với tổng thể thiết kế nội thất chung cư.

5. Chú ý ánh sáng

Kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Vị trí phòng thờ nên đặt trong không gian thoáng đãng, có ánh sáng tự nhiên

Vị trí bàn thờ chung cư nên đặt trong không gian thoáng đãng, có ánh sáng tự nhiên. Đồng thời kết hợp ánh đèn điện để đảm bảo đủ ánh sáng cần thiết. Phòng thờ cần mang một không khí trang trọng, ấm cúng và gần gũi. Vì thế bạn nên sử dụng ánh sáng màu vàng ấm hoặc màu đỏ. Tránh sử dụng những loại ánh sáng quá tối sẽ tạo nên một cảm giác u ám. Tuy nhiên, cần chú ý đặc biệt, không được bố trí ánh sáng đèn chiếu trực tiếp vào mặt người khi thờ cúng.

Những điều cấm kỵ khi bố trí bàn thờ chung cư

1. Hướng của bàn thờ ngược lại với hướng nhà. Hướng của bàn thờ chính là hướng ngược với người đứng khấn, vì vậy, hướng bàn thờ và hướng nhà cũng không được ngược nhau. 

2. Không nên đặt bàn thờ đối diện cửa, điều này dẫn đến việc đón nhiều sát khí  từ bên ngoài, gió thổi vào sẽ làm động bát hương.3. Phía dưới bàn thờ thường sẽ có một không gian trống, vì vậy các gia đình Việt Nam thường hay tận dụng không gian này để đặt một số đồ dùng nhằm tiết kiệm không gian. Điều này là không nên vì nó sẽ ảnh hưởng đến lộc của gia chủ. Bên cạnh đó, việc sắp xếp đồ đạc dưới bàn thờ sẽ làm mất mỹ quan ngôi nhà của bạn, cảm giác không gian sẽ chật chội và không đẹp mắt.

4. Không được thiết kế bàn thờ chung gần phòng bếp, khu vực nấu ăn. Bếp là nơi nấu nướng trong gia đình vì vậy khi đặt bàn thờ gần khu vực bếp sẽ gây hỏa khí rất nặng, phong thủy bàn thờ sẽ bị suy và gây ảnh hưởng đến vận thế gia đình. 

5. Không đặt bàn thờ chung cư gần nhà vệ sinh. Bởi nhà vệ sinh là một nơi không sạch sẽ và ô uế. Vì vậy việc đặt bàn thờ gần khu vực nhà vệ sinh có thể được coi là không coi trọng tổ tiên, sẽ ảnh hưởng đến vận thế và phong thủy của gia đình.

6. Không được đặt bàn thờ chung cư dưới dầm xà ngang. Bởi điều này sẽ tạo ra khí áp lực, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và vận thế của gia đình.

Những mẫu bàn thờ chung cư đẹp

Wedo trân trọng giới thiệu những mẫu bàn thờ chung cư đẹp, hiện đại, thích hợp với nhiều căn hộ. Hy vọng sẽ sớm giúp bạn tìm được mẫu bàn thờ ưng ý cho gia đình.

Kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Mẫu bàn thờ kết hợp vách ngăn gỗ
Kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Mẫu bàn thờ chung cư thờ phật
Kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Mẫu bàn thờ kết hợp vách ngăn bình phong
Kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Mầu tut thờ kết hợp vách ngăn
Kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Mẫu tủ thờ đơn giản và đẹp mắt
Kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Mẫu tủ thờ đẹp mắt và tinh tế cho căn hộ
Kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Mẫu bàn thờ chung cư hiện đại
Kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Mẫu tủ thờ màu nâu gụ
Kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Mẫu bàn thờ treo tường màu nâu sáng
Kiêng kỵ khi thiết kế bàn thờ chung cư
Mẫu tủ thờ đẹp cho chung cư

Diện tích chung cư không quá rộng, nếu bạn muốn có một không gian thờ ấm cúng, kín đáo, có thể sử dụng vách ngăn, để ngăn cách với các không gian khác.

Bàn thờ được xem là một góc nhỏ, nhưng ảnh hưởng của nó cực kỳ quan trọng đến tinh thần và sự may mắn của gia đình. Việc chú ý đến các yếu tố kiêng kỵ, hay những yêu cầu chuẩn phong thủy khi thiết kế là cần thiết.

Nếu bạn còn đang vướng mắc khi lựa chọn thiết kế bàn thờ chung cư, hãy liên hệ để chúng tôi giải đáp và chia sẻ cùng các bạn.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo