WEDO Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng

Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng

Muốn có một kế hoạch xây dựng chi tiết và khoa học bạn phải có dự toán. Dự toán chỉ thực hiện được khi có thiết kế và diện tích xây dựng. Vậy diện tích xây dựng là gì, nó bao gồm những gì mà lại có ảnh hưởng cốt yếu đến kinh phí đầu tư?

Hãy cùng chuyên gia của chúng tôi cắt nghĩa và tìm hiểu ngay trong phạm vi bài viết dưới đây, để có kế hoạch triển khai thi công khoa học và tiết kiệm nhất cho gia đình.

cach-tinh-dien-tich-xay-dung-1
Diện tích xây dựng là gì và được tính như thế nào

Diện tích xây dựng được định nghĩa như thế nào

Diện tích xây dựng là diện tích được tính từ mép tường bên này đến mép tường bên kia của mảnh đất. Đơn vị tính diện tích là m2. Diện tích xây dựng được quy hoạch trong giấy phép xây dựng và được duyệt trong quy hoạch.

Diện tích xây dựng không đồng nghĩa với tổng diện tích được sở hữu. Nghĩa là diện tích xây dựng công trình sẽ tuân theo quy định mật độ xây dựng và được xác định dựa trên số diện tích tổng sở hữu của chủ đầu tư và nhu cầu xây dựng của các gia đình.

Cách tính diện tích xây dựng chuẩn hiện nay

Diện tích xây dựng là gì đã được chúng tôi giải đáp, diện tích xây dựng được tính theo đơn vị m2, cách tính diện tích xây dựng theo m2 là phương pháo được các nhà thầu áp dụng nhiều nhát hiện nay. Phương pháp tính chi phí giá xây nhà dựa trên diện tích xây dựng là cách tính chính xác kinh phí đầu tư. Diện tích xây dựng sẽ được tính dựa trên đơn giá của từng hạng mục, diện tích m2 xây dựng được tính bằng diện tích của sàn, trần, sân, … nhân với hệ số phần trăm tính diện tích quy đổi.

Diện tích xây dựng thực tế không tỷ lệ thuận với diện tích ghi trong giấy phép xây dựng. Do trong hồ sơ giấy phép xây dựng, diện tích xây dựng chỉ tính diện tích sàn, diện tích phần móng, sân cầu thang và giếng trời, không tính thêm % mái nên thường nhỏ hơn diện tích thực tế.

Các tính diện tích xây dựng cụ thể như sau:

cach-tinh-dien-tich-xay-dung-2

Phần móng

 • Trường hợp móng đơn tính 14% diện tích mặt sàn
 • Trường hợp móng cọc:

+ Đối với công trình có diện tích sàn trệt nhỏ hơn hoặc bằng 30m2 thì đài móng trên đầu cọc bê tông cốt thép, cọc khoan nhồi tình 50% diện tích.

+ Đối với công trình có diện tích sàn trệt lớn hơn 30m2, và công trình có số tầng lớn hơn 4 tầng, thì đài móng trên nền cọc bê tông cốt thép, cọc khoan nhổi tính 50% diện tích; hoặc công trình có số tầng nhỏ hơn hoặc bằng 4 tầng, thì đài móng trên cọc bê tông cốt thép, cọc khoan nhồi tính 35% diện tích.

 • Trường hợp móng băng tính bằng 50% diện tích mặt sàn

Phần tầng hầm

 • Hầm có độ sâu nhỏ hơn 1.5m so với cốt đỉnh ram hầm tính bằng 150% diện tích
 • Hầm có độ sâu nỏ hơn 1.7m so với cốt đỉnh ram hầm tính bằng 170% diện tích
 • Hầm có độ sâu nhỏ hơn 2m so với cốt đỉnh ram hầm tính bằng 20 % diện tích
 • Hầm có độ sâu lớn hớn 3m so với cốt đỉnh ram hầm tính theo đặc thù riêng

Phần nhà

 • Phần diện tích có mái che phía trên tính bằng 100% diện tích
 • Phần diện tích không có mái che nhưng có lát gạch nền tính bằng 60% diện tích
 • Phần ô trống trong nhà được tính như sau:

+ Phần ô trống có diện tích dưới 5m2 tính như sàn bình thường

+ Phần ô trống có diện tích trên 5m2 tính 70% diện tích

+ Phần ô trống có diện tích lớn hơn 15m2 tính 50% diện tích

cach-tinh-dien-tich-xay-dung-3
Diện tích xây dựng là tổng diện tích chính và diện tích phụ dùng để ở

Phần sân

 • Nhà dưới 20m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền tính 100%
 • Nhà dưới 40m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền tính 70%
 • Nhà trên 40m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền tính 50%

Phần mái

 • Mái bê tông cốt thép, không lát gạch tính 50% diện tích của mái, có lát gạch tính 60% diện tích của mái
 • Mái ngói vì kèo sắt tính 60% diện tích của mái
 • Mái bê tông dán ngói tính 85% diện tích của mái
 • Mái tôn tính bằng 30% diện tích của mái

Khái niệm các loại diện tích thường dùng trong xây dựng

Trong xây dựng, việc hiểu rõ các khái niệm diện tích xây dựng là gì có ý nghĩa quan trọng, từ đó có thể hình dung tổng thể về không gian cũng như có thể lên kế hoạch dự toán chi tiết và cụ thể cho từng hạng mục thiết kế.

1. Diện tích sàn xây dựng

Diện tích sàn xây dựng được lý giải là tổng diện tích sàn xây dựng, kể cả ban công đua của tất cả các tầng. Diện tích sàn xây dựng thường được dùng để làm dự toán công trình, tính toán chi phí đầu tư.

Diện tích sàn xây dựng = diện tích sử dụng từng sàn + diện tích ngoài (như diện tích phần móng, diện tích phần mái, diện tích phần tầng hầm)

2. Diện tích sử dụng có mái

Diện tích sử dụng có mái, tức là diện tích mái bê tông cốt thép, ngói đóng trần, mái tôn, hay nói cách khác cứ chỗ nào lợp mái được gọi là diện tích sử dụng có mái, bao gồm cả cầu thang, giếng trời

Diện tích sử dụng có mái được tính bằng 100% diện tích sử dụng của một sàn.

3. Diện tích tim tường

Diện tích tim tường là diện tích được tính bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Diện tích tim tường được sử dụng để xác định diện tích xây dựng của các căn hộ chung cư. Đối với các dạn căn hộ này thì diện tích xây dựng chính là diện tích tim tường.

cach-tinh-dien-tich-xay-dung-4
Khái niệm liên quan đến diện tích xây dựng có nhiều tên gọi

4. Diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy hay còn gọi là diện tích sử dụng, là diện tích căn hộ đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Diện tích thông thủy bao gồm cả diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì mới tính từ mép của tường chung.

5. Diện tích phòng

Diện tích phòng là diện tích giữ mép tường trong cùng của tầng 1. Diện tích phòng là một khái niệm, được áp dụng cho cả nhà phố, nhà liền kề, biệt thự và các căn hộ chung cư.

Diện tích xây dựng là gì
Dieenjt ích xây dựng được làm rõ với nhiều khái niệm

6. Diện tích ở

Diện tích ở là tổng diện tích các phòng chính, dùng để ở bao gồm phòng ở, các tủ tường, diện tích phần dưới cầu thang được xây dựng trong căn  phòng.

7. Diện tích phụ

Diện tích phụ là diện tích các phòng phụ hoặc các bộ phận như bếp, hành lang, cầu thang, lối đi, phòng vệ sinh, kho, ban công

8. Diện tích sử dụng

Diện tích sử dụng là diện tích được tính theo m2, là tổng của diện tích ở chính cộng với diện tích phần phụ. Nó được tính theo quy định của Bộ xây dựng, hay nói theo một cách khác thì diện tích sử dụng là phần diện tích sau khi thi công, công trình được hoàn tất và đưa vào sử dụng.

Ý nghĩa của việc tính diện tích xây dựng là gì

Việc tính toán và xác định được diện tích xây dựng, được xem là những khung xương để bạn có thể sớm hoàn thành kế hoạch xây dựng công trình mới hoặc nghiên cứu chọn mua căn hộ phù hợp cho gia đình.

Diện tích xây dựng là gì
Diện tích xây dựng nếu biết trước sẽ có kế hoạch tính toán xây dựng rõ ràng hơn
 1. Với việc xây dựng công trình mới, tính tổng diện tích xây dựng có ý nghĩa quan trọng cho kế hoạch đầu tư. Tổng chi phí xây dựng công trình sẽ lấy diện tích nhân với đơn giá thiết kế thi công. Diện tích xây dựng được tính bao gồm tổng diện tích sàn, diện tích mái, diện tích sân thượng, từ đó lên được dự toán thi công cho ngôi nhà. Tính tổng diện tích xây dựng là cách đầu tiên để có kế hoạch triển khai ý tưởng thiết kế, dự toán chi tiết nguyên vật liệu đầu tư.
 2. Với việc mua căn hộ chung cư mới, việc tính toán diện tích xây dựng, diện tích tim tường và diện tích thông thủy được xem là mấu chốt để quyết định có nên mua căn hộ chung cư đó hay không. Diện tích thông thủy hay tim tường, với những thông số cụ thể, sẽ giúp kế hoạch hoạch định tài chính rõ ràng, phù hợp với nhu cầu sử dụng và nhu cầu đầu tư của mỗi gia đình.

Đơn giá xây dựng tính theo m2 hiện nay

Đơn giá xây dựng tính theo m2 hiện nay được chia thành hai gói cơ bản là gói nhân công hoàn thiện và gói chìa khóa trao tay.

Gói 1: Gói nhân công hoàn thiện

Nhà thầu cung cấp nhân công xây dựng, hoàn thiện theo các hạng mục cho chủ nhà. Đơn giá được tính theo khối lượng m2 xây dựng. Chủ nhà tự lo nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị thi công. Nhân công hoàn thiện sẽ chịu trách nhiệm xây dựng hoàn thiện ngôi nhà theo tổng số m2 đã tính.

Đơn giá nhân công hiện nay dao động từ 950.000 đến 1.300.000 đồng /m2. Đơn giá cụ thể phụ thuộc vào yêu cầu, thiết kế kiến trúc và đơn giá của từng địa phương.

Gói 2: chìa khóa trao tay

Nhà thầu cung cấp trọn gói từ nhân công xây dựng, nguyên vật liệu hoàn thiện công trình từ a đến z. Chủ nhà không phải mất công và nhọc lòng thêm. Chủ nhà có thể thực hiện quyền đồng giảm sát, để kiểm tra tiến độ và kỹ thuật thi công nếu muốn.

Đơn giá hoàn thiện trọn gói công trình có giá từ 4.500.000 đến 6.000.000 tùy theo thiết kế của từng công trình và vị trí xây dựng.

Hy vọng thông qua bài viết ngắn này, các bạn đã hiểu diện tích xây dựng là gì, cách tính diện tích xây dựng chuẩn, để có kế hoạch đầu tư khoa học cho công trình tương lai của gia đình mình nhé.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo