WEDO Có nên sử dụng bê tông tươi, liệu có rẻ hơn so với bê tông trộn thủ công?

Có nên sử dụng bê tông tươi, liệu có rẻ hơn so với bê tông trộn thủ công?

Trong ngành xây dựng, bê tông tươi đang dần thay thế bê tông trộn thủ công bởi nhiều ưu điểm trong quá trình thực hiện cũng như chi phí bỏ ra. Liệu thật sự nguyên vật liệu này có đúng như vậy không, bài viết dưới đây sẽ có những thông tin chi tiết để khách hàng quan tâm có thể tham khảo cũng như đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Bê tông tươi là gì? Nguyên liệu để sản xuất bê tông tươi

Bê tông tươi hay còn gọi là bê tông trộn sẵn, bê tông thương phẩm. Bê tông này đã được trộn sẵn nên rất tiện lợi khi sử dụng. Đây là nguyên vật liệu thường sử dụng trong ngành xây dựng, ứng dụng cho các công trình như công trình công nghiệp, nhà cao tầng, nhà dân dụng.

Nguyên liệu để sản xuất bê tông tươi bao gồm cát, đá, xi măng, nước và phụ gia. Tùy theo mục đích sử dụng mà bê tông được trộn bằng những nguyên liệu kể trên theo tỉ lệ khác nhau. Mỗi 1 tỉ lệ bê tông cũng sẽ cho sự bền bỉ và rắn chắc khác nhau.

Mọi người thường hay nhầm lẫn giữa xi măng và bê tông là một. Nói rõ ràng thì xi măng chính là nguyên liệu để sản xuất bê tông. Xi măng sẽ tạo thành dạng hồ khi nó tác dụng với nước vì vậy nó là chất kết dính các nguyên liệu để sản xuất bê tông là cát, đá, sỏi…

Ưu điểm của bê tông trộn sẵn là gì?

Mỗi loại bê tông có đặc điểm khác nhau, cách tạo ra thành phẩm cũng khác nhau nên ưu và nhược điểm cũng khác nhau. Vậy bê tông tươi có ưu điểm gì, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.

be-tong-tuoi
Bê tông được sử dụng phổ biến trong xây dựng

Tiết kiệm thời gian

Ưu điểm đầu tiên khi sử dụng bê tông tươi mà bạn thấy rõ nhất đó là tiết kiệm thời gian. Thời gian ở đây là thời gian thi công trong quá trình thực hiện, bạn không mất thời gian để làm như bê tông trộn thủ công mà có thể đưa vào sử dụng luôn. Cùng với đó thời gian chuyên chở nguyên vật liệu để tạo ra bê tông khi sử dụng sẽ được rút ngắn rất nhiều, không mất công đi lại.

Mặt bằng không cần quá rộng

Khi xây dựng bất kỳ công trình nào cũng đều cần mặt bằng để vật liệu xây dựng. Khi trộn bê tông đổ móng hay đổ mái, bạn cần khoảng sân rộng để chuẩn bị các nguyên vật liệu và máy móc.

Nếu đó đổ bê tông truyền thống, bạn cần nơi để cát, sỏi, xi măng… nên đòi hỏi mặt bằng phải rộng rãi. Tuy nhiên với bê tông tươi thì mặt bằng tập kết vật liệu không cần quá rộng, diện tích nhỏ hẹp vẫn có thể thực hiện được.

Tiết kiệm chi phí

Khi sử dụng bê tông tươi sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí như chi phí nhân công, chi phí vận chuyển, chi phí nguyên vật liệu rơi rớt. Những chi phí này đôi khi nhiều người không để ý đến nhưng nếu cộng dồn lại sẽ rất nhiều, ảnh hưởng đến chi phí tổng thể của công trình.

Sạch sẽ và gọn gàng

Một ưu điểm không thể phủ nhận khi sử dụng bê tông tươi đó là đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh cho công trình. Vừa sạch sẽ, gọn gàng lại rất tiện lợi, phù hợp với những ngôi nhà xây dựng trong phố hay những nơi đông dân cư, diện tích nhỏ hẹp.

Tính tiện lợi cao

Tính tiện lợi ở đây đó là có thể sử dụng bê tông tươi vào đổ mái, đổ móng và nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Sử dụng bê tông tươi sẽ giúp bạn xác định được chi phí từ ban đầu, tiện lợi hơn khi sử dụng.

Độ bền cao

Bằng cách trộn thêm các loại phụ gia cho phép tạo ra các loại bê tông thương phẩm có tính năng vượt trội như khả năng chống thấm, cách nhiệt, tính liên kết nhanh…nên khi sử dụng để đổ mái sẽ rất tiện lợi.

Nếu trong trường hợp đang đổ bê tông gặp trời mưa vẫn dễ dàng bảo quản hơn so với bê tông trộn thủ công, không ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm cũng như toàn bộ công trình.

be-tong-tuoi-1
Tính tiện lợi và gọn gàng trong việc sử dụng bê tông tươi

Giảm thiểu rủi ro

Quá trình thi công bê tông tươi khá đơn giản, đường dẫn bằng ca bơm nên không cần khuân vác hoặc kéo ròng rọc từng xô như bê tông thủ công khi tiến hành đổ bê tông trên mái. Đồng thời cũng giảm thiểu được rủi ro cho nhân công trong quá trình thực hiện.

Tính ứng dụng cao

Khi sử dụng bê tông tươi bạn không cần lo lắng về địa hình sử dụng. Nhà phố chật chội, sợ gây ồn ào thì bê tông tươi là một giải pháp phù hợp đó. Vừa phù hợp với mọi địa hình khi thi công lại vừa giảm được tiếng ồn trong quá trình sử dụng, đặc biệt là khi trời mưa hoặc đổ bê tông mái.

Nhược điểm của bê tông tươi

Bên cạnh những ưu điểm thì bê tông tươi cũng có những nhược điểm nhất định. Vậy nhược điểm đó là gì, có cách nào khắc phục được không, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.

Khó khăn trong việc kiểm tra chất lượng

Chúng ta đều biết rằng bê tông tươi là bê tông được trộn sắc, vì vậy khách hàng sẽ khó kiểm chứng được chất lượng của thành phẩm sau khi hoàn thiện. Nhiều công ty vì lợi nhuận đã sử dụng những nguyên vật liệu kém chất lượng để tạo ra bê tông tươi, ảnh hưởng đến toàn bộ chất lượng của công trình. Do đó khi lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng, khách hàng nên tìm hiểu kỹ và tìm đến các địa chỉ sản xuất bê tông tươi chất lượng và uy tín để lựa chọn.

be-tong-tuoi-2

Quy trình bảo quản

Nhược điểm thứ hai đó là quy trình bảo quản bê tông tươi. Nếu bê tông sau khi sản xuất chưa được sử dụng, tồn kho lâu nhưng không biết cách bảo quản sẽ giảm chất lượng của bê tông. Trong trường hợp này, chất lượng bê tông giảm và nếu sử dụng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

So sánh chi phí bê tông tươi và bê tông trộn thủ công

Để bạn hình dung rõ hơn về chi phí sử dụng bê tông tươi so với bê tông trộn thủ công, bạn toán dưới đây sẽ tiến hành tính toán diện tích mái là 100m2, bạn cùng tham khảo nhé.

Bê tông trộn sẵnBê tông trộn thủ công
Bê tông thương phẩm Mác 200 (tính cả ca bơm)Bê tông mác 200 sụt (12 ± 2)
Giá: 1.250.000đ/1m3 độ sụt (12 ± 2) + Giá: Xi măng 278 kg x 1.800 đ
+ Đá : 0,86 m3 x 210 đ
+ Cát : 0,485 m3 x 180 đ
+ Công trộn: 300.000 đ/ người
Tổng cộng: 1.067.000đ/1m3 độ sụt (12 ± 2)
Bê tông thương phẩm Mác 250Bê tông mác 250 sụt (12 ± 2)
Giá: 1.320.000đ/1m3 độ sụt (12 ± 2) + Giá: Xi măng 324 kg x 1.800 đ
+ Đá : 0,85 m3 x 210 đ
+ Cát : 0,46 m3 x 180 đ
+ Công trộn: 300.000 đ
Tổng cộng: 1.150.000đ/m3
Bê tông thương phẩm Mác 300 Bê tông mác 300 sụt (12 ± 2)
Giá: 1.400.000đ/1m3 độ sụt (12 ± 2) + Xi măng 370 kg x 1.800 đ
+ Đá : 0,84 m3 x 210 đ
+ Cát : 0,45 m3 x 180 đ
+ Công trộn: 120.000 đ
Tổng cộng: 1.230.000đ/m3

Chúng ta có 1m3 bê tông = 10m2 xây dựng, như vậy 100m2 = 10m3 bê tông

Khi đổ mái bê tông, thường chúng ta thường sử dụng mác bê tông đổ mái nhà là mác 200, như vậy, mái diện tích 100m2 sẽ mất chi phí bê tông = 1.250.000 x 10 = 12.500.000đ (bê tông tươi) và đối với giá bê tông trộn tay thủ công là 1.067.000 x 10 =10.670.000đ.

Từ phân tích trên, kết luận: Chi phí đổ mái bê tông trộn thủ công cho 100m2 ít hơn bê tông tươi khoảng 2 triệu đồng.

Phương pháp trộn và ứng dụng của bê tông thành phẩm trong xây dựng

Phương pháp trộn bê tông tươi

Để ra được thành phẩm bê tông tươi cũng cần có phương pháp thực hiện, thông thường là áp dụng phương pháp thủ công và phương pháp trộn máy.

Phương pháp trộn thủ công

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu cần thiết để tạo ra bê tông, thành phần bao gồm cát, đá dăm, xi măng và nước. Việc trộn tay được thực hiện theo công thức nhất định, có thể tỉ lệ là 1 xi, 3 cát, 6 hoặc 8 sỏi.

Khi hỗn hợp nguyên vật liệu được tập trung tại chỗ thì người ta tiến hành trộn vật liệu. Khi trộn hỗn hợp kể trên thì chúng ta nên trộn khô trước nhằm đảm bảo cho việc đảo đều các vật liệu bên trong như đá, cát, và xi măng đều nhau. Khi thấy thành phần cốt liệu đã đều thì ta cho thêm nước vào trộn lại một lần nữa. Thực hiện nhiều lần cho đến khi khối lượng bê tông đủ cho công trình.

Phương pháp trộn máy

Máy móc ra đời nhằm giúp giải phóng sức lao động của con người, tăng năng suất lao động đáng kể. Trong đó có các loại máy trộn bê tông vừa chuyên nghiệp lại có hiệu quả cao.

be-tong-tuoi-3
Trộn bê tông bằng máy ngày càng phổ biến

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật liệu để trộn, cho vào máy và tiến hành trộn. Với phương pháp trộn bằng máy trộn bê tông ta cần cho tỉ lệ cốt liệu dựa theo mác bê tông với một lượng vừa đủ với công suất trộn của máy để đảm bảo hiệu quả. Thời gian thực hiện ngắn mà vẫn đảm bảo chất lượng cũng như số lượng của thành phẩm.

Ứng dụng bê tông thành phẩm trong cuộc sống hàng ngày

Đầu tiên là công trình nhà ở dân dụng được sử dụng bê tông tươi rất nhiều. Nhà cấp 4, nhà mái thái, nhà mái bằng hay những ngôi biệt thự cao sang lộng lẫy đều sử dụng bê tông tươi. Bởi đây là nguyên vật liệu có sẵn, tiện lợi khi sử dụng, có nhiều ưu điểm và tiết kiệm được chi phí thi công.

Các công trình lớn như nhà văn hóa, trường học hay các công trình công nghiệp đòi hỏi kỹ thuật cao nên loại bê tông này rất phù hợp. Nhờ vào bê tông tươi, các công trình xây dựng được rút ngắn thời gian, nhanh gọn hơn nhờ các thiết bị thi công, các máy bơm, phun bê tông tươi phù hợp với yêu cầu của công trình xây dựng.

be-tong-tuoi-4

Với nhiều công trình xây dựng cao tầng thì việc áp dụng các phương pháp kỹ thuật truyền thống sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền của, chính vì vậy việc sử dụng bê tông tươi cho các công trình bê tông cốt thép cao tầng là điều cần thiết để các biện pháp như phun bê tông tươi loại 30m,40m, 60m… được triển khai tốt hơn.

Tùy từng loại công trình sẽ có sự lựa chọn bê tông với cường độ khác nhau, tuy nhiên tính phổ biến của bê tông tươi không thể phủ nhận trong cuộc sống hiện nay.

Những lưu ý khi sử dụng bê tông tươi trong xây dựng

Bê tông tươi là ngày càng phổ biến, tuy nhiên trước khi đưa vào sử dụng bạn nên kiểm tra lại chất lượng cũng như tiêu chuẩn kỹ thuật xem đã đảm bảo ha chưa. Bởi những thành phẩm sẵn như thế này khó kiểm tra được đầu vào, sử dụng những nguyên liệu gì trong quá trình thực hiện. Do đó khách hàng cần tìm đến các đơn vị cung cấp bê tông tươi chất lượng, có cam kết cũng như đền bù khi có sự cố, như vậy việc thực hiện sẽ dễ dàng hơn.

Khi nhận bê tông cần kiểm tra xe chở bê tông còn niêm chỉ hay không, hóa đơn giao hàng đúng tiêu chuẩn như trong ký kết hợp đồng hay không, như vậy sẽ đảm bảo được chất lượng cho sản phẩm cũng như giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.

Nên lấy bê tông đúc thành các khối lập phương 15x15x15cm để sau này dễ bám dính hơn nếu dùng để xây nhà.

Sau khi đổ mái bê tông tươi, bạn nên tưới nước lên chỗ vị trí đà, trải bao dứa lên và chà bàn chà lên bê tông, như vậy sẽ giúp mái kiên cố hơn rất nhiều.

Hiện nay có rất nhiều loại bê tông tươi cho khách hàng lựa chọn, tùy vào yêu cầu của từng công trình cũng như chất lượng thành phẩm để mang đến những công trình chất lượng. Nếu bạn cần tư vấn xây dựng hay các vấn đề liên quan đến thi công, thiết kế, liên hệ trực tiếp tới hotline 0938896767 để được đội ngũ kiến trúc sư và kỹ thuật giải đáp chi tiết.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo