WEDO 5 gạch đầu dòng để thiết kế menu quán cà phê đẹp – đúng ý khách hàng

5 gạch đầu dòng để thiết kế menu quán cà phê đẹp – đúng ý khách hàng

Bạn đang hoàn thiện các khâu cuối cùng để kịp ngày khai trương quán nhưng vẫn chưa lên được thiết kế menu quán cà phê? Bạn biết đấy, một thiết kế quán cafe đẹp, bắt trend chưa chắc đã giữ chân khách hàng nếu thiếu đi những thức uống mới lạ, độc đáo. Việc xây dựng thực đơn là điều vô cùng quan trọng và tỉ mỉ nên chủ quán cần hết sức lưu ý và cân nhắc vì nó một phần quyết định lợi nhuận trong kinh doanh cũng như thể hiện thương hiệu của cửa hàng. Vì vậy, nếu đang đau đầu về ý tưởng thì hãy để Wedo giúp bạn triển khai một mẫu menu cafe độc nhất vô nhị nhé!

Cafe là thức uống cơ bản trong menu quán cafe
Cafe là thức uống cơ bản trong menu quán cafe

Bạn đang hoàn thiện các khâu cuối cùng để kịp ngày khai trương quán nhưng vẫn chưa lên được thiết kế menu quán cà phê? Bạn biết đấy, một không gian đẹp, bắt trend chưa chắc đã giữ chân khách hàng nếu thiếu đi những thức uống mới lạ, độc đáo. Việc xây dựng thực đơn là điều vô cùng quan trọng và tỉ mỉ nên chủ quán cần hết sức lưu ý và cân nhắc vì nó một phần quyết định lợi nhuận trong kinh doanh cũng như thể hiện thương hiệu của cửa hàng. Vì vậy, nếu đang đau đầu về ý tưởng thì hãy để Wedo giúp bạn triển khai một mẫu menu cafe độc nhất vô nhị nhé!

Có thể nói menu là một phần không thể thiếu trong mỗi quán cafe, thậm chí nó còn là “công cụ” tác động trực tiếp đến khách hàng. Đôi khi, một menu xuất sắc sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nhiều so với việc đầu tư vào nhân sự như nhân viên tư vấn, chạy bàn. 

Vậy làm sao để có một thiết kế menu quán cà phê hút khách cho quán của mình? Bạn chắc chắn sẽ thất bại nếu chỉ đơn giản là liệt kể ra các món đồ uống và in chúng lên một tờ giấy. Muốn có một menu hiệu quả, đánh mạnh vào tâm lý của khách hàng thì hãy cùng chúng tôi xem ngay 5 gạch đầu dòng dưới đây:

>>> Mời bạn xem thêm: Tư vấn thiết kế nhà 2 mặt tiền kinh doanh cafe từ A – Z <<<

1. Xem xét, đánh giá các yếu tố tác động lên menu quán cafe

Trước khi thiết kế menu quán cà phê, bạn cần xác định rõ các yếu tố liên quan như phong cách, quy mô và phân khúc khách hàng của quán
Trước khi thiết kế menu quán cà phê, bạn cần xác định rõ các yếu tố liên quan như phong cách, quy mô và phân khúc khách hàng của quán

Mỗi mô hình quán cafe sẽ có quy mô cũng như phân khúc khách hàng riêng. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu của khách hàng phụ thuộc rất lớn vào mô hình của quán. Như thế, menu quán cần tiệm cận với phân khúc khách hàng của mình thì mới hiệu quả được. 

Một số yếu tố để bạn cân nhắc, đánh giá là:

+ Mô hình quán đang xây dựng theo hướng nào? Có một điều khá dễ hiểu là quán cafe hiện đại cần bán các loại đồ uống phù hợp cho người trẻ tuổi. Ngược lại, một quán cafe truyền thống cần chú trọng nhiều hơn vào cafe, vào sự “chất” của đồ uống. Cafe phim lại cần bắt trend tốt,… Mô hình quán cần tương thích với menu thì mới đem đến hiệu quả kinh doanh. 

Các loại thức uống trong menu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vị giác
Các loại thức uống trong menu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vị giác

+ Đối tượng khách hàng chính của quán là ai? Khách hàng chính là đối tượng chính mà thiết kế menu quán cà phê cần nhắm vào. Khi bạn hiểu rõ các đặc điểm như độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp thì bạn rất dễ dẫn dắt được thói quen tiêu dùng của khách hàng. Nắm bắt được điều này, bạn sẽ căn chỉnh được số đồ uống nên có trong menu cũng như cân nhắc giá thành cho hợp lý. 

+ Quy mô quán lớn hay nhỏ? Sẽ thật vô lý nếu menu quán cà phê lên đến vài chục món trong khi quán chỉ vỏn vẹn 10m2. Với một quán như vậy, tốt hơn là bạn hãy đầu tư vào một số nhóm đồ uống đặc trưng cho quán hoặc phục vụ trực tiếp cho phân khúc khách hàng của mình thay vì lan man. Ngược lại, một quán cà phê quy mô lớn, nhiều chi nhánh sẽ sớm nhàm chán nếu menu chỉ có khoảng mười mấy lựa chọn cho khách hàng.

2. Chọn ra đồ uống chính sẽ xuất hiện trên thiết kế menu quán cà phê

Tùy thuộc vào nhóm khách hàng tiềm năng mình đang hướng đến mà loại đồ uống xuất hiện trên menu của quán có thể thay đổi. Tuy nhiên, dù sáng tạo đến đâu thì một quán cà phê vẫn nên có menu đáp ứng được các dòng đồ uống cơ bản như sau:

Cà phê

Cà phê nên có vị trí nổi bật trên menu quán của bạn
Cà phê nên có vị trí nổi bật trên menu quán của bạn

Thiết kế menu quán cà phê không thể thiếu cà phê. Thông thường, danh mục cà phê sẽ xuất hiện ở đầu tiên ở menu của quán hoặc ở vị trí trung tâm. Dù các khách hàng của bạn có phải nhóm thường xuyên uống cà phê hay không thì loại đồ uống này luôn là thứ bắt buộc. Khách hàng chắc chắn sẽ không hài lòng nếu bước vào một quán cafe mà thậm chí còn không bán cà phê đấy.

Có khá nhiều loại cà phê để bạn có thể cân nhắc và lựa chọn bổ sung vào menu quán của mình. Chúng ta có thể chọn loại cà phê thuần Việt hoặc các dòng cà phê đến từ châu Âu đều được. Riêng đối với khâu chọn loại cà phê thì bạn vẫn nên căn cứ vào nhu cầu của các khách hàng thường xuyên đến quán.

Các loại trà

Mẫu menu được thiết kế cho tiệm chuyên về trà đạo
Mẫu menu được thiết kế cho tiệm chuyên về trà đạo

Hiện nay, việc các quán cafe có thêm một vài sản phẩm trà trong thực đơn cũng không có gì lạ. Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là những người trẻ thì tất nhiên không thể thiếu các món như trà sữa trân châu, trà đào, trà vải, trà trái cây giải nhiệt,… Hoặc thậm chí hiện nay một số quán đang đưa vào phát triển những loại trà chữa bệnh, tốt cho sức khỏe, đẹp da, ngăn chặn lão hóa,… như: trà lài, trà sen, Olong, Tâm Châu,…

Đồ uống từ trái cây

Các loại trà trái cây là gợi ý nên xuất hiện tại menu quán cafe
Các loại trà trái cây là gợi ý nên xuất hiện tại menu quán cafe

Đây là nhóm đồ uống chủ yếu phục vụ cho khách hàng nữ khi đến quán hoặc các đối tượng khách hàng yêu thích các món đồ uống tươi mới. Nước ép hoa quả là sự lựa chọn xuất hiện hầu hết trong các thiết kế menu quán cà phê

Sinh tố hoa quả cũng là món đồ uống nhiều quán cafe đầu tư đưa vào menu. Bạn có thể chọn các món sinh tố thuần hoa quả hoặc mix nhiều loại với nhau, bổ sung thêm đá xay, kem lạnh hoặc sữa tươi để gây ấn tượng với các khách hàng của mình.

Một số đồ uống theo mùa hoặc theo trend

Đồ uống mới có tên là “Smoothie” rất được các bạn trẻ ưa chuộng
Đồ uống mới có tên là “Smoothie” rất được các bạn trẻ ưa chuộng

Nếu menu quán cà phê chỉ có các nhóm đồ uống mà ai cũng biết mặt đặt tên thì bạn sẽ chẳng thể gây ấn tượng với các khách hàng của mình đâu. Khách hàng không chỉ muốn uống các loại đồ uống ngon mà họ thường quan tâm đến xu hướng. Bạn hãy cập nhật các món đồ uống phù hợp với thị hiếu chung, biến đổi chúng theo trend và đưa vào menu.

Ngoài đồ uống bạn cũng có thể thêm một số loại bánh tùy theo nhu cầu thực tế tại nơi bạn mở quán. Một số món bánh điểm tâm cho bữa sáng hoặc bánh ngọt lạnh đang rất được ưa chuộng bởi giới trẻ hoặc một số món tráng miệng đều là gợi ý đáng cân nhắc.

Thiết kế menu quán cà phê với đồ uống độc quyền

Nếu sở hữu một món đồ uống độc đáo thì hãy để nó thật nổi bật thiết kế menu quán cà phê
Nếu sở hữu một món đồ uống độc đáo thì hãy để nó thật nổi bật thiết kế menu quán cà phê

Thiết kế menu quán cà phê đa dạng, phong phú đôi khi cũng không được ưa chuộng bằng một menu có đồ uống độc quyền, pha chế theo công thức riêng. Các khách hàng của bạn vì món đồ uống này mà chắc chắn sẽ nườm nượp kéo đến quán và chắc chắn là sau này chỉ chọn quán của bạn mà thôi.

3. Lên bảng giá cho thiết kế menu quán cà phê

Nên cân bằng số lượng các loại đồ uống trong menu
Nên cân bằng số lượng các loại đồ uống trong menu

Bước tiếp theo của quy trình lên menu quán chính là xác định giá của các món nước uống. Từ công thức và định lượng pha chế, bạn có thể xác định được giá vốn của tất cả các loại đồ uống. Sau đó, bạn có thể lên giá bán cho những loại đồ uống đó. Tuy nhiên, khá nhiều chủ quán chưa có kinh nghiệm thường mắc sai lầm ở bước này. 

Thông thường, giá vốn tính từ nguyên vật liệu thường rất thấp nên bạn sẽ lầm tưởng là mình đang lãi. Trên thực tế, giá vốn còn bao gồm cả các chi phí cố định như tiền thuê mặt bằng, chi phí cho máy móc, thuê nhân viên, điện – nước,…

4. Thiết kế menu quán cà phê nên bắt mắt, thu hút

Một quyển thiết kế menu quán cà phê chắc chắn sẽ tác động mạnh đến nhu cầu trực tiếp tại thời điểm gọi món của khách hàng. Tư duy đánh giá thông thường sẽ là menu quán càng đẹp thì đồ uống càng ngon, quán càng phục vụ chu đáo và chuyên nghiệp. Trải nghiệm của khách hàng cũng sẽ tốt hơn nếu họ thấy thoải mái với mẫu thiết kế menu trên tay và họ có xu hướng quay trở lại quán đó khá cao.

Bạn có thể tham khảo và lựa chọn 1 trong 3 dạng menu sau đây:

Menu quán cafe dạng một tờ
Menu quán cafe dạng một tờ

+ Dạng menu 1 tờ: Đây là mẫu menu quán cà phê tương đối phổ biến, đồng thời khá được khách hàng ưa chuộng vì sự tiện lợi. Tất cả các loại đồ uống và đồ ăn vặt sẽ được liệt kê trên một mặt giấy duy nhất. Tuy nhiên, nhược điểm của dạng menu này là diện tích có hạn, không thể hiện được các món đồ uống nổi bật và thiết kế khó phá cách.

Hình ảnh giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn
Hình ảnh giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn

+ Dạng menu quyển: Dạng menu quán cà phê được ưa chuộng vì tính chuyên nghiệp, sang trọng. Bạn có sẽ nhiều diện tích để trình bày các nhóm đồ uống tại quán, cũng như có thể thỏa sức sáng tạo trong trình bày. Tuy nhiên, để có thể sở hữu dạng menu này thì số tiền đầu tư của bạn không hề nhỏ chút nào.

thiết kế menu quán cà phê có thể trở thành background cực “xịn” phục vụ cho các tín độ thích tự sướng
Menu có thể trở thành background cực “xịn” phục vụ cho các tín độ thích tự sướng

+ Dạng menu bảng: Dạng menu bảng là menu tương đối mới trong thiết kế menu quán cà phê. Menu bảng thích hợp cho các không gian bar, order take away hoặc gọi đồ và thanh toán trước. Mẫu menu này cho phép nhiều khách hàng cùng được tham khảo một lúc, nổi bật, trẻ trung và bắt mắt.

5. Tìm nhà cung cấp

Hạt cafe là nguyên liệu chính đối với kinh doanh quán cafe
Hạt cafe là nguyên liệu chính đối với kinh doanh quán cafe

Nguyên vật liệu đối với kinh doanh F&B đóng vai trò rất quan trọng, tác động trực tiếp đến giá bán cũng như chất lượng của sản phẩm. Để tìm ra nguồn cung cấp nguyên liệu tốt, bạn cần tham khảo, tìm hiểu các đơn vị cung ứng có trên thị trường. Ngoài ra, giá thành của các loại cafe, trà, syrup,… đều có thể biến động. Vì thế, bạn cần tìm một nhà cung cấp uy tín, ký cam kết bảo đảm về giá và chất lượng để tránh ảnh hưởng đến lợi nhuận của quán.

Trên đây là một số tư vấn của WEDO liên quan đến thiết kế menu quán cà phê. Hy vọng các bạn đã có những thông tin, kinh nghiệm bổ ích để xây dựng menu cho riêng mình. Ngoài ra, để giúp phong cách quán đồng nhất với phong cách thiết kế menu, các bạn có thể tham khảo các mẫu thiết kế nội thất quán cafe tại website của chúng tôi. Chúc các bạn thành công!

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo