WEDO Xây nhà 2 năm có nên hay không? Tìm hiểu cách khắc phục

Xây nhà 2 năm có nên hay không? Tìm hiểu cách khắc phục

Xây nhà dựng cửa là việc làm trọng đại nhất của cuộc đời mỗi người. Trước khi bắt tay vào khởi công xây dựng, gia chủ cần quan tâm đến các yếu tố tâm linh, phong thủy, chọn ngày tốt, giờ tốt để động thổ. Cũng liên quan đến vấn đề này, dân gian ta quan niệm rằng không nên xây nhà 2 năm để tránh rước vận xui cho cả gia đình. Vậy điều này có đúng hay không? Tại sao kiêng xây nhà 2 năm? Cách khắc phục ra sao? Mời bạn đọc hãy theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây.

Lý do không nên xây nhà 2 năm là gì?

Làm nhà 2 năm vẫn luôn là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm. Cùng tìm hiểu kỹ hơn dưới hai góc độ phong thủy và thực tiễn để có nhận định đúng đắn.

Xây nhà 2 năm
Xây nhà là việc làm hệ trọng, cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định

Khía cạnh phong thủy

Dân gian vẫn tương truyền câu rằng “Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà”, ngụ ý chỉ 3 công việc hệ trọng nhất của một đời người. Trong số đó, làm nhà là lúc vất vả và tiêu hao tiền bạc, của cải nhiều hơn cả.

Ngoài ra, mỗi người sẽ có những năm tuổi đẹp, thích hợp để làm nhà. Tuổi đẹp làm nhà thường trong năm khởi công. Sang năm tiếp theo, tuổi đó có thể vướng vào một trong ba hạn Tam tai, Hoang ốc, Kim lâu. Do đó nếu xây nhà kéo dài 2 năm mà năm thứ 2 không được tuổi thì rất dễ gặp phải điều không may mắn và vận hạn làm nhà.

Với một số gia đình, khi làm nhà sẽ phải tháo dỡ nền móng cũ và phải dựng tạm một lều nhỏ để sinh sống. Bàn thờ gia tiên cũng được chuyển tạm ra chiếc lều đó. Lúc này, nếu thời gian làm nhà kéo dài qua năm thứ 2 cũng đồng nghĩa với dịp Tết Nguyên đán ông bà, tổ tiên không có nơi để hương khói cẩn thận và ngự khi về.

Xét dưới góc độ phong thủy, nhiều người kiêng không xây nhà qua 2 năm âm lịch
Xét dưới góc độ phong thủy, nhiều người kiêng không xây nhà qua 2 năm âm lịch

>> Xem thêm: Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới

Khía cạnh ý kiến từ các chuyên gia, kiến trúc sư

Theo các chuyên gia, nếu gia chủ khởi công xây nhà từ đầu năm trước, quá trình thi công kéo dài đến sang năm tiếp theo vẫn chưa hoàn thiện thì rất dễ ảnh hưởng xấu đến chất lượng ngôi nhà. Vật liệu cũng dễ bị xuống cấp khi không được che chắn cẩn thận.

Cùng với đó, thời điểm đầu mùa xuân năm thứ 2 là lúc thời tiết rét buốt, nồm ẩm. Điều này khiến việc chát, sơn tường gặp khó khăn và không đảm bảo độ bền. Thêm nữa, theo tâm lý đầu năm đầu tháng, thợ thi công cũng chưa sẵn sàng dành nhiều sức lực cho các công việc xây dựng nặng nhọc, vất vả.

Xây nhà kéo dài 2 năm cũng khiến gia chủ lo lắng và căng thẳng. Thời gian hoàn thiện càng lâu thì việc ổn định cuộc sống còn khó khăn, phải ở nhà tạm bợ hoặc đi thuê nhà ở với chi phí đắt đỏ. Tuy nhiên, đối với các công trình lớn như biệt thự sân vườn, các tòa nhà cao hàng chục tầng hay biệt thự nghỉ dưỡng,…thì thời gian xây dựng kéo dài 2 năm, 3 năm hoặc thậm chí 5 năm là điều bất khả kháng.

mau-nha-ong-3-tang-1-tum
Thời gian xây nhà ngắn hay dài còn phụ thuộc vào quy mô dự án

Giải pháp khắc phục xây nhà 2 năm

Mượn tuổi làm nhà năm 2

Khi xây nhà 2 năm, nếu gia chủ mượn tuổi của người thân, bạn bè để động thổ xây nhà thì cần làm thủ tục nhập trạch trước. Sau đó, tiến hành làm lễ bán lại nhà cho gia chủ vào cuối năm đó. Điều này coi như việc làm nhà đã hoàn thiện gói gọn trong vòng 1 năm và sang năm tiếp theo, chủ nhà tiếp tục thi công hoàn thiện.

Hoặc gia chủ có thể chọn ngày tháng tốt trong năm mới để thực hiện thủ tục động thổ lại. Việc này giúp tránh những điều không may và để quá trình thi công diễn ra thuận lợi.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia phong thủy Trạch Bằng, việc quan trọng nhất là xem tuổi để lấy ngày động thổ xây nhà chứ không phải tổng thời gian xây dựng kéo dài trong bao lâu. Điều này còn phụ thuộc vào quy mô và thời gian khởi công của công trình. Đối với các công trình hiện đại như ngày nay, thời gian thi công kéo dài hơn là điều khó tránh khỏi.

Xây nhà 2 năm
Xem tuổi đẹp để chọn ngày động thổ là việc làm quan trọng

Chọn thời gian khởi công phù hợp

Cách khắc phục xây nhà 2 năm tiếp theo là gia chủ nên bàn bạc kỹ lưỡng với kiến trúc sư phụ trách để tính toán thời gian hoàn thiện dựa trên hồ sơ bản vẽ. Sau đó chọn thời điểm khởi công phù hợp. Không nên chọn xây nhà vào sát cuối năm để tránh o ép tiến độ và không kịp bàn giao trước Tết.

Theo quan niệm phong thủy, ngày tốt làm nhà thường vào “tháng ba, ngày tám”. Tổng thời gian hoàn thiện căn nhà chỉ khoảng 1 đến 2 tháng. Đây là lúc con người nhiều thời gian rảnh rỗi trong năm, không vướng mùa vụ nên rất dễ quán xuyến công trình.

Trong trường hợp bạn vẫn muốn hoàn thiện căn nhà trước Tết âm lịch nhưng tiến độ thực tế không kịp thì có thể bàn bạc với nhà thầu để hoàn thiện trước khu vực phòng thờ, phòng ngủ, phòng bếp. Sau đó nhập trạch đúng ngày đã chọn và thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết. Nhà thầu hoặc kiến trúc sư tiếp tục thi công các phần còn lại sau tết.

xay-nha-cap-4-kip-don-tet-0
Tính toán thời gian khởi công căn nhà phù hợp để kịp tiến độ

Trên đây là những thông tin bổ ích lý giải về vấn đề xây nhà 2 năm có sao không. Về cơ bản, gia chủ không cần quá lo lắng hay kiêng kị bởi quan trọng nhất là chọn tuổi và lấy ngày đẹp động thổ xây dựng nhà đẹp. Chúc bạn sẽ có quyết định đúng đắn để không bỏ lỡ thời cơ xây dựng một ngôi nhà ưng ý.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo