WEDO Sở hữu nội thất bếp đẹp với bí quyết vàng do kiến trúc sư tư vấn

Sở hữu nội thất bếp đẹp với bí quyết vàng do kiến trúc sư tư vấn

Muốn có một không gian nội thất bếp đẹp, bạn cần phải có những nguyên tắc thiết kế, bố trí và sắp xếp khoa học. Những kinh nghiệm mà kiến trúc sư của Wedo chia sẻ dưới đây, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm những ý tưởng hoàn thiện khoa học hơn cho công trình của gia đình trong tương lai.

Nguyên tắc bố trí nội thất bếp đẹp, khoa học

1. Vị trí sắp xếp theo mô hình tam giác

Mẫu nội thất bếp đẹp
Bố trí nội thất bếp đẹp cần chú ý đến kích thước

Tủ lạnh và tủ bảo quản thực phẩm khô nên được đặt ngay cửa vào của nhà bếp. Khu vực nấu ăn nên được đặt gần phía bàn ăn, chậu rửa tốt nhất nên được đặt ở giữa hai khu chức năng trên, nghĩa là ở giữa khu vực nấu ăn và các tủ đựng.

3 khu này tạo ra một hình tam giác làm việc với  các đỉnh là nơi nấu ăn, tủ lạnh, tủ thực phẩm khô và nơi đặt bồn rửa. Tổng chiều dài các cạnh của tam giác làm việc tốt nhất là ít hơn 6.4 mét. Tam giác làm việc đó vượt quá 7,9 mét làm cho việc di chuyển khi nấu ăn không đạt được hiệu quả tối ưu, thuận tiện cho người nội trợ. Tam giác làm việc nhỏ gọn sẽ luôn tạo ra sự cân bằng trong mọi không gian bếp, là một trong những điều quan trọng nhất khi thiết kế nội thất phòng bếp. Mô hình sắp xếp tam giác được cụ thể hóa như sau:

1.1. Khu vực cất trữ đồ

Khu vực cất trữ đờ nên để ngay cửa vào bếp, nên để tủ đựng thức ăn một bên, bàn chuẩn bị một bên sẽ thuận tiện cho việc nấu nướng và di chuyển hơn.

Mẫu nội thất bếp đẹp
Khu vực cát trữ đồ cần bố trí khoa học

 Các tủ đựng thức ăn có thể thêm tủ phụ để chứa các vật phẩm như khăn giấy, đò sơ cứu y tế. Sử dụng các ngăn kéo ở khu vực này để giữ túi nilon, phụ kiện và bất cứ thứ gì cần thiết.

1.2. Khu chuẩn bị chế biến

Khu vực chuẩn bị đồ nấu nướng và làm sạch thực phẩm nên được đặt xung quanh vị trí của bồn rửa. Trong khu vực sẽ được đùng để các vật phẩm sử dụng thường xuyên như bát đĩa, dao, hộp đựng đũa cùng với thùng rác và máy rửa chén.

Không gian cho phép của bàn là 45-92 cm,từ mép bàn đến mép chậu rửa ở một bên hoặc cả 2 bên. Khu vực chuẩn bị tốt nhất luôn cần phải giữ sạch sẽ vì chúng ta thường để các đồ dùng khác như bát đĩa, đồ dùng lên trên đó.

Khoảng cách nhỏ nhất giữa bàn chuẩn bị và khu vực nấu ăn là 92 cm, vì khoảng cách này cần phải phù hợp với việc đi lại khi nấu nướng, kể cả khi bếp nhà bạn nhỏ. Phòng bếp lớn hơn sẽ cần nhiều hơn thế. Đây là một trong những lý do mà giải thích tại sao bếp đảo đang ngày càng phổ biến.

Mẫu nội thất bếp đẹp
Kích thước có ý nghĩa quan trọng để bạn có thể sở hữu mẫu nội thất bếp đẹp

1.3. Khu nấu nướng

Đồ dùng làm bếp nên được đặt ngay bên cạnh bếp để bạn dễ dàng sử dụng

Khu vực nấu ăn nên được bố trí xung quanh phạm vi của bếp đun và lò vi sóng. Đặt nồi, chảo rán và vỉ nướng bên cạnh bếp lửa và lò vi sóng của bạn. Khoảng cách cho phép là 53-92 cm từ 2 bên mặt bếp đến hai bên bếp đun.

Nên đặt các hộp đựng gia vị và các vật dụng nấu ăn cần thiết ngay trong ngăn kéo và tủ gần đó để phục vụ cho việc nấu ăn.

2. Chú ý đến kích thước các thành phần của nhà bếp

2.1. Kích thước tủ lạnh

Kích thước các thành phần trong bếp của bạn là rất quan trọng để có được hiệu quả sử dụng tốt nhất. Chiều rộng và chiều sâu của tủ lạnh phải hợp lý mới đảm bảo cho việc sử dụng được thuận tiện.

Mẫu nội thất bếp đẹp
Kích thước tủ lạnh cần chọn chuẩn để có thể sử dụng thuận tiện về sau

Chiều rộng tủ lạnh ít nhất là 92cm. Nên sử dụng tủ lạnh có độ sâu 76 cm, hoặc ít hơn, không bao gồm tay cầm, trừ khi thiết kế nhà bếp của bạn phù hợp với độ sau hơn. Một điều quan trọng nữa cần xem xét là cánh cửa tủ lạnh. Luôn luôn kiểm tra xem hướng xoay của cánh cửa để xem bạn có gặp trở ngại khi đóng mở nó không.

2.2. Kích thước tủ bếp

– Tủ bếp dưới : chiều cao của tủ bếp dưới thông thường là từ 80 đến 90cm, chiều sâu tủ từ 45 đến 50cm. Với kích thước này, tủ bếp dưới phù hợp để lắp máy rửa bát âm tủ, lò nướng âm tủ, các loại bếp từ – bếp điện từ âm tủ,… Đây là kích thước tiêu chuẩn , không quá cao và không quá thấp để sở hữu mẫu nội thất bếp đẹp.

– Tủ bếp trên : phần tủ trên có độ cao từ 45 đến 75cm và độ sâu tủ trung bình từ 30 đến 35cm. Với phần tủ bếp trên như vậy rất phù hợp với kích thước tiêu chuẩn của các thiết bị như máy hút mùi , máy sấy bát,…

– Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực bếp , máy hút mùi từ 60 đến 80cm . Khoảng cách vừa đủ giúp hút mùi hoạt động tốt , hút được triệt để mà vẫn không gây bất tiện khi sử dụng.

– Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực khoang chậu rửa, và khu vực khác từ 40 đến 60 cm.

– Tổng chiều cao của toàn bộ tủ từ 2,4 m – 2,5 m, tầm với mở cửa tủ trên tối đa từ 1,8m – 1, 9m , thiết kế tầm với mở cửa cao quá rất bất tiện khi sử dụng. Tùy chiều cao của trần nhà bếp mà làm loại tủ cao hay thấp nhưng tổng chiều cao của cả tủ trên và dưới không nên quá 2,4m.

Kích thước mặt đá tủ bếp: Kích thước mặt đá tủ bếp tiêu chuẩn bao gồm: Chiều sâu: 60cm – 62cm, chiều dài đá trong khoảng từ 150cm – 210cm, tối đa 320cm tùy theo từng loại đá khác nhau, độ dày 15mm – 18mm – 20mm.

– Kích thước cánh tủ bếp: Tùy vào loại gỗ, chất liệu sử dụng mà có kích thước cánh tủ bếp phù hợp. Tủ bếp gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên sử dụng chiều cao cánh tủ bếp từ 70cm – 80cm, chiều cao này phù hợp với chiều cao của người Việt, đặc biệt là phụ nữ. Riêng với kích thước cánh tủ bếp theo chiều rộng thì có sự chênh lệch khá lớn giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Cụ thể đối với gỗ tự nhiên chiều rộng từ 30cm – 37cm để đảm bảo gỗ không bị biến dạng. Còn với gỗ công nghiệp thường được gia công chắc chắn, ép thành tấm lớn, sẽ không bị cong vênh như gỗ tự nhiên, vì vậy kích thước sử dụng dao động từ 30cm – 70cm. Thông thường chỉ nên sử dụng chiều rộng đến 50cm sẽ mang tính thẩm mỹ cao nhất.

Mẫu nội thất bếp đẹp
Tỷ lệ kích thước tủ bếp quyết định đến những thông số của nội thất bếp đẹp

 Những lưu ý khi thiết kế nội thất bếp chuẩn phong thủy

1. Bếp không nên đặt ở giữa nhà

Bếp vốn mang tính Hỏa, nóng, nếu như đặt bếp ở trung tâm thì nguồn năng lượn mạnh này sẽ đem đến sự bất ổn. Mùi dầu mỡ, thức ăn dễ dàng đi khắp vào các không gian khác gây sự khó chịu và mất đi không gian thông thoáng và trong lành của ngôi nhà.

2. Không đặt bếp trước nhà

Thiết kế phòng bếp tuyệt đối không nên đặt gần cửa trước. Bởi bếp thể hiện điều kiện tài chính của gia đình, không nên phô diễn, mà nên kín đáo để ra sau sẽ tốt về mặt phong thủy.

3. Bếp không đặt bên ngoài nhà

Bếp là nơi sản xuất dòng năng lượng của sự thịnh vượng và êm ấm. Nhà bếp nếu đặt bên ngoài ngôi nhà sẽ khiến cho nguồn năng lượng tốt trong nhà bị suy yếu. Mặt khắc đặt bếp xa nhà sẽ rất bất tiện cho việc ăn uống và sinh hoạt của các thành viên trong nhà.

Mẫu nội thất bếp đẹp
Bếp không đặt bên ngoài nhà sẽ ảnh hưởng xấu đến dòng vượng khí

4. Nhà bếp không nên đối mặt với cửa chính

Cửa bếp đối diện với cửa chính không nên tạo thành một đường thẳng. Nếu tạo thành đường thẳng thì sẽ dễ phá hủy hết năng lượng của nhà bếp.

5. Không đặt nhà bếp đối diện với phòng ngủ

Bếp là nơi sinh nhiệt và cũng là nơi chứa nhiều mùi của thức ăn và gia vị. Việc đặt nhà bếp ngay cạnh phòng ngủ là không phù hợp

6. Không đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh

 Nhà bếp là nơi chuẩn bị thức ăn còn phòng vệ sinh là nơi xử lý rác thải của cơ thể, khi mặt đối mặt nhau có thể làm khẩu vị người dùng giảm sút
Hơn nữa, phòng vệ sinh có đầy đủ các yếu tố nước. Hai mặt đối mặt nhau tạo ra mâu thuẫn giữa nước và lửa, có thể gây ra nhiều sự gián đoạn trong cuộc sống.

Mẫu nội thất bếp đẹp
Tuyệt đối không đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh khi bố trí

7. Không đặt bếp kế phòng vệ sinh


Nhà vệ sinh không cần phải trực tiếp đối mặt với nhà bếp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đồ ăn. Không gian nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng tới vị ngon của những món ăn ngon.

8. Nhà bếp không nên đối diện hoặc thiết kế cạnh với phòng ngủ

Nhà bếp tạo ra khói mỡ, gây ra các vấn đề về sức khoẻ cho bạn. Hơn nữa, mùi thức ăn có thể nán lại trong phòng ngủ,  có thể làm hại chất lượng giấc ngủ của một số người. Chính vì vậy không nên thiết kế phòng ngủ gần với phòng bếp nếu muốn có một mẫu nột thất bếp đẹp.

Mẫu nội thất bếp đẹp
Nhà bếp không nên thiết kế cạnh với phòng ngủ

9. Nhà bếp không đặt dưới phòng ngủ

Nếu bếp nấu ngay dưới phòng ngủ của bạn, một số nói rằng năng lượng lửa có thể gây mất ngủ hoặc các vấn đề về gan.

Theo cách đặt nhà bếp theo phong thủy, bếp dưới phòng ngủ không phải là một vị trí Phong Thủy lý tưởng.

10. Nhà bếp không đặt dưới nhà vệ sinh

Trong phong thủy thì đây là một điều ảnh hưởng khá nhiều. Cách tốt nhất là bạn nên chuyển bếp hoặc phòng vệ sinh ra chỗ khác, không được để bếp đặt dưới vệ sinh cho dù tầng nhà có cao bao nhiêu chăng nữa

Những mẫu nội thất bếp đẹp được nhiều người yêu thích

Mẫu nội thất bếp đẹp
Mẫu nội thất bếp đẹp
Mẫu nội thất bếp đẹp
Mẫu nội thất bếp đẹp
Mẫu nội thất bếp đẹp
Mẫu nội thất bếp đẹp
Mẫu nội thất bếp đẹp
Mẫu nội thất bếp đẹp
Mẫu nội thất bếp đẹp
Mẫu nội thất bếp đẹp
Mẫu nội thất bếp đẹp
Mẫu nội thất bếp đẹp
Mẫu nội thất bếp đẹp
Mẫu nội thất bếp đẹp
Mẫu nội thất bếp đẹp

Mỗi mẫu nội thất bếp đẹp được tạo ra theo từng không gian. Có khả năng thích ứng cao và đáp ứng nhu cầu sử dụng của số đông.

Nếu như bạn yêu thích những mẫu thiết kế này, hãy liên hệ để được kiến trúc sư của chúng tôi tư vấn cho gia đình những mẫu bếp hợp phong thủy.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung
  Tên của bạn
  Địa chỉ Email
  Số điện thoại
  Tiêu đề
  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo