WEDO Phong cách thiết kế nội thất Minimalism – Tối giản nhưng đẳng cấp

Phong cách thiết kế nội thất Minimalism – Tối giản nhưng đẳng cấp

Phong cách thiết kế nội thất Minimalism – Phong cách tối giản là một trong những phong các có ảnh hưởng nhất hiện nay. Nếu bạn thấy rằng công việc tuyệt nhất khi rảnh rỗi là dọn dẹp, nếu sự lộn xộn, hỗn loạn trong phòng làm cho bạn cảm thấy khó chịu và bạn yêu thích những đường nét đơn giản trong kiến trúc thì phong cách này thực sự phù hợp với bạn.

Phong cách thiết kế nội thất Minimalism là gì?

Minimalism – Chủ nghĩa tối giản. Phát triển từ những năm đầu của thế kỷ 20. Nhưng phải đến khi Mies Van de Rohe xuất hiện, một trong những KTS huyền thoại của thế giới, chủ nghĩa tối giản tối thiểu mới được nâng lên một tầm ảnh hưởng rộng khắp.

Ông nổi tiếng với câu nói : “ Less is more” – ít tức là nhiều. Với ngụ ý cho rằng, trong tư duy và thiết kế, giản lược về mọi thứ là một việc làm đúng đắn.

Kiến trúc sư Mies Van de Rohe - người nâng tầm chủ nghĩ Minimalism
Kiến trúc sư Mies Van de Rohe – người nâng tầm chủ nghĩ Minimalism

Phong cách thiết kế nội thất Minimalism có nghĩa là bố trí phòng có càng ít đồ đạc và chi tiết càng tốt. Các yếu tố chính của phong cách này là sự chú ý đến hình dạng, màu sắc và vật liệu.

Việc phân chia không gian thành các phòng, đồ nội thất hoặc vách ngăn bằng kính đóng vai trò quan trọng. Thiết kế nội thất phong cách tối giản hiện đại được thực hiện dựa trên các dạng hình học sắc nét và bất đối xứng.

Đồ đạc được bố trí gọn gàng ngăn nắp và có ý đồ giúp mang lại những cảm xúc tích cực
Đồ đạc được bố trí gọn gàng ngăn nắp và có ý đồ giúp mang lại những cảm xúc tích cực

Nguyên tắc cơ bản trong phong cách thiết kế nội thất Minimalism

“Less is more” – Ít là nhiều

Câu nói được coi là Slogan của phong cách này chính là “Less is more” – Ít là nhiều. Được hiểu là, nội thất thiết kế theo phong cách này sẽ giản lược tối đa về mặt chi tiết, mọi thứ đều lấy gọn gàng, phong cách tối giản làm tiền đề.

Đi ngược lại các tiêu chuẩn tranh trang trí, vật dụng decor trong phong cách thiết kế nội thất Vintage, phong cách này hướng đến việc loại bỏ các vật dụng thừa thãi nhằm giữ lại một không gian trống hoàn hảo.

Không gian sống tinh tế với sự sắp xếp đơn giản của đồ nội thất
Không gian sống tinh tế với sự sắp xếp đơn giản của đồ nội thất

Ngoài ra, các đồ dùng có ý nghĩa công năng sẽ được hạn chế và thay vào đó là đồ dùng đa năng, thông minh với thiết kế đơn giản, gọn gàng, tiện nghi.

Sử dụng những đường nét đơn giản và sự kết hợp có tính toán của các mặt phẳng, không gian nội thất theo phong cách này là một tổng thể thống nhất, chặt chẽ về bố cục và nhất là giữ lại được một không gian kiến trúc đẹp, thoáng đãng, rộng rãi.

Đồ nội thất được coi là một món đồ trang trí hữu ích cho không gian
Đồ nội thất được coi là một món đồ trang trí hữu ích cho không gian

Hạn chế màu sắc

Đúng như tên gọi của nó, phong cách nội thất tối giản là mọi thứ đều được hạn chế đến mức tối thiểu, ngay cả về màu sắc cũng vậy. Thông thường, có không quá ba màu trong không gian nội thất theo phong cách Minimalism: một màu nền, một màu chủ đạo và một màu nhấn.

Màu sắc của các mảng tường là màu trung tính nhằm tạo ra một phông đệm cho các vật dụng trang trí bên trong, hướng sự chú ý của người quan sát đến những điểm nhấn quan trọng.

Màu sắc được sử dụng vô cùng đơn giản áp dụng trong phong cách thiết kế nội thất Minimalism
Màu sắc được sử dụng vô cùng đơn giản

Sự tương phản giữa các gam màu trung tính và các thành phần trang trí cũng tạo ra nét độc đáo cho không gian và có tác dụng kết nối các thành phần này lại với nhau.

Các mảng tường trắng được sử dụng rất phổ biến trong phong cách thiết kế nội thất Minmalism như một phong nền trơn nhằm tăng giá trị các đồ đạc xung quanh, đồng thời mang lại hiệu quả thị giác về một không gian rộng rãi hơn, thoáng đãng hơn. 

Dùng ánh sáng làm nội thất

Trong tất cả các thiết kế nội thất, ánh sáng luôn là một yếu tố quan trọng để tạo hiệu ứng thị giác và thẩm mỹ, tất nhiên Minimalism không phải là ngoại lệ.

Việc sử dụng ánh sáng, nhất là ánh sáng tự nhiên, được chú trọng nhằm nhấn mạnh các khu vực quan trọng và tạo ra bóng đổ với hiệu quả cao để tôn lên các hình khối của vật dụng và các thành phần kiến trúc khác.

Phong cách thiết kế nội thất Minimalism sử dụng ánh sáng làm nội thất
Phong cách thiết kế nội thất Minimalism sử dụng ánh sáng làm nội thất

Để tạo được hiệu quả chiếu sáng và thẩm mỹ tốt nhất thì người thiết kế có thể định hướng ánh sáng tự nhiên được lọc qua các rèm cửa, các bình phong chắn, xuyên qua các tán cây bên ngoài một cách có chủ đích để khi xuyên vào đến không gian bên trong đạt được hiệu quả chiếu sáng và thẩm mỹ mà người thiết kế đã định hướng trước.

Ngoài ra, các kiến trúc sư có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo được chọn lọc một cách cẩn thận để nhấn mạnh được hình dạng và cấu trúc của các thành phần trang trí nội thất.

Sử dụng đồ nội thất tối giản

Các đồ dùng nội thất như bàn ghế, tủ đồ, kệ tivi,…luôn được hạn chế tới mức tối đa nhất. Hầu hết những món đồ nội thất theo phong cách Minimalism đều có hình dạng đơn giản, hài hoà và hiện đại, được làm nên từ các đường nét không cầu kỳ nhưng tinh tế.

Bàn ghế được tối giản hoá hoạ tiết
Bàn ghế được tối giản hoá hoạ tiết

Các vật dụng này một mặt đáp ứng được nhu cầu sử dụng, sinh hoạt của con người, mặt khác cũng chính là những thành phần trang trí cho nội thất bên trong. Bàn ghế không chỉ là nơi để ngồi mà còn được xem là những tác phẩm điêu khắc làm nên nét đẹp cho không gian bên trong.

Bí quyết trang trí nhà theo phong cách thiết kế nội thất Minimalism

Không gian sống gọn gàng

Đồ đạc để lộn xộn xung quanh bạn không chỉ gây khó khăn cho việc thư giãn, mà còn làm cho việc tìm kiếm những thứ bạn cần trở nên khó khăn. Tất cả khiến cho cuộc sống bạn trở nên căng thẳng, có rất nhiều đồ đạc trang trí đồng nghĩa với việc chứa nhiều bụi bặm.

Thay vào đó, việc sở hữu một căn hộ theo phong cách thiết kế nội thất Minimalism – Tối giản, sẽ dễ dàng hơn để giữ gìn vệ sinh và ngăn nắp, đồ đạc của bạn sẽ được cất đâu vào đấy.

Duy trì sự gọn gàng ngăn nắp là một phần không thể thiếu trong nội thất tối giản
Duy trì sự gọn gàng ngăn nắp là một phần không thể thiếu trong nội thất tối giản

Hãy đặt những đồ đạc vào những chỗ thiết thực thay vì để chúng nằm trên lối đi trong nhà bạn. Sử dụng giỏ, khay và các hộp chứa khác để giữ cho đồ đạc của bạn được sắp xếp hợp lý và dễ tìm. Hãy cân nhắc mua đồ nội thất cho những thứ cụ thể để giúp bạn cất mọi thứ.

Bám sát tone màu đồ nội thất

Việc sử dụng quá nhiều nhiều màu sắc và các mẫu trang trí có thể làm cho căn phòng trở nên rối rắm và kín mít, gây ra một bầu không khí hỗn loạn, kém sang trọng.

Thay vào đó hãy sử dụng một vài màu sắc tối giản đối với tường, rèm cửa, vật dụng và sàn nhà sẽ khiến căn phòng trở nên thanh lịch và nhẹ nhàng hơn.

Màu tường và các đồ nội thất tương đồng hoà vào nhau trong phong cách thiết kế nội thất Minimalism
Màu tường và các đồ nội thất tương đồng hoà vào nhau

Hơn nữa, áp dụng các chi tiết đồng nhất có thể mang lại cho căn phòng một bầu không khí thư giãn hơn. Sử dụng các sắc thái khác nhau, vật liệu hoàn thiện với độ tương phản sẽ không gây nhàm chán cho căn phòng và giúp việc thiết kế thêm chiều sâu.

Tạo điểm nhấn chính cho căn phòng

Cho dù là không gian thiết kế tối giản thì việc tạo ra một điểm nhấn trong căn phòng cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Dù là một chiếc gương được trang trí công phu, một chiếc ghế sofa đẹp, hay một chiếc bàn tinh tế hãy sử dụng một vật dụng để tạo ra điểm nhấn chính trong căn phòng.

Việc có một sản phẩm trọng tâm thu hút ánh nhìn sẽ bổ sung những giai điệu tinh tế cho phần còn lại của thiết kế và hoàn thành trọn vẹn việc trang trí căn phòng tối giản.

 Chi tiết trọng tâm giúp phong cách thiết kế nội thất Minimalism trở nên hiệu quả hơn rất nhiều
Chi tiết trọng tâm giúp phong cách thiết kế nội thất Minimalism trở nên hiệu quả hơn rất nhiều

Ít hơn luôn luôn tốt hơn

Tạo nên không gian có công năng tối ưu hoá là chìa khóa để thành công khi áp dụng phong cách thiết kế nội thất Minimalism. Hãy để ánh sáng di chuyển tự do thông qua một cửa sổ lớn, căn phòng dường như sẽ nhẹ nhàng thanh thoát và trông rộng hơn.

Việc để những chậu cây lớn chỉ làm cho căn phòng thêm lộn xộn. Phân khu rõ ràng về các vị trí trên tường mới là lựa chọn thông minh làm nổi bật bất kỳ một tính năng khác trong phòng, giúp cảm nhận không gian rõ ràng hơn.

Đảm bảo thiết kế có sự cân bằng

Bằng cách sắp đặt gối, đèn cây và các tác phẩm nghệ thuật theo cặp hoặc bất đối xứng về một phía, giúp bạn có thể tạo ra một hiệu ứng thiết kế tối giản hiệu quả trong phòng của bạn.

Đặt các đồ dùng mang tính tương đồng ở gần nhau, có thể về kiểu dáng màu sắc hoặc có cách sử dụng tương tự nhau, thực sự trông sẽ giản đơn hơn và được để một cách gọn gàng.

Đồ đặc được sắp xếp khoa học là tiêu chí quan trọng trong phong cách thiết kế nội thất Minimalism
Đồ đặc được sắp xếp khoa học là tiêu chí quan trọng trong phong cách thiết kế nội thất Minimalism

Sắp xếp một nhóm các hình ảnh tương tự và đồ trang trí với nhau trong một khu vực, thực sự có thể tạo nên sự đột phá trong thiết kế nhưng cũng không kém phần tinh tế.

Chú ý đến sự cân bằng trong căn phòng, bạn sẽ tận dụng tối đa không gian và ánh sáng sẵn có, tạo nên ấn tượng về những khu vực được xác định rõ ràng trong căn phòng.

Không chỉ là một phong cách trang trí nội thất Minimalism còn biểu hiện được phong cách sống của chủ nhân. Với phương châm loại bỏ những gì không cần thiết, phong cách thiết kế nội thất Minimalism thật sự thích hợp với những người thích ngăn nắp, gọn gàng, tự do và phóng khoáng. 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo