WEDO Phong cách thiết kế nội thất Art & Crafts là gì?

Phong cách thiết kế nội thất Art & Crafts là gì?

Art & Crafts tạm dịch là Nghệ thuật và Thủ công mỹ nghệ, một trong những phong trào nở rộ trong lĩnh vực trang trí, hàng thủ công và kiến trúc. Phong cách thiết kế nội thất Art & Crafts ra đời tạo nên cuộc cách mạng khá mới mẻ, góp phần tạo thêm điểm nhấn cho các phong cách thiết kế nội thất mới.

1. Khái niệm và lịch sử hình thành phong cách Art & Crafts

1.1. Khái niệm

Phong cách thiết kế nội thất Art & Crafts là phong trào nghệ thuật, đặt mối quan tâm đặc biệt đến các vai trò của nghệ nhân, ca ngợi sự khéo léo của những con người có mắt thẩm mỹ tinh tế và tài hoa sáng tạo.

Phong cách thiết kế nội thất Art & Crafts
Phong cách nội thất Art & Crafts chú trọng đến nội thất có tính chất thủ công

Phong trào mang tính chất quốc dân, xuất hiện ở nhiều loại hình và mọi cấp độ. Phong cách thể hiện tiếng nói gần gũi giữa con người và thiên nhiên, mang đến sự thân thiện và êm ấm giống như cuộc sống yên bình ở những vùng nông thôn khi xưa.

1.2. Lịch sử hình thành và phát triển phong cách Art & Crafts

Phong cách Art & Crafts được hình thành lần đầu tiên tại nước Anh từ những năm 1880 đến 1914. Phong cách này sau đó nhanh chóng trở thành một phong trào nghệ thuật mới, được ưa chuộng trên toàn nước Anh. Sau đó tiếp tục phát triển rộng rãi sang các nước Châu Âu và khu vực Bắc Mỹ.

Người khởi xướng đầu tiên của phong trào chính là họa sĩ người anh William Morris (1834 – 1896) lấy cảm hứng từ các tác phẩm của John Ruskin (1819 – 1900) và Augustus Pugin (1812 – 1852).

Phong cách thiết kế nội thất Art & Crafts
Phong cách nội thất Art & Crafts được hình thành từ nước Anh

Phong trào nghệ thuật Art & Crafts khẳng định tầm quan trọng về chất lượng của nghề thủ công, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa của nghệ thuật trong việc góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển.

Những tác phẩm mang phong cách Art & Crafts không những có tính thẩm mỹ cao mà còn phải có tính nhân văn tốt đẹp. Với phong cách này những đồ thủ công mỹ nghệ như đồ gỗ, đồ thủ công mây tre, dệt may hoàn toàn lên ngôi. Đem đến một làn gió thiết kế nội thất đẹp mới, tác động đến xu hướng phát triển của thị trường kinh tế và kiến trúc nội thất.

2. Đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất Art & Crafts

Mỗi phong cách có một tôn chỉ sáng tác khác nhau, những tôn chỉ này sẽ được thể hiện qua những đặc trưng cụ thể. Từ vật liệu sử dụng, cách sử dụng ánh sáng, bố cục, … đều có những nguyên tắc thiết kế cụ thể. Nếu không tuân thủ hoặc đi quá đà, thì có thể phong cách của bạn đã có sự biến hóa theo chiều hướng khác, chứ không còn là phong cách Art & Crafts đơn thuần nữa rồi.

2.1. Vật liệu sử dụng

Phong cách thiết kế nội thất Art & Crafts
Phong cách nội thất này sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên là chủ yếu

Nếu như phong cách Rustic sử dụng gỗ và đá là chủ yếu, phong cách Bắc Âu sử dụng gỗ, lông thu và da thì phong cách Art & Crafts lại chú trọng đến việc sử dụng những vật liệu tự nhiên đơn giản. Những vật liệu tồn tại trong tự nhiên, được khai thác và qua khối óc, bàn tay của những nghệ nhân, chúng trở thành những đồ vật có tiếng nói. Từ gỗ, mây trê, dệt, thêu, … đem đến những giá  trị nguyên bản và có tính bảo tồn văn hóa cao. Phong cách Art & Crafts chú trọng đến phẩm chất của các vật liệu, tôn trọng những tính chất sẵn có chứ không phải chỉ chú trọng đến lối trang trí công phu có tính thẩm mỹ.

2.2. Thiết kế đơn giản về hình thức

Do tôn trọng những đặc tính tự nhiên của vật liệu, do đó khi sử dụng thiết kế nội thất, phong cách Art & Crafts sử dụng đồ vật đơn giản về kiểu dáng và hình thức. Chính sự đơn giản này đã và đang làm nên điểm nhấn của phong cách nội thất Art & Crafts.

Không gian sử dụng họa tiết trang trí khá nhã nhặn, không quá nhiều chi tiết và các sắc màu cùng lúc. Hình thức chú trọng đến tính phẳng và đơn giản nên khá thoáng và dễ bắt mắt.

Phong cách thiết kế nội thất Art & Crafts
Hình thức thiết kế của phong cách đơn giản nhưng có sức hút khá lớn

2.3. Họa tiết trang trí hướng về thiên thiên nhiên

Thiên nhiên có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo cảm hứng cho phong cách thiết kế nội thất Art & Crafts. Mô tuýp thiết kế thường lấy cảm hứng từ hệ thực vật và động vật tại các vùng nông thôn. Mô tuýp tự nhiên này được làm giống như thật nhất có thể. Do đó việc xuất hiện những họa tiết như cây cỏ, hoa lá cành, động thực vật với những gam màu nhã nhặn là điều thường thấy trong phong cách thiết kế.

Họa tiết trang trí thiên nhiên này có thể xuất hiện ở giấy dán tường, rèm cửa hoặc các bức tranh treo tường.

2.4. Màu sắc từ thiên nhiên

Bảng màu sắc của bảng màu Art & Crafts cổ điển mang vẻ đẹp tinh tế, lờ mờ của nó từ thế giới tự nhiên với các vật liệu như đá, vỏ cây, lá, cỏ. Bảng màu của phong cách này thường ấm áp, phong phú, hòa quện với nhau tạo nên bức tranh như thật. Sự pha trộn này làm sinh động không gian nội thất của căn phòng. Màu sắc được sử dụng cho không gian này nối bật là màu vàng, vàng nghệ, màu xanh olive. Màu xanh dương, màu đó, những tông màu đậm sắc khi thiết kế.

Phong cách thiết kế nội thất Art & Crafts
Màu sắc cũng như họa tiết từ thiên nhiên được sử dụng nhiều trong phong cách

2.5. Tính bản địa

Dấn ấn của địa phương về chất liệu, phong tục văn hóa, điều kiện kinh tế sẽ thể hiện rõ nét trong phong cách thiết kế nội thất Art & Crafts. Những sản vật truyền thống của quê nhà, được đưa vào thiết kế, đem đến sự gần gũi và thoải mái chung. Điều này chính là điểm khác biệt lớn của phong cách thiết kế này so với các phong cách thiết kế khác.

Phong cách thiết kế nội thất Art & Crafts được nhiều người yêu thích, nhất là những người tuổi trung niên hoặc nhưng người yêu thích phong cách mộc mạc ở thôn quê.

Đứng trước không gian của phong cách thiết kế nội thất Art & Crafts đề cao sản phẩm thủ công, chú trọng đến nét đẹp nguyên sơ, bạn sẽ cảm thấy thực sự thoải mái và an yên.

Phong cách thiết kế nội thất Art & Crafts
Dấu ấn tính địa phương được thể hiện rõ nét trong phong cách thiết kế nội thất Art & Crafts

Không quá ồn ào, không hiện đại, không có sự xuất hiện của những chi tiết sang trọng, tất cả đều chỉ đơn giản nhưng nhẹ nhàng.

Phong cách thiết kế này thích hợp cho những mẫu nhà vườn hoặc những mẫu căn hộ ở nông thôn. Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ về phong cách Art & Crafts này sẽ giúp các bạn có thêm một ý tưởng mới, trong vô vàn các phong cách thiết kế nội thất. Để từ đó sớm có phương án hoàn thiện không gian nội thất cho ngôi nhà của mình nhé.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo