WEDO Phải biết: Kích thước trụ cầu thang gỗ đạt chuẩn

Phải biết: Kích thước trụ cầu thang gỗ đạt chuẩn

Dù cầu thang nhà bạn được làm bằng vật liệu gì, thì chỉ cần lắp đặt trụ cầu thang gỗ là đã gia tăng thêm giá trị của thang trong tổng thể ngôi nhà. Vậy có những loại trụ deba gỗ nào? Kích thước trụ cầu thang  bao nhiêu là chuẩn? Hãy cùng WEDO tìm hiểu thông qua bài viết chia sẻ sau đây nhé! 

Trụ cầu thang gỗ thể hiện vẻ đẹp hiện đại và sang trọng
Trụ cầu thang gỗ thể hiện vẻ đẹp hiện đại và sang trọng

1. Công dụng của trụ cầu thang gỗ

Trụ cầu thang là phần trụ đỡ lớn nhất, được đặt ở đầu của cầu thang. Các mẫu trụ gỗ góp phần tạo nên điểm nhấn và vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn. Với sự đa dạng về mẫu mã, máu sắc, kiểu dáng, trụ cầu thang này còn thể hiện gu thẩm mỹ cũng như nét độc đáo cho kiến trúc công trình.

Đối với các không gian như biệt thự 2 tầng, cầu thang càng là phần cần làm nổi bật để phù hợp với kiểu kiến trúc xa hoa, lộng lẫy. Đặc biệt là phải thể hiện được đẳng cấp và cá tính của gia chủ. Trong đó, trụ cầu thang cần có kích cỡ phù hợp, hài hòa với diện tích không gian.

Công dụng của trụ cầu thang:

Cố định lan can

Trụ cầu thang gỗ được đặt ở điểm đầu cầu thang, có nhiệm vụ giữ cố định cho lan can không bị rung lắc khi sử dụng.

Trụ cầu thang với nhiều kiểu dáng thiết kế khác nhau
Trụ cầu thang với nhiều kiểu dáng thiết kế khác nhau

Trụ cầu thang thông thường có đường kính 20 – 30cm, tiết diện chân đế lớn và được cố định bằng 2 – 3 đinh vít, bên dưới còn dải thêm lớp keo nên cực kì chắc chắn. Vì thế, dù có rung lắc lan can như nào cũng không ảnh hưởng gì.

>>> Mời bạn xem thêm: Trầm trồ khi thấy top 20+ mẫu trụ cầu thang đẹp nhất năm <<<

Tạo điểm nhấn thẩm mỹ

Một bộ cầu thang chỉ được xem là đẹp khi có bộ phận trụ cái đẹp và hài hòa với lan can, phù hợp với nội thất của tổng thể của ngôi nhà.

Mẫu trụ cầu thang dành cho biệt thự cao cấp
Mẫu trụ cầu thang dành cho biệt thự cao cấp

Đồng thời trụ thang gỗ còn mang nhiều ưu điểm vượt trội như kiểu dáng hiện đại đậm chất nghệ thuật, chất liệu gỗ tốt, công nghệ phun sơn hiện đại, dễ dàng vệ sinh,… là giải pháp hoàn hảo cho các công trình hiện nay.

2. Các mẫu trụ cầu thang gỗ đẹp hiện nay

Thông thường, trụ gỗ cầu thang gỗ sẽ được chia làm 2 loại chính sau đây:

Mẫu trụ cầu thang gỗ tròn

Không hẳn cứ to mới là đẹp. Trụ chính của cầu thang to sẽ mang đến sự uy nghi; nhưng trong nhiều trường hợp, các mẫu trụ nhỏ lại làm nên kiệt tác.

Mẫu trụ cầu thang gỗ tân cổ điển
Mẫu trụ cầu thang gỗ tân cổ điển

Hình tròn luôn là biểu tượng của mặt trời, vậy nên mẫu trụ tròn mang ý nghĩa giúp gia chủ vững chắc trong làm ăn, công việc. Ngoài ý nghĩa đó, mẫu trụ tròn còn mang nhiều hình dáng được tiện đục thêm bắt mắt. Phần đầu trụ thường được thiết kế theo ý nghĩa phong thủy. Có chủ nhà sẽ tiện theo hình cầu, có người lại tiện theo hình nhọn. Hoặc lựa chọn tiện theo hình linh vật mà hợp với mệnh của chủ nhà.

Con số kích thước trụ cầu thang gỗ cũng phụ thuộc vào mệnh của gia chủ. Có thể tham khảo thước lỗ ban để tìm những mực thước mang đến tài lộc – sinh mệnh cho gia chủ. Vì thế, nhiều khi thiết kế nhà to nhưng trụ cầu thang lại không hề thế. Nó khá được để tâm trong các số liệu đo đạc.

Trụ cầu thang vuông

Khi nhắc đến trụ gỗ vuông, không hẳn chúng ta chỉ đi theo một dạng có 4 cạnh đều nhau. Mà từ “vuông” ở đây được nói đến là nhiều cạnh thẳng nối nhau. Nó có thể là hình lục giác, ngũ giác… Với mẫu trụ cái cầu thang này, nhà của bạn sẽ trông nặng nề hơn về kiến trúc. Với thiết kế vuông vắn, vững chắc, trụ cầu thang vuông mang ý nghĩa thẳng thắn, chính trực và uy nghiêm.

Mẫu trụ cầu thang gỗ vuông sang trọng và đẳng cấp
Mẫu trụ cầu thang gỗ vuông sang trọng và đẳng cấp

Trụ mẫu này có thể làm theo kích thước nguyên khối gỗ. Cũng có thể được làm dạng lắp ghép rỗng bên trong. Bởi hình khối theo tấm dễ làm ghép thành hình hơn so với mẫu tròn kể trên. Và theo hình dạng này sẽ được áp dụng cho cả trụ chính lẫn song tay vịn.

Trụ gỗ cầu thang lục lăng

Với những ngôi nhà mang phong cách cổ điển hay tân cổ điển thì mẫu trụ cầu thang gỗ lục lăng luôn là sự lựa chọn hoàn hảo, phù hợp cho không gian sống đẳng cấp.

Trụ cầu thang lục lăng đơn giản, sang trọng
Trụ cầu thang lục lăng đơn giản, sang trọng

Ngoài ra còn rất nhiều mẫu trụ cầu thang đẹp khác mà chúng ta có thể tham khảo cũng như ứng dụng nếu chúng phù hợp với không gian ngôi nhà của bạn.

3. Kích thước trụ cầu thang gỗ chuẩn

Kích thước của trụ cầu thang phụ thuộc và được quyết định bởi kích thước tay vịn cầu thang. Do đó, khi tìm hiểu về kích thước trụ cầu thang theo tiêu chuẩn thì cần xét tới 3 yếu tố: bề rộng, chiều cao của trụ và kích thước tay vịn cầu thang gỗ

Kích thước bề rộng của trụ cầu thang gỗ đẹp 

Kích thước chiều rộng của trụ cái cầu thang phụ thuộc nhiều vào kết cấu tay vịn. Hoặc đôi khi phụ thuộc vào từng gu thẩm mỹ của người dùng. 

Dưới đây là kích thước bề rộng thông dụng của những mẫu trụ cầu thang đẹp:

Mẫu trụKích thước chiều rộng
Mẫu trụ nhỏ10cm (còn gọi là D10)
Mẫu trụ trung bình15cm (còn gọi là D15)
Mẫu trụ lớn25cm (còn gọi là D25)
Mẫu trụ cực đại35cm (còn gọi là D35)
Mẫu trụ thường dùng20 cm (còn gọi là D20)

Kích thước chiều cao của mẫu trụ cầu thang gỗ đẹp

Kích thước trụ gỗ cầu thang thường có chiều cao làm sao vừa tầm tay cầm của một người trưởng thành. Đặc biệt, kích thước chiều cao của trụ đề ba cầu thang không nhất thiết phải phụ thuộc quá nhiều vào quan niệm phong thủy. 

Mẫu trụ cầu thang gỗ đẹp thích hợp cho không gian có diện tích hạn chế
Mẫu trụ cầu thang gỗ đẹp thích hợp cho không gian có diện tích hạn chế

Chiều cao trụ cầu thang theo tiêu chuẩn thường trên 85cm và dưới 1m (tuyệt đối không được dưới 80cm để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên cầu thang). Tuy nhiên hiện nay, trong thực tế có những trụ gỗ được thiết kế với chiều cao 1m1, 1m3, 1m5 để phù hợp diện tích và kiến trúc cầu thang.

Kích thước tay vịn mẫu trụ cầu thang 

Kích thước tay vịn là yếu tố quan trọng quyết định chiều rộng của trụ cầu thang gỗ. Chiều cao của tay vịn cầu thang theo tiêu chuẩn là 1m để phù hợp với cả trẻ nhỏ và người lớn. Một số trường hợp độ cao tay vịn chỉ từ 85cm – 90cm thì vẫn có thể chấp nhận.

Kích thước trụ deba phụ thuộc vào tay vịn cầu thang
Kích thước trụ deba phụ thuộc vào tay vịn cầu thang

Mẫu tay vịn (hình hạt xoài, hình vuông, hình tròn…) cũng ảnh hưởng đến độ lớn nhỏ của tay vịn cầu thang.

4. Những điều cần lưu ý khi lựa chọn kích thước trụ cầu thang

Lựa chọn kích thước của trụ cầu thang cần phải phù hợp với kiểu dáng thiết kế của cầu thang và công trình. Trong thực tế, khi đã lựa chọn thiết kế thì sản phẩm sẽ khó có thể thay đổi được kích thước sau khi tiến hành thi công lắp đặt. Dù có muốn sửa chữa hay thay mới cũng sẽ tốn khá nhiều chi phí.  

Mẫu trụ cầu thang gỗ được chạm trổ tinh xảo thể hiện đẳng cấp, cá tính của gia chủ
Mẫu trụ được chạm trổ tinh xảo thể hiện đẳng cấp, cá tính của gia chủ

Sử dụng chất liệu gỗ để làm trụ cầu thang cần phải phù hợp với phần thiết kế của cầu thang nói riêng cũng như phần nội thất tổng thể của ngôi nhà nói chung. Như vậy, trụ cầu thang mới có thể hòa hợp với không gian kiến trúc ngôi nhà, tăng thêm tính thẩm mỹ. 

Khi tìm kiếm đơn vị thiết kế, thi công và lắp đặt trụ cầu thang cần phải chú ý đến chất lượng. Đặc biệt cần phải tìm hiểu kỹ càng để chọn được đơn vị uy tín, có giá thành hợp lý.

Như vậy, thông qua bài viết trên, WEDO đã chia sẻ về công dụng, kích thước theo tiêu chuẩn của trụ cầu thang gỗ phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn dễ dàng lựa chọn được mẫu trụ cái ấn tượng, mang lại thẩm mỹ cho không gian ngôi nhà của mình. Chúc quý khách có được những căn phòng đẳng cấp và tinh tế nhất!

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo