WEDO Nguyên tắc thiết kế cầu thang nhà ống 4m theo phong thủy

Nguyên tắc thiết kế cầu thang nhà ống 4m theo phong thủy

Thiết kế cầu thang nhà ống 4m theo phong thủy, sẽ giúp ngôi nhà sinh khí, tận dụng không gian nhỏ hẹp để tạo tính thẩm mĩ. Thiết kế cầu thang nhà ống nên tuân thủ những nguyên tắc nào để được như ý?

Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé.

Nguyên tắc thiết kế chung cho cầu thang nhà ông 4m

Nhà ống với đặc thù chiều rộng hẹp, chiều sâu dài, hình khối không gian hình chữ nhật nên tạo cảm giác chật chội. Việc bố trí cầu thang trong nhà ống, không chỉ đảm nhận chức năng giao thông đi lại theo chiều đứng của ngôi nhà, nó còn giúp không gian ngôi nhà thông thoáng, hạn chế những nhược điểm vốn có.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang nhà ống 4m
Khi thiết kế cầu thang cho nhà ống 4m cần đảm bảo nhiều nguyên tắc

Để đảm bảo cho không gian thiết kế nội thất đẹp và khoa học cho nhà ống, khi thiết kế cầu thang bạn cần tuân thủ những nguyên tắc thiết kế cầu thang chung của nhà ống.

Đảm bảo yếu tố an toàn

Cầu thang là phương tiện kết nối không gian theo chiều đứng, thường có thiết kế theo bậc và kích thước không quá lớn. Do đó khi xây dựng cần chú ý đến tính an toàn của cầu thang khi sử dụng. Phải đảm bảo các thông số về kích thước thang, chiều cao bậc, chiều rộng mặt bậc, số bậc, tay vịn lan can phải đảm bảo sự an toàn khi di chuyển, thiết kế theo thông số tối thiểu quy định của nhà ống.

Kích thước cầu thang nhà ống 4m nếu chuẩn khoa học, sẽ đem đến sự thoải mái khi sử dụng.

 • Thứ nhất: chiều rộng của bản thang thường rộng tự 0.8m đêbs khoảng 1.2m hoặc 1.5m
 • Thứ hai: Độ dốc của cầu thang: độ dốc của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao nhà, và được quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Công thức tính là 2h + b = 600m. Trong đó h là chiều cao bậc thang, ba là chiều rộng bậc thang. Trong các công trình kiến trúc, độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150 đến 180mm, chiều rộng tương ứng từ 250 đến 300mm.
 • Thứ ba: Kích thước của chiếu nghỉ về chiều rộng không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải thuận tiện cho quá trình đi lại và di chuyển.
 • Thứ tư: chiều cao của lan can không liên quan đến độ dốc hay chiều rộng của cầu thang, chiều cao tiêu chuẩn lan can từ mặt bậc lên tới tay vị của lan can là 900mm, không được thấp hơn 80mm
Nguyên tắc thiết kế cầu thang nhà ống 4m
Kích thước cầu thang về chiều rộng, độ cao phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Bố trí cầu thang đúng vị trí

Nhất vị nhị hướng, câu ca quen thuộc cho thấy tầm quan trọng của vị trí chuẩn phong thủy, có thể đem đến nhiều may mắn cho gia chủ.

Nhà ống mặt tiền 4m do diện tích dài, bề rộng hẹp, khối hình chữ nhật, cho nên việc lựa chọn vị trí đặt cầu thang cần có sự linh hoạt.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang nhà ống 4m
Vị trí thang nên thích hợp và cân đối với mặt bằng chung của nhà ống 4m

Cầu thang nhà ống 4m nên bố trí ở giữa phòng khách và bếp thay vì cuối nhà như các công trình khác. Đây là một vị trí trung tâm, đảm bảo sự cân đối cho tổng thể mặt bằng không gian. Các tính cầu thang này vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ vừa không chiếm nhiều diện tích trong nhà.

Tuy nhiên để đảm bảo sự thuận tiện di chuyển, đảm bảo sự an toàn. Thì cầu thang nhà ống nên đặt là sát gần tường, lệch so với cửa chính. Điều này vừa tránh xung đột những luồng khí trong nhà đồng thời vẫn đảm bảo độ thông thoáng, ánh sáng tự nhiên và sự tiện ích khi sử dụng.

Chọn kiểu thang phù hợp với nhà ống 4m

Có nhiều kiểu cầu thang, nhiều chất liệu thiết kế thang. Tuy nhiên nhà ống nên lựa chọn kiểu thang đơn giản, để vừa không chiếm diện tích, vừa tạo sự thông thoáng cho không gian vốn đã hạn chế.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang nhà ống 4m
Kiểu cầu thang phù hợp về kiểu dáng có thể tận dụng không gian và tăng tính thẩm mĩ cho nhà ống

Thiết kế cầu thang thông thường trong kiến trúc nhà ở hiện nay là sử dụng kết cấu bê tông cốt thép với một mặt phẳng bằng bê tông và chia mặt bậc bằng gạch. Nhà ống vẫn sử dụng kiểu kết cấu thang này, tuy nhiên, với những căn nhà phố mặt bằng nhỏ hẹp thì cầu thang nhẹ như cầu thang gỗ, cầu thang treo đang  trở thành xu hướng thiết kế mới, thoả mãn được mọi yêu cầu như công năng sử dụng, thông thoáng, tiết kiệm chi phí.

Sử dụng gầm thang tạo điểm nhấn

Do diện tích nhà ổng nhỏ hẹp, cho nên hoàn toàn có thể tận dụng vị trí trống dưới gầm cầu thang làm nơi chứa đồ, đặt kệ ti vi, thậm chí thiết kế nhà vệ sinh, hay không gian làm việc, học tập, hoặc góc tiểu cảnh đầy sinh động.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang nhà ống 4m
Tận dụng khoảng gầm cầu thang tạo điểm nhấn đẹp mắt cho phòng khách nhà ống

Những lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà ống 4m

Để đảm bảo an toàn và giúp ngôi nhà sinh khí, thiết bố trí cầu thang nhà ống 4m, bạn cần phải tuân thủ những  yêu cầu sau:

 1. Thiết kế cầu thang cần có sự kết hợp giữa phong thủy và kiến trúc sao cho thật hài hòa, đem lại cho người sử dụng những thuận lợi có ích và giúp gia chủ gặp nhiều may mắn.
 2. Độ dốc của cầu thang nên cân đối, không dốc quá, luôn đi lên từ hướng tốt của gia chủ
 3. Cầu thang nên bố trí vào các cung như: cung Âm Quý nhân, Dương Quý nhân, cung Thiên mã, cung Thiên lộc, cung Đào hoa. Tránh các cung có Thiên hình, Đại sát.
 4. Tránh làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác. Cầu thang càng dài thì khí càng yếu. Số bậc cầu thang mỗi tầng phải chia hết cho 4 và dư 1
 5. Chân và đỉnh cầu thang không được bố trí đối diện cửa đi chính, tránh bố trí cầu thang ở chính giữa nhà, trường hợp bất khả kháng thì cố gắng tránh đặt bậc cầu thang đầu tiên ở giữa nhà.
 6. Tránh làm cầu thang quá dài từ tầng này đến tầng khác, cầu thang càng dài thì khí càng yếu.
 7. Hành lang hay bậc chiếu nghỉ liên quan đến cầu thang phải có gờ bao phía dưới tay vịn để tránh thoái khí.
 8. Không để xà ngang và xà dọc đè lên phía trên cầu thang gây sự bí bách và nặng nề, cảm giác bị đè nén.
 9. Bậc cầu thang không nên bị lõm hay hở, bởi nó làm ảnh hưởng đến tích lũy sinh khí và của cải trong gia đình.
 10. Không đặt cầu thang đi từ phía sau nhà đi lên, bởi khí trong nhà đi từ ngoài vào và thoái ở phía sau. Nếu cầu thang đi từ phía sau nhà lên các tầng trên sẽ lần lượt suy khí, người sống trong nhà sẽ suy giảm sức khỏe, tài lộc, thậm chí dương khí suy kiệt nặng, âm khí vượng dễ mắc các bệnh hoang tưởng và thần kinh.
 11. Cầu thang nên sử dụng vật liệu có độ vững chắc như bê tông cốt thép, kim loại hoặc gỗ cứng.Tuyệt đối không sử dụng cầu thang kẽo kẹt và lan can cầu thang lung lay, vừa không an toàn, vừa không ổn về mặt phong thủy.
 12. Không đặt yếu tố nước (non bộ) hay nhà vệ sinh dưới chân cầu thang bởi sẽ cản trở sự thành công và giảm may mắn cho gia đình.
 13. Cầu thang không nên bắt đầu hay kết thúc ở trước phòng vệ sinh mỗi tầng, càng không được đâm thẳng vào bếp.
 14. Hai bên bậc cầu thang phải có thành che chắn, để đảm bảo an toàn, đảm bảo tính thẩm mĩ chung và sự cân đối.

Hy vọng với những nguyên tắc bố trí cầu thang nhà ống 4m trên đây, các bạn đã có những phương án bố trí khoa học. Hãy luôn nhớ rằng, cầu thang được xem là nơi sinh khí, chứ không đơn giản chỉ là nơi di chuyển lên xuống giữa các tầng.

Nếu các bạn gặp khó khăn, hoặc chưa có định hướng rõ ràng, hãy nhấc máy gọi ngay 024 38 16 8888

Chúc các bạn may mắn và sớm tìm được mấu cầu thang đẹp, thiết kế chuẩn phong thủy cho ngôi nhà của mình.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo