WEDO Hướng dẫn làm thủ tục xây chung cư mini cho thuê

Hướng dẫn làm thủ tục xây chung cư mini cho thuê

Đầu tư xây chung cư mini cho thuê đang được nhiều chủ nhà áp dụng vì vốn sinh lời rất cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có hiểu biết về xây dựng và thiết kế để đem lại hiệu quả tốt nhất cho khoản đầu tư của mình. Trong bài viết dưới đây, WEDO sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm thủ tục xây chung cư mini với mục đích cho thuê. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích cho những gia chủ đang cần làm thủ tục và cần đến tư vấn thiết kế nhà bạn nhé!

Tìm hiểu những lưu ý về xây chung cư mini cho thuê
Tìm hiểu những lưu ý về xây chung cư mini cho thuê

Quy định pháp luật khi xây chung cư mini cho thuê

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu những quy định pháp luật khi xây chung cư mini cũng như các luật nhà chung cư.

Thứ nhất, để xây dựng chu cư mini thì trước tiên phải xác định đất không có tranh chấp, tiếp theo đó bạn phải:

+ Nộp hồ sơ xin phép xây dựng tại quận, huyện;

+ Xin thông tin quy hoạch, xin chỉ giới tại Sở kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội;

+ Lập hồ sơ thiết kế; thẩm tra, thẩm định hồ sơ thiết kế;

+ Tập hợp các giấy tờ quy định trong hồ sơ nộp cho các cơ quan chức năng để xin phép xây dựng;

Thứ hai, Nghị định  số 71/2010/NĐ-CP ngày 27/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở có đề cập đến chung cư mini. Tại khoản 3 Điều 43 Nghị định này quy định: “Trường hợp hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở tại đô thị từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng) thì diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu là 30 m2 và phải đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại Điều 70 của Luật Nhà ở”.

Quy định pháp luật khi xây dựng chung cư mini
Quy định pháp luật khi xây dựng chung cư mini

>>> Đọc thêm: Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê hiệu quả sinh lời cao <<<

Đồng thời, căn cứ theo quy chuẩn về nhà chung cư quy định tại Điều 70 Luật Nhà ở 2005 như sau: “Nhà chung cư là nhà ở từ hai tầng trở lên, có lối đi, cầu thang và hệ thống công cộng. cơ sở hạ tầng sử dụng chung cho nhiều hộ gia đình, cá nhân. Nhà chung cư có phần sở hữu riêng của mỗi hộ gia đình, cá nhân và phần sở hữu chung của các hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhà chung cư.

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với căn hộ chung cư mini, khoản 5 Điều 43 Nghị định 71/2010 / NĐ-CP quy định: “Đối với nhà ở có đủ điều kiện quy định tại khoản 3 Điều này theo đề nghị của hộ gia đình. hoặc cá nhân thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó; Hộ gia đình, cá nhân chỉ được bán, cho thuê căn hộ sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với căn hộ đó. Hộ gia đình, cá nhân khi bán căn hộ chung cư phải làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người mua dưới dạng đất ở chung.

Tóm lại, theo quy định vừa trích dẫn, nếu các căn hộ của của bạn có diện tích trên 30m2 và nếu điều kiện của việc xây chung cư mini cho thuê tại khu vực đáp ứng các quy định về nhà chung cư nêu trên, khi chủ sở hữu có yêu cầu thì chủ đầu tư có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất đối với căn hộ đó. 

Xin giấy phép xây nhà chung cư mini cho thuê mất bao lâu?

Tập hợp các giấy tờ quy định trong hồ sơ nộp cho các cơ quan chức năng để xin phép xây dựng
Tập hợp các giấy tờ quy định trong hồ sơ nộp cho các cơ quan chức năng để xin phép xây dựng

+ 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

+ 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ;

+ Sau thời hạn ghi trong giấy biên nhận mà cơ quan cấp phép không cấp phép hoặc không có văn bản trả lời thì gia chủ được khởi công xây dựng theo hồ sơ thiết kế đã nộp cho cơ quan cấp phép.

Đầu tư xây dựng chung cư mini cho thuê: Nên hay không?

Có nên đầu tư xây chung cư mini cho thuê hay không là băn khoăn của rất nhiều người, nhất là trong bối cảnh kinh tế đang hồ phục trở lại khi đại dịch Covid đã được kiểm soát. Đây chính là cơ hội cho những gia đình có quỹ đất rộng hoặc những nhà đầu tư kinh doanh, xây dựng các chung cư mini với mục đích cho thuê. 

Bên cạnh đó, việc đầu tư bất động sản đại trà ở các khu vực vùng ven đang dần mất đi sức hút bởi sự cạnh tranh gay gắt từ nhiều chủ đầu tư khác nhau. Bởi thế việc chuyển hướng sang xây căn hộ mini cho thuê tại trung tâm thành phố mang lại nhiều hiệu quả kinh tế và mang ít rủi ro hơn. Cùng với đó, xây căn hộ mini cho thuê sẽ giải quyết được nhu cầu lớn về nhà ở cho khu trung tâm bởi mật độ dân cư vô cùng đông đúc tại đây.

Thị trường chung cư mini cho thuê ở các đô thị lớn đang cực "HOT"
Thị trường chung cư mini cho thuê ở các đô thị lớn đang cực “HOT”

Nhiều chủ đầu tư khác cũng cho biết, xây dựng chung cư mini cho thuê đang được cho là kênh đầu tư “siêu lợi nhuận”. Ưu điểm vượt trội của những căn hộ này là tiện nghi đầy đủ, sạch sẽ, giờ giấc tự do.

Theo đó, khi tiến hành thi công xây dựng chung cư mini với mục đích kinh doanh, cần lưu ý một số nguyên tắc “vàng” sau:

+ Chỉ nên giới hạn ngân sách xây căn hộ từ 5 – 8 tỷ đồng

+ Chọn những lô đất rộng 70 – 100m2 để xây chung cư mini

+ Chọn vật liệu xây dựng tốt, bền để giảm tải chi phí bảo trì

+ Thời gian thi công có thể kéo dài từ 6 – 8 tháng nên hãy cân nhắc thời điểm thi công

+ Xác định giá thuê phổ biến từ 3,5 – 5 triệu đồng/ tháng

+ Thiết kế mở, không gian sử dụng phù hợp với đối tượng

+ Có nội quy chung cư mini, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo an ninh trong khu vực

+ Quản lý vận hành chuyên nghiệp cũng là một cách giữ chân khách hàng hiệu quả

Kinh nghiệm xây dựng căn hộ mini cho thuê

Với kinh nghiệm đúc kết và rút ra từ nhiều dự án làm việc với đa dạng đối tượng khách hàng, WEDO muốn chia sẻ với bạn những kinh nghiệm trước khi quyết định xây chung cư mini cho thuê.

Trường hợp 1: Có sẵn đất và có sẵn nguồn vốn xây nhà

Các vấn đề cần lưu ý khi tiến hành thiết kế thi công chung cư mini
Các vấn đề cần lưu ý khi tiến hành thiết kế thi công chung cư mini

Với trường hợp này thì việc xây nhà cho thuê sẽ gặp ít rủi ro hơn. Chính vì thế, các công việc xây nhà tương đối đơn giản.

+ Đầu tiên, bạn cần tham khảo thông tin quy hoạch xây dựng. Việc này sẽ giúp nhà đầu tư xác định được diện tích mà mình đang có và có thể xây dựng được bao nhiêu phòng cho thuê phù hợp nhất.

+ Sau khi đã xác định được số phòng mình có thể xây dựng, công việc tiếp theo của nhà đầu tư là cần phải chú ý vào địa bàn mà mình chuẩn bị xây nhà, nơi đó có nhiều dân cư hay không, có nhiều người có nhu cầu thuê nhà hay không, khả năng có thể cho thuê kín phòng sau khi hoàn thành xong dự án là bao nhiêu phần trăm. Công việc đánh giá này rất quan trọng, chính vì vậy, các chủ nhà hãy xác định và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định xây dạng căn hộ để cho thuê.

+ Bước cuối cùng, cần phải dự trù kinh phí xây chung cư mini cho thuê. Hãy tính toán thật kỹ giải pháp này có thể thu hồi được vốn xây dựng sau khoảng từ 5 – 6 năm hay không. Nếu câu trả lời là “yes” thì bạn hãy quyết định đầu tư; còn nếu “không” thì đừng vội vàng. Vì thời gian thu hồi vốn lớn hơn 6 năm có nghĩa là vị trí và dự án xây dựng của bạn sẽ không đạt hiệu quả cao. 

Trường hợp 2: Có sẵn đất nhưng không đủ vốn xây nhà (cần phải đi mượn ngân hàng)

Các lưu ý trước khi quyết định đầu tư kinh doanh
Các lưu ý trước khi quyết định đầu tư kinh doanh xây căn hộ mini cho thuê

+ Trong trường hợp này, ngoài những yếu tố đã nêu trên ở trường hợp 1 – nhà đầu tư cần phải xem xét và tính toán đến khả năng trả nợ trong suốt thời gian tối đa là 10 năm từ thu nhập có được khi cho thuê nhà, tổng số thu nhập này có cân bằng với việc trả nợ ngân hàng hay không (thời gian thu hồi vốn và trả nợ ngân hàng chỉ nên tối đa trong 10 năm).

Nếu thu nhập bù được việc bạn trả được cho ngân hàng cả gốc lẫn lãi thì hãy nên mạnh dạn đầu tư kinh doanh. Còn nếu ngược lại thì hãy nên suy nghĩ kỹ càng trước khi đưa ra quyết định.

+ Đối với việc xây nhà cho thuê khi chưa đủ vốn kinh doanh, an toàn nhất là bạn chỉ nên vay ngân hàng 50% số vốn cần xây dựng. Đừng nên vay quá con số 50% vì như vậy là bạn đang biến mình thành con nợ của ngân hàng, và phải gồng mình để trả nợ trong suốt thời gian dài. Như vậy thì việc xây chung cư mini cho thuê sẽ không đem lại hiệu quả cao. 

Giới thiệu mẫu chung cư mini cho thuê tối ưu không gian

Thiết kế chất lượng, chi phí xây căn hộ mini cho thuê phải chăng và phải hấp dẫn khách hàng là 3 tiêu chí chính để gia chủ quyết định đầu tư vào dự án kinh doanh của mình. Cùng WEDO tham khảo những mẫu thiết kế nhà cho thuê được đánh giá là hiện đại, trẻ trung với công năng tiện nghi ngay dưới đây nhé!

Một trong những loại hình xây dựng được nhiều chủ đầu tư quan tâm và đầu tư hiện nay chính là thiết kế nhà ở kết hợp với văn phòng cho thuê. Việc tích hợp này vừa tận dụng được quỹ đất, tăng mục đích sử dụng, đồng thời tạo cơ hội kinh doanh mới cho nhiều gia đình.

Phối cảnh mặt tiền mẫu nhà ở kết hợp văn phòng cho thuê
Phối cảnh mặt tiền mẫu nhà ở kết hợp văn phòng cho thuê

Mô hình chung cư mini dịch vụ cho thuê có quy mô xây dựng 1 tầng hầm, 1 trệt, 3 lầu, có sân thượng. Thiết kế căn hộ trên đất mặt tiền phố, với chiều ngang trước rộng 5,7m, phía sau nở hậu tới 8,7m. Cạnh chiều sâu xéo bên phải căn hộ dài 26,4m, còn 1 cạnh là 15,2m. Với đặc điểm khu đất như vậy, phương án thiết kế đã thể hiện sự tối ưu nhất từ tính thẩm mỹ cho đến công năng và kinh phí.

Thiết kế chung cư mini 1 hầm 1 trệt 3 lầu
Thiết kế chung cư mini 1 hầm 1 trệt 3 lầu

Xây chung cư mini cho thuê với chiều cao 7 tầng nổi và 1 tầng chìm, bao gồm các căn hộ khép kín. Lô đất xây dựng khá đặc biệt, nằm trong một con ngõ của trung tâm thành phố với đường vào không lớn. Vì vậy, các kiến trúc sư đã khéo léo thiết kế để lùi lại mặt tiền và “hô biến” con ngõ 3m trở thành một lối đi dẫn đường rất đẹp mắt và thuận tiện.

Thiết kế nhà đẹp 7 tầng cho thuê
Thiết kế nhà đẹp 7 tầng cho thuê

Thiết kế chung cư mini cho thuê với 3 mặt thoáng, phía bên trái là một khoảng sân chung còn đằng sau là bãi để xe. Với địa thế như vậy, đội ngũ thiết kế đã nhanh chóng sử dụng màu sơn ngoại thất trắng, đan xen với các sắc độ nổi bật của vật liệu ngoại thất để tạo nên một chỉnh thể thống nhất. Các ô cửa kính màu xanh có bậu cửa được hạ thấp xuống dưới tận chân tạo ra một góc nhìn thông suốt ra bên ngoài. 

Mẫu thiết kế chung cư cho thuê ở thành phố
Mẫu thiết kế chung cư cho thuê ở thành phố

Phong cách thiết kế nhà đẹp hiện đại được sử dụng cho mẫu chung cư mini 7 tầng này. Với vẻ ngoài hiện đại, đơn giản toát lên vẻ thanh lịch bậc nhất. Bằng cách sắp xếp các khối tạo hình đơn giản đem lại sự trẻ trung, hiệu quả khiến công trình càng thêm nổi bật. Với lợi thế chiều cao, tầm nhìn và cảnh quan xung quanh nên mẫu thiết kế không hề bị cứng nhắc bởi điểm đặc trưng của phong cách hiện đại mà khiến người nhìn thấy sự vững chắc, bề thế cần có.

Chi tiết mẫu thiết kế chung cư mini 7 tầng
Chi tiết mẫu thiết kế chung cư mini 7 tầng

Trên đây là những kinh nghiệm xây chung cư mini cho thuê đạt hiệu quả mà WEDO muốn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang đến những thông tin bổ ích dành cho quý bạn đọc và giúp bạn có được sự đầu tư đúng đắn.

Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng hiệu quả và đạt thành công 100% vì đôi khi chỉ cần tính toán sai một bước nhỏ thôi là có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của bạn. Chính vì vậy, học hỏi kinh nghiệm cho thuê nhà từ các nhà đầu tư uy tín, các đơn vị tư vấn uy tín là cách hay nhất để bạn có thể tự tin hơn vào chính dự án của mình. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp. Hotline: 09 38 89 67 67.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo