WEDO Kiến trúc sư chỉ nhanh kinh nghiệm chọn hòn non bộ chuẩn phong thủy

Kiến trúc sư chỉ nhanh kinh nghiệm chọn hòn non bộ chuẩn phong thủy

Thiết kế hòn non bộ mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy và nghệ thuật. Có ảnh hưởng đến không gian sống, tính thẩm mĩ chung của ngoại thất công trình.

Hòn non bộ là không gian nhỏ, tuy nhiên nó có thể ảnh hưởng đến cả dòng vượng khí của ngôi nhà. Chính vì vậy nhiều gia đình đặc biệt quan tâm và yêu thích đầu tư cho không gian này.

Thiết kế tiểu cảnh non bộ là sự tổng hòa của nhiều yếu tố, nếu như không có kiến thức chuyên sâu, thì có thể sẽ bị thiết kế sai, có những sai lệch về mặt phong thủy cũng như tính nghệ thuật thẩm mĩ.

Những lưu ý khi thiết kế hòn non bộ

1. Chọn vị trí sắp xếp

Khi chọn vị trí sắp xếp non bộ, có thể chọn theo kiểu dáng hoặc hình thế hòn non bộ.

Mẫu hòn non bộ
Thiết kế mẫu hòn non bộ ngoài trời hoặc trong nhà

1.1. Chọn vị trí sắp xếp theo kiểu dáng và hình thế

Nếu hòn non bộ có thế hình núi non, nhiều góc nhọn, thác nước cao, nhô lên, vấp xuống, hiểm trở thì nên đặt ở ngoài, tức ở sân vườn, hoặc ở trước nhà. Không nên đặt trong nhà sẽ chiếm diện tích không gian và không tốt về mặt dòng sinh khí lưu thông.

Nếu là tiểu cảnh non bộ mini có kích thước nhỏ, thường là non bộ khô thì có thể đặt ở trong nhà. Các vị trí có thể đặt thác nước non bộ mini đó là phòng làm việc, phòng khách, giếng trời. Những quá cà phê, khách sạn nếu muốn tạo hình sống động, có thể đưa tiểu cảnh non bộ mini này vào trong.

1.2. Chọn vị trí sắp xếp theo kích thước

Kích thước hòn non bộ thường phụ thuộc vào không gian xây dựng và lắp đặt. Do đó khi đặt vị trí hòn hon bộ cần cân nhắc với khoảng rộng của không gian để xác định vị trí. Những mẫu tiểu cảnh non bộ lớn, có đầy đủ núi non, cá nước, thường là non bộ ướt và thiết kế đặt ở trước sân. Vừa thuận tiện đi lại, rộng rãi, vừa trưng bày được hiệu ứng thẩm mĩ đem đến.

Mẫu hòn non bộ
Khi làm hòn non bộ phải chú ý đến kích thước

Nhìn chung đặt tiểu cảnh non bộ ở đâu sẽ cần phải xem xét kỹ lưỡng về vị trí và hướng để kích hoạt được khí tốt, hút tài vận, tăng tính nghệ thuật cho không gian và cũng không ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình. Đồng thời, đối với tiểu cảnh non bộ mini nên đặt ở vị trí thuận lợi, thoáng và nhiều ánh sáng. Tiểu cảnh thác nước nên tránh để nước bị vương vãi vãi, nước phải luôn sạch sẽ, không tù đọng và ô nhiễm.

2. Chọn thế núi trong tiểu cảnh non bộ

Dù là non bộ đặt trong nhà hay ngoài trời, thì bạn đều phải tính toán và lựa chọn thế núi cho tiểu cảnh chung. Có một số thế núi thường được sử dụng cho tiểu cảnh non bộ, bạn nên cân nhắc đó là:

Mẫu hòn non bộ
Thế núi là linh hồn của tiểu cảnh non bộ

2.1. Thế độc phong

Thế độc phong hay được sử dụng trong thiết kế cảnh quan hòn non bộ, thể hiện sự uy nghi oai hùng, kiêu ngạo. Tuy nhiên thế này là thế đơn độc nên thường không có gò đồi, chân núi xung quanh.

2.2. Thế song phong

Thế song phong là thế non bộ tiểu cảnh có hai chóp nên ít người chọn, bởi cảm giác đó là sự đối kháng. Thế này nếu sử dụng, nên thiết kế 2 chóp núi chênh lệch nhau giống như cặp phu thê hoặc cặp cha con hoặc mẹ con để tạo sự cân đối.

2.3. Thế đa phong

Thế này phổ biến với hình thể quần thế núi, tạo thế trường sơn, cao thấp khác nhau với một núi chủ giữ vị trí cao nhất.

2.4. Thế kỳ phong

Là tiểu cảnh non bộ kết hợp thế độc phong và thế đa phong. Thiết kế thế núi đứng riêng biệt, xa hắn hơn so với các thế núi nhỏ khác.

Lựa chọn thế núi nào là so sở thích, quan niệm phong thủy, địa hình và vị trí thiết kế non bộ của ngôi nhà.

Mẫu hòn non bộ
Thế núi đẹp hiện đại giúp cho việc tạo hình hòn non bộ dễ dàng hơn

3. Lựa chọn số non bộ trong tiểu cảnh

Theo quan niệm phong thủy và kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, không nên thiết kế hòn non bộ một, cũng không nên làm hòn non bộ số chẵn như 2, 4, 6, 8, … Tốt nhất số non bộ trong tiểu cảnh nên là số lẻ như 3, 5, 7, 9, …

Kích thước các hòn không được bằng nhau, phải có sự phân cấp lớn nhỏ, thuận theo tự nhiên.

Mẫu hòn non bộ
Số hòn non bộ trong tổng thể tiểu cảnh nên là số lẻ

4. Chọn vật liệu thiết kế hòn non bộ

Trong tiểu cảnh hòn non bộ không thể thiếu yếu tố tạo hình núi. Để tạo được hình núi non có khối hình nhấp nhô và hiểm trở như thật. Người ta thường lựa chọn những vật liệu tạ hình như xi măng, đá vôi, đá cuội tự nhiên ở trên núi, sau đó có can thiệp tác động để tạo thế non bộ như ý.

Mẫu hòn non bộ
Thế núi hòn non bộ sân vườn chủ yếu từ đá vôi, đá cuội, đá san hô

Thiết kế hòn non bộ tiểu cảnh, sau khi chọn được vị trí, hình thế, thì việc lựa chọn đá để tạo thế núi được xem là quan trọng nhất. Góp phần thể hiện bức tranh thẩm mĩ hoàn thiện của công trình.

Cách chọn đá để có một tiểu cảnh non bộ đẹp

Thị trường có nhiều loại đá dùng để thiết kế tiểu cảnh non bộ. Tuy nhiên không phải loại đá nào cũng có thể làm hòn non bộ được. Đá làm tiểu cảnh non bộ phải sinh khí, nghĩa là phải có tính ứng dụng phong thủy, sau đó mới đến tính thẩm mĩ.

Hiện nay có một số loại đá được sử dụng để làm tiểu cảnh non bộ, các bạn có thể lựa chọn như:

Đá san hô: được nhiều người lựa chọn với những ưu điểm tuyệt vời mà không có dòng đá nào có thể có và thay thế được. Đá san hô hút nước tốt, giữ ẩm tốt nên có thể giúp cây sinh trưởng và phát triển. Đá có tính nhẹ và xốp nên dễ dàng tạo hình và có tính thẩm mĩ cao.

Đá tai mèo: với ưu điểm có nhiều hình dạng tự nhiên, có tính thẩm mĩ cao, thích hợp cho nhiều tiểu cảnh và linh hoạt cho nhiều lựa chọn. Do đó lựa chọn đá tái mèo làm hòn non bộ hiện được nhiều gia đình săn tìm.

Mẫu hòn non bộ
Sự đa dạng của các loại đá làm non bộ đem đến nhiều lựa chọn

Đá cuội: đá có nhiều kích cỡ, màu sắc nên khi thiết kế non bộ sẽ tạo được sự sinh động. Mặt khác loài đá này dễ tìm, giá thành rẻ nên được sử dụng tạo hình thế non bộ khá nhiều.

Đá vôi: loại đá dễ tìm nhất và có giá thành rẻ nhất trong các loại đá. Việc tạo hình cũng khá dễ dàng và có hiệu ứng thẩm mĩ cao.

Hòn non bộ trang trí cho không gian sống thêm sinh động, gần gũi với thiên nhiên. Mặt khác có thể đem đến những nguồn năng lượng dồi dào nếu được thiết kế đúng chuẩn phong thủy.

Gợi ý những mẫu hòn non bộ đẹp nên tham khảo

Những mẫu thiết kế hòn non bộ nhiều thế, cả mẫu bố trí ngoài trời và trong nhà. Hy vọng những mẫu tiểu cảnh non bộ này sẽ giúp các bạn chiêm ngưỡng và sớm lựa chọn được mẫu tiểu cảnh hợp với gia đình mình nhé.

Mẫu hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ
Hòn non bộ mini
Mẫu hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ
Hòn non bộ đẹp
Mẫu hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ
Hòn non bộ mini nuôi cá
Mẫu hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ
Hòn non bộ đẹp đơn giản ngoài trời
Mẫu hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ
Tiểu cảnh non bộ đơn giản
Mẫu hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ

Nếu bạn yêu thích thiết kế non bộ, hãy liên hệ để được kiến trúc sư tư vấn chi tiết theo điều kiện mặt bằng thực tế công trình của gia đình.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo