WEDO [Hóa giải phong thủy] Phòng thờ đặt giữa 2 phòng ngủ

[Hóa giải phong thủy] Phòng thờ đặt giữa 2 phòng ngủ

Hiện nay, ở những ngôi nhà phố nhỏ hẹp, các gia đình thường phải tận dụng diện tích để bố trí đầy đủ các không gian trên mặt sàn và xảy ra tình trạng phòng ngủ cạnh phòng thờ. Tuy nhiên, theo phong thủy có nên đặt phòng thờ đặt giữa 2 phòng ngủ hay không? Đây là vấn đề gây nhiều tranh cãi, chúng tôi sẽ lý giải trên nhiều phương diện để cho quý anh chị câu trả lời chính xác nhất. 

Văn hóa tâm linh của người Việt, phòng thờ, bàn thờ là nơi thiêng liêng mang đậm yếu tố tâm linh. Khi bố trí phòng thờ, ban thờ, gia chủ đặc biệt quan tâm đến “vị” và “hướng”. Dù gia đình có chật chội thì cũng không nên bố trí phòng thờ ở giữa 2 phòng ngủ hoặc phòng ngủ trên bếp… Điều này sẽ mang tới những điều xui xẻo về cho gia chủ.

Có nên bố trí phòng thờ đặt giữa 2 phòng ngủ hay không?
Có nên bố trí phòng thờ đặt giữa 2 phòng ngủ hay không?

1. Phòng thờ đặt giữa 2 phòng ngủ – Xét theo phương diện khoa học

+ Theo phương diện khoa học, phòng ngủ là nơi có tác động lớn đến sức khỏe của con người. Nó mang đến cho chúng ta những giấc ngủ ngon, những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn và nạp năng lượng.

+ Việc ngủ chung hoặc cạnh phòng thờ, nằm ngủ hướng chân vào bàn thờ, tâm lý chung của mọi người là sẽ liên tưởng và tưởng tượng. Cộng thêm mùi hương nhang, tiếng gõ mõ tụng kinh khiến tâm thế ngủ không an ổn, dễ mất ngủ, ngủ không ngon giấc.

+ Bên cạnh đó, những người yếu bóng vía, sẽ dễ liên tưởng đến ma quỷ hoặc tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên, những người đã khuất. Điều đó khiến bạn khó ngủ, bất an, ngủ không sâu, là ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thiết kế và thi công phòng thờ phù hợp phong thủy cho người Việt
Thiết kế và thi công phòng thờ phù hợp phong thủy cho người Việt

+ Theo các nghiên cứu khoa học, từ 12 – 18 tuổi là tuổi dậy thì, giai đoạn cơ thể con người hoàn thiện về mặt sinh lý, bắt đầu xuất hiện dục vọng. Nếu tâm lý bị ảnh hưởng bởi không gian thanh tịnh thì rất dễ bị suy giảm sinh lý, có người còn bị lãnh cảm. 

2. Phòng thờ đặt giữa 2 phòng ngủ – Xét theo phương diện phong thủy

Thiết kế phòng thờ đặt giữa 2 phòng ngủ hoặc chung không gian với phòng ngủ trong phong thủy nhà ở là điều kiêng kỵ. Điều này căn cứ theo phong thủy cũng như phong tục truyền thống dân gian của nước ta. Lý do là vì:

+ Phòng ngủ là nơi diễn ra các sinh hoạt cá nhân hết sức riêng tư. Nếu đặt bàn thờ hoặc thiết kế phòng thờ cạnh phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến sự trang trọng, linh thiêng của không gian thờ cúng, bất kính với ông bà tổ tiên và các vị thần linh.

Kích thước phòng thờ phụ thuộc vào không gian, diện tích của mỗi căn nhà
Kích thước phòng thờ phụ thuộc vào không gian, diện tích của mỗi căn nhà

+ Đặc biệt, phòng thờ mà đặt cạnh phòng ngủ vợ chồng là điều cực kỳ tối kỵ. Đây là không gian thân mật của hai vợ chồng, không nên đặt cạnh phòng thờ kể cả phía sau hay bên hông. Bởi dục vọng và những sinh hoạt vợ chồng sẽ gây ô uế không gian thờ phụng trang nghiêm của gia đình. 

Điều này cũng sẽ gây bất lợi cho cuộc sống hôn nhân, vợ chồng sẽ thường xuyên cãi vã, xảy ra mâu thuẫn, thậm chí dẫn đến vấn đề bạo lực gia đình.

Hướng của bàn thờ ngược với hướng của nhà sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận
Hướng của bàn thờ ngược với hướng của nhà sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận

+ Nếu phòng ngủ của người độc thân, chưa lập gia đình đặt sau phòng thờ, đường lương duyên sẽ gặp nhiều trắc trở. Nhiều người có thể rơi vào tình trạng vô cảm, lãnh đạm.

+ Tình thân là thứ tình cảm thiêng liêng để duy trì hạnh phúc gia đình. Nhưng nếu đặt phòng thờ ở giữa 2 phòng ngủ sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến tình thân trong gia đình. Điển hình như nảy sinh cãi vã giữa bố mẹ với con cái, giữa anh chị em, vợ chồng cũng dễ xảy ra bất hòa. 

Không gian thờ tự không nên bố trí phòng thờ đặt giữa 2 phòng ngủ
Không gian thờ tự đặt ở tầng cao nhất

Nhiều người không tin vào phong thủy và cho rằng những điều trên mà mê tín. Thế nhưng bạn nên hiểu, từ ngàn đời nay, thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hóa mang yếu tố tâm linh. Phòng thờ, bàn thờ là nơi gắn kết cõi âm và cõi dương, nơi con cháu thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân tới đấng sinh thành, tổ tiên cội nguồn của mình. Bởi vậy, việc xem xét các yếu tố phong thủy, những điều cấm kỵ khi bố trí không gian, nội thất cho các mẫu nhà cấp 4 2 phòng ngủ 1 phòng thờ, nhà ống 2 tầng 2 phòng ngủ, các căn hộ đa dạng diện tích,… là điều vô cùng cần thiết.

3. Cách hóa giải phòng ngủ đặt cạnh phòng thờ

Xét về cả 2 mặt khoa học và phong thủy, chúng ta biết được rằng, phòng thờ đặt giữa 2 phòng ngủ là điều kiêng kỵ. Nếu phạm phải, hãy nhanh chóng hóa giải để bảo vệ sức khỏe, sự nghiệp, tài lộc của gia đình.

Gỗ óc chó là loại gỗ tự nhiên được sử dụng phổ biến nhất trong thiết kế phòng thờ bởi màu sắc sang trọng cũng như độ bền mà nó mang lại
Gỗ óc chó là loại gỗ tự nhiên được sử dụng phổ biến nhất trong thiết kế phòng thờ bởi màu sắc sang trọng cũng như độ bền mà nó mang lại

Làm sao để hoa giải lỗi phong thủy này? Cách thực hiện, rất đơn giản, hãy để WEDO gợi ý cho bạn:

+ Cách hóa giải tốt nhất chính là KHÔNG phạm phải. Khi có ý định thiết kế và xây dựng nhà, bạn nên nói không với phương án thiết kế phòng ngủ cạnh phòng thờ. Không sai phạm thì không lo hóa giải hay gặp bất chấp hậu họa nào về sau.

Khi thiết kế nội thất chung cư, nhà phố hay biệt thự,… gia chủ nên tính toán kỹ lưỡng vị trí đặt bàn thờ, phòng thờ. Đảm bảo không gian thờ cúng tách biệt, thanh tịnh, không bị quấy nhiễu bởi tiếng ồn.

+ Nếu không may bố trí phòng ngủ cạnh phòng thờ, gia chủ nên cân nhắc di dời không gian thờ phụng sang nơi khác. Hoặc thay đổi vị trí phòng ngủ tách biệt. Nếu trong trường hợp bất khả kháng, không có cách nào di chuyển bàn thờ, phòng thờ hay phòng ngủ sang vị trí khác. Hãy bố trí vách ngăn giữa phòng thờ và phòng ngủ bằng chất liệu gỗ, thạch cao hoặc bê tông… Nếu mặt bằng nhà đủ rộng có thể thiết kế một không gian ngách để ngăn cách hai không gian này.

Không gian nội thất phòng thờ gỗ tự nhiên sang trọng
Không gian nội thất phòng thờ gỗ tự nhiên sang trọng

+ Ngoài ra, còn có thể hóa giải lỗi phòng thờ đặt giữa 2 phòng ngủ bằng cách dùng tủ áo để làm vật cản. Đây là một biện pháp có tính tiện nghi cao, tiết kiệm chi phí. Sử dụng tủ quần áo âm tường hoặc tủ áo liền tường. 

+ Sắp xếp lại đồ nội thất cũng là cách hóa giải hữu hiệu. Vị trí đồ đạc, đặc biệt là giường ngủ, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Trong phong thủy giường ngủ, tuyệt đối không đặt giường ngay phía sau bàn thờ, dù có cách một bức tường dày đi chăng nữa.

Không nên bố trí phòng thờ đặt giữa 2 phòng ngủ
Không đặt phòng thờ nơi ồn ào

Bố trí phòng thờ là vấn đề đáng lưu tâm nhất khi thiết kế và xây dựng nhà ở vì phòng thờ là không gian linh thiêng ảnh hưởng trực tiếp đến vận hạn, tài lộc của gia đình. Có nên đặt phòng thờ đặt giữa 2 phòng ngủ không, trong khi điều này sẽ mang lại những biến đổi tâm lý con người cũng như rước về sự không may cho gia đình? Do đó chúng tôi không khuyến khích đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ. Trước khi xây nhà nên có cách thiết kế nội thất đẹp và hợp lý, có thể đặt phòng thờ trên tầng cao nhất của ngôi nhà hoặc đặt trên sân thượng, đặt ở tầng tum…

Hai bên của bàn thờ không nên xung với cửa hoặc đường cái
Hai bên của bàn thờ không nên xung với cửa hoặc đường cái

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn thiết kế phòng thờ chung cư, phòng thờ nhà phố, phòng thờ biệt thự,… hãy liên hệ qua form tư vấn ngay dưới bài viết này để được nghe tư vấn chính xác và tỉ mỉ nhất.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo