WEDO Cây phong thủy để phòng khách và những vấn đề cần lưu ý

Cây phong thủy để phòng khách và những vấn đề cần lưu ý

Cây phong thủy để phòng khách được biết đến là có khả năng thu hút tài lộc, cải vận và xua tan những điều không may mắn ảnh hưởng đến gia chủ. Bên cạnh đó, nếu trồng thêm cây xanh trong nhà, sẽ mang lại bầu không khí trong lành, làm đẹp cho không gian xung quanh.

cây phong thủy để phòng khách mang lại sinh khí cho căn phòng
Cây phong thủy trong phòng khách đem lại sinh khí cho căn phòng

1. Những nguyên tắc khi lựa chọn cây phong thủy để phòng khách

Theo phong thủy, việc trong nhà có trồng thêm các loại cây cảnh được đánh giá là sẽ đem lại nhiều lợi ích cho gia chủ như mang đến tài lộc, sức khỏe, thịnh vượng và hạnh phúc. Tuy nhiên, nếu gia chủ không biết cách chọn cây phong thủy, chúng có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, gây mẫu thuẫn trong gia đình hay thậm chí là ảnh hưởng đến tài lộc.

chọn cây lưu ý những nguyên tắc phong thủy
Lưu ý những nguyên tắc phong thủy để bố trí cây cảnh cho phù hợp

Chọn cây phong thủy để phòng khách cần nắm vững những nguyên tắc quan trọng sau đây:

+ Cây phong thủy phải là những cây có màu sắc tươi tắn, thân hình khỏe khoắn, đầy đặn, tán lá to rộng và xanh tốt. Như vậy mới có thể mang lại tài lộc, sự may mắn và sung túc cho gia chủ.

+ Cây phong thủy khi được lựa chọn phải phù hợp với cung mệnh và tuổi của gia chủ. Tránh lựa chọn các loại cây xung khắc bởi có thể làm ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ.

+ Lựa chọn các loại cây đặt phòng khách cần phù hợp với không gian thiết kế nội thất. Tránh việc đặt vừa bãi với số lượng lớn, mất kiểm soát, có thể che mất ánh sáng và cản trở các luồng vượng khí lưu thông.

+ Khi trồng cây phong thủy, tuyệt đối không được để cây chết hay làm chúng bị khô héo.

2. Cách phân biệt các loại cây theo nhóm ngũ hành

Cây phong thủy để phòng khách còn cần quan tâm đến những yếu tố liên quan đến nhóm ngũ hành. Điều này không chỉ giúp bạn chọn mua được cây hợp với mệnh của mình, mà còn giúp bố trí chúng hợp theo phong thủy.

chọn cây theo nhóm ngũ hành
Chọn cây theo nhóm ngũ hành

Căn cứ trên màu sắc của hoa, lá, và thân mà bạn có thể xác định một cây thuộc hành gì.

Màu lá, hoa, thân, cànhNhóm ngũ hành Ví dụ
xanh thẫmThủytài núi, phát tài núi ngọn, cây Kim Tiền, cau Phú quý, trúc mây, trúc Hawai, Vạn niên thanh cột, tùng, bách, hồ đào, lan bình rượu, trúc bách hợp, trầu bà tay Phật…
đỏHỏachuối hoàng yến, cây phú quý, đế vương đỏ, cây huyết dụ, cây đa búp đỏ, cây vạn lộc, cây bao thanh thiên, cây bướm đêm, cây hồng môn,…
trắngKimbạch mã hoàng tử, lan chỉ, lan tuyết, bạch lan, ngọc ngân, ngân Hậu, bách thủy tiên, lan ý, kim cửu ly hương
lục nhạtMộcđế vương xanh, vạn niên thanh bò (xanh), ngũ gia bì (lá xanh), trúc Nhật, cây kim ngân,…
vàngThổlưỡi hổ viền vàng, thiết mộc lan, trầu bà đế vương vàng, vạn niên thanh bò đốm vàng, đại niên thanh, cau vàng, lan hồ điệp ( hoa vàng)…
Phân biệt các loại cây theo nhóm ngũ hành

3. Lựa chọn cây phong thủy để phòng khách theo hướng

Tuân theo quan hệ tương sinh, tương khắc trong ngũ hành 

Theo phong thủy, các vị trí trong phòng cũng có tính chất ngũ hành (còn gọi là cung vị). Để xác định một vị trí thuộc cung nào cần căn cứ theo tâm phòng – điểm lập cực. Tâm phòng là điểm chính giữa căn phòng xét về mặt hình học. 

Đối với các phòng có hình chữ nhật hay hình vuông thì giao điểm 2 đường chéo là trung tâm căn phòng. Đối với các căn nhà bị khuyết một góc nhỏ hơn 1/3 cạnh căn nhà thì coi như là chỗ khuyết này không bị khuyết và từ đó tìm điểm trung tâm. Ðối với căn phòng có chỗ bị dư ra nhỏ thì coi như là phần dư này không có.

Theo đó, cây phong thủy để phòng khách được bố trí theo ngũ hành tương sinh như sau:

Vị trí so với tâm phòngThuộc tínhLoại cây phù hợp
Phía TâyThuộc kim, sinh thủyCây hành thủy
Phía ĐôngThuộc mộc, sinh hỏaCây hành hỏa
Phía NamThuộc hỏa, sinh kimCây hành kim
Phía BắcThuộc thủy, sinh thổCây hành thổ
Các vị trí và loại cây nên bố trí theo ngũ hành tương sinh trong phong thủy

Tuân theo nguyên tắc chiếu sáng

đặt cây theo nguyên tắc ánh sáng
Đặt cây theo nguyên tắc ánh sáng
Hướng cửa sổ và đặc điểm ánh sángLoại cây nên trồng
Các vị trí ở gần hoặc hướng về phía cửa sổ hướng Nam nhận được ánh sáng lý tưởng nhất để đặt câyCây ưa sáng: tía tô cảnh, mai chỉ thiên, cô tòng, ngũ sắc, chuố tràng pháo, càng cua lá cẩm thạch, cây vả, cây mọng nước như hoa đá
Các vị trí ở gần hoặc hướng về phía cửa sổ hướng Đông nhận được ánh sáng vừa đủ vào một vài tiếng buổi sáng, râm mát vào buổi chiềuCây có nhu cầu ánh sáng vừa phải: họ ráy, thu hải đường, đa búp đỏ, trầu bà
Các vị trí ở gần hoặc hướng về phía cửa sổ hướng Tây nhận được ánh sáng nóng, gay gắt vào buổi chiều, đặc biệt mùa hèCây có khả năng chịu được nắng nóng
Các vị trí ở gần hoặc hướng về phía cửa sổ hướng Bắc nhận được ánh sáng ít nhấtCây ưa bóng: kim tiền, huyết dụ, lưỡi hổ, phú quý, tỏi rừng, dứa cảnh mẫu tử, máu rồng, ý lan,..
Các vị trí và loại cây nên bố trí theo quy tắc ánh sáng

Những cây đặt xa vị trí cửa sổ, nơi không tiếp cận được ánh sáng tự nhiên, là vị trị phù hợp với các cây có khả năng sống trong điều kiện thiếu sáng. Tuy nhiên, bạn cũng nên có hệ thống ánh sáng nhân tạo vừa đủ cho thiết kế nội thất phòng khách để cây có thể tồn tại và phát triển được.

4. Lựa chọn và bố trí cây theo các vật dụng trong phòng, hóa giải thế phong thủy

nên đặt cây ở bên phải bàn uống nước
​Cây nên được đặt ở phía bên phải cạnh bàn uống nước

Theo bố cục “tứ linh”, cây phong thủy để phòng khách nên đặt bên cạnh bàn ghế uống nước tại vị trí bên phải nhìn từ cửa chính vào. Vị trí này được xem là rồng xanh, sẽ giúp khách cảm thấy thoải mái, tăng mối quan hệ tốt đẹp, tạo sinh khí cho căn phòng.

Bên cạnh đó, bạn có thể đặt cây ở các góc lồi, lõm, khó trang trí trong phòng. Dùng đồ dùng để che khuyết điểm và giảm bớt cảm giác nặng nề cho căn phòng.

cây phong thủy để phòng khách đặt tại các vị trí góc khó bố trí đồ đạc
Cây phong thủy đặt tại các vị trí góc khó bố trí đồ đạc

Bố trí cây thay cho bình phong để che chắn yếu tố gây xung hại trong phòng khách. Đó có thể là một cạnh tường chéo, các góc phòng hoặc cầu thang đi thẳng ra ngoài cửa. Riêng cây ở góc phòng nên chọn cây to, lá dày và rộng để hóa giải sát khí.

Không nên đặt cây gần lò sưởi, máy lạnh, quạt sẽ dễ làm cây mất nước và khô héo.

Những thông tin trên đây hẳn đã giúp bạn hình dung ra cách bố trí cây phong thủy để phòng khách rồi phải không? Hãy bắt đầu ngay để gia đình bạn sớm sở hữu một căn phòng đáng mơ ước nhé! Đừng quên truy cập WEDO mỗi ngày để nắm bắt được thông tin cũng như những mẫu thiết kế nội thất phòng khách ấn tượng nhất.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo