WEDO Hệ lụy khó tránh khi sử dụng bản vẽ thiết kế nhà “Đi Mượn”

Hệ lụy khó tránh khi sử dụng bản vẽ thiết kế nhà “Đi Mượn”

“Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà” là 3 việc quan trọng của đời người. Tới nay, làm nhà vẫn là việc hệ trọng vì công sức, tiền bạc bỏ ra khá nhiều và không phải ai cũng chuyển nhà nhiều lần trong đời. Tuy nhiên, đã có nhiều gia chủ dở khóc dở cười khi trải nghiệm tự thiết kế nhà hay sử dụng các bản vẽ thiết kế nhà “Đi Mượn”, đặc biệt đối với những ngôi nhà mặt phố.

Trên thực tế, việc tham khảo những bản vẽ đi mượn hoặc chắp vá thiết kế trong một ngôi nhà sẽ không tiết kiệm bằng việc thiết kế riêng. Nếu gia chủ cũng đang có ý định này thì hãy cân nhắc lại dự định của mình sau khi lắng nghe những nội dung từ KTS dưới đây.

Sử dụng bản vẽ thiết kế nhà “Đi Mượn” mang lại hậu quả như thế nào?

1. Sai kết cấu nhà dẫn đến nhiều hậu họa

Khi tiến hành xây dựng một ngôi nhà phố đẹp cần căn cứ vào rất nhiều yếu tố như vị trí xây dựng, nếu không chú ý sẽ gây ra nhiều điều đáng tiếc. Rất nhiều trường hợp nhà có nền đất tốt  lại sử dụng bản vẽ trên nền đất yếu nên vô tình gây lãng phí nhiều tiền mua vật liệu, đóng cọc. Trái ngược lại, nhiều chủ đầu tư lại sở hữu công trình thuộc khu đất từng là ao hồ, nếu không có giải pháp gia cố chắc chắn, có thể gây sập nhà.

Sử dụng bản vẽ thiết kế nhà “Đi Mượn” mang lại hậu quả như thế nào?
Khi tiến hành xây dựng một ngôi nhà phố đẹp cần căn cứ vào rất nhiều yếu tố như vị trí xây dựng

Thêm một mối nguy hiểm khôn lường khó tránh đó là chủ nhà cơi nới thêm mà không tính toán kết cấu chịu tải. Cách thực hiện này khiến công trình giống như bản vẽ đi xin, nhưng một số chủ nhà tự ý xây tường dày hơn, làm thêm bồn nước dự trữ trên mái. Trọng tải thay đổi về lâu dài có thể gây nứt, đổ tường… tạo ra nhiều mối nguy hiểm cho mọi người trong nhà.

2. Không tính toán hướng nắng gió khiến ngôi nhà bí bách

Trước khi chuẩn bị làm nhà, có trường hợp gia chủ tham khảo rất nhiều thông tin trên mạng để sưu tầm cho mình những mẫu nhà ưng ý. Khi chọn được bản phối cảnh ưng ý, hai vợ chồng cho thợ xây theo bản vẽ mặt bằng sẵn có mà không phải mất chi phí nào cho thiết kế nhà.

Việc áp dụng nguyên mẫu bản vẽ thiết kế nhà “Đi Mượn mà không tính toán hướng gió, nắng sẽ làm ngôi nhà bị bí bách dù đã mở cửa sổ. Hoặc phòng ngủ hứng trọn ánh nắng gay gắt buổi chiều do nhà hướng Tây nhưng lại chọn bản vẽ của công trình hướng Đông.

2. Không tính toán hướng nắng gió khiến ngôi nhà bí bách
Không tính toán hướng nắng gió khiến ngôi nhà bí bách

Khi nhờ KTS có chuyên môn xem lại, gia chủ đã phát hiện mình làm sát bản vẽ copy nên không mở cửa sổ đúng hướng gió mát mà lại chọn hướng nóng. Còn dàn máy nước nóng lại quay về hướng đông nên không khai thác hết hiệu suất. Từ đó gây lãng phí và khó sửa chữa sau này, nếu có sửa chữa được cũng sẽ phát sinh rất nhiều chi phí.

Hay một ví dụ khác của câu chuyện đi mượn bản vẽ là một mẫu nhà 2 tầng đẹp ở nông thôn được xây dựng ở ngoại ô, môi trường xung quanh thoáng đãng, có thể mở được nhiều cửa sổ. Tuy nhiên, khu đất của anh chị lại nằm trong khu dân cư đông đúc, phương hướng và không gian bị giới hạn. Trổ nhiều cửa sổ như thiết kế đi mượn không những gây ảnh hưởng đến nhà hàng xóm xung quanh mà còn tiêu tốn kinh phí nhưng không có tác dụng đón nắng gió thích hợp.

3. Sai lầm từ các bản vẽ thiết kế nhà “Đi Mượn”: Phải lắp đặt lại hệ thống điện, nước

Ai cũng biết để tạo nên một không gian nhà đẹp thì yếu tố ánh sáng cực kỳ thiết yếu. Nhưng việc “copy” nguyên bản vẽ kỹ thuật của người khác sẽ dễ dẫn đến tình trạng thiết bị dễ bị quá tải, dẫn đến tình trạng dây điện bị nóng chảy,… Bạn phải tốn công lắp đặt hệ thống dẫn điện mới, lại không đi dây âm tường được vì nhà đã xây xong. Đây cũng là vấn đề mà rất nhiều gia đình vô cùng đau đầu khi lấy bản thiết kế không phù hợp với nhu cầu của gia đình mình.

bản vẽ thiết kế nhà “Đi Mượn”
hưng việc “copy” nguyên bản vẽ kỹ thuật của người khác sẽ dễ dẫn đến tình trạng thiết bị dễ bị quá tải

Thực tế có rất nhiều trường hợp bản vẽ đi mượn có thiết kế kết cấu điện nước không phù hợp với ngôi nhà hiện tại. Đơn cử như việc nguồn nước ở khu đất của nhà bạn không đủ mạnh cho thiết kế nhà phố 3-4 tầng, nhưng vì sử dụng những thiết kế của bản vẽ đi mượn mà việc thiếu hụt nước sử dụng thường xuyên xảy ra. Việc sử dụng công năng điện nước không phù hợp với nhu cầu của chủ nhà và các thành viên có thể dẫn đến việc hư hao thiết bị điện tử, hoặc hao tốn chi phí điện nước không cần thiết.

4. Chạy theo phong thủy mà thiếu cơ sở khoa học

Theo từng bản thiết kế, các kiến trúc sư đã tính toán sao cho các luồng giao thông hợp lý, công năng tối ưu. Những yếu tố thiên nhiên được khai thác tối ưu nhằm đảm bảo nhà thông gió, nhiều ánh sáng, tránh được những yếu tố bất lợi. Do đó, mọi thay đổi không đồng bộ đều kéo theo sự mâu thuẫn.

Khi làm nhà, nhiều người Việt quan tâm đến hướng bếp, cửa ra vào, giường ngủ… Khi sử dụng bản vẽ thiết kế nhà “Đi Mượn”, nhiều chủ nhà tự ý xoay chỉnh theo ý mình. Bố trí mới nhiều khi bất hợp lý, đảo lộn, gây khó khăn cho việc sinh hoạt hàng ngày.

4. Chạy theo phong thủy mà thiếu cơ sở khoa học
Những yếu tố thiên nhiên được khai thác tối ưu nhằm đảm bảo nhà thông gió, nhiều ánh sáng, tránh được những yếu tố bất lợi

5. Sai lầm từ bản vẽ thiết kế nhà “Đi Mượn”: Ảnh hưởng nghiêm trọng tới thói quen sinh hoạt của cả nhà

Việc sử dụng thiết kế đi mượn dễ dẫn đến mâu thuẫn giữa nhu cầu, thói quen sinh hoạt của chủ nhà và các thành viên trong gia đình với kiến trúc nội ngoại thất của bản vẽ, gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt và đời sống.

Đơn cử về vấn đề công năng khu vực bếp mẫu nhà 5 gian 4 phòng ngủ, mỗi gia đình lại có những yêu cầu về thói quen khác nhau. Ví dụ, có gia đình yêu thích nấu nướng và quây quần trong không gian bếp, họ sẽ dành nhiều diện tích hơn để đầu tư cho khu vực này: Xây đảo bếp, thêm khu tiểu cảnh chẳng hạn. Hoặc có gia đình thường xuyên tổ chức giỗ chạp, họ cần một sân ướt riêng cho việc làm thịt gà – vịt.

bản vẽ thiết kế nhà “Đi Mượn”
Việc sử dụng thiết kế đi mượn dễ dẫn đến mâu thuẫn giữa nhu cầu, thói quen sinh hoạt của chủ nhà và các thành viên trong gia đình

Những ví dụ này đòi hỏi các gia chủ phải thay đổi toàn bộ đường dây điện nước. Nếu không, ngôi nhà dễ trở nên không thống nhất về kết cấu và mất đi tính thẩm mỹ. Tương tự, những hạng mục xây dựng khác như phòng ngủ, phòng khách… cũng phải tùy thuộc vào yếu tố này.

6. Không cân đối được mức tài chính phù hợp

Đôi khi, vì không có đủ kinh phí để hoàn thành căn nhà như bản vẽ copy mà nhiều gia chủ chủ động thay đổi vật liệu xây dựng hoặc kết cấu mà không thông thạo sự liên quan giữa vật liệu và kết cấu của cả căn nhà, gây ảnh hưởng đến những phần quan trọng như tường, móng, mái nhà. Điều này có thể khiến ngôi nhà trở nên không bền vững và dễ hư hỏng. Ví dụ như tường bị rạn nứt, hoặc thấm nước, móng không vững chắc dễ gây sụp đổ, mái nhà không chắc chắn gây dột khi mưa hoặc hút nhiệt khi nắng nóng.

bản vẽ thiết kế nhà “Đi Mượn”
Đôi khi, vì không có đủ kinh phí để hoàn thành căn nhà như bản vẽ copy mà nhiều gia chủ chủ động thay đổi vật liệu xây dựng hoặc kết cấu

Qua đây, gia chủ có thể nhận thấy những bản vẽ thiết kế nhà “Đi Mượn” không phải là một giải pháp tiết kiệm chi phí thông minh mà ngược lại, việc đi mượn bản thiết kế rồi áp dụng vào xây dựng căn nhà của chính mình mà không có sự suy xét kỹ lưỡng sẽ khiến các gia chủ gặp phải rất nhiều bất lợi sau khi vào ở.

Nếu như bạn muốn sở hữu một công trình hoàn hảo, ưng ý, hãy nhờ tới sự trợ giúp của những chuyên gia giàu kinh nghiệm. Hãy để WEDO giúp bạn kiến tạo mái ấm hoàn mỹ bằng cách kết nối với chúng tôi qua form liên hệ bên dưới.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo