WEDO 7 nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản cho Designer

7 nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản cho Designer

Nguyên lý thiết kế nội thất được xem là những nguyên tắc, ý tưởng hoặc lý thuyết ban đầu quan trọng, được coi là xuất phát điểm cho việc xây dựng những ý tưởng thiết kế và triển khai cụ thể trong quá trình hoàn thiện hồ sơ thiết kế nội thất.

Vậy nguyên lý thiết kế nội thất là gì, nó bao gồm những quy tắc cụ thể gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong phạm vi bài viết này nhé. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây, sẽ giúp các bạn sớm hoàn thiện những ý tưởng cho ngôi nhà của gia đình mình trong tương lai nhé.

 THIẾT KẾ NỘI THẤT VÀ NHỮNG KHÁI NIỆM CƠ BẢN

Nội thất là một mặt không thể tách rời của kiến trúc, nguyên tắc cơ bản nhất, khái quát nhất của thiết kế nội thất chính là tính thống nhất, hài hòa đồng thời có sự biến hóa đa dạng.

Nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản
Nội thất là phạm trù tổng hợp với những nguyên lý và quy tắc chuẩn khoa học

Tính thông nhất thể hiện qua:

 • Vật liệu
 • Kết cấu
 • Công năng

Tính biến hóa thể hiện qua:

 • Hình dáng
 • Vật liệu
 • Màu sắc
 • Chất liệu

1. Các yếu tố cấu thành không gian nội thất

Nội thất được xác định với hai khoảng không gian chính là không gian xác định và không gian linh hoạt.

1.1. Không gian xác định

Những yếu tố hình học của điểm, đường thắng, mặt phẳng và khối tích có thể sắp xếp thành không gian rõ ràng, có giới hạn. Trong phạm vi kiến trúc, những yếu tố cơ bản này chính là cột, dầm, tường, sàn, mái

Điểm:

Điểm được xem là cột đánh dấu một điểm trong không gian và làm rõ vị trí của nó là không gian xác định

Hai cột giới hạn một khoảng không gian mà chúng ta có thể đi qua được

Dầm ở đầu cột miêu tả giữa các cột có khoảng trống

Mặt phẳng:

Một bức tường, sàn nhà là một mặt phẳng làm phân cách một bộ phận của không gian xác định và ngăn cách phần này với phần khác

Mái nhà là bộ phận bảo về, che chắn khối tích không gian ở dưới nó

Nguyên lý thiết kế nội thất có nhiều khái niệm
Không gian nội thất được cấu thành từ nhiều yếu tố

Khối:

Hình khối có ba chiều, có thể đặc hoặc không đặc. Một không gian có thể được biểu hiện bằng một khối đặc hoặc một không gian trống được đóng kín bằng các mặt.

Các hình khối cơ bản bao giờ cũng là những khối có đặc tính khai quát cao nhất

1.2. Không gian linh hoạt

Đứng trong một không gian, chúng ta không chỉ có cảm xúc mà còn có thể phân biệt hình khối. Khi các yếu tố đặt trong khôn g gian này thì mối quan hệ được xác lập. Các yếu tố thiết kế nội thất tự xác lập nên những quan hệ đa chiều giữa không gian và các yếu tố, cũng như bản thân giữa các yếu tô. Như vậy, không gian tạo nên những mối quan hệ và chính chúng ta đã nhận thức được những mối quan hệ này.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NGUYÊN LÝ THIẾT KẾ NỘI THẤT

Nguyên lý được xem là những nguyên tắc cố định, khung xương có sẵn quy định quy chuẩn của nhiều yếu tố mà kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất bắt buộc phải tuân theo. Nguyên lý ảnh hưởng và chi phối này thể hiện rõ nét qua các yếu tố sau:

1. Yếu tố kỹ thuật

1.1. Vật liệu

Vật liệu xây dựng luôn đồng hành với kiến trúc và xây dựng. Vật liệu này có thể được khai thác trong tự nhiên, hoặc sử dụng công nghệ để sản xuất. Những vật liệu cơ bản là đất, đá, gỗ, kính, … Những vật liệu có khối hình và màu sắc, kiểu dáng này tác động trực tiếp đến thị giác, từ đó kích thích tư duy.

1.2. Trình độ thi công

Trình độ thi công có ảnh hưởng lớn đến bề mặt nội thất công trình. Thể hiện ý đồ thiết kế đạt được đến trình độ thẩm mĩ cao. Công trình có được hiện thực hóa những giá trị thẩm mĩ hoàn hảo trên giấy hay không là đều nhờ vào công đoạn này.

2. Yếu tố nghệ thuật

2.1. Màu sắc

Màu sắc là một trong những yếu tố tác động đến thị giác, xúc giác. Tác động trực tiếp đến suy nghĩ và cảm xúc hàng ngày của mỗi người. Sử dụng màu sắc hài hòa và tương phản, sự phong phú của các cấp độ sắc màu tạo nên sức thu hút riêng cho công trình.

Thiết kế nội thất với những chất liệu cơ bản
Nguyên lý thiết kế nội thất có sự tác động của nhiều đơn vị

2.2. Chất liệu

Chất liệu với sự phong phú về kiểu dáng và vật liệu cấu thành, với các mức độ như bóng, nhẵn, mờ, sần; cấu thành từ tre, nhựa, đá, gỗ, … tạo nên sụ đa dạng và có biến hóa khôn lường trong không gian nội thất.

2.3. Thủ pháp trang trí

Ý tưởng sáng tạo, thủ pháp tạo hình mới lạ, kỹ thuật xây dựng hiện đại và vật liệu xây dựng mới là những yếu tố chính làm nên phong cách kiến trúc, sự sáng tạo trong trang trí. Hoàn toàn có thể sử dụng tính năng của vật liệu đó theo cách mới để tạo ấn tượng thẩm mĩ. Hoặc có thể kết hợp với các vật liệu có  tính linh hoạt để tối ưu hóa công năng sử dụng và tạo sự hài hòa trong việc làm đẹp và hoàn thiện không gian nội thất.

3. Yếu tố kinh tế

3.1. Sử dụng vật liệu gần gũi

Sử dụng vật liệu có sẵn được xem là giải pháp thiết kế có tính kinh tế cao. Thiết kế nội thất không thể chỉ chăm chăm chú trọng đến tính thẩm mĩ, hoàn hảo và sáng tạo, mà không chú ý đến khâu tìm kiếm và cung cấp vật liệu. Sử dụng vật liệu phổ biến, gần gũi luôn được ưu tiên khi đảm bảo nguyên lý thiết kế nội thất.

3.2. Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thi công

Muốn có một không gian nội thất hoàn hảo, bạn không thể không có biện pháp tiến hộ, khoa học, kỹ thuật. Bình cũ, rượu mới, làm mới những cái đã cũ bằng việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật được xem là nguyên lý thiết kế nội thất khá quan trọng.

Những nguyên lý có tính thực tế, tính ứng dụng cao được áp dụng phổ biến cho nhiều công trình. Mỗi kiến trúc sư hay nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp, trong quá trình thiết kế đều phải tuân thủ.

XU HƯỚNG THIẾT KẾ NỘI THẤT HIỆN NAY

Nguyên lý thiết kế nội thất đích đến cuối cùng đều là đem đến sự toàn vẹn và hoàn hảo. Xu hướng thiết kế nội thất hiện nay thể hiện rõ qua những mục đích cần hướng đến của mỗi công trình.

1. Tính tiện dụng và tiện nghi

Bảo đảm chức năng sử dụng chính là đảm bảo thỏa mãn những yêu cầu về vật chất và tinh thần. Công trình phải phù hợp với mọi chức năng, hoạt động của con người, đảm bảo các điều kiện vệ sinh, thông hơi, thoáng gió, chiếu sáng, nhiệt độ, độ ẩm phải được giải quyết tốt. Đồng thời cách bố trí và sắp xếp phải khoa học, đảm bảo tính tiện nghi cho không gian.

nguyen-ly-thiet-ke-noi-that-co-ban-4
Tính tiện dụng và tiện nghi là xu hướng thiết kế nội thất hiện nay

Nhà ở, phòng ngủ, các không gian sinh hoạt riêng tư phải yên tĩnh, thoáng mát, nội thất hiện đại. Tính tiện dụng và tiện nghi là hai yếu tố song sóng tích hợp, trở thành xu hướng thiết kế nội thất tương lai.

2. Tính bền vững

Độ bền vững về kết cấu của công trình do yếu tố kỹ thuật, vật liệu quyết định, nó phụ thuộc vào việc lựa chọn vật liệu và tính toán về độ bền vững và ổn định của công trình. Tính bền vững không chỉ đảm bảo độ bền mà còn phải đảm bảo độ đẹp.

3. Tính kinh kế

Tính kinh tế vừa là nguyên lý thiết kế nội thất, vừa là xu hướng thiết kế của hiện tại và tương lai. Tính kinh tế được thể hiện chặt chẽ qua các yếu tố:

Sắp xếp và bố trí gọn gàng mặt bằng, đơn giản để kết cấu dễ xử lý, tiết kiệm thời gian và diện tích

Sử dụng vật liệu, kết cấu xây dựng phù hợp với điều kiện địa phương, áp dụng nhiều tiến bộ khoa học để xử lý nâng cao hiệu quả thi công.

Việc tiết kiệm thời gian thi công, đảm bảo đúng tiến bộ, đảm bảo kỹ thuật thi công chính là giải pháp thiết kế có tính kinh tế cao.

4. Tính thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ trong nguyên lý thiết kế nội thất được xem là chuỗi các mối  liên hệ của hình khối, chất liệu, vật liệu và sự hợp lý của kết cấu. Tính thẩm mỹ phải thể hiện được sự hài hòa trong thiết kế giữa các không gian; tinh tế trong khâu lựa chọn màu sắc, kiểu dáng; hiện đại trong phong cách thiết kế.

Nguyên lý thiết kế nội thất với những yếu tố cơ bản
Xu hướng và nguyên lý cơ bản đem đến những lý thuyết thiết kế cơ bản cho nhà thiết kế chuyên nghiệp

NGUYÊN LÝ NỘI THẤT CƠ BẢN TẠO THIỆN CẢM CHO KHÁCH HÀNG

Muốn có một phối cảnh thiết kế nội thất chung cư, biệt thự, nhà phố khoa học, kinh tế, giàu tính thẩm mĩ và chiếm chọn cảm tình của khách hàng, các bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

1. Hình thức, hình dáng

Chú trọng đến các hình khối đối xứng hoặc không đối xứng; đối xứng qua trục, đối xứng qua tâm, để tạo không gian cân xứng, hài hòa.

2. Màu sắc, chất liệu

Màu sắc giúp xác định không gian, màu ấm tạo cảm giác không gian có độ lớn, khoảng cách gần gũi hơn. Màu lạnh cảm thấy không gian có kích thước giảm đi và khoảng cách xa hơn.

3. Ánh sáng

Ánh sáng là người đầu tiên đánh thức không gian nội thất. Không có ánh sáng sẽ không thể có hình thể, màu sắc hoặc chất cảm vật liệu. Ánh sáng đánh thức các giác quan cảm xúc của con người, và giúp mọi vật có phối cảnh lung linh và đẹp mắt hơn.

4. Tỷ lệ cân bằng

Tỷ lệ cân bằng là mối quan hệ ba chiều của không gian kiến trúc. Yếu tố ảnh hưởng đến kỹ thuật kết cấu và vật liệu xây dựng. Tỷ lệ tạo nên sự cân bằng trong không gian, tạo sự đối xứng và cân bằng không đối xứng.

5. Sự hài hòa

Sự hòa của vật liệu, màu sắc, sắc độ bề mặt và việc bố trí sắp xếp nội thất đối xứng hay không đối xứng sẽ tạo nên không gian nội thất hài hòa và cân bằng.

6. Điểm nhấn

Điểm nhấn có thể là nhịp điệu lặp lại của các chi tiết có tính chất quy luật tạo nên sự thống nhất. Hoặc là sự biến đổi đặc trưng, thay đổi có tổ chức tạo nên sự đa dạng nhưng phải có tính thống nhất hài hòa.

Trên đây là những NGUÊN LÝ THIẾT KẾ NỘI THẤT cơ bản và có tính chất định hướng. Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng giúp các bạn sớm  hoàn thiện những kế hoạch dang dở của mình.

Mọi tư vấn thiết kế nội thất, thi công nội thất hoặc thiết kế và thi công kiến trúc, vui lòng liên hệ trực tiếp để được kiến trúc sư của chúng tôi tư vấn sát với điều kiện mặt bằng và mong muốn của gia đình bạn nhé.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo