WEDO Lưu ý để đời khi thiết kế nội thất nhà 3 gian

Lưu ý để đời khi thiết kế nội thất nhà 3 gian

Bên cạnh những ngôi nhà khang trang thì kiến trúc nhà cổ 3 gian truyền thống vẫn đang được rất nhiều gia đình yêu thích lựa chọn. Lối thiết kế này vừa mang đến sự tiện lợi, thích hợp với khuôn viên của gia đình, vừa mang đến vẻ đẹp mộc mạc, gần gũi của văn hóa người Việt. Tuy nhiên, thiết kế nội thất nhà 3 gian như thế nào để hài hòa và đáp ứng công năng tốt nhất? Cùng tham khảo nội dung chia sẻ bên dưới đây để có câu trả lời đúng đắn cho mình!

Tìm hiểu về cấu trúc thiết kế nội thất nhà 3 gian truyền thống

Nhà gỗ 3 gian hay 5 gian là những mẫu nhà đẹp có từ rất lâu đời, mang đậm vẻ đẹp truyền thống của dân tộc cùng chi tiết hoa văn tinh xảo được chạm trổ cầu kỳ. Nó chứa đựng những nét đẹp từ nghìn năm tín ngưỡng của người Việt trong suốt chiều dài lịch sử. Có lẽ chính vì vậy mà những ngôi nhà gỗ 3 gian luôn đi theo một cấu trúc nhất định và không thể thay thế.

Nhà 3 gian được chia làm 3 khu vực chính, phần chính giữa là phòng thờ tổ tiên kết hợp phòng khách, ở 2 bên là 2 gian buồng được ngăn cách bằng cửa riêng. Phần bếp được dựng ở phía ngoài và vuông góc với 3 gian chính. 

Một trong những điểm đặc biệt nữa của nội thất nhà gỗ 3 gian là mái ngói sử dụng ngói đỏ cong vút ở 4 góc, có độ dốc trải dần về phía bên dưới để đảm bảo cân bằng cho ngôi nhà và mang đến hiệu quả che nắng mưa tốt nhất. 

Trước mặt ngôi nhà là một khuôn viên xanh với vườn cây để đón nhận luồng không khí trong lành, giúp cả gia đình bạn được thoải mái, vui vẻ trong mọi sinh hoạt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp những yếu tố hiện đại vào nhà 3 gian để tăng thêm nét độc đáo, khác lạ.

Tìm hiểu về cấu trúc thiết kế nội thất nhà 3 gian truyền thống
Nhà 3 gian được chia làm 3 khu vực chính, phần chính giữa là phòng thờ tổ tiên kết hợp phòng khách, ở 2 bên là 2 gian buồng được ngăn cách bằng cửa riêng

Tại sao nên lựa chọn thiết kế nhà 3 gian?

Nội thất nhà gỗ 5 gian hay nhà gỗ 3 gian đều có điểm chung là mang cấu trúc từ những mẫu nhà cổ truyền. Trong đó, thiết kế nội thất nhà 3 gian luôn được nhiều người quan tâm hơn cả. Khi nhắc đến nhà 3 gian, người ta thường nghĩ ngay đến thú vui xa xỉ, đẳng cấp của người có điều kiện. Tuy nhiên, ngoài việc xây dựng nhà 3 gian làm nơi nghỉ mát, bạn cũng có thể hoàn thiện một không gian để sinh sống như vậy. Lý do là bởi:

Nội thất nhà gỗ 3 gian và cấu trúc nhà luôn ăn khớp đến ngạc nhiên, chúng thường không có bất cứ chi tiết thừa thãi nào. Đó chính là lý do những ngôi nhà cổ truyền này luôn có được nét đặc trưng riêng – nét đẹp ấy sẽ không bao giờ thay đổi hoặc hao mòn đi giá trị vốn có ban đầu.

Nhà 3 gian là những công trình luôn thể hiện được tính kiến tạo và hiểu biết rõ các đặc tính của nội thất gỗ tự nhiên. Từ đó tạo sự gắn kết của những thành phần trong không gian vô cùng hợp lý và hài hòa đến mức tự nhiên.

Thêm vào đó, thiết kế nội thất trọn gói nhà 3 gian vừa là công trình tiếp nối kiến trúc gỗ thời xa xưa, vừa có những bước tiến đáng kể. Hầu hết những ngôi nhà truyền thống được xây dựng hiện nay đều có sự cách tân, kết hợp giữa cổ điển và hiện đại để phù hợp hơn với lối sống trong xã hội hiện đại.

Tại sao nên lựa chọn thiết kế nhà 3 gian?
Nội thất nhà gỗ 5 gian hay nhà gỗ 3 gian đều có điểm chung là mang cấu trúc từ những mẫu nhà cổ truyền

>> Mời bạn tham khảo: Bật mí những mẫu nhà truyền thống Bắc Bộ đẹp nhất hiện nay

https://wedo.vn/lien-he-wedo/

Lưu ý quan trọng khi thiết kế nội thất nhà 3 gian

Giống như bất cứ ngôi nhà truyền thống nào khác, để có được sự hoàn hảo nhất định, nhà 3 gian cần được thiết kế bởi các người thợ lâu năm, hiểu biết về truyền thống dân tộc và lịch sử đất nước ta. Bởi kiểu nhà này luôn đi kèm với những quy tắc không thể thay đổi từ kết cấu nhà, loại gỗ, họa tiết trang trí, hình thức hoa văn,… vô cùng phức tạp. 

Trong đó, việc chọn loại gỗ thi công được xem là quan trọng nhất. Bởi mỗi một loại gỗ tự nhiên đều có đặc tính riêng. Bạn có thể kết hợp nhiều loại gỗ cho từng bộ phận ngôi nhà một cách ăn ý để đảm bảo giữ được nét truyền thống mà vẫn cắt giảm chi phí đáng kể. Các loại gỗ được dùng phổ biến trong nhà 3 gian là gỗ sồi, oóc chó, mít, gỗ xoan, gỗ lim,…

Công trình nhà 3 gian thuộc một trong những kiến trúc cổ điển hình có sự góp mặt của khu vườn bao quanh và khuôn viên phía trước nhà. Đây tưởng chừng như là ngẫu hứng tự nhiên, chỉ mang đến công dụng tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy nhiên, đó là cả một quá trình sắp đặt vô cùng tỉ mỉ và tuân theo các quy tắc kỹ lưỡng. Vì vậy, trước khi thi công xây dựng và thiết kế nội thất cho ngôi nhà gỗ 3 gian truyền thống, bạn cần tìm hiểu chi tiết hướng khuôn viên và các loại cây phù hợp. Việc này giúp mang lại vận may, phúc khí cho mọi thành viên trong gia đình.

Lưu ý quan trọng khi thiết kế nội thất nhà 3 gian
Công trình nhà 3 gian thuộc một trong những kiến trúc cổ điển hình có sự góp mặt của khu vườn bao quanh và khuôn viên phía trước nhà

Thông qua một số chia sẻ về cách thiết kế nội thất nhà 3 gian trên đây, bạn đã có ý tưởng nào phù hợp cho không gian sống của mình chưa? Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thực thi, xin vui lòng kết nối với WEDO theo form liên hệ bên dưới để nhận giải đáp tận tình.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo