WEDO Quy luật của ngũ hành tương sinh – ý nghĩa và ứng dụng

Quy luật của ngũ hành tương sinh – ý nghĩa và ứng dụng

Theo quan niệm phương Đông, ngũ hành là một yếu tố vô cùng quan trọng, tác động đến vạn vật trên trái đất. Ngũ hành có 5 yếu tố, các yếu tố này có mối quan hệ tương sinh và tương khắc với nhau, ảnh hưởng đến sự phát triển và vận động của con người. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn rât nhiều cá nhân chưa có hiểu biết rõ ràng về quy luật này. Mời bạn cùng WEDO tìm hiểu về quy luật ngũ hành tương sinh một cách tường tận trong bài viết hôm nay.

Tương sinh là gì? Khái niệm ngũ hành tương sinh

Định nghĩa tương sinh

Trong quan hệ này, mỗi Hành đều có mối quan hệ với hai Hành khác (Hai vị trí khác: Cái – Sinh – Nó và Cái – Nó – Sinh)

Giữa ngũ hành có mối quan hệ nuôi dưỡng, giúp đỡ, thúc đẩy nhau để vận động không ngừng, đó là quan hệ tương hợp.

Trong quan hệ này, mỗi Hành đều có mối quan hệ với hai Hành khác (Hai vị trí khác: Cái – Sinh – Nó và Cái – Nó – Sinh). Người hình tượng hóa quan hệ trên cho dễ hiểu bằng hình ảnh quan hệ Mẫu – Tử: Chẳng hạn Mộc (Mẹ) sinh Hỏa (Con),…

Ngũ hành là gì?

Học thuyết Âm Dương Ngũ Hành là tư tưởng triết học hạt nhân của văn hóa Trung Quốc cổ đại. Sự vận động và phát triển của vạn vật trong thế giới đều chịu sự tương tác qua lại giữa âm và dương, từ đó hình thành nên các nguyên tố cơ bản là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Học thuyết Âm Dương Ngũ Hành là tư tưởng triết học hạt nhân của văn hóa Trung Quốc cổ đại

Nguyên lý ngũ hành tương sinh

Đây là một trong những lý thuyết thuộc khái niệm ngũ hành của người Trung Hoa cổ đại. Tức là vật này bồi đắp, nuôi dưỡng cho vật kia lớn mạnh và phát triển, vạn vật nương tựa nhau để cùng sinh trưởng.

Thực chất, chừng nào vũ trụ còn tồn tại thì quy luật này cứ lặp đi lặp lại không bao giờ ngừng

Thực chất, chừng nào vũ trụ còn tồn tại thì quy luật này cứ lặp đi lặp lại không bao giờ ngừng. Trong bảng ngũ hành, hành nào đứng trước sinh ra cái ở sau sẽ đóng vai trò là mẹ. Còn hành nào đứng sau được sinh ra thì sẽ đóng vai trò là con.

Trong quy luật ngũ hành sẽ có năm cặp cung mệnh đó là: Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa và Hỏa sinh Thổ.

Các mệnh tương sinh theo quy luật ngũ hành tương sinh

Kim sinh Thủy

Kim ở đây cũng có nghĩa là kim loại được nung chảy ở nhiệt độ cao tạo thành một loại dung dịch dạng lỏng gọi là Kim sinh Thủy.

Thủy sinh Mộc

Thủy nghĩa là nước. Đây là yếu tố quan trọng để cây cối sinh sôi và phát triển. Nguồn nước dinh dưỡng trong tự nhiên sẽ giúp duy trì sự sống cho cây cối. Cây cối trong ngũ hành là đại diện cho mệnh Mộc.

Mộc sinh Hỏa

Mộc ở đây là cây khô. Cây cối vốn mang đặc tính ấm áp nên gỗ khô hay củi sẽ là mầm mống, nguyên liệu để sinh ra lửa, tức là Hỏa.

Hỏa sinh Thổ

Hỏa là lửa, ngọn lửa mạnh mẽ sẽ đốt cháy mọi thứ xung quanh trở thành tro bụi. Từ đó, tro bụi hóa về với cội nguồn đất đai.

Thổ sinh Kim

Đối với cặp mệnh này thì thổ hiểu là đất cát, đồi núi, là nguồn cung cấp tài nguyên khoáng sản tự nhiên cho nhân loại. Kim là kim loại, là các loại quặng được hình thành từ trong lòng đất.

Xác định cung mệnh theo năm sinh

Xác định cung mệnh theo năm sinh

Dựa vào năm sinh, người ta có thể xác định được bản thân thuộc cung mệnh nào. Từ đó xác định cung mệnh của mình tương sinh với mệnh nào. WEDO mời bạn tìm hiểu theo thông tin dưới đây:

Mệnh Kim

Tuổi và năm sinh của những người mang mệnh Kim:

+ Nhâm Dần sinh vào năm 1962

+ Quý Mão sinh vào năm 1963

+ Canh Tuất sinh vào năm 1970

+ Tân Hợi sinh vào năm 1971

+ Giáp Tý sinh vào năm 1984

+ Ất Sửu sinh vào năm 1985

+ Nhâm Thân sinh vào năm 1992

+ Quý Dậu sinh vào năm 1993

+ Canh Thìn sinh vào năm 2000

+ Tân Tỵ sinh vào năm 2001

Thông minh, quyết tâm, kiên trì là những nét tính cách tiêu biểu của người mệnh Kim. Họ đặt ra nhiều những mục tiêu trong cuộc sống & dốc hết sức mình để theo đuổi quyền lực, danh vọng

Tính cách của người mệnh Kim:
Thông minh, quyết tâm, kiên trì là những nét tính cách tiêu biểu của người mệnh Kim. Họ đặt ra nhiều những mục tiêu trong cuộc sống & dốc hết sức mình để theo đuổi quyền lực, danh vọng.

Những người này có tài lãnh đạo thiên bẩm, giỏi giao tiếp, ứng xử cùng với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, trong công việc đôi khi người mệnh Kim khá cứng nhắc, bảo thủ, và thiếu sự sáng tạo.

Mệnh Mộc

Tuổi và năm sinh của những người mang mệnh Mộc:

+ Tuổi Mậu Tuất sinh vào năm 1958

+ Tuổi Kỷ Hợi sinh vào năm 1959

+ Tuổi Nhâm Tý sinh vào năm 1972

+ Tuổi Quý Sửu sinh vào năm 1973

+ Tuổi Canh Thân sinh vào năm 1980

+ Tuổi Tân Dậu sinh vào năm 1981

+ Tuổi Mậu Thìn sinh vào năm 1988

+ Tuổi Kỷ Tỵ sinh vào năm 1989

+ Tuổi Nhâm Ngọ sinh vào năm 2002

+ Tuổi Quý Mùi sinh vào năm 2003

Mộc chỉ sự sinh trưởng và phát triển của thiên nhiên, cây cối. Những người mệnh Mộc luôn tràn trề sức sống mãnh liệt, năng động và có lòng vị tha

Tính cách của người mệnh Mộc:

Mộc chỉ sự sinh trưởng và phát triển của thiên nhiên, cây cối. Những người cung mệnh Mộc tương sinh mệnh Hỏa luôn tràn trề sức sống mãnh liệt, năng động và có lòng vị tha. Họ có nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo, thích kết bạn và làm quan với tất cả mọi người, luôn sẵn sàng giúp đỡ khi ai đó gặp khó khăn.

Tuy nhiên, nhược điểm của những người mang mệnh Mộc đó chính là dễ nổi giận, khó kiềm chế được cảm xúc, không kiên trì.

Mệnh Thủy

Tuổi và năm sinh của những người mang mệnh Thủy:

+ Bính Ngọ sinh vào năm 1966

+ Đinh Mùi sinh vào năm 1967

+ Giáp Dần sinh vào năm 1974

+ Ất Mão sinh vào năm 1975

+ Nhâm Tuất sinh vào năm 1982

+ Quý Hợi sinh vào năm 1983

+ Bính Tý sinh vào năm 1996

+ Đinh Sửu sinh vào năm 1997

+ Giáp Thân sinh vào năm 2004

+ Ất Dậu sinh vào năm 2005

Những người mệnh Thủy có khả năng giao tiếp, và ứng xử khéo léo. Họ giỏi trong việc thuyết phục người khác và có rất nhiều mối quan hệ xã hội thân thiết, tốt đẹp

Tính cách của người mệnh Thủy:

Những người mệnh Thủy có khả năng giao tiếp, và ứng xử khéo léo. Họ giỏi trong việc thuyết phục người khác và có rất nhiều mối quan hệ xã hội thân thiết, tốt đẹp. Mệnh Thủy biết cảm thông, luôn săn lòng lắng nghe, chia sẻ với khó khăn của người khác. Tuy nhiên, đôi khi họ lại quá nhạy cảm gây ra nhiều ưu phiền, sợ hãi.

Mệnh Hỏa

Tuổi và năm sinh của những người mang mệnh Hỏa:

+ Bính Thân sinh vào năm 1956

+ Đinh Dậu sinh vào năm 1957

+ Giáp Thìn sinh vào năm 1964

+ Ất Tỵ sinh vào năm 1965

+ Mậu Ngọ sinh vào năm 1978

+ Kỷ Mùi sinh vào năm 1979

+ Bính Dần sinh vào năm 1986

+ Đinh Mão sinh vào năm 1987

+ Giáp Tuất sinh vào năm 1994

+ Ất Hợi sinh vào năm 1995

Người mệnh Hỏa vừa thông minh, lại vừa tài trí, năng động, sáng tạo. Họ thích tham gia những công việc tập thể với vai trò lãnh đạo, nắm trong tay quyền lực để quản lý mọi người

Tính cách của người mệnh Hỏa:

Người mệnh Hỏa tương sinh mệnh Thổ vừa thông minh, lại vừa tài trí, năng động, sáng tạo. Họ thích tham gia những công việc tập thể với vai trò lãnh đạo, nắm trong tay quyền lực để quản lý mọi người. Họ đặt ra khá nhiều mục tiêu cho mình và luôn cố gắng phấn đấu, nỗ lực không ngừng để đạt được mục tiêu đó.

Tuy nhiên, người mệnh Hỏa khá hiếu thắng, nóng vội, thường hay mạo hiểm quyết định mọi việc theo cảm hứng, trực giác của mình..

Mệnh Thổ

Tuổi và năm sinh của những người mang mệnh Thổ:

+ Canh Tý sinh vào năm 1960

+ Tân Sửu sinh vào năm 1961

+ Mậu Thân sinh vào năm 1968

+ Kỷ Dậu sinh vào năm 1969

+ Bính Thìn sinh vào năm 1976

+ Đinh Tỵ sinh vào năm 1977

+ Canh Ngọ sinh vào năm 1990

+ Tân Mùi sinh vào năm 1991

+ Mậu Dần sinh vào năm 1998

+ Kỷ Mão sinh vào năm 1999

Tưởng chừng như rất khô khan nhưng người mệnh Thổ lại sống giàu tình cảm, là chỗ dựa vững chắc của người thân, gia đình và bạn bè

Tính cách của người mệnh Thổ:

Những người mang mệnh Thổ tính tình khép kín, ít khi giao tiếp, trò chuyện cùng với mọi người xung quanh. Tưởng chừng như rất khô khan nhưng thực ra họ lại sống giàu tình cảm, là chỗ dựa vững chắc của người thân, gia đình và bạn bè. Trong mọi mối quan hệ, người mệnh Thổ luôn thể hiện sự trung thành của mình cùng với đối phương, sẵn sàng hy sinh bản thân mình cho người khác.

Ứng dụng ngũ hành tương sinh trong đời sống

Ứng dụng cung mệnh để xem hướng xây nhà

Hiện nay, học thuyết ngũ hành vẫn được vận dụng phổ biến trong đời sống, y học cổ truyền, cây trồng, kiến trúc xây dựng, màu sắc… Đặc biệt là việc ứng dụng ngũ hành xem hướng để xây dựng thiết kế nhà đẹp phù hợp với gia chủ:

+ Mệnh Mộc hợp với hướng Đông, Nam và Đông Nam

+ Mệnh Kim hợp với hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam

+ Mệnh Thủy thuận theo hướng Đông Nam, Bắc và Tây Bắc

+ Mệnh Hỏa phù hợp nhất hướng chính Nam

+ Cuối cùng là Mệnh Thổ hợp hướng Đông Bắc và Tây Nam

Hiện nay, học thuyết ngũ hành vẫn được vận dụng phổ biến trong đời sống, y học cổ truyền, cây trồng, kiến trúc xây dựng, màu sắc… Đặc biệt là việc ứng dụng ngũ hành xem hướng để xây dựng nhà cửa

Ứng dụng tương sinh ngũ hành xem tuổi bố mẹ sinh con

Hiện nay việc ứng dụng Ngũ Hành xem tuổi bố mẹ sinh con được áp dụng nhiều nhất. Bố mẹ cần kiểm tra xem ngũ hành của mình, xem sinh khắc với những mệnh ngũ hành nào?

Sau đó, bố mẹ chọn năm sinh con có ngũ hành tương hợp, tránh chọn những năm sinh con có mệnh ngũ hành tương khắc vì sẽ không tốt.

Hiện nay việc ứng dụng Ngũ Hành xem tuổi bố mẹ sinh con được áp dụng nhiều nhất

Trường hợp Ngũ Hành của bố mẹ và con không hợp, thì con không hợp với bố mẹ. Đây được coi là Tiểu Hung.

Trường hợp bố mẹ không hợp với tuổi con thì được gọi là Đại hung. Nếu trúng phải năm Ngũ Hành của bố mẹ tương khắc với con, tức là Đại hung, thì bố mẹ cần đặc biệt tránh vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận mệnh của cả con lẫn bố mẹ.

Lựa chọn hướng đất dựa trên quy luật tương sinh ngũ hành

Nhờ có ngũ hành tương hợp và tương khắc mà bạn cũng có thể lựa chọn mảnh đất tốt để xây nhà hoặc kinh doanh. Khi mua đất, mua nhà bạn nên lưu ý một vài điểm sau để lựa chọn được mảnh đất tốt.

Nhờ có ngũ hành tương sinh và tương khắc mà bạn cũng có thể lựa chọn mảnh đất tốt để xây nhà hoặc kinh doanh

Thứ nhất tránh ngũ hành tương khắc, phải dựa vào ngũ hành tương hợp để luận đoán mảnh đất đó.

Thứ hai tránh những mảnh đất hình tam giác nhọn ở phương Nam vì Phương Nam tượng trưng cho hỏa, tam giác nhọn cũng biểu trưng cho hỏa. Nếu hỏa gặp hỏa sẽ có điềm xấu, dễ dẫn đến kiện tụng.

Thứ ba lựa chọn được thế đất dáng tròn ở phương Tây là điều tốt. Phương Tây biểu trưng cho kim, kim gặp kim của hình tròn thì sẽ làm ăn phát đạt, của cải vào nhà như nước.

Thứ năm gia chủ muốn có con cái đề huề thì lựa chọn thế đất dài ở phương Đông sẽ rất tốt.

>> Mời bạn tìm hiểu thêm: Tương khắc là gì? Khái niệm tương khắc trong ngũ hành.

WEDO tin tưởng rằng qua bài viết này bạn đã có thêm cho mình hiểu chi tiết về tương sinh và nguyên lý tương sinh ngũ hành. Từ đó những kiến thức này sẽ giúp bạn ứng dụng quy luật ngũ hành một cách thuần thục trong cuộc sống. Chúc bạn thành công.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung
  Tên của bạn
  Địa chỉ Email
  Số điện thoại
  Tiêu đề
  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo