WEDO Phong cách thiết kế nội thất tối giản từ khái niệm cho đến ứng dụng

Phong cách thiết kế nội thất tối giản từ khái niệm cho đến ứng dụng

Phong cách thiết kế nội thất tối giản hay còn gọi là Minimalism style, là một trong những phong cách có ảnh hưởng nhất hiện nay. Được nhiều chủ đầu tư yêu thích, và đang trở thành phong cách có hiệu ứng mạnh nhất hiện nay.

Vậy thực chất phong cách thiết kế nội thất tối giản là gì, trong hàng chục phong cách thiết kế nội thất, nó vẫn chiếm được thị phần lớn yêu thích. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết phong cách nội thất tối giản này.

Phong cách tối giản là gì

Phong cách thiết kế nội thất tối giản đầy ấn tượng
Phong cách thiết kế nội thất phòng khách đầy ấn tượng

Minimalism – phong cách tối giản được xuất phát trong phong trào nghệ thuật phương Tây từ những năm sau chiến tranh thế giới thứ 2. Phát triển mạnh những năm 1960 và những năm 1970 của thế kỷ XX. Phong cách nội thất tối giản có nghĩa là bố trí càng đơn giản càng tốt, có ít đồ đạc và chi tiết.  Điểm chính của phong cách thiết kế nội thất này chính là chú trọng đến màu sắc, hình dáng và vật liệu. Việc sử dụng những vật liệu mới như đồ nội thất, vách ngăn bằng kính đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện  ý tưởng thiết kế. Thiết kế phong cách tối giản hiện đại được thực hiện dựa trên các dạng hình học cơ bản, những mặt phẳng và tỷ lệ bố cục bất đối xứng.

Nguyên tắc cơ bản của phong cách đơn giản chính là nguyên tắc lấy ít làm nhiều, cho nên có sự lựa chọn khá tinh tế. Những nguyên tắc cơ bản như đường nét, hình khối rõ ràng, đồ nội thất nhỏ gọn và sắc thái nhạt được ưu tiên sử dụng.

Phong cách tối giản trong kiến trúc và nội thất

Nguyễn tắc ít là nhiều, được phát triển rộng rãi cả trong kiến trúc và nội thất, có xu hướng ngày càng mạnh trong những năm gần đây, được ứng dụng linh hoạt với nhiều công trình.

Phong cách tối giản trong kiến trúc

Phong cách thiết kế nội thất tối giản được thể hiện qua những mặt phẳng, đường thẳng và góc vuông được sử dụng trong phương án thiết kế kiến trúc. Phong cách kiến trúc này chú trọng đến sự đơn giản, giá trị của không gian, tạo lập không gian khúc chiết, cô đọng, tràn ngập ánh sáng và thoáng đãng. Sự đơn giản của chi tiết kiến trúc, hình thức tổng thể, đem lại tính tập trung cho không gian, đưa không gian thành nội dung chủ đạo. Chính không gian kiến trúc chính là yếu tố tạo nên cảm xúc chứ không phải từ đồ đach hay các chi tiết trang trí khác.

Phong cách thiết kế nội thất tối giản chú trọng đến sự tinh tế
Phong cách thiết kế nội thất chú trọng đến sự tinh tế

Nhiều người cho rằng phong cách kiến trúc tối giản sẽ tạo sự khô cứng, đơn điệu. Tuy nhiên thực tế, sự đơn giản này có những tiếng nói riêng, thể hiện thông điệp của cuộc sống.

Ánh sáng tự nhiên có ý nghĩa quan trọng trong kiến trúc tối giản, do đó những vật liệu như kính, sắt được ưu tiên sử dụng thay thế cho những khối tường gạch thô cúng và bí bách. Từ vật liệu, màu sắc trầm, cho nên ánh sáng đóng vai trò kết nối, làm nổi bật hình khối kiến trúc và nội thất, nhấn mạnh những điểm chính của khôn gian thiết kế.

Phong cách thiết kế nội thất tối giản

Từ kiến trúc cho đến nội thất, sự thống nhất được thể hiện rõ nét. Từ những năm cuối thể kỷ XX, đầu thế kỷ XIX, nội thất tối giản chú trọng đên sự tinh tế và giản dị. Thường sử dụng những đường nét đơn giản, màu sắc nhã nhặn, đồ nội thất được giảm thiểu tối đa.

Các chi tiết và họa tiết trang trí cũng được giảm thiểu và hạn chế tối đa, loại bỏ các chi tiết thừa thải, tạo không gian sống hoàn hảo. Các mảng tường, sàn, ánh sáng là những yếu tố quan trọng làm nên phong cách thiết kế nội thất tối giản.

Sự tối giản được đẩy lên đến cao độ, khi mà số lượng đồ nội thất được kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối thiểu sư chiếm dụng không gian, do đó không gian phong cách nội thất tối giản khá thông thoáng.

Mẫu thiết kế giường ngủ theo phong cách thiết kế nội thất đơn giản
Mẫu thiết kế giường ngủ theo phong cách đơn giản với gam màu ghi xám đậm

Sự giảm thiểu này không phải là cách làm bừa bãi, hạn chế không có chủ đích. Nó là sự tính toán và chọn lọc kỹ càng, thể hiện sự tinh tế, thanh thoát.

Phong cách nội thất tối giản được sử dụng rộng rãi và ăn ý trong công trình, từ thiết kế kiến trúc cho đến thiết kế nội thất. Phong cách thiết kế này thường được sử dụng cho những mẫu nhà phố, nội thất chung cư hiện đại, biệt thự lớn.

Đặc điểm của phong cách nội thất tối giản

Đặc điểm của phong cách nội thất được thể hiện rõ nét qua các hạng mục cụ thể:

1. Tối ưu diện tích sử dụng

Không gian đảm bảo sự thông thoáng, những mảng tường, trần, sàn phẳng tạo khoảng trống lớn sẽ giúp tối ưu hóa không gian và diện tích sử dụng. Sự hạn chế sử dụng đồ nội thất và bố cục không gian đối xứng, sẽ tối ưu hóa không gian. Sự đơn giản được tối ưu hóa giúp bạn có môi trường thư thái và thoáng đãng.

Phong cách thiết kế nội thất tối giản dễ đạt được với những yếu tố đơn giản
Phong cách thiết kế nội thất dễ đạt được với những yếu tố đơn giản

2. Thiết kế tận dụng ánh sáng tự nhiên

Nguyên tắc “ít là nhiều” với sự tiết chế màu sắc, vật liệu, đồ dùng tạo cảm giác thoáng rộng cho không gian. Tuy nhiên nếu không có giải pháp thì không gian sẽ đơn điệu và khó có sự tinh tế. Để làm nổi bật khôn gian, ánh sáng tự nhiên được tận dụng, khiến cho nội thất và màu sắc có sự kết nối tạo hiệu ứng rõ nét. Án sáng tự nhiên được tận dụng qua các khung cửa sổ, cửa chính rộng hay những ban công kính cường lực; đôi khi mặt tiền ngoại thất được ốp kính toàn bộ, sự xuất hiện của những tấm rèm mỏng đem đến sự nhẹ nhàng và thướt tha.

Ánh sáng tự nhiên dễ đem đến cảm giác thư thái, bình yên, xen lẫn những bóng đổ tạo nên sự độc đáo và thú vị khi sử dụng ánh sáng tự nhiên trong phong cách thiết kế nội thất tối giản hiện đại.

3. Màu sắc nhã nhặn với những tông màu trung tính

Phong cách thiết kế nội thất tối giản sử dụng nhiều màu sắc nhã nhặn
Phong cách thiết kế nội thất sử dụng nhiều màu sắc nhã nhặn

Màu sắc nhã nhặn, đơn giản là xu hướng thiết kế của phong cách thiết kế nội thất tối giản. Màu trắng là màu được lựa chọn nhiều nhất, kết hợp cùng với các tông màu trung tính như màu kem, màu be tạo nên sắc thái nhẹ nhàng, tinh tế và khá thư thái. Tông màu nhẹ nhàng này thường ăn gian diện tích, dễ tạo cảm giác thu hút thị giác, từ đó tác động đến các cảm xúc. Gam màu đơn giản nhưng chú trọng đến sự tinh tế và thanh thoát, do đó màu sắc là một điểm nhấn quan trọng trong phong cách này. Sự đơn giản trong cách phối màu, tông màu trắng hoặc sự kết hợp đối lập màu sáng và màu tối cũng là cách kiến trúc sư thường dùng để tạo điểm nhấn cho không gian thiết kế.

4. Sử dụng những vật liệu  hiện đại, gần gũi

Phong cách tối giản đem đến sự bứt phá cho những mẫu vật liệu đơn giản và gần gũi quanh ta. Những vật liệu như gỗ, tre, hay những vật liệu xây dựng mới như kính và sắt được ưu tiên sử dụng. Các vật liệu được sử dụng phối màu tổng thể không gian, thiết kế đơn giản sẽ giúp tạo nên những tiết diện tuyệt vời, làm nổi bật kiến trúc và phản chiếu ánh sáng.

5. Ưu tiên cho những khối hình học đơn giản, đường thẳng và bề mặt trơn

Không gian tối giản luôn tối ưu sự đơn giản. Sự đơn giản của hình khối cơ bản như hình vuông, hình tròn, đường thẳng và những bề mặt trơn nhẵn, ít họa tiết, lại chính là những điểm nhấn mạnh mẽ trong trang trí thiết kế nội thất. Sự đơn giản có tính chất đồng bộ, lại tạo nên sự tương phản có giá trị thẩm mĩ cao.

6. Tạo sự tương phản

Sự đơn giản đôi khi chính là điểm nhấn quan trọng trong thiết kế nội thất. Sự tương phản thể hiện trong sự phân bổ nguồn ánh sáng tự nhiên và bố trí các góc bóng đổ trong căn nhà, hoặc cách phối hợp và xếp lớp các tông màu đậm nhạt khác nhau. Sự tương phản của những mảng khối, màu sắc này, giúp sự đơn giản trở nên ấn tượng. Đơn giản nhưng không tùy tiện, thiết kế có chủ đích và tiếng nói chung.

7. Liên kết không gian đa chiều

Không gian thoáng rộng, thiết kế liên kết theo không gian mở, tạo nên một chỉnh thể thống nhất cho ngôi nhà. Phòng khách, phòng bếp thiết kế liên thông với nhau, hành lang giao thông di chuyển trong nhà được bố trí thuận tiện cho quá trình di chuyển. Kết hợp với sự đơn giản và đồng bộ, tổng diện tích mặt sàng càng thoáng rộng hơn.

8. Cây xanh trở thành điểm nhấn kết nối các phối cảnh

Mỗi phong cách thiết kế nội thất có những đặc trưng riêng. Với cuộc sống hiện đại, con người ngày càng chú trọng đến tính thẩm mĩ, kết nối với không gian thiên nhiên. Không chỉ riêng phong cách nội thất tối giản mới đưa cây xanh vào trong thiết kế. Tuy nhiên với không gian phóng khoáng, ít họa tiết, cây xanh xuất hiện trong phối cảnh thiết kế nội thất tối giản là một chi tiết chính, vừa vặn và điểm tô để không gian mở này khoa học, đáp ứng tối đa nhu cầu và mong muốn của mỗi gia đình.

Cây xanh, hiện diện như một hạng mục thiết kế quan trọng, có vai trò ngang nhau như những hạng mục khác, chứ không đơn giản là chỉ có chức năng điểm nhấn hoặc trang trí, làm nền cho không gian chung.

Ứng dụng của thiết kế nội thất tối giản

Phong cách thiết kế tối giản hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất. Từ công trình chung cư, biệt thự cho đến nội thất quán cà phê, nội thất văn phòng.

Thiết kế nội thất quán cà phê theo phong cách tối giản

Thiết kế quán cà phê theo phong cách thiết kế nội thất tối giản
Thiết kế quán cà phê theo phong cách thiết kế nội thất tối giản

Hạn chế sự xuất hiện của yếu tố Decor quá nhiều, không gian nội thất quán cà phê cực kỳ đơn giản, tạo sự thông thoáng cho tổng thể mặt bằng. Sự phân chia thành hai mảng không gian với việc đối xứng màu sắc, kiểu dáng bàn cà phê, hứa hẹn tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng và kích thích sự thích thú.

Thiết kế quán cà phê theo phong cách thiết kế nội thất tối giản
Thiết kế quán cà phê theo phong cách thiết kế tối giản

Quầy thu ngân và khu pha chế sử dụng mặt phẳng và hình dạng khối tròn và vuông, đặt giữa trung tâm mặt sàn, đáp ứng bao quát không gian và tiếp nhận yêu cầu dịch vụ của khách hàng. Hệ thống cửa kính thông ra ban công rộng, cửa kỉnh mở quay, có thể đón nhận được nhiều ánh sáng và gió thoáng cho không gian phía trong.

Thiết kế quán cà phê theo phong cách thiết kế nội thất tối giản
Thiết kế quán cà phê theo phong cách thiết kế nội thất tối giản

Phong cách thiết kế nội thất sử dụng điểm thắng và mặt phẳng nhiều trong việc phân chia bố cục, tỷ lệ và kiểu dáng nội thất. Kiều bàn dài chạy thẳng được ưu tiên sử dụng, kết hợp với ghế bar chạy song song cùng với mặt quầy, đảm bảo sự thuận tiện cho việc di chuyển của khách và nhân viên phục vụ.

Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tối giản

Mẫu thiết kế nội thất căn hộ hiện đại, sử dụng màu sắc nhẹ nhàng, thiết kế tinh tế. Sử dụng tông màu sáng, cùng với cách triển khai bố cục đơn giản, liên kết theo không gian mở, tạo nên sức hút khá lớn cho toàn bộ không gian căn hộ.

Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất chung cư hiện đại, bố cục khoa học
Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tối giản
Kiểu dáng nội thất đơn giản và tiện nghi
Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tối giản
Điểm nhấn có tác dụng quan trọng cùng với ánh sáng làm đẹp không gian
Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tối giản

Phòng khách thoáng và rộng hơn với bố cục và kiểu dáng nội thất vuông hình, rõ nét. Chiếc ghế sofa đơn giản màu ghi sáng, cùng với chiếc bàn trà gỗ màu nâu sáng, tạo nên sự ăn nhập hài hòa. Một cảm giác nhẹ nhàng, yên bình và thích thú mỗi khi ngắm nhìn căn phòng này.

Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tối giản

Bộ bàn ăn kiểu dáng hiện đại, thiết kế chân gỗ cao và những chiếc ghế mặt gỗ, chân sắt, vừa chắc chắc, vừa tạo điểm nhấn. Vật liệu dễ tìm, kiểu dáng thanh mảnh, kết hợp với sàn nhà sáng màu, một sự tổng hòa cho bức tranh nội thất của phòng ăn. Sự xuất hiện của giá sách kê sát tường, ngăn cách phòng khách và phòng ăn là một sự cố ý sắp đặt có chủ đích. Kết ngôi hai không gian, tạo sự giao thoa giữa các thành viên khi có thể quây quần sinh hoạt trong không gian chung này.

Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tối giản

Lấy ít làm nhiều, mọi thứ đều được giản lược cho khoa học và phù hợp. Một chiếc bàn làm việc nhỏ, đơn giản đặt phía góc hướng ra ban công, ôi sao nó có sức hút đến kỳ lạ. Thất khó để có thể rời mắt khỏi không gian nhỏ xinh này.

Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tối giản

Mẫu phòng ngủ thiết kế theo tông sáng, chú trọng đến sự thông thoáng. Do đó kiến trúc sư hạn chế bố trí đồ đạc quá nhiều trong căn phòng cần sự yên tĩnh và riêng tư này.

Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tối giản

Nhà vệ sinh thiết kế đồng bộ từ gạch lát sàn, tường cho đến bồn thiết bị nội thất vệ sinh, tủ treo tường đều thiết kế phun sơn trắng. Việc sử dụng sơn sáng màu ngoài việc mang đến hiệu ứng thẩm mĩ, tuân thủ nguyên tắc thiết kế, nó còn thể hiện cá tính và cái tôi cá nhân khá mạnh mẽ của chủ nhà.

Thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách tối giản

Thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách tối giản

Mặt bằng văn phòng khá nhỏ, thiết kế đơn giản phòng làm việc cho 6 nhân viên, 1 phòng họp, 1 phòng cho sếp và tận dụng khoảng không gian trước mặt tiền để bố trí bàn uống cà phê cho công ty. Ý tưởng thiết kế đơn giản, hiện đại, thoáng và đưa cây xanh vào trong trí đã được duyệt nhanh chóng.

Thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách tối giản
Sử dụng kính cường lực toàn bộ trước mặt tiền để tạo điểm nhấn

Thiết kế hai mặt tiền, sử dụng kính cường lực thay cho những bức tường cứng nhắc, không gian văn phòng nhìn từ ngoài vào khá hút mắt. Sử dụng tông màu nội thất trầm, màu chủ đạo là màu nâu sáng, màu điểm nhấn là màu đen, sử dụng vật liệu nhựa giả gỗ ốp tường, được cân nhắc đưa vào thiết kế. Phong cách thiết kế nội thất tối giản hướng đến sự liên kết mở, do đó các không gian phòng đều được ngăn cách bằng vách ngăn kính cường lực.

Thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách tối giản
Mặt tiền thông thoáng, đón nhận được nhiều ánh sáng
Thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất phòng hợp văn phòng đơn giản và có chiều sâu

Phòng họp thoáng, rộng. Bộ bàn ghế gỗ chân sắt hợp được phun sơn tĩnh điện, sự đối lập màu nền của màu đen và màu nâu cùng với sự xuất hiện của giá sách khung sắt mặt gỗ, hệ thống đèn thả trên trần tạo nên sự bứt phá ý tưởng khá lớn cho căn phòng.

Thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất văn phòng tối giản hiện đại
Thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất văn phòng chú trọng đến tính năng khoa học và chức năng sử dụng
Thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất văn phòng sủ dụng tông màu trung tính hiện đại

Phòng làm việc của sếp thiết kế ấm cúng và tiện nghi. Toàn bộ khoảng tường được bao quanh bằng gỗ ốp tường và kính bao quanh. Hệ thống bàn ghế màu nâu sáng và cây tiểu cảnh xanh, được thiết kế và sắp đặt chuẩn phong thủy, kệ sách và kệ trang trí sát tường, với những chiếc bình cổ thể hiện cá tính đẳng cấp của vị lãnh đạo tài ba.

Thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất văn phòng theo đơn giản
Thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách đơn giản

Phòng làm việc nhỏ thiết kế gần với phòng họp, thiết kế phân chia bàn làm cho từng nhân viên, đảm bảo sự riêng tư, ngăn nắp và sự thuận tiện cho quá trình làm việc.

Việc đưa tiểu cảnh xanh vào không gian nội thất văn phòng hiện đang là xu hướng được nhiều người yêu thích. Phong cách thiết kế tối giản hiện đại với những đổi mới và linh hoạt, chẳng những giúp tăng hiệu ứng thẩm mĩ của không gian, nó còn góp phần thể hiện trí tuệ sáng tạo không ngừng của kiến trúc sư thiết kế.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây về phong cách nội thất tối giản, từ khái niệm, sự ra đời cho đến đặc trưng và ứng dụng thiết kế thực tế; sẽ giúp nhiều khách hàng có thể định hình được phong cách thiết kế mà mình yêu thích. Mọi tư vấn xin liên hệ trực tiếp với Wedo, kiến trúc sư của chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe và làm hài lòng quý khách.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo