WEDO Lưu ý không thể bỏ qua để có thiết kế cầu thang biệt thự hợp phong thủy

Lưu ý không thể bỏ qua để có thiết kế cầu thang biệt thự hợp phong thủy

Cầu thang không chỉ là chi tiết trang trí đắt của biệt thự, mà còn mang tính kết nối giữa các tầng trong căn nhà. Chính vì vậy khi thiết kế cầu thang biệt thự cần lưu ý hướng cầu thang theo tuổi của gia chủ để mang lại sinh khí, tài vận cho gia đình.

Tại sao phải xác định hướng cầu thang khi xây biệt thự?

Cầu thang không chỉ là bộ phận kết nối giữ các tầng trong ngôi nhà. Nó còn mang yếu tố phong thủy, chính vì vậy bạn cần chọn hướng phù hợp để mang đến vận khí, tài lộc cho bản thân và gia đình. Hướng của cầu thang được xác định dựa trên chiều di chuyển từ trên xuống dưới. Cụ thể hơn là khi bước trên cầu thang từ tầng trên xuống tầng dưới qua bậc cuối cùng, bạn nhìn hướng nào thì hướng đó chính là hướng cầu thang.

Tại sao phải xác định hướng cầu thang khi xây biệt thự?
Tại sao phải xác định hướng cầu thang khi xây biệt thự?

Với biệt thự, cầu thang quan trọng không kém gì xương sống đối với con người. Cầu thang phải đảm bảo được việc di chuyển từ tầng trên xuống tầng dưới và ngược lại một dễ dàng, thuận tiện. Mặt khác nếu phòng khách là nơi hội tụ các luồng khí trong nhà thì cầu thang có tác dụng khuếch tán luồng khí này đến các căn phòng xây ở tầng trên.

Việc xác định hướng cầu thang giúp đảm bảo mặt bằng được sử dụng hợp lý và góp phần đảm bảo căn nhà được thiết kế hợp với phong thủy. Việc xác định hướng cầu thang theo tuổi rơi vào cung tốt, không chỉ gia chủ mà toàn bộ thành viên trong gia đình đều sẽ nhận được sự may mắn, tài lộc.

Xác định hướng cầu thang biệt thự theo tuổi gia chủ

Xác định hướng cầu thang dựa trên phong thủy Bát trạch

Xác định hướng cầu thang biệt thự theo tuổi gia chủ
Xác định hướng cầu thang dựa trên phong thủy Bát trạch

Tương tự như hướng nhà, để xác định hướng nên xây cầu thang theo hướng nào? Chuyên gia thường dựa trên phong thủy Bát trạch. Theo đó, có 8 hướng Bát trạch thì một nửa là hướng tốt và một nửa là hướng xấu. Trong đó, những hướng tốt cần kể đến là: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên và Phục Vị. Đây là những hướng tốt có khả năng thu hút may mắn, sức khỏe, bình an và thành công cho gia chủ.

Bố trí cầu thang thì cần quan tâm yếu tố âm dương

Ngoài ra, việc bố trí cầu thang cũng phải tính đến yếu tố Âm Dương. Sự phân định này dựa trên chu kỳ mặt trăng và mặt trời, cụ thể là mặt trăng tượng trưng cho tính âm và mặt trời tượng trưng cho tính dương.

Đối với gia chủ có tính dương thì sau khi phân tích Can Chi sẽ rơi vào nhưng Trạch mệnh là Kiến, Ly và Tốn. Lúc này, hướng cầu thang được xây cũng phải thuận theo hướng di chuyển của mặt trời tức là thuận chiều kim đồng hồ.

Bố trí cầu thang thì cần quan tâm yếu tố âm dương
Bố trí cầu thang thì cần quan tâm yếu tố âm dương

Nếu gia chủ sinh ra thuộc Trạch mệnh Khảm, Khôn hoặc Cấn có tính âm do chịu ảnh hưởng của mặt trăng. Do đó, cầu thang biệt thự cũng nên được xây theo hướng di chuyển của mặt trăng tức là ngược chiều kim đồng hồ.

Hai Trạch mệnh còn lại là Đoài và Chấn không có hướng cầu thang cố định. Tính âm hay tính dương trong trường hợp này được xác định dựa trên tính chất nghề nghiệp. Đối với người kinh doanh cần tính dương vượt trội hãy bố trí cầu thang di chuyển theo hướng thuận chiều kim đồng hồ.

Nếu chủ nhà làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp mang nhiều tính âm thì nên bố trí cầu thang di chuyển theo hướng nghịch chiều kim đồng hồ để mùa màng thu hoạch bội thu.

Xác định hướng cầu thang theo tuổi gia chủ theo Can Chi

Bên cạnh yếu tố Âm Dương, Can Chi cũng là yếu tố không thể bỏ qua khi muốn chọn hướng cầu thang theo tuổi. Chúng ta có Thập nhị Địa Chi với 12 con giáp ứng với các tuổi khác nhau nằm trong một chu kỳ 12 năm. Đối với một người có tuổi cụ thể chẳng hạn như Tý thì lại còn phải xét đến các trường hợp như Giáp Tý, Bính Tý, Nhâm Tý, Mậu Tý và Canh Tý. Mỗi tuổi lại có cách chọn hướng khác nhau mà cụ thể thì như sau:

Xác định hướng cầu thang theo tuổi gia chủ theo Can Chi
Xác định hướng cầu thang theo tuổi gia chủ theo Can Chi

-Người sinh năm Giáp Tý (1984) thuộc cung Tốn và mệnh Kim. Những hướng cầu thang tốt bao gồm: Nam, Bắc, Đông và Đông Nam.

-Người sinh năm Nhâm Tý (1972) thuộc cung Khảm và hàng Mộc. Cách chọn hướng cầu thang cũng tương tự như người sinh năm Giáp Tý.

-Người sinh năm Canh Tý (1960) thuộc cung Tốn và hành Thủy. Hướng cầu thang đẹp được xác định cũng tương tự như người sinh năm Giáp Tý.

Cầu thang biệt thự nên bố trí như thế nào?

Cầu thang biệt thự nên bố trí như thế nào?
Cầu thang biệt thự nên bố trí như thế nào?

Ngoài việc lưu ý đến hướng cầu thang, việc trang trí khu vực này cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong thủy nhà ở. Cụ thể theo chuyên gia phong thủy thì thảm cầu thang nên tránh màu đỏ mà cần ưu tiên màu gỗ. WEDO gợi ý bạn những cách trang trí để có một khu vực cầu thang đẹp và hợp phong thủy.

Bố trí tranh treo tường tăng sức hút cho khu vực cầu thang

Bố trí tranh treo tường tăng sức hút cho khu vực cầu thang
Bố trí tranh treo tường tăng sức hút cho khu vực cầu thang

Thông thường khu vực cầu thang lên xuống thường khá trống trải. Vì vậy gia chủ có thể khắc phục vấn đề này bằng cách treo tranh trang trí. Bạn có thể chọn tranh phong cảnh, tranh linh vật, tranh vẽ nghệ thuật hay thậm chí là ảnh gia đình. Việc treo những bức tranh là cách đơn giản để tăng sức hút cho khu vực cầu thang một cách khéo léo.

Bố trí cây xanh đem không gian xanh vào nhà

Bố trí cây xanh đem không gian xanh vào nhà
Bố trí cây xanh đem không gian xanh vào nhà

Căn nhà ngột ngạt không chỉ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe mà còn được xem là chưa ổn về mặt phong thủy. Gia đình bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách bố trí những chậu cây nhỏ dưới chân cầu thang hoặc trên bục trang trí việc này còn giúp không khí ngôi nhà trở nên trong lành hơn.

Lắp đặt kệ sách

Lắp đặt kệ sách giúp trẻ thông minh hơn
Lắp đặt kệ sách giúp trẻ thông minh hơn

Lắp đặt kệ sách khu vực cầu thang đi lên tầng 1 là một ý tưởng hay. Khu vực cầu thang được tận dụng tốt hơn, đồng thời gia chủ cũng có thể cho khách đến chơi nhà thấy được sở thích đọc sách của mình. Đặc biệt đối với gia đình có trẻ nhỏ việc cho trẻ tiếp xúc với sách từ nhỏ càng nhiều, khi trưởng thành trẻ có tư duy tốt hơn trong việc đọc viết, làm toán, xử lý thông tin nhanh hơn.

Hướng dẫn tính số bậc cầu thang biệt thự theo phong thủy

Ngoài chọn hướng cầu thang, số bậc cầu thang cũng được rất nhiều gia chủ quan tâm.

Theo phong thủy, các bậc cầu thang được chia thành Sinh – Lão – Bệnh – Tử tượng trưng cho một đời người. Số bậc cầu thang đẹp là con số sao cho bậc cầu thang cuối cùng rơi vào Sinh. Như vậy, công thức tính bậc cầu thang theo phong thủy như sau:

Sinh = (n x 4) + 1

Trong đó, n là số lần lặp lại chu kỳ cuộc đời.

thiet ke nha dep
Hướng dẫn tính số bậc cầu thang biệt thự theo phong thủy

Ngoài nguyên tắc trên, số bậc cầu thang còn áp dụng nguyên tắc trong ngũ hành. Mỗi kiểu dáng nhà đều tượng trưng cho một hành tương ứng: hình tròn là hành Kim, hình chữ nhật là hành Mộc, hình lượn sóng là hành Thủy, hình tam giác là hành Hỏa và hình vuông là hành Thổ. 

Dựa trên kiểu dáng nhà, gia chủ sẽ xác định số bậc cầu thang đẹp tương ứng. Theo chuyên gia phong thủy thì hành Thủy có bậc 1 là bậc trường sinh. Tương tự các hành Mộc, Thổ, Hỏa và Thủy có bậc Trường sinh là các bậc 3, 5, 7 và 9. Như vậy, một căn nhà cao khoảng 3 – 3,6m thì cầu thang hợp phong thủy sẽ có số bậc tương ứng là 21, 23 hoặc 25 bậc.

Vị trí, kích thước cầu thang biệt thự

Vị trí cầu thang hợp phong thủy

Gia chủ nên bố trí vị trí cầu thang đẹp hợp phong thủy theo các vị trí sau:

Vị trí Thanh Long: Đây là vị trí đại lợi để bố trí cầu thang dù ở trong nhà hay ngoài trời.

Vị trí Chu Tước: Đây là vị trí tốt giúp mang lại may mắn và bình yên cho gia đình. Chu Tước trong nhà nên có tính động.

vi tri cau thang
Vị trí cầu thang hợp phong thủy

Dựa vào tường: cầu thang thì không nên đặt tại trung tâm căn nhà. Bởi vì cầu thang giữa nhà sẽ chia đôi không gian được cho là khá xấu vì sẽ khiến gia đình vướng vào họa thị phi. Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình sẽ phát sinh nhiều mâu thuẫn, bất hòa.

Ngoài ra, khi xây dựng cầu thang thì cần tránh vị trí đối diện cửa chính, vì nếu bố trí như vậy thì cầu thang sẽ hứng toàn bộ khí trực xung từ bên ngoài vào trong nhà. Cầu thang cũng không nên xây ở vị trí Bạch Hổ, bởi vì vị trí này được cho là khiến sự nghiệp gia chủ dễ bị lung lay.

Lưu ý: Gia chủ phải tránh xây cầu thang tại các vị trí Bạch Hổ, bởi vì vị trí này được cho là khiến sự nghiệp gia chủ dễ bị lung lay. Ngoài ra  gia chủ cũng nên tránh đặt cầu thang ở vị trí Huyền Vũ vì đây là kháo sơn dành cho tam tinh Phúc – Lộc -Thọ. Đặt cầu thang tại ngay vị trí Huyền Vũ sẽ mạo phạm các thần khiến tiền tài dễ tiêu tan.

Kích thước cầu thang biệt thự đẹp

Nhà biệt thự 2 tầng, 3 tầng là sự lựa chọn được yêu thích nhất cho không gian sống hiện đại và có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, để đảm bảo được tính thẩm mỹ thì gia chủ không chỉ cần cầu thang đẹp mà còn cần phải tuân thủ những nguyên tắc về kích thước cầu thang.

Kích thước cầu thang an toàn cho gia chủ phải đảm bảo được chiều cao, chiều rộng theo đúng tiêu chuẩn thiết kế. Theo các kiến trúc sư của WEDO độ rộng trung bình của một bậc từ 24 – 27cm và chiều cao giữa các bậc từ 16 – 18cm là vừa phải.

Gợi ý 3 mẫu thang biệt thự đẹp phổ biến nhất hiện nay

Cầu thang biệt thự tân cổ điển

thiet ke nha dep
Cầu thang biệt thự tân cổ điển

Mẫu cầu thang phong cách tân cổ điển vừa là phương tiện đi lại vừa làm điểm nhấn cuốn hút cho những ngôi biệt thự. Cầu thang được đặt tại nơi thoáng khí và đầy ánh sáng. Thiết kế cầu thang ngụ ý dẫn ánh sáng vào các lối đi, đưa thái dương tràn ngập khắp nơi.

Mẫu cầu thang gỗ nhà biệt thự đẹp

thiet ke nha biet thu
Mẫu cầu thang gỗ nhà biệt thự đẹp

Cầu thang bằng gỗ là mẫu cầu thang rất ăn nhập với tổng thể nội thất của biệt thự. Cầu thang được trang trí phủ một lớp gỗ hương sang trọng lên bề mặt và tay vịn. Ngoài ra, cầu thang bộ làm nhiệm vụ thông thoáng cho không gian của 2 tầng và chính thang máy.

Cầu thang biệt thự hiện đại

thiet ke nha biet thu
Cầu thang biệt thự hiện đại

Thiết kế cầu thang 2 nhịp hiện nay đang được ưa chuộng và rất thịnh hành ở các biệt thự. Vẻ đẹp của kiểu cầu thang này toát ra từ chính sự phù hợp và ăn khớp với rất nhiều kiểu không gian.

WEDO vừa giúp bạn tìm hiểu về những mẫu cầu thang biệt thự thịnh hành hiện nay, cũng như cách xác định hướng cầu thang theo tuổi gia chủ. Nếu bạn đang có ý định xây biệt thự hãy liên hệ chúng tôi qua hotline 09 38 89 67 67 – 024. 38 16 8888 để được các chuyên gia tư vấn.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo