WEDO Giải pháp chống thấm dột cho nhà ống mái tôn đẹp mùa mưa bão

Giải pháp chống thấm dột cho nhà ống mái tôn đẹp mùa mưa bão

Nhiều gia đình hiện nay sử dụng lợp mái tôn thay vì mái ngói hay mái đổ bê tông bởi nhiều ưu điểm mà mái tôn mang lại. Tuy nhiên, khi vào mùa mưa bão, để đề phòng ngôi nhà gặp phải tình trạng úng dột, gia chủ nên kiểm tra, gia cố lại nhà cửa để tránh rủi ro bị dột, thấm nước vào trong nhà. Đặc biệt vào thời điểm này mùa mưa bão đang cận kề, với những ngôi nhà ống mái tôn đẹp, việc kiểm tra và khắc phục tình trạng dột nước là cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này WEDO sẽ chia sẻ đến bạn các phương pháp chống thấm dột mái tôn hiệu quả nhất.

Nhận biết nhà ống mái tôn đẹp bị thấm dột bằng cách nào?

Làm sao để biết được mái tôn nhà bạn đang bị thấm dột? Không khó để nhận biết là mái tôn nhà bạn đang bị thấm dột bởi bạn có thể kiểm tra theo 2 cách sau:

Kiểm tra bằng mắt thường

Quan sát bằng mắt thường. Bạn có thể trèo lên mái tôn hoặc đứng dưới sàn để xem tình trạng thấm dột. Khi kiểm tra hãy tìm kiếm xem những vị trí tôn bị hoen rỉ, mục nát, lủng lỗ. Có thể quan sát vào 2 thời điểm: Một là khi trời mưa, hai là khi trời nắng to. Khi đó các bạn có thể dễ dàng đánh giá tổng quan tình trạng mái tôn.

Phun nước trực tiếp lên mái tôn

Cách này sẽ dùng vòi nước để nhận biết. Hãy đặt vòi nước ở điểm cao nhất của mái tôn rồi cho nước chảy xuống. Thấm dột sẽ xảy ra ở những chỗ bị lủng. Khi đó hãy đánh dấu chúng lại để thuận tiện cho các công tác chống thấm dột sau này.

Đây là 2 phương pháp dễ dàng và hiệu quả để nhận biết xem mái tôn của nhà bạn hay của công trình nhà bạn có bị dột hay không. Hãy kiểm tra ngay để phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời.

Nhận biết nhà ống mái tôn đẹp bị thấm dột bằng cách nào?
Cách này sẽ dùng vòi nước để nhận biết

7 phương pháp chống thấm cho nhà ống mái tôn đẹp hiệu quả nhất

Khi đã phát hiện ra tình trạng thấm dột mái tôn, nhiều gia đình không biết cách làm thế nào để khắc phục và xử lý. Bởi mái tôn là phần chịu áp lực từ bên ngoài rất nhiều, nếu không xử lý ngay thì sẽ gây ra rất nhiều những hậu quả như: gây ẩm ướt, giảm chất lượng mái,… Sau đây, chúng tôi đã tổng hợp lại những phương pháp chống thấm dột mái tôn hiệu quả được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Mời bạn tham khảo ngay:

Chống thấm dột khi bị thủng mái tôn

Sau khi kiểm tra và phát hiện được chính xác các vị trí mái tôn bị thủng dột thì tùy vào kích thước lỗ thủng mà bạn sẽ có các cách xử lý khác nhau. Cụ thể như sau:

Đối với mái tôn bị thủng lỗ nhỏ: Nếu lỗ thủng không to hơn vít lạnh chúng ta chỉ cần bắn một vít lạnh vào điểm đó rồi bơm keo silicon. Hoặc đơn giản hơn chúng ta có thể dùng keo silicon hoặc miếng dán đắp lại lỗ thủng đó là xong. Phương pháp xử lý khá đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả.

Đối với những lỗ lớn, đường rách dài: Trường hợp này sẽ khó xử lý hơn một chút. Đầu tiên bạn hãy làm sạch bề mặt tôn quanh khu vực thủng lỗ đó. Bạn lấy miếng tôn khác dài và rộng hơn chỗ rách dư ra 10cm. Cuối cùng dùng keo dán miếng tôn đó vào vị trí bị rách, thủng. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách chống thấm dột mái tôn khi có vết thủng.

Chống thấm dột khi bị thủng mái tôn
Chống thấm dột khi bị thủng mái tôn

Thay thế đinh vít gỉ sét và gia cố bằng keo

Nhà ống mái tôn đẹp khi lợp tôn thường sử dụng đinh vít có một lớp ron cao su để cố định và ngăn nước cho chắc chắn. Về lâu về dài khi tiếp xúc với nước mưa những chiếc đinh ốc đó sẽ bị hoen rỉ và có thể gây lỏng lẻo những tấm tôn. Với trường hợp đinh ốc bị bung, hoen rỉ như vậy để khắc phục  bạn chỉ cần tháo bỏ vít lạnh cũ bị hư hỏng ra. Tiếp theo, bạn hãy bắn vít mới vào lỗ vít cũ nếu thấy nó không bị rách hoặc rộng.

Tuy nhiên nếu tháo bỏ vít lạnh, do lâu bị hoen gỉ nên lỗ vít cũ sẽ khá rộng nhưng cũng không quá lớn. Chúng ta chỉ cần bơm keo silicon vào lỗ đó và bắn lại, lớp keo đó sẽ tạo lên màng đàn hồi ngăn nước. Như vậy bạn đã có thể thay những ốc vít hoen gỉ bằng ốc vít mới nhanh chóng, hiệu quả.

Thay thế đinh vít gỉ sét và gia cố bằng keo
Thay thế đinh vít gỉ sét và gia cố bằng keo

Còn một lưu ý khi thay thế đinh gỉ sét. Đó là không nên tháo đồng loạt các ốc cùng lúc vì tôn dễ bị xô lệch nếu gió lớn có thể bị bay gây nguy hiểm, khi bạn tháo chiếc ốc nào ra thì nên thay thế ngay một chiếc mới để đảm bảo an toàn. Lúc thay thế xong hãy kiểm tra và bắn keo chuyên dụng toàn bộ đinh vít để đảm bảo chống thấm dột hiệu quả nhất.

Chống thấm dột nhà ống mái tôn đẹp bị ăn mòn do thời tiết

Mái tôn bị thấm dột bởi thời tiết là do chịu ảnh hưởng của nước mưa và ánh nắng mặt trời. Trong nước mưa có axit sẽ khiến mái tôn bị ăn mòn, trong ánh nắng có các tia UV, tử ngoại cũng khiến cho mái tôn bị xuống cấp. Tình trạng này nếu để xảy ra lâu dài sẽ dẫn đến mái tôn bị lủng lỗ gây thấm dột.

Để có thể chống thấm dột mái tôn đối với tình trạng này một cách hiệu quả nhất thì giải pháp chính là vệ sinh sạch sẽ bề mặt mái tôn. Sau đó sử dụng sơn dầu để phun hoặc quét lên bề mặt mái tôn để bảo vệ mái tôn không bị ăn mòn. Như vậy sẽ giúp cho mái tôn tránh được các tác nhân do thời tiết, giảm thiểu tình trạng xuống cấp của mái tôn.

Chống thấm dột nhà ống mái tôn đẹp bị ăn mòn do thời tiết
Giải pháp chính là vệ sinh sạch sẽ bề mặt mái tôn

>> Xem thêm: Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý, chuẩn phong thủy xây dựng

Lưu ý: Bạn chỉ nên áp dụng cách này trong trường hợp mái tôn không bị thủng lỗ. Còn nếu mái tôn đã bị gỉ sét nặng, thủng lỗ thì bạn nên lên phương án thay tôn mới để đảm bảo lâu dài.

Chống thấm mái tôn ở các vị trí tiếp giáp

Nếu các mái tôn gối lên nhau thì các vị trí sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng thấm dột. Đặc biệt là sau khoảng 1 thời gian dài sử dụng, ở những vị trí tiếp giáp tôn thường sẽ bị mục nát hoặc giãn rộng ra.

Tình trạng này hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách dùng keo silicon bắn vào 2 mặt của điểm tiếp giáp. Sau đó dùng đè silicon lên cho đến khi phần keo này khô hẳn hoàn toàn.

Trong trường hợp nếu như khe tiếp giáp đã bị gỉ sét hoặc bị hở thì hãy dùng 1 tấm tôn mới rộng khoảng 1m để đặt chồng lên trên chỗ tiếp giáp, sau đó cố định lại bằng đinh vít và keo. Vị trí tiếp giáp sẽ được hàn gắn lại và chống thấm dột mái tôn hiệu quả.

Chống thấm mái tôn ở các vị trí tiếp giáp
Chống thấm mái tôn ở các vị trí tiếp giáp

Chống thấm mái tôn giáp tường

Hiện nay có rất nhiều ngôi nhà có tường liền kề với các công trình, nhà ở lợp mái tôn. Do không cùng chất liệu tạo thành nên muốn bít khe hở hay chống thấm dột giữa chúng sẽ khác hơn nhiều so với các trường hợp tường giáp tường dễ bị ẩm ướt, thấm dột. Để khắc phục và có cách chống thấm dột mái tôn giáp tường hiệu quả, WEDO mách bạn một số cách sau đây:

Cách 1: Dùng keo dán chống thấm mái tôn giáp tường

Dùng keo dán thì bạn không cần phải đục tường và cũng không cần hàn cắt mái tôn nhà bên cạnh. Các loại keo chuyên dùng cho dán mái tôn với tường có thể được tìm thấy ở bất kỳ cửa hàng nào nên bạn có thể dễ dàng mua nó. Thông thường người ta hay dùng keo silicon dán tôn hoặc dùng tấm nhựa đường. Sau đó thi công chống thấm bằng keo dán là có thể chống thấm mái tôn giáp tường.

Chống thấm mái tôn giáp tường
Chống thấm mái tôn giáp tường

Cách 2: Dùng xi măng chống thấm mái tôn giáp tường

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể chống thấm bằng vữa chống thấm hoặc xi măng có tính chất chống nước cao.

Khi thực hiện biện pháp này bạn nên hỏi ý kiến của nhà hàng xóm bên cạnh. Vì khi được cho phép lột vữa trên tường một chút thì hiệu quả chống thấm sẽ cao hơn. Khi lột máng dốc được tạo ra sẽ đồng nhất với tường cũ của nhà tiếp giáp giúp cho công trình thẩm mỹ hơn, chống phân mảng tường cũ mới và đạt hiệu quả cao hơn.

Cách 3: Sử dụng miếng dán chống thấm mái tôn giáp tường

Để chống thấm mái tôn sát tường bạn còn có thể kết hợp giải pháp dùng miếng dán với phương pháp tạo lòng máng với vữa. Sau khi tạo lòng chảy bằng vữa, tiến hành dán thêm một lớp màng chống thấm bằng khò nhiệt cao và rộng hơn phủ bên ngoài. Như vậy thì công trình của không còn phải bận tâm đến sự thấm dột của nước qua khe.

Sử dụng keo chống thấm cho nhà ống mái tôn đẹp

Keo chống thấm là vật liệu dễ sử dụng và được ưa chuộng. Chúng tôi gợi ý bạn sử dụng keo chống thấm dột mái tôn vì những ưu điểm vượt trội sau:

Khả năng chống thấm dột tuyệt đối: Keo được cấu tạo từ silicone và phủ lên bề mặt một lớp sợi thủy tinh. Chính vì kết cấu đó sẽ mang lại hiệu quả chống thấm tuyệt đối, không bị lão hóa theo thời gian.

Có độ bám dính cao: Keo có tính chất kết dính rất tốt và đã được kiểm nghiệm đối với những vật liệu như bê tông, gỗ, thép, đá, mái tôn. Chất lượng vô cùng tuyệt vời.

Độ đàn hồi hoàn hảo: bề mặt mái tôn thường sẽ bị co giãn theo nhiệt độ hoặc bị nứt do chịu các tác động rung lắc. Vì vậy tính chất đàn hồi là rất quan trọng.

Thời gian sử dụng lâu dài: Keo dán tôn chống dột có độ bền cực kỳ cao có thể từ 5 năm cho tới 10 năm sử dụng.

Sử dụng keo chống thấm cho nhà ống mái tôn đẹp
Keo chống thấm là vật liệu dễ sử dụng và được ưa chuộng

Chống thấm mái tôn với nhựa đường

Cách chống thấm mái tôn bằng nhựa đường có điểm cộng như:

+ Dễ dàng thi công.

+ Khả năng bám dính cực tốt.

+ Chống thấm tốt, hiệu quả tuyệt đối.

+ Có thể chịu được nhiều mức nhiệt khác nhau.

+ Chi phí rẻ, phù hợp.

Quy trình chống thấm:

Bước 1: Lau chùi bề mặt cho khô.

Bước 2: Đun sôi một lượng nhựa đường vừa đủ. Sau đó dùng chổi cọ hoặc gáo múc để trải đều nhựa đường lên các vị trí bị thấm dột. Sau khi trải nhựa đường thì áp thêm tấm dán bằng nhựa lên (đối với những lỗ thủng lớn).

Bước 3: Đợi bề mặt khô (thường là sau khoảng 3 tiếng đồng hồ) nhựa đường đông kết lại là bề mặt đã được chống thấm một cách tối ưu.

Chống thấm mái tôn với nhựa đường
Chống thấm mái tôn với nhựa đường

Một số lưu ý khi chống thấm dột mái tôn bằng nhựa đường:

Nếu sử dụng tấm dán nhựa đường thì phải dán thẳng hàng và không được để cuốn nếp. Dán các vạt bên, vạt cuối lần lượt chồng lên nhau 10 cm, 15 cm. Các vị trí còn lại giao với tường thì phải dán lên tường 15cm.

Gia cố thêm các điểm yếu như chân tường giao với sàn, cổ ống thoát nước, khe lún bằng lớp primer gốc nhựa đường.

Nếu được hãy thi công trong thời tiết nắng nóng vì nó sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Làm cho nhựa đường nhanh khô và không gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình của bạn.

Trong bài viết này WEDO đã chia sẻ đến bạn một số giải pháp chống thấm dột cho nhà ống mái tôn đẹp. Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng mái tôn định kỳ. Nếu phát hiện khu vực tôn có dấu hiệu bất thường, bạn nên xử lý ngay để đảm bảo tuổi thọ của tôn. Nếu Quý gia chủ còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại thông tin liên hệ cho chúng tôi theo form bên dưới.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo