WEDO Bàn thờ xung với cửa là như thế nào? Tại sao không nên đặt như vậy?

Bàn thờ xung với cửa là như thế nào? Tại sao không nên đặt như vậy?

Từ bao đời nay, trong nét văn hóa của người Việt Nam thờ cúng tổ tiên là một trong những phong tục tập quán rất đẹp và linh thiêng, giúp con cháu nhớ về tổ tiên ông bà, thể hiện lòng biến ơn công ơn sinh thành, nuôi dưỡng và giáo dạy. Do đó rất nhiều gia chủ luôn cẩn thận, xem xét kỹ lưỡng trong việc đặt bàn thờ ở đâu ở những vị trí nào để giữ được sự tôn nghiêm và không mạo phạm tới tổ tiên. Việc đặt bàn thờ xung với cửa là một trong những điều đại kỵ trong phong thủy phòng thờ mà gia chủ cần đặc biệt lưu ý, vậy đặt bàn thờ xung với cửa là như thế nào?

Quan niệm bàn thờ xung với cửa là như thế nào?

Dù biết rằng bàn thờ là chốn linh thiêng, vô cùng quan trọng. Nhưng trên thực tế, nhiều gia chủ không hiểu hết mức ảnh hưởng của hiện tượng bàn thờ xung với cửa là như thế nào dẫn đến việc bài trí bàn thờ sai, phạm phải một trong những điều cấm kỵ trong phong thủy.

bàn thờ xung với cửa là như thế nào
Bàn thờ xung với cửa là như thế nào?

Có thể giải thích ngắn gọn như thế này: Bàn thờ xung với cửa là hiện tượng bàn thờ được bài trí đối diện các cửa ra vào như cửa chính, bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ phòng ngủ, cửa phòng kho, cửa phòng bếp, cửa phòng vệ sinh…Việc đặt bàn thờ xung với cửa là một trong những điều đại kỵ trong phong thủy phòng thờ mà gia chủ cần đặc biệt lưu ý, nó sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều tới tiền tài, sức khỏe của gia chủ. Do đó, khi thiết kế hướng đặt bàn thờ, các gia chủ nên xem xét thật kỹ lưỡng, cẩn thận và chú ý tránh những trường hợp sau:

+ Mặt trước cũng như hai bên của bàn thờ không nên đặt ở hướng đối diện với cửa ra vào của gia đình.

+ Bàn thờ không đặt đối diện với cửa chính cũng như cửa phòng ngủ và tuyệt đối không đặt đối diện với cửa phòng vệ sinh và nhà bếp.

Tại sao không nên đặt bàn thờ xung với cửa?

Trong phong thủy bàn thờ, hai bên của bàn thờ không nên xung với cửa hoặc đường cái, cho dù là cửa phòng, cửa chính hoặc cửa vệ sinh hay cửa bếp đều không được. Dưới đây là những lý do mà gia chủ tuyệt đối không nên đặt bàn thờ xung với cửa:

Không đặt bàn thờ đối diện với cửa chính hay cổng của ngôi nhà

Bàn thờ nơi thờ cúng tổ tiên, là nơi tượng chưng cho sự yên nghỉ của tổ tiên nên cần sự yên tĩnh, tránh sự ồn ào. Bởi vậy nên đặt bàn thờ tại những vị trí kín đáo chứ không phải những vị trí phô trương như đối diện với cửa chính hay cổng nhà.

Bàn thờ xung với cửa là như thế nào
Kiêng kỵ bàn thờ xung với cửa ra vào

Đặt bàn thờ đối diện với cửa chính vừa đi từ ngoài vào ngay trước mắt là bàn thờ, bài vị tổ tiên sẽ làm mất đi sự linh thiêng và tôn kính. Hơn nữa, khi có gió thổi vào nhà bàn thờ tổ tiên sẽ đón nhiều sát khí từ ngoài vào ảnh hưởng đến sự yên nghỉ của tổ tiên. Ngoài ra gió còn làm động bát hương khiến linh khí không tụ được.

Bố trí bàn thờ đối diện với cửa chính sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình khấn bái của gia chủ. Khi đứng khấn gia chủ phải quay lưng ra cửa tạo cảm giác bất an và khó tập trung tư tưởng làm mất tính trang nghiêm.

Không đặt bàn thờ đối diện với cửa phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian riêng tư của mỗi cá nhân hoặc vợ chồng, nơi diễn ra những hoạt động cá nhân và những hoạt động thầm kín. Nếu để cửa phòng ngủ đối diện phòng thờ sẽ là điều thất lễ với tổ tiên làm mất đi sự trang nghiêm vốn có của không gian phòng thờ.

Bàn thờ xung với cửa là như thế nào
Không đặt bàn thờ đối diện với cửa phòng ngủ hay để bàn thờ nhìn ra cửa sổ

Hơn nữa khi thiết kế cửa phòng ngủ đối diện bàn thờ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người trong phòng ngủ đó bởi mùi khói hương sẽ dễ dàng đi vào phòng khiến cho không khí ngột ngạt, khó thở. 

Không đặt bàn thờ đối diện cửa nhà bếp

Như đã nói ở trên thì không gian thờ cúng linh thiêng luôn cần sự yên tĩnh và thoáng đãng. Phòng bếp lại là nơi diễn ra khá nhiều hoạt động nấu nướng ăn uồng của cả gia đình bởi vậy nếu đặt bàn thờ đối diện với cửa phòng bếp tiếng ồn từ tiếng nồi niêu xong chảo, tiếng cười đùa nói chuyện từ phòng bếp sẽ làm mất đi sự yên tĩnh của không gian thờ tự.

bàn thờ xung với cửa là như thế nào
Không đặt bàn thờ đối diện cửa nhà bếp

>> Xem thêm: Những mẫu nhà 2 tầng có phòng thờ tầng 1 đẹp chuẩn phong thủy

Ngoài ra phòng bếp còn là nơi nấu ăn nên sẽ bị ám bởi mùi thức ăn, mùi dầu mỡ mắn muốn, cửa phòng bếp đối diện với bàn thờ sẽ khiến những mùi này dễ dàng bay vào phờ làm mất đi sự trong lành, thoáng đãng của phòng thờ. 

Không đặt bàn thờ đối diện cửa nhà tắm, nhà vệ sinh

Không cần nói cũng biết nhà tắm và nhà vệ sinh là hai khu vực ẩn chứa nhiều vi khuẩn nhất trong ngôi nhà. Nếu thiết kế bàn thờ đối diện với cửa nhà vệ sinh hay cửa phòng tắm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, cho luồng âm khí từ nhà vệ sinh đi vào trong phòng thờ làm ô uế không khí trong phòng thờ đồng thời làm giảm vượng khí tại khu vực thờ tự, ảnh hưởng lớn đến tài vận, tiền của cũng như sức khỏe của cả gia đình. 

Cách hoá giải khi bàn thờ xung với cửa theo phong thuỷ

Qua những lý giải phí trên chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu rõ những kiếng kỵ khi đặt bàn thờ xung với cửa là như thế nào. Tuy nhiên, trên thực tế có không ít gia đình vẫn phạm phải điều này do hiều lý do khác nhau như: được hướng, do cấu trúc của căn phòng không cho phép, hoặc diện tích nhà ở quá hạn hẹn nên bắt buộc phải đặt bàn thờ xung với cửa ra vào dù biết là thất sách. Vậy có cách nào để hóa giải bàn thờ xung với cửa?

Sử dụng cây xanh

bàn thờ xung với cửa là như thế nào
Sử dụng cây xanh để hoá giải phong thuỷ

Để làm giảm sự xung sát của luồng khí xấu đi thẳng từ cửa vào bàn thờ thì gia chủ nên đặt một cây xanh gần cửa ra vào để điều hòa và giảm xung sát. Những luồng khí khi lùa từ ngoài vào, gặp cây xanh sẽ giảm bớt được vận tốc và có thể được điều hòa trước khi tới không gian ban thờ.

Sử dụng vách ngăn và rèm che bàn thờ

Nếu thiết kế bàn thờ trong phòng khách thì gia chủ nên phân biệt rõ không gian thờ cúng và các không gian còn lại bằng cách sử dụng vách ngăn để tạo cho ban thờ không gian riêng, đồng thời treo tấm rèm thoáng ở mặt trước ban thờ để tạo sự kín đáo và chặn được luồng khí từ ngoài vào, tránh xộc thẳng vào ban thờ.

Sử dụng vách ngăn để tạo cho ban thờ không gian riêng
Sử dụng vách ngăn để tạo cho ban thờ không gian riêng

Khi chọn vách ngăn bàn thờ cũng không nên chọn vách ngăn kín mà chỉ nên sử dụng sử dụng vách ngăn thoáng với những hoa văn trang trí thích hợp cho không gian thờ tự. Như vậy vừa tránh được cảm giác nặng nề, bức bí với những tấm vách kín, vừa tạo được tính thẩm mỹ cho căn phòng mà vẫn có được sự kín đáo cho ban thờ.

Sử dụng rèm tre để che ban thờ
Sử dụng rèm tre để che ban thờ

Nếu sử dụng rèm che bàn thờ gia chủ nên chọn vách làm từ gỗ liệu gỗ và rèm che làm bằng vải hoặc rèm mành, không nên sử dụng rèm bằng trúc hay vỏ ốc vì khi có gió hoặc người chạm vào thường phát ra tiếng kêu lanh canh làm tán khí và phá vỡ sự yên tĩnh của không gian thờ cúng.

Sử dụng bình phong che chắn bàn thờ

Sử dụng bình phong cũng là một cách hữu hiệu để che chắn ban thờ làm cho luồng khí di chuyển chậm lại để đạt được hiệu quả như trên. Khi chọn bình phong gia chủ nên chọn loại bình phong có tông mà trầm, ấm phù hợp với không gian thờ cúng không dùng bình phong có hoa văn lèo loẹt sặc sỡ.

Sử dụng bình phong che chắn bàn thờ
Sử dụng bình phong che chắn bàn thờ

Bàn thờ của nhà ba gian dối diện cửa có phạm phong thuỷ không?

Trên đây là những cách giúp hóa giải và giải đáp “bàn thờ xung với cửa là như thế nào?”. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn sẽ có những gia chủ thắc mắc rằng: “Không nên thiết kế bàn thờ đối diện cửa chính nhưng với những ngôi nhà ba gian ngày xưa bàn thờ luôn đặt ở gian giữa đối diện cửa chính như vậy có phải đã phạm vào điều cấm kỵ trong phong thủy” Câu trả lời là “Không” Vì:

Bàn thờ của nhà ba gian dối diện cửa có phạm phong thuỷ không?
Bàn thờ của nhà ba gian dối diện cửa có phạm phong thuỷ không?

1. Thiết kế kiến trúc của ngôi nhà ba gian ở miền Bắc ngày xưa hoàn toàn khác với căn hộ chung cư. Với những thiết kế căn hộ chung cư hay thiết kế nhà ống hiện đại ngày nay thì chỉ có một cửa chính mở thẳng ra hàng lang lối đi chung hoặc mở thẳng ra ngoài đường. Nên khi bàn thờ đối diện cửa ra vào sẽ nhận ngay luồng khí trực tiếp từ ngoài vào tạo sự xung sát rất mạnh. 

2. Ngược lại, những ngôi nhà 3 gian xưa đều có không gian đệm phía trước gồm hè nhà có mái hiên, bên ngoài là sân rồi đến vườn, ao…đều thuộc khuôn viên ngôi nhà. Do đó, luồng khí từ ngoài đường vào phải qua rất nhiều không gian đệm trước khi vào nhà nên nó đã được điều hòa, làm cho chậm lại. Hơn nữa, hầu hết các gia đình đều treo mành ở cửa, không khác gì tấm bình phong, cũng có tác dụng làm cho luồng khi di chuyển chậm lại.

3. Hơn nữa, ngoài cửa chính thì nhà ba gian còn có thêm hai cửa phụ hai bên cũng có tác đụng điều hòa luồng khí khi chu chuyển trong nhà, tránh không cho xộc thẳng vào ban thờ.

Những giải đáp về vấn đề bàn thờ xung với cửa là như thế nào trên đây là những điều gia chủ cần hết sức lưu ý khi đặt bàn thờ. Bởi yếu tố xung này có ảnh hưởng rất tâm linh trong thờ cúng gia đình cũng như sự thanh tịnh, trang nghiêm cần có ở nơi thờ tự.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo