WEDO Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà?

Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà?

Cầu thang được xem như một chiếc cầu nối quan trọng gắn kết các không gian thành một thể thống nhất. Bởi vậy mà thiết kế cầu thang không chỉ cần được đảm bảo về độ an toàn hay tính thẩm mỹ, mà còn phải phù hợp với những yêu cầu về mặt phong thủy. Nếu vị trí cầu thang không chuẩn thì năng lượng tích cực không được lưu thông, dẫn đến tài vận gia đình kém ổn định. Từ đây câu hỏi được đặt ra là: “Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà?” Mời Quý độc giả đi tìm câu trả lời chính xác trong bài viết hôm nay.

Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà? Cách xác định hướng cầu thang

Trong ngôi nhà, cầu thang chiếm một vị trí khá lớn trong tổng thể diện tích. Đây được xem là nơi chuyển tải, lưu thông các luồng khí giữa các tầng, các phòng trong nhà. Chính vì vậy, cầu thang có ý nghĩa phong thủy đặc biệt quan trọng, có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh và tài lộc của gia chủ.

Theo phong thủy thì cầu thang được chia làm hai phần là: Động khẩu và lai mạch. Trong đó, động khẩu được tính từ bậc thứ nhất đến bậc thứ ba của cầu thang bộ theo hướng từ dưới đi lên. Phần còn lại là lai mạch (bao gồm thân cầu thang và chiếu nghỉ). Đối với trường hợp thang máy di chuyển theo phương thẳng đứng, động khẩu và lai mạch được tính là một.

Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà? Cách xác định hướng cầu thang
Cầu thang có ý nghĩa phong thủy đặc biệt quan trọng

Theo KTS, hướng cầu thang sẽ được xác định theo chiều di chuyển từ trên xuống dưới. Cụ thể hơn là khi một người đi từ tầng trên xuống tầng dưới, bậc cuối cùng nhìn về hướng nào thì lấy hướng đó làm hướng cầu thang.

Đã nắm được cấu trúc cầu thang trong phong thủy nhưng để đặt đúng hướng cầu thang tốt thì bạn cần lưu tâm đến những vấn đề sau:

Thứ nhất, chú ý đến diện tích ngôi nhà. Để xác định hướng đặt thì bạn nên xem xét kỹ diện tích của ngôi nhà để đưa ra những tính toán phù hợp nhất.

Thứ hai, Đối với những căn nhà nhà ở phố, nhà ống, nhà có diện tích nhỏ thì nên đặt dọc theo phương của căn nhà. Có một điều cần chú ý chính là chân cầu thang không được đối diện với cửa chính.

Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà? Cách xác định hướng cầu thang
Hướng cầu thang sẽ được xác định theo chiều di chuyển từ trên xuống dưới

Thứ ba, đầu cầu thang cần có khoảng lùi nhỏ. Khoảng lùi này sẽ là nơi định hướng cũng như là nơi gặp nhau của những luồng người di chuyển.

Cuối cùng, việc sắp xếp cầu thang hợp lý sẽ giúp vượng khí được cải thiện. Hơn nữa, chúng còn giúp cho các tầng được thông suốt và tránh được những ảnh hưởng xấu từ bên ngoài.

Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà?

Như đã nói, dù đặt cầu thang bên trái hay bên phải căn nhà thì cũng cần đảm bảo vượng khí có thể lưu thông giữa các tầng. Do đó, khu vực cầu thang cần phải thông thoáng và sáng sủa. Có như vậy, các phòng tầng trên mới nhận đủ được vận khí cần thiết giúp mang lại may mắn, sức khỏe và tiền tài cho các thành viên trong gia đình.

Như vậy, nên thiết kế cầu thang bên trái hay bên phải căn nhà? Hiện nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào liên quan đến vấn đề này. Tuy nhiên, từ lâu các nhà phong thủy đã chú ý đến vị trí cầu thang và dựa trên những nguyên tắc của phong thủy để xác định hướng thích hợp. Một vài nguyên tắc gia chủ có thể tham khảo đó là xác định hướng cầu thang theo tuổi gia chủ, hướng nhà hoặc nguyên tắc “nam tả nữ hữu”. Trong đó, cách xác định hướng cầu thang theo năng lượng âm dương được sử dụng phổ biến nhất.

Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà?
Từ lâu các nhà phong thủy đã chú ý đến vị trí cầu thang và dựa trên những nguyên tắc của phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, năng lượng âm dương trongnhà, chẳng hạn như trong mẫu nhà 2 tầng 5x25m cần phải được duy trì cân bằng. Mặt khác, cầu thang bên trái nhà tượng trưng cho mặt trời tức năng lượng dương. Trong khi cầu thang bên phải nhà tượng trưng cho mặt trăng tức năng lượng âm. Tùy theo tình trạng gia đình “âm thịnh dương suy” hay dương thịnh âm suy” thì xác định vị trí cầu thang phù hợp.

Cụ thể là áp dụng nguyên tắc “nam tả nữ hữu” đối với gia đình nam nhiều hơn nữ thì nên đặt cầu thang bên phải nhà. Ngược lại, nếu gia đình đông thành viên nữ hơn nam thì nên đặt cầu thang bên trái nhà. Bằng cách này, gia chủ có thể cân bằng năng lượng âm dương trong căn nhà.

Làm sao để bố trí hướng cầu thang trong nhà ống chuẩn phong thủy?

Nhà ống là một trong những loại nhà phổ biến nhất hiện nay. Chính vì vậy có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề phong thủy cầu thang trong nhà ống. Làm thế nào để bố trí hướng cầu thang tốt nhất trong loại nhà đặc thù này?

Làm sao để bố trí hướng cầu thang trong nhà ống chuẩn phong thủy?
Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà?

Nếu nói về hướng đặt cầu thang trong nhà ống thì hướng kỵ nhất chính là hướng ra cửa chính mẫu nhà ống 2 tầng 4 phòng ngủ 5×20. Bởi cửa chính là nơi ra vào cũng nhiều luồng khí tốt xấu nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Hướng đầu cầu thang không nên đối diện với nhà bếp, nhà vệ sinh. Bởi trong phong thủy những luồng khí ở mỗi không gian sẽ có đặt trưng riêng. Nếu đặt đầu cầu thang ở những nơi này sẽ gây nên xung đột giữa các luồng khí.

Cách xác định hướng cầu thang tốt nhất cho nhà ống chính là bố trí cầu thang nép vào gần tường lệch với cửa chính. Ở vị trí này vừa có thể tránh xung đột các luồng khí lại vừa giúp đón nhận ánh sáng tự nhiên, đảm bảo độ thông thoáng.

Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà? Lưu ý khi thiết kế cầu thang

Bên cạnh việc nên để cầu thang bên trái hay bên phải của ngôi nhà, gia chủ cũng cần phải lưu ý những điều sau:

+ Không nên làm cầu thang lồi lõm mà nên làm bằng thẳng

+ Chọn nơi có ánh sáng, thoáng đãng để đặt cầu thang, nếu không có thì nên bố trí đèn để thắp sáng.

+ Không trải thảm đỏ cho cầu thang

+ Phần giữa cung trung của ngôi nhà không được đặt cầu thang

Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà? Lưu ý khi thiết kế cầu thang
Lưu ý khi thiết kế cầu thang

Những hướng cầu thang đem lại may mắn

Dưới đây là một số hướng cầu thang mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ:

+ Hướng Đông là hướng tượng trưng cho sức khỏe

+ Hướng Tây Nam là hướng tượng trưng cho tình yêu

+ Hướng Đông Nam là hướng tượng trưng cho tài lộc

Những hướng cầu thang đem lại may mắn
Những hướng cầu thang đem lại may mắn

Vậy là trong phạm vi bài viết này, WEDO đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi: “Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà?” Bên cạnh vị trí, có nhiều yếu tố khác liên quan đến phong thủy mà gia chủ cần quan tâm. tốt nhất là hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia để thiết kế cầu thang vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đáp ứng được những yêu cầu về phong thủy. Mọi nhu cầu cần tư vấn, Quý khách xin vui lòng để lại thông tin theo form liên hệ bên dưới!

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo