WEDO Bản vẽ thiết kế nhà là gì? Có nên mua bản vẽ thiết kế nhà ở hay không ?

Bản vẽ thiết kế nhà là gì? Có nên mua bản vẽ thiết kế nhà ở hay không ?

Bản vẽ thiết kế nhà được xem là một trong những yếu tố quan trọng trước khi bắt đầu xây dựng nhà đối với nhiều người. Bản vẽ không chỉ giúp căn nhà trở nên đẹp mắt, bố trí hợp lý và thể hiện được phong cách thẩm mỹ, mà còn giúp chủ nhà tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí trong quá trình xây dựng.

Trước khi tìm hiểu về giá 1 bản vẽ thiết kế nhà hiện nay, hiểu rõ bản chất của một bản vẽ thiết kế sẽ giúp bạn lựa chọn được bản thiết kế phù hợp với phong cách và điều kiện tài chính của mình. Cần lưu ý rằng, một bản vẽ thiết kế nhà bao gồm các chi tiết về kích thước, công năng, vật liệu, bố trí và phong cách thiết kế. Giá thành của một bản vẽ thiết kế nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm, quy mô, phong cách thiết kế và nhu cầu của khách hàng.

1. Bản vẽ thiết kế nhà là gì?

Một bản thiết kế nhà là một tài liệu quan trọng bao gồm các bản vẽ chi tiết về bố cục bên trong và phác thảo về hình dáng bên ngoài của ngôi nhà. Ngôn ngữ hình vẽ trong bản thiết kế chỉ được hiểu bởi những người làm về kiến trúc hoặc xây dựng.

bản vẽ thiết kế nhà
Đầu tư vào một bản thiết kế nhà sẽ mang lại nhiều lợi ích

Để tạo ra một bộ hồ sơ thiết kế đầy đủ, kiến trúc sư cần tìm hiểu về gu thẩm mỹ, nhu cầu và yêu cầu của chủ nhà trong việc lựa chọn phong cách xây dựng ngôi nhà. Sau đó, họ cần tính toán chi tiết kết cấu, hình dáng, kích thước và khả năng chịu lực của các bộ phận để tránh tình trạng sụt lún hay rạn nứt tường sau một thời gian sử dụng. Bản thiết kế cũng sẽ bao gồm tính toán từ móng đến mái nhà, cả bên trong và bên ngoài của ngôi nhà, giúp nhà thầu xây dựng dễ dàng triển khai công tác xây dựng.

Có một điểm quan trọng nữa là bản vẽ thiết kế nhà cũng sẽ giúp bạn tránh được những sai sót trong quá trình thi công. Nhờ có bản thiết kế, bạn có thể kiểm soát và đánh giá chất lượng công trình xây dựng một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Do đó, đầu tư vào một bản thiết kế nhà sẽ mang lại nhiều lợi ích về cả mặt tài chính và chất lượng công trình.

thiết kế nhà 2 tầng của WEDO
Ngôn ngữ hình vẽ trong bản thiết kế chỉ được hiểu bởi những người làm về kiến trúc hoặc xây dựng.

2. Các yếu tố thường có trong một bản vẽ thiết kế nhà

Thông thường một bản vẽ thiết kế nhà phần thô gồm 4 phần chính là: phần thiết kế kiến trúc, phần thiết kế kết cấu, phần thiết kế điện và phần thiết kế cấp thoát nước. Về phần thiết kế nội thất thì có thể có hoặc không. Việc này phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng là thuê một công ty thiết kế trọn gói, hoặc thuê công ty thiết kế kiến trúc riêng và thiết kế nội thất riêng. Đối với các gia đình có đất rộng, thì họ có thể thuê riêng một công ty chuyên thiết kế sân vườn riêng.

Thiết kế kiến trúc

Bản thiết kế kiến trúc bao gồm phối cảnh 3D giúp bạn dễ dàng hình dung được các phần trong ngôi nhà của mình sau khi hoàn thành. Phần thiết kế này bao gồm mặt bằng của các phòng, các tầng (nếu xây dựng nhà tầng), mái nhà, sân thượng (nếu có), mặt bằng lát gạch nền và chi tiết các loại cửa, cổng, cũng như cách bố trí các vật dụng trong nhà. Nhờ bản vẽ 3D, bạn có thể dễ dàng hình dung được chi tiết các phòng (phòng khách, phòng ngủ, vệ sinh…) và các chi tiết khác trong ngôi nhà của mình.

Bản vẽ thiết kế nhà
Hồ sơ bản vẽ thiết kế kiến trúc

Thiết kế kết cấu

Phần thiết kế kết cấu sẽ giúp bạn hình dung được cấu trúc của ngôi nhà. Bao gồm mặt cắt cấu tạo của móng nhà, các loại cột trụ, mặt cắt về cách bố trí các loại thép, dầm, sàn và các chi tiết khác liên quan đến kết cấu của ngôi nhà.

Thiết kế điện

Phần thiết kế hệ thống điện sẽ giúp bạn hình dung được sơ đồ về hệ thống dây dẫn điện trong ngôi nhà của mình. Từ đó, bạn có thể dễ dàng bố trí các vật dụng điện như hệ thống đèn chiếu sáng, chống sét, điều hòa, tủ lạnh, ghế sofa, camera chống trộm,… theo cách phù hợp với nhu cầu sử dụng và đảm bảo an toàn. Việc bố trí các ổ điện cũng cần được thảo luận kỹ càng giữa kiến trúc sư và chủ nhà để đảm bảo tính thẩm mỹ và sự tiện dụng trong quá trình sử dụng.

Bản vẽ thiết kế nhà
Hồ sơ thiết kế điện của công trình

Mời bạn đọc thêm: >>> Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở đơn giản

Thiết kế hệ thống cấp thoát nước

Phần thiết kế hệ thống cấp và thoát nước bao gồm một sơ đồ thể hiện nguyên lý cấp và thoát nước cho toàn bộ ngôi nhà. Bản vẽ sẽ cung cấp chi tiết về vị trí bể chứa nước, các thiết bị nước, hệ thống tự hoại, các hố ga, cống và các chi tiết khác liên quan đến hệ thống cấp và thoát nước của ngôi nhà.

Thiết kế nội thất

Nội thất có thể được xem như là yếu tố tạo nên một phần “hồn” đẹp của một ngôi nhà. Tuy nhiên, thiết kế nội thất thường không được bao gồm trong một bộ hồ sơ thiết kế nhà đầy đủ như 4 phần trên. Thường thì nhiều gia chủ sẽ thuê hai công ty thiết kế riêng biệt để xử lý vấn đề này, một công ty thiết kế kiến trúc nhà và một công ty thiết kế nội thất. Nếu bạn thuê một nhà thầu xây dựng trọn gói từ giai đoạn thi công đến hoàn thiện, bạn mới có thể nhận được bản thiết kế nội thất. Bản thiết kế nội thất sẽ giúp bạn xác định được phong cách thiết kế chủ đạo cho ngôi nhà và từ đó lựa chọn các sản phẩm nội thất phù hợp và tạo sự thống nhất với phong cách đó.

Thiết kế ngoại thất và sân vườn

Giống như việc thiết kế nội thất, bản thiết kế sân vườn cũng không nhất thiết phải có trong bộ hồ sơ thiết kế nhà đầy đủ. Thậm chí, nó cũng không nhất thiết phải do một công ty thiết kế thực hiện từ đầu đến cuối. Nhiều gia đình có khuôn viên đất rộng, muốn xây dựng một khu vườn để tận hưởng cuộc sống thư giãn và thường có thêm phần thiết kế vườn. Nhiều người thường lựa chọn các công ty chuyên về lĩnh vực này để có được những thiết kế tốt nhất và đáp ứng mong muốn của mình.

bản vẽ thiết kế nhà
Việc lựa chọn mua sẵn hay thuê kiến trúc sư phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của gia chủ.

3. Có nên mua sẵn một bản vẽ thiết kế nhà hay không?

“Có nên mua sẵn bản vẽ thiết kế nhà hay thuê đơn vị tư vấn thiết kế?” là câu hỏi thường gặp đối với những người đang có ý định xây nhà. Tuy nhiên, không có một câu trả lời chính xác phù hợp cho tất cả mọi người, việc lựa chọn mua sẵn hay thuê kiến trúc sư phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của gia chủ.

Dưới đây là một vài ưu điểm và nhược điểm của việc mua sẵn bản vẽ thiết kế nhà. Ưu điểm là giá thành rẻ hơn so với việc thuê công ty tư vấn thiết kế. Nhược điểm là độ chính xác của bản vẽ về kích thước, công năng và phù hợp với diện tích đất có thể không cao, dẫn đến khó khăn trong quá trình xây dựng và xử lý các sự cố.

Khi thuê một công ty tư vấn và thiết kế, chi phí sẽ cao hơn so với việc mua sẵn bản vẽ. Tuy nhiên, bạn sẽ có được một bản vẽ được tính toán và thiết kế với độ chính xác cao, phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình. Đồng thời, sẽ có kiến trúc sư giám sát và giúp bạn giải quyết các sự cố nhanh chóng và đúng cách. Hãy suy nghĩ kỹ về khả năng lựa chọn và đọc bản vẽ, khả năng tính toán công trình và điều kiện tài chính để đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

bản vẽ thiết kế nhà
Thuê đơn vị tư vấn, bạn sẽ có được một bản vẽ được tính toán và thiết kế với độ chính xác cao, phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình

4. Cách lựa chọn một đơn vị thiết kế bản vẽ thiết kế nhà phù hợp

Nếu bạn không muốn mua sẵn mà muốn thuê một công ty tư vấn và thiết kế riêng, thì làm thế nào để lựa chọn một đơn vị thiết kế nhà phù hợp? Trong trường hợp này, sự phù hợp không chỉ đề cập đến năng lực và uy tín của công ty thiết kế mà còn đến mức giá thiết kế nhà có phù hợp với điều kiện tài chính của bạn hay không. Do vậy khi có ý định thuê một đơn vị nào, thì bạn cũng nên xem xét 2 yếu tố quan trọng sau:

Năng lực và uy tín của công ty:

Để có được thiết kế đẹp và phù hợp, kiến trúc sư cần có chuyên môn tốt và hiểu rõ nhu cầu, sở thích, mong muốn của khách hàng. Để đánh giá năng lực của công ty, việc xem các bản thiết kế thực tế mà họ từng thực hiện trước đây là cách tốt nhất. Bởi vì thực tế sẽ chứng minh rõ hơn những lời quảng cáo hoa mỹ. Bạn cũng nên xem xét các phản hồi từ khách hàng cũ của công ty, tuy nhiên cần phải kiểm tra xem đó có phải là các khách hàng thực sự hay không, vì đôi khi những lời khen đó chỉ là một chiêu trò marketing.

wedo nha đẹp
Bạn cần xem xét giá của bản thiết kế mà công ty đưa ra có phù hợp với ngân sách xây nhà của mình hay không

Chi phí thiết kế

Giá cả là yếu tố quan trọng khi xây dựng nhà ở. Bạn cần xem xét giá của bản thiết kế mà công ty đưa ra có phù hợp với ngân sách xây nhà của mình hay không. Nếu giá quá cao, bạn có thể xem xét và lựa chọn một công ty khác. Tuy nhiên, đừng quá hào hứng với giá thấp mà chọn một công ty thiết kế không đáng tin cậy, vì điều đó có thể dẫn đến những rủi ro không mong muốn.

Nhìn chung, quyết định mua sẵn bản vẽ thiết kế nhà hay thuê kiến trúc sư là vấn đề phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của từng gia chủ. Bạn cần cân nhắc kỹ các ưu và nhược điểm của cả hai phương án trước khi đưa ra quyết định. Trong trường hợp bạn quyết định thuê kiến trúc sư, đừng quên kiểm tra kỹ lưỡng năng lực và uy tín của công ty thiết kế để đảm bảo bạn sẽ có được một bản vẽ chính xác và phù hợp với nhu cầu của mình. Dù quyết định của bạn là gì, hãy luôn lưu ý rằng việc xây dựng một ngôi nhà là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo sự thành công của dự án.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo