WEDO Xây nhà thành phố có cần phải xin giấy phép xây dựng không?

Xây nhà thành phố có cần phải xin giấy phép xây dựng không?

Xây nhà thành phố có cần phải xin giấy phép không? Có không ít khách hàng hỏi về các thủ tục, pháp lý về việc xin giấy phép xây dựng cần phải có những thủ tục nào? Bao lâu thì được cấp giấy phép xây dựng?… Nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc này.

Xây nhà thành phố có phải xin giấy phép xây dựng không?

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng được hiểu là văn bản pháp lý quan trọng do Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho chủ đầu tư xây dựng tại công trình đó. Đây được coi là cơ sở pháp lý quan trọng để Nhà nước bảo vệ quyền lợi hợp pháp của cá nhân, chủ đầu tư, hộ gia đình trong vấn đề thi công, xây dựng công trình.

xay-nha-pho-co-can-xin-giay-phep-xay-dung

Xây nhà thành phố có cần phải xin giấy phép không?

Vì thế, việc xây dựng và nắm bắt những quy định về giấy phép xây dựng sẽ giúp tránh được những lỗi sai phạm không đáng có. Đối với các công trình xây dựng tại khu vực nông thôn, thủ tục xin giấy phép này sẽ đơn giản hơn so với các công trình xây nhà thành phố. Hiện nay, có 3 loại giấy phép xây dựng bao gồm:

– Giấy phép xây dựng mới

– Giấy phép xây dựng sửa chữa và cải tạo

– Giấy phép di dời công trình

Khi đến xin giấy phép để xây nhà thành phố cần thể hiện được diện tích xây dựng, mật độ xây dựng, giếng trời, chiều cao được cấp phép là bao nhiêu?….Đối với những hộ gia đình muốn xây nhà 1 tầng tại thành phố hay xây biệt thự, nhà phố…tốt hơn hết nên xin giấy phép trước 1 tháng để quá trình thực hiện thi công diễn ra suôn sẻ.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà tại đô thị như thế nào?

Hồ sơ xin giấy phép xây nhà thành phố trên thực tế không quá lằng nhằng. Tuy nhiên, việc xin giấy cấp phép lại khiến không ít người bị hoang mang đối với các chủ hộ trong lần đầu xin giấy. Để dễ hiểu hơn, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những nội dung trong hồ sơ xin cấp phép xây dựng đối với các công trình nhà đô thị bao gồm 2 bộ hồ sơ:

– Đơn xin cấp giấy phép xây dựng và bản sao công chứng về quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

– Bản vẽ hồ sơ thiết kế bao gồm vị trí của mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt điển hình và hồ sơ hệ thống điện nước, mặt móng công trình.

xay-nha-thanh-pho-can-nhieu-thu-tuc

Xây nhà thành phố cần rất nhiều thủ tục hồ sơ pháp lý

Nộp hồ sơ xin giấy phép xây nhà thành phố ở đâu?

Nếu như chủ đầu tư đã từng làm các thủ tục xin giấy phép xây nhà thành phố rồi thì chỉ cần đến UBND quận/ huyện- nơi đang quản lý diện tích của khu đất mà chủ đầu tư đang sở hữu để mua hồ sơ cấp phép. Sau đó, điền đầy đủ thông tin và nộp lên UBND quận/huyện. Nếu như bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, UBND quận/huyện sẽ cấp giấy phép xây nhà thành phố 1 tầng sau 20 ngày.

Có thể nói, đây là một trong những khâu quan trọng, bước đầu tiên trong quá trình xây dựng, đúng với ý nghĩa câu thành ngữ “đầu xuôi đuôi lọt”. Vì thế mà, các gia đình nếu như không am hiểu về các quy định pháp luật trong quá trình tiến hành thủ tục pháp lý thường cảm thấy rất chán nản, mệt mỏi trong quá trình này. Đặc biệt là khi xây nhà phố, có không ít gia đình do không am hiểu về thủ tục nên thường bị gây khó dễ, bị yêu cầu các chi tiết không nằm trong quy định của pháp luật để thu thêm các khoản khác. Do vậy, để giảm thiểu vấn đề này,cũng có khá nhiều người tìm giải pháp là đến những công ty chuyên tư vấn xây dựng nhờ đến giúp đỡ để làm thủ tục xin phép xây nhà nhanh chóng.

Trình tự cần thiết khi xây nhà thành phố 

– Bước 1: Các hộ gia đình cần xây nhà chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy định của Luật xây dựng (gồm 2 bộ).

– Bước 2: Nộp 2 bộ hồ sơ đó lên văn phòng UBND quận (huyện) hoặc Sở xây dựng tại Bộ phận tiếp nhận.

– Bước 3: Tiếp nhận và rà soát, kiểm tra lại hồ sơ

+ Nơi tiếp nhận sẽ kiểm tra xem bộ hồ sơ nộp đã đầy đủ và hợp lệ hay chưa. Nếu như làm đúng quy định sẽ có ngày hẹn và trả kết quả cho người nộp.

+ Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc bị sai, nơi tiếp nhận sẽ hướng dẫn hộ gia đình để làm hoàn thiện hồ sơ.

– Bước 4: Giải quyết hồ sơ

Sau khoảng 7-10 ngày làm việc tính từ ngày bắt đầu nhận hồ sơ, cơ quan – tổ chức sẽ sẽ trực tiếp thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực địa. Trong thời gian 5 ngày, Sở Xây dựng sẽ thông báo bổ sung hoàn thiện hồ sơ đối với các gia đình còn thiếu tài liệu bằng văn bản. Còn nếu gia đình đó không đáp ứng được các yêu cầu sau khi nhận được thông báo trong 3 ngày làm việc tiếp theo thì cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc Sở Xây dựng sẽ thông báo không cấp giấy phép cho chủ đầu tư đó.

xay-nha-thanh-pho-can-xin-cap-phep-xay-dung

Xây nhà tại thành phố cần phải làm hồ sơ xin giấy phép

– Bước 5: Dựa trên cơ sở về tính chất, quy mô, loại công trình và địa điểm thi công, Sở xây dựng sẽ đối chiếu các văn bản, quy định pháp luật để gửi văn bản lấy ý kiến của các Cơ quan nhà nước có thẩm quyền về lĩnh vực liên quan.

Sau đó, trong 12 ngày tiếp theo, sau khi nhận văn bản xin ý kiến, Cơ quan quản lý Nhà nước sẽ trả lời bằng những nội dung thuộc quyền quản lý của mình bằng văn bản. Nếu sau 12 ngày nêu trên, Cơ quan quản lý hồ sơ không đưa ra bất kì ý kiến nào thì được coi như đã đồng ý và sẽ phải chịu tất cả các trách nhiệm có liên quan đến nội dung thuộc quản lý của mìn. Sở Xây dựng sẽ dựa trên các nội dung quy định này để quyết định cấp giấy phép xây nhà thành phố.

– Bước 6: Trong vòng thời gian là 30 ngày bắt đầu kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục xem xét lại hồ sơ để cấp giấy phép. Tại đây sẽ xảy ra 2 trường hợp:

+ Trường hợp 1: Đã đến thời hạn cấp giấy phép nhưng Sở vẫn cần phải xem xét thêm thì cần phải có thông báo đến chủ đầu tư biết lý do bằng văn bản.

+ Trường 2: Hồ sơ không đủ điều kiện để Sở Xây dựng cấp giấy phép theo thời hạn đã hẹn, Sở cũng sẽ có thông báo rõ lý do bằng văn bản đến chủ đầu tư.

– Bước 6: Chủ đầu tư nhận kết quả hồ sơ theo thời hạn đã được ghi trong giấy biên nhận từ nơi mình đã nộp.

Nếu như trong trường hợp xây nhà thành phố mà không có có hồ sơ hoặc hồ sơ không được duyệt nhưng chủ đầu tư đó vẫn cố tình xây dựng thì có thể công trình sẽ bị dừng thi công, phá dỡ hoàn toàn.

Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải chú ý, sau khi xin được giấy phép xây nhà thành phố trong thời hạn 30 ngày mà chưa thi công công trình thì cần phải xin giấy gia hạn. Mỗi giấy phép xây dựng sẽ được gia hạn 1 lần và thời gian gia hạn tối đa là 6 tháng. Nếu như quá thời gian được gia hạn này, chủ đầu tư không thi công xây dựng thì sẽ phải tiếp tục xin đề nghị cấp giấy phép giống như lúc đầu.

xay-nha-pho-phai-chu-y-xin-giay-phep-xay-dung

Xây nhà phố cần phải chú ý đến giấy phép xây dựng

Như vậy nếu muốn xây nhà thành phố, quý khách hàng phải xin cấp phép xây dựng trước khi tiến hành thi công xây dựng. Hy vọng bài viết này đã cung cấp sơ bộ cho quý khách  hàng những thông tin cơ bản về quá trình xin cấp phép. Mọi tư vấn thiết kế nhà xin cấp phép xây dựng xin liên hệ tới wedo.vn, chúng tôi sẵn sàng giải đáp thắc mắc và tư vấn chi tiết hơn cho quý khách hàng.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề liên quan
  bài viết liên quan
  fanpage zalo Call Hotline Wedo